Apple đang đem về cho TSMC hơn 20% tổng doanh thu sản xuất chip bán dẫn
P.W
2 thángBình luận: 80
Apple đang đem về cho TSMC hơn 20% tổng doanh thu sản xuất chip bán dẫn
Theo nhà phân tích Lu Xingzhi, được trang ITHome dẫn nguồn, hiện tại Apple đang đem về cho TSMC hơn 20% tổng doanh thu. Điều này dẫn đến dự đoán rằng, trong khi TSMC đang tăng giá sản xuất wafer chip bán dẫn tiến trình 5nm cho các hãng khác, có khi tăng tới 20%, thì với Apple, TSMC chỉ tăng giá có 3%, nói cách khác là vô cùng ưu ái gã khổng lồ xứ Cupertino. Cũng theo nguồn tin này, dự kiến sự kiện giới thiệu iPhone 13 sẽ được diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 9 tới, và TSMC cũng đang gấp rút hoàn thành đơn hàng 100 triệu con chip A15 Bionic để phục vụ khách hàng lớn nhất của họ.

Với đơn hàng khổng lồ phục vụ cho loạt sản phẩm smartphone flagship như vậy, TSMC rõ ràng đang rất ưu ái Apple, chỉ tăng giá nhẹ và lấy khối lượng đơn hàng rất lớn như đề cập ở trên để bù đắp cho doanh thu. Thực tế là trước đó cũng đã có nguồn tin cho biết TSMC đã và đang ưu tiên Apple so với những khách hàng khác giữa lúc tình trạng khan hiếm chip bán dẫn vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Tương tự, cách đây ít lâu có thông tin nói rằng Apple đã nhanh tay đặt hàng TSMC sản xuất chip bán dẫn tiến trình 5nm với doanh số xuất xưởng lên tới 80% tổng sản lượng của TSMC, cùng với cả đơn hàng chip bán dẫn 3nm dùng trong những thế hệ iPhone, iPad và Mac trong tương lai. Điều này cũng có thể khiến đối tác Đài Loan của họ đưa ra những ưu đãi mà không một hãng công nghệ nào khác có được.

Hệ quả là, những nhà sản xuất chip bán dẫn dùng trong smartphone khác như Qualcomm sẽ phải nhờ tới tiến trình sản xuất chip bán dẫn của Samsung để đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo nhiều nhà phân tích, tiến trình của Samsung vẫn chưa đuổi kịp được chất lượng chip bán dẫn mà TSMC sản xuất.

Nhưng ở khía cạnh khác thì TSMC gần đây cũng gặp phải một số khó khăn trong quá trình phát triển quy trình sản xuất chip bán dẫn thế hệ mới, và nhiều khả năng iPhone 14 sẽ không kịp trang bị chip 3nm do TSMC làm ra. Điều này dẫn tới thực tế là Apple đã và đang có kế hoạch phụ thuộc vào chip 4nm cho thế hệ iPhone 2022, và cũng đã nhanh tay giành đơn hàng để không rơi vào thế bị động như các hãng khác.

Còn đối với chúng ta, vẫn chưa rõ liệu việc Apple phải mua chip từ TSMC với giá cao hơn 3% sẽ ảnh hưởng ra sao tới giá bán những sản phẩm iPhone 13 hay MacBook M1X khi chúng chính thức ra mắt cuối năm nay.

Theo WCCFTech
80 bình luận
Khách sỉ lâu năm nên có discount đậm sâu 😁
@NghiepTranVINA Cẩn thận giữ ở 20%, lên 50% là Apple cho phá sản bất cứ lúc nào.
@Kiến sợ quá Không dám lên quá đâu 😁
@NghiepTranVINA Mình nghĩ bài viết có tý nâng cao quan điểm về Apple. Đại khái viết về Apple thì nó có tý nguy hiểm. Chứ 20% thì cũng đâu có là nhiều. Nếu nhìn trên thị trường thì cũng có 3-4 thằng sx điện thoại lớn chứ mấy. Trong đó samsung nó tự làm được rồi. Còn 80% kia là từ các hãng khác thì tính ra apple cũng chỉ là khách hàng lớn chứ chưa có gì phải lụy tình cả.
@NghiepTranVINA Apple dùng 200 tỉ tiền mặt trong ngân hàng cho mượn xây dựng nhà máy, trả bằng sản phẩm. Chiêu này xài hoài. Lúc nào mà chả kiêng nể chủ nợ.
Wow cứ tưởng Apple p đóng góp hơn 50% doanh thu của TSMC chứ.
@Stephane Bui Hỏi anh Yeah1 giá cổ phiếu tới đâu rồi. Đã hết lỗ chưa. Youtube chiếm doanh thu 20% doanh thu của anh Yeah1. Mất 1 cái là cản không nổi số xui. @duy.pham2991 đúng mà
@Stephane Bui Bạn mời dân kinh tế xem họ cười tôi hay cười bạn. Ngoài 20% doanh số, việc hợp tác với Apple còn đem lại rất nhiều thứ cho TSMC. Thử Apple chấm dứt đơn đặt hàng xem cổ phiếu TSMC bay màu bao nhiêu %.
@duy.pham2991 Doanh thu chiếm 20% thì chi phí doanh nghiệp đó chi cho doanh thu đó bao nhiêu %? Trong khi đó lợi nhuận trên doanh thu và khoảng nợ trên tài sản gánh cho doanh thu đó thế nào? Vậy còn 80% còn lại thì công ty hoạt động thế nào? Cộng ty cũng có thể tăng sự lệ thuộc vào Apple nhưng chỉ dừng 20%.Còn nhiều thứ nữa

Đánh giá một công ty không dựa vào một con số doanh thu và cũng không phải những dữ kiện trên. Và mất 20% cũng chăng nói lên điều gì ngoài niềm tin của nhà đầu tư chao đảo.
Tôi cười khẩy ơ đây bạn không phải dân kinh tế mà hơn thua với người khác tỏ vẻ. Mà bạn nói ra thì con nít cũng hiểu. Bởi vì hỏi nó : sáng ba mẹ cho 10 đồng đi học . Hôm nay ba mẹ phạt lấy đi 2 đồng thì bạn cảm thấy thế nào.
@Stephane Bui Bạn phân tích một cách toxic như vậy thì tốt nhất ko nên là người làm kinh tế. Ở đây, đứng trên góc độ bạn nói, TSMC tốn rất nhiều chi phí để kiếm 20% doanh thu từ đơn đặt hàng từ Apple mà lợi nhuậ trên chi phí đó chẳng bao nhiêu, tại sao bạn không tự suy luận tại sao TSMC lại bỏ ra chi phí lớn vậy để duy trì làm ăn với Apple, rõ ràng như bạn nói TSMC vẫn sống khoẻ nếu ko có Apple mà. Rõ ràng đơn hàng từ Apple không chỉ đem lại cho TSMC 20% doanh thu phải không. Bạn có biết được nếu bay 20% doanh thu nó có thể thổi bay vốn hoá của một cty là bao nhiu không mà dám phát ngôn chỉ làm niềm tin của nhà đầu tư chao đảo. Một công ty khi đã không còn niềm tin đối với nhà đầu tư nó sẽ thế nào ko. Thêm nữa ko ai làm kinh tế như bạn nói cả, đầu tư rất nhiều cho một thứ mà mình có thể vẫn sống tốt nếu ko có nó, ở trường hợp bạn, bạn có làm ko. Ví dụ TSMC đầu tư tiến trình 3nm chỉ để sản xuất chip cho lấy doanh thu 20% từ Apple thôi hả. Còn 80% còn lại thì xài tiến trình 5nm à. Đã làm kinh tế thì nên nhìn mọi thứ rộng ra. Bạn lấy ví dụ 10 đồng thì mình xin phép cười khẩy vào mặt bạn 1 lần nữa. Thay vì chỉ làm tốt theo yêu cầu bố mẹ thì ngày nào bạn cũng có 10 đồng. Đằng này bạn chấp nhận 8 đồng và cho rằng mình vẫn sống tốt với 8 đồng đó. Hay bạn tính dùng 8 đồng đó để kiếm đủ 10 đồng. Vậy thì từ 10 đồng bố mẹ cho đủ bạn sẽ kiếm đc bao nhiêu. Ko biết tối ưu nguồn vốn mà mình có thể.
Đài Loan mà thống nhất với Trung Quốc thì
@Sr_9x Chỉ có con gái đất Việt thích làm dâu xứ lạ mà thôi🤣😂🤣.
@centernc Thì Táo khóc Sung cười 😭😄
@centernc Thì Triều Tiên cũng thống nhất 🇰🇵 , còn niềm vui nào bằng quốc gia thống nhất , thôi không còn chia cắt ... giàu nghèo cùng chia sẻ 😅
@Hoàng Dương Liệt Đối rét chết mẹ bài đặc tào lao🤣😂🤣.
bởi z với tsmc thì apple là thượng đế rồi
Carl
CAO CẤP
2 tháng
Tim Cook đúng là trùm chuỗi cung ứng.
Hậu quả của việc nói nhiều hơn làm. Mồm thì cái gì cũng hàng đầu thế giới mà thực chất thì như …
Nếu dây chuyền sản xuất chip của Samsung không quá “thần thánh” thì cũng được Apple giao cho 1 ít rồi. Đi gia công mà miệng cứ bô bô bố đời, ta đây. Giờ còn ăn tiền Apple được mảng màn hình không lo làm cho tốt mà cứ đi to mồm Apple nó tăng cường đầu tư qua cho thằng khác làm thì cháo không có mà húp.
@fear factor Vãi cc thằng ngáo kia nó bảo đi tù cũng đc 😆
Bác Hồ dạy k có gì quý bằng độc lập tự do còn thằng não c** đó nó lại chỉ thích chui vào tù 😃)
May quá t block thằng ngu đó rồi 😃) b cũng nên làm thế đi...
@Double D Samsung lấy giá mắc hơn hay sao mà Apple không đặt hàng nữa, hay sợ lộ công nghệ, hay năng lực chưa đủ?
Làm sao chúng ta biết được, chúng ta chỉ đoán mò
Và post này đang nói TSMC, còn @fear factor thì chuyên môn lôi vào, nhất là câu "điện thoại cho doanh nhân"
@fear factor Vậy à vậy b cứ ngồi ngõ phím thôi ai cấm đâu.
Sao phải tị nạnh khi mình chả là gì???
@Ma Vương _ MT Hiệu năng chip k bằng ấy.... Con A9 là có 2 thằng sx và có bọn nó test rồi mà... Nhưng chênh ít thôi, chủ yếu là m có nghe tin về chuyện sợ lộ công nghệ ( hoặc ăn cắp rồi) gì đó nên k chơi nữa thôi...
Không ưu ái không được Apple có thể đem hợp đồng sản xuất đó qua cho Samsung mà
pisa
TÍCH CỰC
2 tháng
Chip tăng giá 3% nhưng Apple sẽ tăng 10%
@pisa nó mua chip bị tăng 3% nhưng giá bán iphone thì tăng 10%
@pisa Máu của Ifan thôi. K liên quan đến chúng ta, kkk 😆
chắc đi đêm mạnh với anh tim cốc
Apple nó đầu tư cả đống tiền xây nhà máy các kiểu ko ưu đãi giá thì ưu đãi gì.
Tuy nhiên thời điểm hiện tại TSMC không có apple thì không chết, các hãng khác sẵn sàng mua lại toàn bộ sản lượng của apple. Còn apple mà không có TSMC thì chết thẳng cẳng luôn
@If you dont mind Nên mở mang đầu óc ra đi. Suốt ngày mục hạ vô nhân thế nếu không dựa dẫm cả đời cũng chả nên trò trống gì đâu.
@dualshoсk Nếu Samsung khi đó mà làm giỏi hơn nói, không kiểu bố đời thiên hạ thì có khi Apple nó chia vốn đầu tư với TSMC. Có khi nhờ vậy mà giờ cạnh tranh nổi với TSMC chứ không phải kiểu vớt cặn như bây giờ.
chotoi
TÍCH CỰC
2 tháng
@If you dont mind Tìm hiểu thêm thông tin giữa 2 cty rồi nhận xét.
Cứ tăng giá ip13 tầm 10% là dc rồi
Có thể có vài ý kiến Apple ăn may.
Nhưng mình thấy bộ phận nghiên cứu thị trường của Apple quá giỏi
Quang294
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khách vip nên bảo sao luôn là ưu tiên hàng đầu
Làm Osin cho Apple cũng bú đủ 😁 Chỉ cần ngoan, không trộm cắp là được.
Cười vô mặt
Thế mà hôm trước vẫn có thanh niên cãi rằng Apple chưa phải khách hàng lớn ^^
mog
TÍCH CỰC
2 tháng
Và TSMC mang lại cho Apple >=20% lợi nhuận. Ít hơn anh ấy đá ngay.
Kẻ ăn ko hết, người lần ko ra 😃
Kèo thơm phưc
Kinh vãi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019