Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Apple đem Gemini của Google lên iPhone, đây có phải là ý tưởng hợp lý về công nghệ và kinh doanh?

P.W
18/3/2024 6:52Phản hồi: 70
Apple đem Gemini của Google lên iPhone, đây có phải là ý tưởng hợp lý về công nghệ và kinh doanh?
Nguồn tin giấu tên của Bloomberg vừa cho biết, Apple đang có những cuộc gặp với Google để chuyển giao bản quyền mô hình ngôn ngữ Gemini, phục vụ cho những tính năng AI tạo nội dung vận hành trên những thế hệ iPhone mới, bắt đầu với iPhone 16 ra mắt trong năm nay. Trước đó, Apple cũng đã có những cuộc gặp với OpenAI về vấn đề bản quyền mô hình ngôn ngữ do đơn vị này phát triển.

Nếu Apple và Google đi được tới thỏa thuận ứng dụng Gemini làm nền tảng mô hình ngôn ngữ vận hành những tính năng AI tạo nội dung trên iPhone, thay vì những giải pháp mà Apple đang tự phát triển (Ajax chẳng hạn), thì đây sẽ là thỏa thuận hợp tác được gây dựng từ nền tảng Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone hay những thiết bị khác của Apple.

Trong nhiều năm, mỗi năm tập đoàn Alphabet đã trả cho Apple hàng tỷ USD để Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari. Theo nguồn tin của Bloomberg, hiện tại Apple và Google vẫn chưa nhất trí về những điều khoản của thỏa thuận ứng dụng Gemini, và nếu Gemini có được tích hợp vào iPhone, họ cũng chưa nhất trí nên đổi tên như thế nào. Thậm chí cách tích hợp Gemini vào iOS cũng chưa được xác định.

Cuộc đua bắt kịp công nghệ AI của Apple sẽ tốn rất nhiều tiền, cả chi phí phát triển lẫn chip xử lý

Lại phải nhắc đến Project Titan, nỗ lực phát triển xe hơi của Apple. Sau khi dự án này bị hủy bỏ, kinh phí nghiên cứu phát triển sản phẩm của Apple sẽ bớt đi một khoản đầu tư lớn. Thời điểm Apple quyết định từ bỏ dự án phát triển xe điện cũng như…
tinhte.vn


Về phần Google, nếu Gemini được tích hợp vào iOS và đưa lên iPhone, dù là xử lý trên data center hay local trên cụm nhân Neural Engine của những chip Apple Silicon, thì đây cũng là một cơ hội rất lớn để Google tiếp cận một hệ sinh thái thiết bị với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới, chứ không chỉ bó buộc trong những ứng dụng hay trên nền tảng trình duyệt như hiện nay.


Về phần Apple, thông tin không chính thức này nếu là sự thật, thì nó chứng tỏ một điều, Apple hiện giờ đang chưa có được những tiến bộ về nghiên cứu AI như mọi người kỳ vọng. Thêm nữa, với vụ kiện chống độc quyền đối với Google đang diễn ra, bên khởi kiện là bộ tư pháp Mỹ, thì việc iOS ứng dụng độc quyền Gemini sẽ càng khiến các nhà quản lý chú ý hơn.

Thông tin trước đó là, Apple đang phát triển iOS 18 như một bản nâng cấp rất lớn của hệ điều hành iPhone, dựa trên những mô hình AI họ tự phát triển. Nhưng những tính năng mới và cải tiến này sẽ chỉ tập trung ở khía cạnh giải pháp xử lý local, thay vì xử lý trên máy chủ đám mây. Vậy nên Apple cần tới một đối tác sở hữu LLM đủ sức mạnh phục vụ cho người dùng, thông qua những giải pháp tạo nội dung xử lý tại data center và gửi kết quả về thiết bị đầu cuối, chẳng hạn như tạo hình bằng AI, hay viết những văn bản dài dựa trên lệnh của người dùng.

Trên khía cạnh kỹ thuật, vì sao Gemini lại tạo hình sai đến trầm trọng như vậy?

Tình hình có vẻ căng thẳng ở Google, tới mức nhà đồng sáng lập năm nay đã 50 tuổi của Google, Sergey Brin đã phải âm thầm quay trở lại văn phòng làm việc, đảm nhiệm vị trí quản lý mảng phát triển AI của tập đoàn Alphabet.
tinhte.vn


Thông tin được đưa ra cách đây vài tháng, đó là ngay từ đầu năm 2023, các kỹ sư Apple đã bắt đầu thử nghiệm LLM của riêng họ, mang tên mã Ajax. Nhân viên Apple được dùng thử nghiệm một chatbot tên là Apple GPT. Nhưng thông tin được đưa ra là công nghệ AI của Apple có phần thua kém so với giải pháp của những tập đoàn công nghệ khác. Để vận hành LLM cho những tác vụ phức tạp, cần sức mạnh điện toán lớn, hợp tác với một bên khác là ý tưởng hợp lý hơn đối với Apple.

Nhưng như đã nói, nếu Apple ký thỏa thuận mua bản quyền Gemini từ Google, các nhà quản lý thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ thương vụ này. Chính bản thân việc Google trả tiền cho Apple để được làm công cụ tìm kiếm trực tuyến mặc định trên Safari đã trở thành trung tâm của vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra. Bộ tư pháp Mỹ lấy thỏa thuận này làm ví dụ chứng minh cho việc Google liên tục tìm cách trở thành cái tên duy nhất tồn tại được trên thị trường tìm kiếm trực tuyến bằng thiết bị di động.

Thỏa thuận giữa Apple và Google cũng đang là tâm điểm tại châu Âu, khi các nhà quản lý tại đây đang tìm cách bắt Apple chỉnh sửa lại giao diện phần mềm để người dùng dễ dàng chuyển qua những công cụ tìm kiếm khác.

Google, Sundar Pichai, và tương lai ngành công nghệ nơi tìm kiếm trực tuyến không còn là vua

CEO Sundar Pichai của Google vẫn rất quan tâm tới nền tảng web. Cứ mỗi sáng thức dậy, ông lại mở Techmeme, một trang tổng hợp thông tin chỉ có thể truy cập từ trình duyệt, rồi đọc tin như đọc báo buổi sáng.
tinhte.vn


Giữa thời điểm càng lúc các đơn vị quản lý càng chú ý tới thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD một năm giữa Apple và Google, cùng với những nguy cơ tiềm ẩn về việc AI sẽ thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin trên mạng internet, thì thỏa thuận giữa Apple và Google như hiện tại sẽ dần mất đi giá trị. Hoàn toàn có khả năng thỏa thuận để Apple sử dụng Gemini sẽ là một giải pháp thay thế.

Quảng cáoNguồn tin của Bloomberg cho biết thêm, hiện tại Apple và Google vẫn đang trong quá trình đàm phán, và 3 tháng nữa tại sự kiện WWDC, khả năng cao là những tính năng AI vận hành trên iPhone thông qua mô hình Gemini sẽ không được công bố chính thức.

Cũng hoàn toàn có khả năng, Apple sẽ chọn OpenAI thay vì Google, dựa trên “danh tiếng” của Gemini với những lần tạo ra nội dung sai sự thật và sai lệch về mặt lịch sử một cách nghiêm trọng thời gian qua. Một lựa chọn nữa là Anthropic, với chatbot Claude.

Dự án xe điện Project Titan thất bại, có lẽ một phần vì Apple bơ vơ một mình tự xoay sở

Nếu như những định hướng trái ngược nhau của những giám đốc dự án đã khiến Project Titan, nỗ lực phát triển xe điện hoặc giải pháp phần mềm xe tự hành của Apple thất bại sau 10 năm và 10 tỷ USD đốt cho dự án…
tinhte.vn


CEO Tim Cook hồi đầu năm đã hứa hẹn những thông tin quan trọng liên quan tới AI trong sản phẩm của Apple. Ông nói với các nhà đầu tư rằng họ sẽ cho ra mắt những tính năng mang tính đột phá. Kế hoạch này thực sự quan trọng đối với cả Tim Cook lẫn Apple, khi tập đoàn này tìm kiếm nguồn doanh thu và tăng trưởng mới, khi doanh số iPhone có dấu hiệu sụt giảm. Cách đây chưa lâu, Apple đã hủy dự án phát triển xe hơi và thuật toán xe tự hành. Một vài kỹ sư có kinh nghiệm phát triển hệ thống machine learning được điều chuyển qua mảng phát triển giải pháp AI.

Năm ngoái khi được hỏi về ChatGPT, Tim Cook cho biết ông đã dùng thử chatbot này, nhưng chỉ ra có một số vấn đề cần phải giải quyết. Lúc ấy ông khẳng định rằng những tính năng AI trên nền tảng thiết bị và phần mềm của Apple sẽ được phát triển theo hướng có trách nhiệm hơn. Việc chuyển qua sử dụng mô hình khác của công ty khác phát triển để tích hợp vào iPhone và iOS cũng đồng nghĩa với việc, Apple có thể phần nào giảm trách nhiệm mà Apple phải chịu với những tính năng AI.

Apple âm thầm ra mắt mô hình AI chỉnh ảnh, đặt tên là MGIE, mạnh như Photoshop

Hôm qua mình ngồi đọc Reddit, trên mấy hội nhóm về chủ đề tạo hình bằng AI, có người phát hiện ra thông tin là 5 ngày trước trên GitHub, các nhà phát triển của Apple đã âm thầm cho ra mắt một mô hình chỉnh sửa hình ảnh dựa trên lệnh văn bản và mô…
tinhte.vn

Quảng cáoNhững nguồn tin đồn trước đó cho rằng, những tính năng AI tạo nội dung vận hành nhờ Gemini có thể tích hợp vào Siri, biến Siri trở thành một chatbot thông minh hơn rất nhiều lần so với hiện giờ. Còn những tính năng AI dựa trên Ajax hay những mô hình được Apple phát triển, trong đó có MGIE, một mô hình chỉnh sửa và tạo hình ảnh hợp tác phát triển cùng đại học California thì sẽ được tích hợp vào hệ điều hành, chạy những tác vụ nền hoặc cung cấp thông tin cho người dùng.

Theo Bloomberg
70 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

trước đây chẳng phải Apple cũng cài sẵn YouTube trên iOS đó thôi. chưa làm tốt thì cứ xài đỡ đi
magez
CAO CẤP
4 tháng
@ometa020983 Vấn đề là hy vọng apple hợp tác với OpenAI ngon hơn, chứ con Gemini của Google cho kq tệ thấy bà, rồi hỏi nó đưa ba cái đen quyền, bede quyền vô chắc đập mẹ cái điện thoại 😀
@magez Về mặt xã hội, chủng tộc thì phốt đấy là nghiêm trọng. Còn về kỹ thuật thì ko.
Họ nhìn lâu dài nên sẽ cân nhắc cẩn thận.
Tốt hay ko tốt sẽ có một bài đánh giá đầy đủ trên một số lượng đủ lớn chứ ko phải hỏi vài ba câu mà chốt dc
Dùng của nó trước, sau đó lại mang về "hoàn chỉnh" nó sau 😁
ngon, đội ngũ kỹ sư apple đỡ tốn công sáng tạo😀
@Shark Hunter trước giờ kỹ sư apple có sáng tạo ah? cái spo còn đi chôm để bị cấm bán
"Trong nhiều năm, mỗi năm tập đoàn Alphabet đã trả cho Apple hàng tỷ USD để Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari."
Mod vẫn phải nhắc cái này như niềm tự hào với fan táo, trong khi đó Safari với iOS đều do Apple phát triển và duy trì còn Google chả mất đồng nào cả. Khác hoàn toàn với Gemini của Google phải tự phát triển Apple chỉ có mang vào iOS.
Thay vì hợp tác với Google thì Apple nên rủ rê những người đang phát triển Gemini bên Google bỏ việc về làm cho mình thì hơn. Hóng bộ phim hài tết sớm mang tên Apple và Gemini
Ralph
TÍCH CỰC
4 tháng
@centernc Kiểu gì kỹ sư Google chả phải sang hỗ trợ. Lúc đó thiếu gì thời gian rủ rê
@centernc cay dế quá phải không ? 😁
@centernc Dự là này hướng ngược lại. Apple trả tiền cho Google để dùng Gemini.
@Ma Vương _ MT làm gì có free.
@Ma Vương _ MT Apple vẫn trả tiền cho GG thuê Google Cloud còn gì
nói chung là Apple đã quá muộn trong cuộc đua AI, giờ chỉ có cách hợp tác thì tốt nhất
Chưa tái định nghĩa xong thì xài đỡ 😆
@dra.long10 xàm 😆))
@tiendatmagic ngoo
@dra.long10 sủa
@tiendatmagic cắn
@tinhdg apple lại trái ý tinhtrungdg rồi
nếu thế thì thua apple =)))))))))
Mình làm chưa tốt thì đi thuê về dùng rồi hoàn thiện tiếp thôi
@Hiếu_Sad hoàn thiện nổi ko hay chôm? như vụ modem 5g hoàn thiện chưa hay chờ 6g ra?
Lo làm ba cái kính AR vớ vẩn rồi giờ vắt giò lên cổ chạy đua với AI
Khả năng cao Google lại mất 20 tỷ đô 1 năm để bố Apple dùng đồ của mình, ví dụ như trình tìm kiếm mặc định.
Apple dùng có 2 lý do:
1. Tự nhiên có tiền méo phải làm gì
2. Nếu bị chửi AI ngu, thì là do thằng Google
Ok?
@tinhdg đâu chat gpt muốn cung cấp free cho apple? tin từ open ai đưa ra hay iphan ảo tưởng?
@tinhdg Tuổi lol chứ Apple rớ được Open AI trong khi MS đang nắm cổ phần. Kiếp đi chôm đi mượn quen rồi 😆
@tinhdg Nếu Google trả 20 tỷ USD để được tích hợp vào Apple OS thì lúc đó người dùng iPhone vừa dùng AI vừa nghe quảng cáo thuốc trị xương khớp, yếu sinh lý quá
casperpas
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tinhdg bạn nói thế này thì tôi chỉ biết cười thôi 🤣🤣🤣🤣🤣🤣
Cười vô mặt
Siri vô đối vũ trụ loài người đâu ?
@Tech Man apple chỉ có mua hay xài ké hoặc chôm xai chứ làm gì có khà năng tự làm? spo cũng đi chôm bị kiện rồi disable.
ủa bữa nghe apple chém gió vế ai gì xịn lắm mà? giờ xài dịch vụ người ta ah? vậy đám nv chuyển từ apple car qua ngồi ngáp gió tiếp?
@ragefighter đám nhân viên đó chuyển qua làm xe đạp có bánh hình trái táo.
Dạo này thấy mớ bot với cừu bớt hung hăng hẳn 😆
Cowboyz
TÍCH CỰC
4 tháng
Trả Google mỗi năm 10-20 tỷ USD thì cho sài Gemini thoải mái 😁
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sam nó xài AI của Google trên S24 rồi. Táo không nhanh thì lại lỡ trend tiếp. Sao không lấy mô hình của Grok (X) hay LLaMA (Facebook) về tái định nghĩa nhỉ. Free mà. Hay lấy PhoGPT về modify cho anh em Việt Nam được nở mày nở mặt.
@vinhptfpt Free mà ngon thì chả ai mất tiền mua
google apple vẫn hợp tác mà
@An Toàn Nam Việt đâu làm apple map cạnh tranh apple kìa. hợp tác gì?
chính ra Apple tiên phong Siri mà chả ra làm sao
Cuống lắm rồi Cúc ơi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019