Lạc xoong

Lạc xoong


Apple đã thật sự tái định nghĩa AI !

Anh Tú.
10/6/2024 18:57Phản hồi: 312
Apple đã thật sự tái định nghĩa AI !
Ở trong bài tổng hợp trước đó về những tin đồn trước thềm sự kiện, mình đã đặt ra 1 câu hỏi rằng là Apple liệu có tái định nghĩa được AI? Và khi coi hết sự kiện thì câu trả lời của riêng mình là họ đã làm được, và còn làm rất tốt.

Apple ra mắt iOS 18: Tối ưu Home Screen, Control Center, tích hợp AI mạnh mẽ nhờ Apple Intelligence

Vậy là iOS 18 đã chính thức được gới thiệu, lần này, Home Screen, widget và màn hình khoá có sự nâng cấp lớn khi mà người dùng có thể di chuyển và tuỳ chỉnh vị trí thoải mái trên màn hình chính, Control Center được cải tiến và dĩ nhiên là cập nhật…
tinhte.vn


Apple có quá nhiều thời gian để tái định nghĩa AI


Nhiều người nói trước sự kiện rằng Apple đã bị tuột lại trong cuộc đua về AI, đúng, mình hoàn toàn đồng ý về việc đó. Nhưng không phải đó đã là cái cách mà Apple luôn làm từ trước đến giờ hay sao? Anh em còn nhớ Widget không? Android đã có từ đời nào rồi, họ vẫn chọn đi chậm và theo sau nhưng theo trải nghiệm cá nhân của mình với những app mình hay xài thường ngày thì Widget trên iOS hoạt động hiệu quả hơn hẳn.

Screenshot 2024-06-11 at 4.41.jpg

AI đã rầm rộ trong nhiều năm gần đây, nổi bật nhất là giai đoạn 2022-2023 cho tới đầu 2024 Samsung ra mắt Galaxy AI. Apple có quá nhiều thời gian để quan sát thị trường AI, và giờ họ tái định nghĩa nó với cách tiếp cận mới hơn, đó là cái lợi của việc chậm chân của Apple: CÓ NHIỀU THỜI GIAN HƠN. Mặt khác, tất nhiên mình không phủ nhận việc họ đã nằm ngoài cuộc đua quá lâu so với những đối thủ khác như Samsung, Google hay thậm chí là Nvidia nhưng họ đã trở lại và vẫn lợi hại như cách họ hay làm.

8230717-cover-Samsung-Unpacked-Galaxy-S24-tinhte.webp

AI của Apple là Apple Intelligence thay vì Artificial Intelligence


Về mặt nghĩa, họ tái định nghĩa AI cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Trước giờ anh em có thể thấy tất cả mọi người biết đến AI với tên gọi là Artificial Intelligence nhưng Apple đã đổi AI thành cụm mới là Apple Intelligence.

wwdc24-apple-intelligence-02.webp

Cái việc họ đổi lại tên cũng cho thấy nhiều điều sâu xa hơn, lúc mình nghe cụm Apple Intelligence xuất phát từ miệng của Craig Federighi thì mình đã nghĩ tới 1 mệnh đề: “Apple Intelligence và phần còn lại của thế giới AI”. Apple trước giờ vẫn vậy, họ luôn có cách khiến mình đặc biệt hơn thông qua cách truyền tải, đặt tên 1 tính năng nào đó, anh em có thể nhớ lại cách họ miêu tả 1 cách đột phá về Dynamic Island.

flighty-dynamic-island.webp

Việc khiến mình nổi bật với phần còn lại của Apple nó không chỉ mang nghĩa đơn giản là tâng bốc về tính năng mà nó còn cho thấy Apple muốn đứng riêng và 1 mình mình chiếm sóng truyền thông. Vậy giờ AI của Apple là Apple Intelligence chứ không phải là Artificial Intelligence như thế giới ngoài kia.

Mấu chốt là trải nghiệm AI chứ không phải AI

Quảng cáo


Mình từng có 1 bài viết nói về vấn đề này, và từ lúc đó cho tới bây giờ, nhận định này vẫn đúng. Apple không tập trung vào những thứ xa vời mà AI có thể làm được, họ tập trung vào cách mà người dùng cuối trải nghiệm AI. Sở dĩ mình nói Apple tái định nghĩa AI không chỉ về bản thân tính năng đó đơn giản mà còn là vì cách truyền đạt hoặc cách họ mang tới những tính năng AI đó cho người tiêu dùng, nó quá đơn giản, dễ hiểu và tất cả những thứ đó đó cũng là cái người dùng cuối cần, User Experience.

Screenshot 2024-06-11 at 4.45.jpg

Trước đây anh em dùng AI thì anh em cần làm gì, nói riêng về người dùng iPhone thì anh em có thể cài app hoặc truy cập web để dùng AI, nhưng bây giờ nó nằm trên chính chiếc điện thoại của anh em. Nó nằm len lỏi trong những ứng dụng, những thứ mà Apple trau chuốt 1 cách chi tiết nhất từ trước đến giờ.

Anh em không phải chủ động quá nhiều như trước, thao tác xài Apple Intelligence nó được thiết kế để trở nên đơn giản nhất, dễ dùng nhất. Nói tóm lại, cách Apple tích hợp AI vào Siri cũng cho thấy họ sẽ thay đổi cách tương tác của người dùng với AI từ trước đến nay.

Screenshot 2024-06-11 at 4.46.jpg

Giải quyết được bài toán “Ảo giác AI”?


Nói đúng ra thì “ảo giác AI” là bài toán chung của mọi con model AI hiện tại, nếu hỏi Apple có giải quyết được vấn đề này trên thiết bị của họ không thì hiện tại còn khá mông lung vì chưa được xài. Nhưng họ đã có nghĩ tới chuyện đó, vì họ đã gán trách nhiệm lên ChatGPT bằng 1 yêu cầu đại loại là bạn có muốn tôi sử dụng ChatGPT cho việc này. Trong trường hợp anh em đồng ý sử dụng ChatGPT cho cái anh em đang cần và nếu nó tạo ra những nội dung sai (nhưng trả lời có vẻ rất “đúng”) thì trách nhiệm đó thuộc về ChatGPT, một nước đi quá chất lượng.

Quảng cáoScreenshot 2024-06-11 at 4.32.jpg

Vừa rồi là 1 số cảm nhận của mình sau khi xem xong WWDC24, Apple không làm mình thất vọng trong sự kiện này, mình đã mong chờ AI của iPhone thật sự lâu. Do mình dùng chính vẫn là những thiết bị của Apple nên việc họ giới thiệu Apple Intelligence là thật sự cần thiết đối với bản thân mình. Đối với anh em, anh em có ấn tượng gì về sự kiện WWDC lần này?

Apple Intelligence hiện tại chưa xài được, khoan update nha anh em

Mình đã hào hứng update lên iOS 18 để trải nghiệm AI của Apple nhưng đời đâu có như mơ, điện thoại thì lag và cũng không thấy Apple Intelligence đâu. Mình đã lên coi thử thông cáo báo chí của Apple thì đọc được là họ sẽ phát hành Apple Intelligence…
tinhte.vn
312 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ryanmw
TÍCH CỰC
4 ngày
đi trễ thì nói tái định nghĩa, đi sớm thì nói cách mạng, không làm thì nói tính năng dư thừa, riết rồi del khách quan
imonster
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@ryanmw haha, đại đế muôn năm. Phải đăng nhập like cho bác.
Thehuyaz
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@icemain Giống như câu "Trí khôn của ta đây" ở Việt Nam nhờ =))
MrThaikids
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@ryanmw Thằng ads viết bài đưa cái st là biết bị dân tình up sọt rồi. Tái định nghĩa qq gì? Câu like rẻ tiền.
@tuansangx Đúng vậy, Apple thực sự đã phát triển một hệ thống để cập nhật phần mềm trên những chiếc iPhone bị niêm phong, chưa bán được. Khả năng mới này cho phép Apple cập nhật không dây hệ điều hành của iPhone trong khi chúng vẫn còn nguyên hộp. Hệ thống này sử dụng một thiết bị giống như miếng đệm độc quyền hoặc một tủ khóa nhỏ nơi nhân viên bán lẻ có thể đặt các hộp iPhone được niêm phong để cập nhật phần mềm của họ mà không cần phải mở hộp [[❞]](https://9to5mac.com/2023/10/26/ ios-17-2-update-sealed-iphones/) [[❞]](https://www.macrumors.com/2024/03/25/apple-iphone-in-box-update-system-rollout/) [[❞]](https://www.mactrast.com/2024/03/heres-a-peek-at-apples-new-machine-that-updates-iphones-in-the-box/).
October 26, 2023 - 9to5Mac
9to5mac.com


Công nghệ này nhằm mục đích đảm bảo rằng khách hàng nhận được iPhone được cài đặt phần mềm mới nhất, loại bỏ nhu cầu cập nhật ngay lập tức sau khi mua và giải quyết mọi vấn đề nghiêm trọng trước khi bán thiết bị [[❞]](https://www.macrumors.com/ 2023/10/16/retail-stores-to-update-iphones-with-new-system/).

MacRumors: Apple News and Rumors

Apple News and Rumors
macrumors.com
lại bắt đầu rồi đấy =)) điển hình của iSheep: chưa dùng, chưa sờ nhưng cứ phải khen tận lên mây xanh :v
@namphuong000 Ơ kìa. Nhét tiền vào mồm thì phải tâng bốc lên chứ
TUM LUM
TÍCH CỰC
4 ngày
@Hồ Quốc Trí Ngày nào mở tt ra chụp màn hình mà không có chữ Apple là tui tưởng mở nhầm trang luôn
@darklight_vtp Bao giờ tóc mọc kín đầu thì thằng trọc may ra được đi
imonster
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@namphuong000 nào nào, không được trêu bạn
AI A ùng
trong khi bản thân os dump chết m
bao h đc copy file tự do
bao h có báo sạc nhanh
bao h có bóng chát
bao h có back guessture
bao h có trình quản lý file
bao h có chia 3 màn hình
bao h có nhân đôi app
bao h bằng đc open source?
BabyGenius
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@melomane nhu cầu 2 app đầy, 1 app cá nhân, 1 app công việc
@tientran517 Chẳng bao giờ dùng nút back nên không để ý việc đó, trên Windows thì Alt-Tab cho nhanh còn trên IOS vuốt cái dưới lên thì nó lên danh sách và chạm cái ứng dụng cạnh cái đang chạy là được. Dùng ngón cái là xong thôi chứ với tay làm gì
@ducleminh vấn đề đọc hiểu
@tientran517 Chẳng có vấn đề gì đọc hiểu, chẳng qua là mấy thằng ngu dùng điện thoại một các máy móc nên mới hiểu sai mà thôi. Cả đời chắc không nghĩ được cái gì ra hồn ngoài việc làm răm rắp theo người khác
gõ sai dấu sửa đc chưa nào
hay phải xoá nguyên dòng
@tmquyen thử viết câu
" anh bạn à anh bạn đang khổ dâm đó"
rồi sửa từ "à" thành từ "ới" thử xem đc ko, hay phải xoá nguyên câu viết lại
@tientran517 làm tôi phải log in vào để gõ thử 😆 ... xác nhận là sửa được từng chữ nhé bạn, nhưng đúng là có lỗi gõ thiệt là chữ (ư ơ đ) nếu sửa lại thì phải xóa chữ đó xóa lun khoảng cách trước chữ đó thì mới sửa được.
trankieu90
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@tientran517 Bộ gõ hơi tù. Nhưng không đến nỗi phải xoá cả dòng. Xoá chữ đó và xoá thêm dấu cách đằng trước là gõ lại được.
tmquyen
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@tientran517 Lố quá rồi cha
Mục đích của bài này là tăng tương tác à ae?
@Anhdaynenene Thế nào là phản quốc 😁
Phản quốc hay không phải là tòa án phán quyết chứ không phải ai cũng được nói đâu.
@mittongungo Chả biết nó nhục hay không mà giá trị công ty lại tăng 😁
@ducleminh đang hype AI mà cụ, bây giờ thằng nào bảo nhảy vô AI chả tăng. Nhìn thằng oracle đi ra earning như sh*t nhưng tuyên bố nhảy vào AI thế là cổ tăng thôi. Như một trò hề
@ducleminh Mày xem trên Tinh tế Facebook ấy. Nó phản dần dần. Chắc m cũng nằm trong số đó à. F mấy rồi
Tội bọn rách lên đây hóng hớt AI chứ có lúa méo đâu mà thử😃
@Barbatos không ngờ một thằng ad mà phát biểu "rách" rưới vậy. Có PROMAX giờ cũng dùng được đết đâu, đúng tào lao.
@Barbatos tội mấy ifan lởm như bé bar bị Apple nhét cớt vào mồm với iOS18 và AI =)))))
@dktran01 Vấn đề ko dùng hết mà có tiền mua, thế ms phân biệt rách đấy😃
Đăng cái tiêu đề như cái đầu b...
@hoanglong213 vì miếng cơm manh áo thôi
melomane
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@tuansangx Nhập hàng lô mới
@hoanglong213 Thô nhưng quá thật
Burning209
ĐẠI BÀNG
4 ngày
no shame
grozar
CAO CẤP
4 ngày
Hẳn là tái định nghĩa 😆
@grozar Chấp buồiiiiiiiiiijii gì cái ịiiiiiiiikhùngggggggggg này viết bài b ơi. Apple nó còn tái định nghĩa cả bố cả mẹ nóooo luôn rồi ấy chứ. Viết bài sạc mùi thắp hương.
Apple tái định nghĩa cách sử dụng ChatGPT của OpenAI
boanh86
TÍCH CỰC
4 ngày
Kiểu mấy bài báo tự điên tự diễn. Apple ko có 1 câu nào tái định nghĩa hết trơn. Bớt bớt lại mấy cha ơi.
Cái này là ứng dụng tốt chứ "tái định nghĩa" cái gì? Apple đâu giải quyết được bài toán “Ảo giác AI”? Họ đẩy trách nhiệm cho bên khác chứ giải quyết được đâu, một nước đi khôn ngoan
Tinh tế đi lên nhờ tập anti Táo nghèo. Cảm ơn các bạn đã chịu khó bày tỏ cái tôi.
Apple và người dùng vẫn cứ đi lên thôi. Đơn giản - hiệu quả - vào thẳng vấn đề. Dành thời gian cho việc chính thay vì lan man mần mò dẫn tới “Ảo AI” xong tự cho mình là hiểu biết AI và đi kịp thời đại. Số đông “Ảo AI” này lại rất rảnh cào phím, nghèo tiền giàu thời gian đôi co hộ thiên hạ.
@centernc À, chả ai đi khoe giàu bằng Macbook & iPhone cả bạn ơi.
Người ta khoe nhà cửa, con cái du học, … một cách tinh tế hơn cơ.

Bạn chưa trả lời câu hỏi của mình.
Nghề của bạn là đi chê sản phẩm Apple à? Mình thấy bạn chê khí thế thế? Càng chê nó càng bán chạy. Nói đâu xa, tôi nghi Apple ra sau vụ AI nhưng iPhone 16 sẽ bán rất chạy và ăn đứt Samsung Ultra 24.
@GhétBọnNângBi Bạn cũng xài Macbook pro M3 luôn hả?

Ghê ghê. Có screenshot khoe luôn không?
@centernc Không bạn ơi, mình nghèo, tiền đâu mà như 2 bạn, có M3 lận.
@GhétBọnNângBi @Mr.Thanh Công Nghệ
haichuane
ĐẠI BÀNG
4 ngày
Tại sao lại có 1 thằng trơ trẽn đến như vậy nhỉ ?
Tại sao ?
@haichuane chấp nhận ăn chửi để câu tương tác á mà 🤣
@haichuane Công nhận
@haichuane Bác có cách nào để khi em lên tinh tế mà ko hiện mấy cái bài của thằng cha này ko? Nó toàn viết nhảm nhìn bẩn mắt quá.
haichuane
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ néu nó là nhà báo thì kiện được bởi vì nó có quyên và nghĩa vụ chịu trách nhiệm vơi lời nói của mình
tiếc là nó chỉ là thằng cờ hó không có tóc đéo biết nắm chỗ nào .
mà đánh nó thì sợ đau tay , mặt nó dày quá kèm theo một nhà gạch đá xung quanh do ae ném nữa .
Phí mất mấy phút đọc, chắc ngày xưa giỏi văn lắm nên mới giật đc cái tít như thế. Không có thông tin nào ngoài dịch lại cái từ viết tắt AI
@darkknight.no1 mấy bài của tt nhảy thẳng xuống cmt, đọc nội dung chi tốn thời gian 🤣
Xài ké gpt mà tái định nghĩa? lố lăng vậy mấy con iphan?
iphan làm gì dám thất vọng với apple vì apple méo làm gì nổi con Ai nào nên xài ké đổi tên mà kêu là tái định nghĩa thì đúng rồi. Mặc dù mình dở làm ko được mua api về xài chém gió tung trời.
@ragefighter tái định nghĩa mà bữa t tag cmt sợ quá ko dám rep 😆)
vandongvt
ĐẠI BÀNG
4 ngày
Đọc hết méo hiểu nó nói ccc j
hnt.n007
TÍCH CỰC
4 ngày
@vandongvt Thì do AI ngo ngục của apple viết nên hiểu sao được
@vandongvt không hiểu là đúng, chứ hiểu thì lại ngu ngang ông Mod này bạn à 😆
nickcao
ĐẠI BÀNG
4 ngày
AI của Apple cảm giác giống 1 con Siri trợ lý để sử dụng công cụ Chatgpt AI, đơn giản là khác nhau =)))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019