Apple đổi luật, cho phép ứng dụng "hướng dẫn" người dùng thanh toán ngoài App Store

P.W
27/08/2021 07:08Phản hồi: 158
Apple đổi luật, cho phép ứng dụng "hướng dẫn" người dùng thanh toán ngoài App Store
Trong động thái có phần bất ngờ, Apple vừa tuyên bố họ sẽ có những thay đổi lớn trong quy định phân phối ứng dụng thông qua App Store, một phần của những thỏa thuận pháp lý với các nhà phát triển ứng dụng, sau nhiều năm cả các nhà lập pháp lẫn những vụ kiện tụng đang gây áp lực lên cách họ kiểm soát nền tảng phân phối ứng dụng trên iPhone, iPad và Mac.

Hôm thứ 5 vừa rồi, Apple cho biết, họ sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng giới thiệu và hướng dẫn người dùng về những phương pháp thanh toán không thuộc phạm vi quản lý của App Store. Họ cũng sẽ mở rộng những mức giá mà các dev có thể đưa ra cho khách hàng, trong quá trình mua sản phẩm ảo như đăng ký dịch vụ hàng tháng, in-app purchases hay những ứng dụng trả tiền, bên cạnh những sáng kiến khác. Tuy nhiên giải pháp này của Apple vẫn còn phải đợi thẩm phán đưa ra quyết định có cho phép áp dụng những quy định mới này để chiều lòng các dev hay không.

Những thay đổi được coi là hành động “xuống nước” của Apple này là một phần của thỏa thuận pháp lý họ đưa ra để giải quyết vụ kiện giữa Apple và một số nhà phát triển ứng dụng nhỏ. Trong vụ kiện này, các dev đoàn kết lại cáo buộc chiến lược áp giá ứng dụng và dịch vụ trên App Store, cũng như việc thiếu đi những giải pháp thanh toán ngoài App Store là hành vi độc quyền. Hẳn anh em còn nhớ, Apple cũng đang chờ thẩm phán toà án phía Bắc bang California đưa ra phán quyết chính thức về vụ kiện giữa họ và Epic Games cũng vì vấn đề tương tự.

Cho phép ứng dụng hướng dẫn người dùng sử dụng những giải pháp thanh toán ngoài (chứ không phải cho phép áp dụng giải pháp thanh toán trực tiếp trong các ứng dụng phân phối qua App Store) có lẽ là động thái bất ngờ nhất mà Apple chịu thực hiện để phủ nhận những cáo buộc độc quyền của họ. Và với giải pháp này, nếu người dùng chịu tìm hiểu thông tin và làm theo hướng dẫn, thì coi như Apple không thể đòi được 30% khoản phí chia sẻ doanh thu như lúc người dùng thanh toán thông qua App Store nữa.

Cần nhắc lại, những thay đổi này cơ bản không thay đổi kết cấu phân phối ứng dụng iPhone. Anh em vẫn sẽ không thể tải ứng dụng iOS qua những cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3, hoặc trên mạng internet. Chỉ khác ở một điểm, các nhà phát triển ứng dụng giờ có thể gửi thông báo dưới dạng tin nhắn hoặc thư điện tử để đưa ra giải pháp thanh toán rẻ hơn cho người dùng, và không được phép ứng dụng giải pháp thanh toán ấy trực tiếp vào ứng dụng iOS của họ. Chính vì thế, cụm từ “hướng dẫn” này là thứ vô cùng quan trọng, định hình cụ thể và chính xác sự thay đổi chính sách của Apple.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh động thái này của Apple, ví dụ như thượng nghị sĩ Amy Klobuchar hay Richard Blumenthal chẳng hạn. Nhưng ở chiều hướng ngược lại, nhiều đơn vị khác thì cho rằng Apple chưa làm đủ để tạo ra thị trường cạnh tranh công bằng. Lấy ví dụ Liên minh Công bằng Ứng dụng, tổ chức có sự tham gia của Epic Games, Spotify cùng nhiều đơn vị khác cho rằng: “Đề nghị dàn xếp của Apple chẳng khác gì nỗ lực tuyệt vọng để tránh sự phán xét của tòa án, cơ quan quản lý và các nhà lập pháp trên thế giới. Những ưu đãi này không giải quyết được những vấn đề về cấu trúc, nền tảng mà tất cả các nhà phát triển lớn hay nhỏ phải đối mặt, khiến sự đổi mới và cạnh tranh trong hệ sinh thái ứng dụng bị kìm hãm .”

Theo The Washington Post
158 bình luận
Nếu ko có bọn Spotify và Epic Games phất cờ khởi nghĩa chống lại ách thống trị độc tài của triều đình Apple, liệu hàng loạt chính sách thay đổi kể sau đó cho đến nay có đc đưa ra ko? Bạn nào theo dõi bài trên tt thì sẽ thấy, Apple đưa ra nhiều thay đổi trong chính sách quản lí App Store chỉ sau khi phe cách mạng bùng nổ dữ dội quá. Chả biết đấy là lộ trình vạch sẵn hay có gì tác động nên mới thế.

"Đây là sân chơi của tao, luật của táo" hay "luật chợ là phải chơi theo format Apple" hoặc "sao ko tự phát triển hệ điều hành tự xây chợ đi" đều ngầm thừa nhận quyền lực độc quyền của mình, nên Apple ko thể chơi kiểu "luật là bố, bố là luật" như vậy đâu. Hi hi.

Ncl cứ bình tâm tọa sơn quan hổ đấu. Chờ kết quả cuối thôi.
@daugauhp911 Ơ hay tôi nói jh sai ah? Nếu mua qua appstore là 100$ về web nhà phát triển mua còn 70-80-90$ thì mới là ng dùng đc lợi. Còn nếu k thì chỉ có nhà phát triển ăn dày thêm chút chứ ng dùng đâu đã đc lợi tí nào ?
Run4yrlife
TÍCH CỰC
2 năm
@AZwarrior Thì mình cũng thắc mắc là Apple thất thu 30% và mọi người hả hê nên cứ tưởng người dùng được lợi. Chứ không thì hả hê vì điều gì?
hennaotoko
TÍCH CỰC
2 năm
@Orange.Juice Trùm tinhte còn chửi CEO Epic là con hoang cơ. Thất vọng tràn trề luôn.
@Run4yrlife Thì đợi thôi, chắc chắn nhà phát triển sẽ phải giảm giá nếu thanh toán qua kênh ngoài rồi, k thì vô nghĩa quá
anticafe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Một thắng lợi cho lập trình viên và người dùng. Tuy là fan của Google, nhưng mình cũng mong Google sẽ phải sớm cho phép thanh toán ngoài Play Store.

Cảm ơn Epic Games và Spotify nhiều vì công sức họ đã bỏ ra để cho toàn bộ mọi người được hưởng thành quả.
anticafe
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thanhduongv Có vấn đề gì sao bạn?
Mình là lập trình viên Android, nên thấy thích Google vì nhờ có họ mà hệ điều hành Android mới được phổ biến rộng rãi như hiện tại.
Nhưng mà cách Google/Apple ép các nhà phát triển phải dùng công cụ thanh toán mặc định của họ thì mình không thích. Đó nên là một tuỳ chọn của người dùng sẽ hay hơn.
Thanhduongv
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anticafe Nhưng mình thấy Google cho các ứng dụng khác thêm hình thức thanh toán khác mà 🤔
Apple music trên android thêm hình thức thanh toán trực tiếp qua Apple chứ đâu dùng Google
@anticafe Táo thấy căng quá thì xuống nước thôi, mình thấy như vậy sẽ có lợi rất nhiều cho người viết app.
@Thanhduongv Google, Apple trước giờ nó có mấy cái policy quái lắm, kiểu không cho app hướng dẫn người dùng thanh toán bằng cách đường khác. Giờ mới đổi đó chứ
Ngày này đã được dự đoán từ lâu 😁
@SieuBanana Bài có mấy chữ, lười đọc lười hiểu mà siêng chửi! Nó có bảo là cho gắn thanh toán riêng bao giờ?
@SieuBanana Đụng đâu chửi đó mà éo biết cc gì 😆
@SieuBanana Nó đâu có cho gắn thanh toán riêng, chỉ cho ghi hướng dẫn thôi. Trước đây là không cho luôn.
SieuBanana
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân gắn hay hướng dẫn thì có thể gọi là thanh toán ko thông qua in app purchase của apple, tức là cook bede ko cắn đc 30% nên

1 là cook ghét app, duyệt lâu
2 là bắt xài song song, giá bên ngoài phải cao hơn giá qua IAP
3 là cắn đường ngoài

đại khái là kiểu gì cũng kiếm đường cắn
adkasa
ĐẠI BÀNG
2 năm
thắng lợi ban đầu của Epic games, sau thời gian dài kiện tụng và ăn chửi, sỉ vả của k biết bao nhiêu ae và admin tinhte =))
@pikupi Diễn đàn này giờ là nơi nâng bi của mod và nơi sủa bậy của bọn 3 que rồi!
Orange.Juice
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Luvideez Ông này có sự nghiệp thành công nên bây giờ đâm ra ảo tưởng sức mạnh thì phải 😆
đuòheeru
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đấu tranh có thêm cửa hàng app ngoài appstore nữa thì ngon
@dlv.thickgame Thế là Táo bị cắn dở thêm phía bên kia. Chắc phải đổi logo Táo bị cắn dỡ 2 bên rồi
@杜越英 Bởi vì có cái gọi là chống độc quyền đó bạn. Sao bạn ko nói là luật chống độc quyền ai cũng phải theo, vậy tại sao táo lại được đặc cách ko theo.
@Thuongquang7588 Đấu tranh để chia sẻ ios cho mấy hãng khác luôn mới ngon… tham lam 🤣🤣
@Thanhduongv Cũng nhanh như khi làm người yêu có bầu thôi bạn. Giờ EU, Hàn, Trung nó luật phong sát mới 1 cái thì coi như xong. Vừa rồi Hàn nó đang nhăm nhe rồi.
Lại kiện nhau
Vỗ tay, cú tát cực mạnh vào các i cuồng
@Conjuring Shit, icuong nó muốn apple độc quyền cho oai cơ 😂
@Conjuring Bửa hô hào nào là chợ của anh, anh có quyền, ko thích thì đi chổ khác. bây giờ apple đổi vầy thì như rằng ngồi đi vệ sinh vào tô cơm của đám ifan đang ăn.
Atlas One
ĐẠI BÀNG
2 năm
@angle_squall Có cái chợ nào khác đâu mà đi =)))
Độc quyền k khác gì chị na
Giành sự tự do mà iFan thèm muốn
@centernc bạn thèm tự do tức là bạn 0 phải ifan chân thành rồi. ifan thật sự là kể cả bị nhốt trong 1 cái chuồng kín mít và bị hút máu mỗi ngày nhưng vẫn thấy thế là hạnh phúc cơ
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
2 năm
Chỉ là gửi mail hướng dẫn thôi. Chứ có cl mà bố m cho hình thức thanh toán khác trong app nhé. Mơ tiếp đi.
Apple said.
Chắc đau lắm
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
2 năm
Thêm cái này nữa. (Đi copy về cho anh em vui chung)

> Apple will offer more price points for apps. Today there are less than 100, but the company is committing to increase that to more than 500 options.
I really hope they implemented this as an enum, so someone has to wade through:

enum PricePoint {
UNKNOWN = 0;
NINTEY_NINE_CENTS = 1;
ONE_DOLLAR = 2;
TWENTY_DOLLARS = 3;
NINETEY_EIGHT_CENTS = 4;
DEPRECATED_NINETY_SEVEN_CENTS = 5;
TEN_DOLLARS_PER_MONTH = 6;
PORTUGAL_NATIONAL_BALLOON_DAY_2019_SPECIAL_NINTEY_NINE_CENTS = 7;
// 500 lines follow.
}
Cuối cùng táo cũng phải xuống nước, không biết bên android đã được thanh toán vậy chưa ae.?
Thanhduongv
ĐẠI BÀNG
2 năm
@BinBon2020 Apple nó cũng dùng hệ thống thanh toán Apple music trên Android bằng hệ thống nó chứ nó đâu có ngu mà qua Google, còn đụng đến nó thì nó giãy nảy, ngụy biện đủ kiểu 😁
Apple quay xe nhanh quá như người iu trở mặt luôn!
@ZeroXHunter86 ifan icuồng như nhau hết, nâng bi riết quen 😁
@fifty Đó là bạn suy bụng ta ra bụng ng rồi bạn ơi.
@ZeroXHunter86 Sao cũng được, mà đừng clone nick vào tranh luận nhé.
@fifty Đã nói là bạn hay suy bụng ta ra bụng người rồi mà. Xã hội đâu xấu giống bạn.
Như netflix,
lên web đăng kí, mua.
Rồi lên app login, coi phim
Apple chẳn ăn được xu nào
😂
GiT
TÍCH CỰC
2 năm
@Methylamine Để chứa mỗi cái app trên AppStore, bạn mất $99/năm.
@GiT 1 app cũng ko hẳn, nó tính theo nhà phát triển. 1 NPT có khi có nhiều app.
99$ là quá nhiều
Google có 50$ cho trọn đời
@dao.tran nhiều app vẫn có hệ thống thanh toán ngoài mà. chỉ là nhà phát triển 0 được phép hướng dẫn người dùng đến hệ thống thanh toán đó ngay trong app thôi. giờ thì khác rồi
@daugauhp911 đúng rồi.
vn587990
TÍCH CỰC
2 năm
Ngon rồi. Chờ dev cập nhật giảm 30% khi thanh toán ngoài nữa là đẹp.
1920x1080
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vn587990 Trước h vẫn rẻ hơn mà bạn, giờ chỉ là cho phép dev hướng dẫn người dùng thanh toán ngoài ngay trên app thôi để người dùng k phải loay hoay tìm hoặc mông lung
@vn587990 bạn chả hiểu gì cả. thanh toán ngoài vẫn rẻ hơn thanh toán trong app vì thanh toán trong app sẽ mất thuế cho táo còn thanh toán ngoài thì 0
@daugauhp911 không còn thuế cho Apple cũng không phải bằng không, mà còn xem có tính thuế bán hàng (VAT), phí chuyển đổi ngoại tệ, phí liên quan đến VISA, MASTER, người dùng trực tiếp đóng cho chủ App, rồi trừ chi phí đó ra. nếu không chọn mua trực tiếp thì vẫn còn đóng thuế cho Microsoft trên nền tảng XBOX, Sony PS, Android Play Store. Rồi chuyển điểm qua iOS vẫn dễ dàng.
1 cú tát cho những thằng bênh vực Apple ngay từ lúc đầu, hahaha
Ủa sao hồi trước thấy chửi Epic lắm mà 😁
Cái gì tốt cho cộng đồng thì nên làm.
Orange.Juice
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Manhtoan112 Giờ không thấy mấy người kêu luật của tao thì chơi theo format của tao đâu nữa 😆
Hay quá thế từ h mua luôn của dev để ủng hộ nào. Đờ cờ mờ bọn Apple dạo này từ chối mấy cái refund của mình nóng mắt vl.

Tôi lấy 1 ví dụ tại sao mua của dev nhé:

App PDF Expert, mua trên MacOS Store là $79.99, cho 1 Apple ID.

Tôi vào Readdle (dev) mua $79.99 được 3 license dùng cho 3 máy, tôi share với 2 đồng nghiệp nữa.

Chưa hết nha, mua xong tôi thấy Readdle có chương trình Education giảm còn $39.99 cho Institution mà tôi ko biết (mua xong) mới biết. Tôi gửi email cho Readdle xin xỏ. Cái nó refund 50% discount đó cho bằng giá Education cho tôi luôn.

Tóm lại:

Apple: $79.99 cho 1 license
Dev: $39.99 cho 3 licenses

Đính kèm mail ko lại bảo bốc phét.
0B47F49B-4FA5-4FAB-9D1F-0547C4D88840.jpeg
Thanhduongv
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Rainwalker Ủng hộ, các lập trình viên họ mất khoản phí hàng năm là đủ cho Apple rồi, còn muốn thanh toán qua hình thức nào để họ và khách hàng thuận tiện.
@Thanhduongv Đúng vậy. Đã mất phí dev account rồi cùng lắm mất thêm chi phí fixed ngồi chợ. Chứ đánh vào từng purchase thế này ko ổn.
@Thanhduongv Thêm nữa là các ltv họ cũng dễ tính trong việc refund các kiểu. Còn thằng Apple mất dạy nếu refund là nó mất 30% nên dạo này nó làm khó vụ refund lắm luôn.
@Rainwalker em cũng chuyên mua kiểu family Family Sharing. rất nhiều người không làm thế vì không biết, không hiểu và không thích rách việc với người khác. Tuy nhiên, nói đi nói lại, khách hàng không chịu mua tại website của dev không khác gì người ở khách sạn chịu giá cao trong tủ lạnh hơn là đi bộ ra cửa hàng tiện lợi mua cho rẻ. lúc đó dev phải chạy quảng cáo, tự process card, tự chạy customer support, tự refund. chỉ có dev cty lớn như Epic mới tiết kiệm thôi.
https://yeutre.vn/bai-viet/vi-sao-do-an-thuc-uong-trong-tu-lanh-khach-san-thuong-co-gia-cat-co.11828/

Vì sao đồ ăn thức uống trong tủ lạnh khách sạn thường có giá cắt cổ?

Để chào giá tốt hơn cho những khách hàng nhạy cảm với giá, khách sạn phải tìm cách tăng thêm nguồn thu từ những thứ khác.Với những người trẻ ưa du lịch nhưng không rủng rỉnh tiền b
yeutre.vn

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019