Apple đang nghiên cứu màn hình iPhone chống nhìn trộm, hoá ra mấy hãng làm tấm dán đã đúng?

P.W
30/11/2023 9:13Phản hồi: 100
Apple đang nghiên cứu màn hình iPhone chống nhìn trộm, hoá ra mấy hãng làm tấm dán đã đúng?
Hồi đầu năm, tờ Wall Street Journal có bài viết mô tả tình trạng ăn trộm iPhone diễn ra bên Mỹ, với những trường hợp máy của người dùng bị lấy cắp, rồi tài khoản Apple ID thì bị reset mật khẩu dù máy có Face ID và Touch ID. Để làm được điều này, kẻ gian trước đó đã nhìn trộm màn hình của người dùng iPhone khi họ nhập Passcode mở khoá máy.

Hệ quả là kẻ gian không chỉ có được chiếc máy điện thoại, mà còn có thể ăn cắp tiền từ tài khoản của chủ máy, thông qua những dịch vụ như Apple Pay hay Apple Cash, thậm chí truy xuất được những ứng dụng ngân hàng để ăn trộm tiền, vì mật khẩu tài khoản ngân hàng được lưu trữ trong iCloud Keychain, chỉ cần Passcode máy là xem được.

Phản hồi bài viết của WSJ, người phát ngôn của Apple nói: “Chúng tôi vô cùng cảm thông với những người dùng đã phải trải qua những sự cố như vậy, và chúng tôi luôn xem xét vô cùng nghiêm túc những trường hợp người dùng bị trộm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện những tính năng bảo mật, giúp những tài khoản của người dùng được bảo vệ tốt hơn.”

Và Apple đang tìm cách giải quyết tình trạng này với hai bằng sáng chế. Vấn đề lại nằm ở chỗ, cách mà MacRumors mô tả hai bằng sáng chế này chẳng hiểu sao lại rất giống những tấm dán chống nhìn trộm mà anh em có thể mua ngoài các cửa hàng phụ kiện điện thoại ngay bây giờ.

Bằng sáng chế đầu tiên của Apple có tên “Phim bảo mật chống nhìn trộm cho màn hình cong." Tấm phim này ngăn ánh sáng từ màn hình, từ đó là những chi tiết hiển thị trên màn hình có thể bị nhìn trộm từ những góc bên ngoài tầm nhìn của chủ nhân chiếc máy. Nói cách khác, nếu không nhìn chính diện trực tiếp vào màn hình, mà nhìn xéo từ hai bên thì sẽ chẳng thấy gì trong màn hình hết.

Bằng sáng chế thứ hai được tạo ra hướng tới việc ứng dụng cho MacBook, có tên “màn hình với góc nhìn có thể điều chỉnh.” Với những màn hình phẳng như trên máy tính Mac, người dùng có thể điều chỉnh góc nhìn để tránh việc bị nhìn trộm thông tin trên màn hình theo thời gian thực. Bằng sáng chế này mô tả cách màn hình tinh thể lỏng có thể được tuỳ chỉnh theo ý muốn của người dùng, để chặn ánh sáng ở một số bước sóng khác nhau ở vài góc nhìn cụ thể, ví dụ như khi nhìn chếch từ bên trái hoặc bên phải màn hình.

Đương nhiên hai công nghệ được hai bằng sáng chế này mô tả sẽ khó có thể ra mắt sớm trên những sản phẩm thương mại. Tính đến thời điểm đó, thì cách hoàn hảo nhất để tránh việc bị nhìn trộm Passcode trên iPhone chính là việc dùng Face ID để đăng nhập và sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau, hoặc đổi passcode từ 4 hoặc 6 chữ số thành mật khẩu có ký tự, hoặc giải pháp thứ ba là… đi mua tấm dán chống nhìn trộm.

Theo MacRumors
100 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bội phục Apple vì nghĩa cử luôn suy nghĩ cách để đem lại lợi ích cho ng dùng, chứ ko như những hãng khác chăm chăm moi tiền khách hàng 😁
Turing
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nxhtinhte Trên đt thì chưa có nhưng trên laptop đã có rồi. Laptop có màn chống nhìn trộm luôn rất đắt nhưng vẫn có người sẵn sàng mua vì đơn giản ng ta cần yếu tố riêng tư và bảo mật, trên điện thoại cũng vậy thôi.
Đối tượng cần sự bảo mật đều là những người thừa tiền, vì thế con iphone có đắt thêm 100-200 đô cũng khiến họ nhíu mày đâu.
@╰‿╯ phim hay xả stresst tốt thì cho đồng nghiệp coi ké tí ko thì share link cũng đc bác hihi
tuha1288
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Tưởng apple là cổ đông chiến lược của kotex cơ mà
ndthuanx
TÍCH CỰC
3 tháng
@╰‿╯ Cùng xem chung, nhân đôi cảm xúc
Mình dán tấm dán chống nhìn trộm loại 160k, đúng là có thể chống nhìn từ 2 bên nhưng thời gian đầu hơi khó chịu do màn hình có vẻ rỗ hơn và cảm ứng khi bấm cũng hơi có vấn đề (vuốt không còn mượt nữa, có lúc không nhận thao tác chạm). Sau 1 thời gian có lẽ do mắt với tay đã quen nên không còn khó chịu nữa.
@lucky10000 cái rỗ thì dán chống nhìn trộm là bị, nhưng cái không mượt là do tấm cl cùi đó bác, e dán mocol sài bao mượt cảm ứng dán như không dán
hanav3
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lucky10000 Nếu bạn muốn nhìn rõ hơn đẹp hơn thì không có đâu, kể cả Belkin, Invisibleshield cũng không hơn mấy tấm trung quốc 100k ở khoản nhìn. Chỉ hơn được là kính mượt, bóng, sạch, dễ vệ sinh.
Lucifer09
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lucky10000 Hao pin hơn nữa bạn, do màn hình phải tăng độ sáng lên. Mình xài được nửa ngày phải gỡ ra cấp tốc.
@Lucifer09 Công nhận dán cái này lên dù để max sáng màn vẫn khá tối.
này ok quá, trên cơ quan tự tin lướt coi và zoom hình gái trên tinhte fact đỡ bị để ý
@xecatang Apple đi copy hàng chợ, mà đẩy lên là đi nghiên cứu. Đúng fan cuồng TT của Táo
Chưa bao giờ dùng tấm dán loại này luôn vì cảm giác khó chịu. Nta làm mãi mới đc cái màn hình đẹp thế lại đi dán cái miếng tối thui vào
@Hiếu_Sad bh người ta lại chuẩn bị làm mãi mới ra màn hình chống nhìn trộm đấy :v
@Hiếu_Sad quá khó nhìn bác nhỉ, mình hay kê đt đứng lên để trên bàn thỉnh thoảng có tin nhắn có thể tiện lia mắt qua nhìn, dán cái đó xong thôi luôn khỏi nhìn đc gì.
Còn nhìn thẳng thì cứ lóa lóa mất luôn cái giá trị màn hình oled siêu cấp vũ trụ :v
@Hiếu_Sad Mình thì chuẩn bị 2 cái điện thoại, một cái dùng thoải mái và một cái dán chống nhìn trộm tùy theo địa điểm mà chọn riêng tư hay dùng sướng.
@jindowing tùy nhu cầu
Cứ trong suốt nhìn cho nó sướng
mashumaro
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Trước mình có dán miếng chống nhìn trộm mà đt tắt chuông, để đt hướng nằm xéo ko trong tầm mắt, ai gọi đến cũng ko biết, nhỡ mấy cuộc. Rồi thêm quả chụp món ăn trên bàn mà cầm đt đưa lên cao chụp từ trên xuống muốn nhìn vô màn hình cũng ko thấy gì, ức chế tháo ra luôn.
@mashumaro Bật sáng màn hình hết cở lúc trời nắng nó cứ như màu bọt xà bông nữa chứ, đau mắt chóng mặt nên không dùng được quá nửa ngày.
Suốt ngày suy nghĩ rồi làm 3 thứ vớ va vớ vẩn
móc túi người dùng là giỏi
Cook làm tiền
@tientran517 Làm tiền mấy ng có tài, chứ k có tài, (tài là tiền đấy), thì cũng đâu phải đối tượng của Cúc đâu mà khóc thuê cho ng ta😃
Klq cơ mà lần trước T có xem mấy cái ảnh mát mẻ trên mạng. Hôm sau T mở điện thoại lên xem giời (điện thoại vẫn khoá màn hình) mà cái hình mát mẻ kia vẫn hiện lên màn hình khoá là sao nhỉ? Ngượng hết người, bao nhiêu người biết mới tức chứ.
@ ict
TÍCH CỰC
3 tháng
@dlv.thickgame Tại Xem sướng quá đặt hình nền lúc nào không hay 🙂
@@ ict Đặt làm sao được? Bị nhiều lần thế rồi sau đó cuối cùng có thằng nó nhìn thấy. T dùng trình duyệt google Chrome cho iPhone nhé. Tại phần mềm hay sao ấy, sau đó nó tự động hết.
sang_sone
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bữa đọc bài trên Macrumors nói là công nghệ này vừa chống nhìn trộm lại ko ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị, chứ miếng dán chống nhìn trộm thì nó làm giảm chất lượng đi thấy gớm rồi còn gì
Miếng dán chống nhìn trộm thật tế có có chống được hay không nhưng mắt của ngừoi dùng hư trước rồi.
làm cho nó đừng xanh trắng là tốt lắm rồi
Chống nhìn trộm cũng hay.
Chắc quái j đã có tính thực tế...đc người dùng yêu thích.
Đã giật tít câu view "HOÁ RA MẤY HÃG LÀM TẤM DÁN ĐÃ ĐÚNG"...
mấy miếng dán chống nhìn trộm là dựa vào cơ chế phân cực ánh sáng, dán vào giảm chất lượng hình ảnh đi thấy rõ, mình dán phát nhìn 30s bóc luôn
lpt_37
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vqt907 Đồng cảnh ngộ dán vàn màn rỗ, tối thui chán k tả đc. Lướt đc mấy cái khó chịu quá tháo bỏ luôn
Toàn dùng trần cho sướng
SilverA
TÍCH CỰC
3 tháng
Màn hình TV, máy tính, điện thoại ngày xưa góc nhìn hẹp, khó nhìn và đổi màu cực khó chịu (Do tấm nền). Mãi sau này tấm nền IPS được phổ cập và giờ là màn OLED mới có góc nhìn rộng, chất lượng không đổi. 😆
Lại nghĩ ra món này. 😃)
Nói chung góc nhìn rộng vẫn là sướng nhất. Đơn giản như việc đặt điện thoại trên bàn đọc thông tin có thể nhìn mọi góc nhìn. Nếu giới hạn thì bắt buộc phải nhìn thẳng.
Nên ai có nhu cầu bảo mặt thì dán màn hình. Thế thôi!
Giờ ra đường thì chục người may ra có 1,2 ng dùng tấm dán màn hình kiều này chứ có nhiều đâu.
nw_47
CAO CẤP
3 tháng
@SilverA 10 người có 2 thì 1 tỉ điện thoại có 200tr. Nhiều chứ ít đâu
@SilverA ko nhiều đến thế đâu, mình chưa gặp ai trong đời =))
SilverA
TÍCH CỰC
3 tháng
@Read Only Thì mình nói “may ra” mà. 😆
Cứ công khai minh bạch mà dùng - quan điểm của tui là vậy.
Đúng sai cái đếch gì, nâng cao quan điểm. Có người cần, có người không.
(.)
TÍCH CỰC
3 tháng
@dac vào tay Apple là đúng hếch,😅
Hài hước thật, trước đây tạo ra màn IPS để tăng góc nhìn cho màn hình, bây giờ lại phải hạn chế góc nhìn...
@conchimgia Mình nhớ có thời cứ ra đt iphone là nói tới góc nhìn,nói tới độ sáng hơn đời trước như nào. H lại đi làm mấy cái thứ tào lao này.Đúng thật là hài hước . Mình sài đt chỉ thích để màn trần vì nv cái màn mới thể hiện được sự sắc nét của nó. Mấy bố còn zán chống nhìn trộm nhìn thấy tởm luôn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019