Apple đã trả 163 triệu USD cho phí bản quyền nhạc
chloehateshoney
13 ngàyBình luận: 4
Apple đã trả 163 triệu USD cho phí bản quyền nhạc
Hiện nay, chúng ta thường xuyên nghe nhạc qua những trang cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Apple Music, Spotify hay Amazon Music và phải trả phí cho những dịch vụ đó. Sau đó, những nhà cung cấp này sẽ trả tiền phí bản quyền nhạc cho một bên thứ ba và họ sẽ trả tiền đó lại cho những nhà sản xuất âm nhạc. nhạc sĩ, nhà sáng tạo nội dung đã tham gia vào sản phẩm âm nhạc đó.

Theo thống kê, hiện tiền bản quyền thu được đến từ 20 nhà cung cấp chính. Dựa vào các số liệu cho thấy, Apple là công ty trả phí bản quyền âm nhạc cao nhất với 163.338.890 USD trong tổng 424.384.787 USD mà bên thứ ba thu được, đây cũng là khoản phí mà nhà Táo đã trả nhiều nhất. Kế cạnh đó là Spotify với 152.226.039 USD, Amazon với 42.741.507 USD và Google với 32.855.222 USD. Danh sách cũng bao gồm các dịch vụ phát trực tuyến nổi tiếng khác như Pandora, YoutubeSoundCloud.

mlc3.jpg

Theo 9to5Mac
Để tránh hiểu nhầm vụ này thì cần phải làm rõ hơn chút.

Bên phía trả tiền là digital service provider (DSP), bên nhận là Mechanical Licensing Collective (MLC).

MLC là tổ chức phi lợi nhuận ra đời nhờ đạo luật hiện đại hóa âm nhạc Music Modernization Act (MMA), do Văn phòng Bản quyền US soạn. Nhằm mục đích phát triển và quản lí hệ thống cấp phép bản quyền âm nhạc, đối với khoản tiền bản quyền thất lạc (unmatched royalties). Đc chống lưng bởi Hiệp hội các Nhà xuất bản Âm nhạc Quốc gia US, Hiệp hội Nhạc sĩ Mỹ,...

Cái Unmatched Royalties ở trên là số tiền bản quyền âm nhạc đã bị thất lạc trong lịch sử ngành. Số tiền mà đáng lý ra các bên sở hữu bản quyền phải đc hưởng, nhưng cuối cùng lại ko vì ko khớp vs thông tin của sản phẩm âm nhạc. Thông tin bị mất, sai,... Ko biết phải trả tiền cho ai.

Do vậy, MLC sẽ chịu trách nhiệm thu thập thông tin và hoàn thiện hồ sơ, từ đó lấy lại số tiền bản quyền thất lạc từ các nhà cung cấp dịch vụ streaming kỹ thuật số, để trả cho nhạc sĩ và những người sở hữu.

Bên cạnh khoản tiền 425 triệu USD này, phía 20 DSP còn phải cung cấp thêm hơn 1800 file dữ liệu, nặng 1.3TB, chứa hơn 9 tỷ dòng dữ liệu dùng để xác định chủ sở hữu sản phẩm âm nhạc. Phục vụ việc thu thập, quản lí, phân phối tiền bản quyền của MLC. Nếu sau 2 năm mà có những khoản vẫn chưa được thanh toán, sẽ có tùy chọn phân phối lại cho các nhà xuất bản dựa trên cơ cấu thị phần.

Số tiền thu được này ko liên quan tới các thỏa thuận cấp phép bản quyền âm nhạc hợp pháp trước đó. Vậy nên ko phản ánh toàn bộ những khoản chi cho bản quyền mà DSP đã thanh toán. MLC sẽ buộc các DSP phải thực hiện nghĩa vụ của mình để tìm và trả tiền bản quyền về đúng chủ sở hữu, klq những thỏa thuận hợp pháp đã ký. Hiện tại đây vẫn là điểm tranh cãi 2 bên.

Bọn DSP cho rằng trước đây đã ký 1 số thỏa thuận tự nguyện vs các bên nxb, thanh toán 1 lượng lớn tiền bản quyền thất lạc. Nên cho khấu trừ vào tiền MLC thu. Còn phía kia thì ní nuận rằng mấy cái thỏa thuận ấy là để tránh trách nhiệm pháp lý khỏi vi phạm bản quyền, ko phải thu phí bản quyền âm nhạc. Do vậy phải tính riêng để thu.

Từ góc độ của giới nhạc sĩ và nhà xuất bản âm nhạc, họ vẫn đang đấu tranh để đảm bảo các dịch vụ streaming thanh toán đầy đủ và chính xác cho thành quả lao động của mình. Còn thằng DSP nào bướng thì cứ liệu mà chuẩn bị nhận trát hầu toà. Phận culi thì cứ đều đều cống nạp tiền bản quyền âm nhạc.
hooligan.
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Spotify thị phần người dùng premium muốn gấp đôi AM mà phí chưa bằng người ta. Được lắm Ek
apple chắc gì thu được tiền nhiều
Khiếp, thế thì hết lãi : v
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019