Apple đổi tên OS X thành macOS, bản Sierra có Siri, copy giữa máy iOS, Apple Pay, PiP....
Duy Luân
5 nămBình luận: 52
Apple đổi tên OS X thành macOS, bản Sierra có Siri, copy giữa máy iOS, Apple Pay, PiP....
Apple đã chính thức đổi tên OS X thành macOS, với chữ mac viết thường và OS viết in phía sau. Apple nói họ làm như vậy là để tên của macOS trở nên thống nhất hơn với các hệ điều hành khác của hãng, chẳng hạn như iOS, tvOS hay watchOS. Nếu bạn chưa biết thì OS X đã từng được Apple gọi là Macintosh OS rồi Mac OS X một thời gian trước đây. Phiên bản macOS mới nhất sẽ là Sierra. Sierra sẽ cho lập trình viên tải về ngay hôm nay và bắt đầu chạy Public Beta cho mọi người từ tháng 7.

Siri


Bạn có thể hỏi Siri những câu hỏi tương tự như bên iOS, ngoài ra nó còn có thể tìm kiếm file trong hệ thống, dữ liệu do bạn bè gửi cho bạn. Kết quả do Siri tìm kiếm có thể được pin ra notitication center để bạn luôn nhìn thấy chúng một cách nhanh chóng, không phải tìm lại mỗi khi cần. Chưa hết, bạn cũng có thể kéo thả những kết quả tìm kiếm này vào các ứng dụng, tương tự như cách bạn drag & drop hình ảnh / file hiện tại. Ví dụ dễ thấy nhất là nhờ Siri tìm kiếm file ảnh nào đó rồi kéo thả nó trực tiếp vào văn bản đang viết.

The_new_siri.png

Siri tất nhiên cũng có khả năng chạy ứng dụng và thực hiện một hành động nào đó. Apple demo bằng cách vừa chạy Keynote vừa nhờ Siri chơi một playlist nhạc. Không thể thiếu tính năng gửi tin nhắn iMessage bằng giọng nói, tra cứu thông tin trên mạng, nhờ play video...

Quảng cáo


Mở khóa bằng Apple Watch

Nếu bạn đang đeo Apple Watch và lại gần máy tính chạy macOS Sierra của mình, máy tính sẽ tự động mở khóa và sẵn sàng cho bạn sử dụng, không cần phải nhập password thủ công như hiện nay. Lý do là vì kết nối Bluetooth giữa Apple Watch và máy tính đã được thiết lập, máy tính nhận biết chính xác chiếc đồng hồ này đang đeo trên cổ tay của bạn và khó có khả năng bị lấy cắp nên nhiều khả năng người lại gần sẽ đúng là chủ sở hữu máy. Nếu bạn đi ra xa, kết nối Bluetooth bị đứt, khi đó chế độ khóa password của Sierra sẽ tự động chạy trở lại.

Auto_unlock_Apple_watch.png

Universal copy


Giờ đây bạn có thể copy chữ và hình ảnh giữa thiết bị iOS với macOS. Tính năng này tiện khi bạn đang xem một thứ gì đó hay trên iPhone và cần copy nó lên văn bản mà mình đang soạn thảo trên máy Mac.

Universal_copy.png

Optimized Storage


Apple nói rằng macOS Sierra sẽ có 2 cách để tối ưu dung lượng lưu trữ cho bạn:
  1. Tự up file cũ lên mây: với những dữ liệu cũ như hình ảnh, tài liệu, các email đã đọc nhiều năm về trước... macOS sẽ upload chúng lên iCloud và xóa file trong máy để tiết kiệm dung lượng cho bạn
  2. Xóa các file mà bạn không cần: chúng là những thứ như cache trang web trong Safari, file đệm của email... Vì macOS tự làm nên bạn không cần bận tâm tới nó, và theo thời gian dung lượng máy của bạn sẽ được giải phóng nhiều hơn.
Hai cách tối ưu dung lượng này có thể được kích hoạt thông qua một ứng dụng mới do Apple tích hợp vào trong macOS.

Quảng cáoApple Pay hỗ trợ thanh toán qua web

Khi đang dùng máy tính và thanh toán ở một website nào đó hỗ trợ Apple Pay, thông tin thanh toán sẽ xuất hiện trên iPhone hoặc Apple Watch của bạn. Bằng cách dùng cảm biến vân tay trên iPhone hoặc nhập mã PIN trên đồng hồ, giao dịch sẽ được thông qua một cách nhanh chóng và tiền sẽ được chi trả ngay lập tức. Đây là một động thái để giúp Apple Pay bắt kịp với Android Pay vốn cũng hỗ trợ thanh toán qua web và app (chưa rõ Apple Pay có hỗ trợ app hay không).

Apple_Pay_for_web.png

Tabs

Các cửa sổ ứng dụng giờ đây có thể chia theo tab, mà hay ở chỗ lập trình viên chẳng cần phải làm gì thêm mà tab vẫn xuất hiện trong app của họ. Tính năng này được Apple nhúng sâu vào hệ điều hành nên mới làm được như vậy.

Tabs.png

Quảng cáoPicture in Picture

Tương tự như khi bạn dùng iOS 9, khi đang xem một video nào đó trong trình duyệt hoặc app, bạn có thể bung nó thành một cửa sổ nhỏ nhỏ trên màn hình để xem trong khi vẫn minimize được trình duyệt xuống thanh dock.

PiP.png

Tự đồng bộ Desktop và Document


Đây là hai thư mục mà theo Apple là được sử dụng nhiều nhất. Vậy nên, macOS Sierra sẽ tự động sao lưu chúng lên iCloud Drive để bạn có thể truy cập nhanh file của mình ở khắp mọi nơi, thậm chí nếu bạn có thêm chiếc máy Mac thứ hai thì tất cả dữ liệu cũng sẽ xuất hiện y như máy nhất thứ luôn.
cv.jpg
Lắm chuyện. Người dùng quen với tên đấy r
superx2016
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có ai trước giờ vẫn quen gọi OS X là Mac OS như mình không :3
at97
Trứng
5 năm
@superx2016 Like cái avatar của bác :3
xusokidieu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@superx2016 giống mình rồi
tdlong506
ĐẠI BÀNG
5 năm
trước giờ mình vẫn gọi là mac os. Gọi os x hơi khó hình dung cho người nghe (cảm giác vậy)
Đổi là phải. OS X đọc vừa ngượng miệng lại không gợi nhắc chút nào đến tính chất sản phẩm. macOS vừa phân biệt được hệ thống các HDH của Apple, vừa thuận miệng hơn nhiều. Đáng ra ngay từ đầu nên để như vậy mới phải.
@Wolfrain trước đây để Mac OS tới phiên bản 10 thì thành Mac OS X sau đó không nâng lên 11 mà thành OS X 10.7, 10.8,...

Giờ lại về macOS
haidoox
TÍCH CỰC
5 năm
OS X, X là số 10, vậy thôi mà 😁
Bỏ đi cũng đúng, để macOS cho thống nhất
minh vẫn gọi trước h là mac ox.
Ahihi, xưa giờ vẫn gọi thế.
Ma có siri vss picture in picture là ngon rồi
httanphat
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình thì lại gọi Mac OS X và ko hề biết tên đúng của nó chỉ có mỗi OS X 😆
kochichi96
TÍCH CỰC
5 năm
Ngon quá, thứ mình mong chờ nhất đêm nay
wolfderine
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tích hợp Siri với App store để lập trình viên có thể lập trình thêm nhúng Siri vào ứng dụng nữa
Hoá ra trước giờ mình toàn gọi sai, vờ giờ nghiễm nhiên thành gọi đúng.
H2T3110
ĐẠI BÀNG
5 năm
Kết 2 cái cuối nhất 😃
sucsong1
TÍCH CỰC
5 năm
Đồng bộ cả clip bard - Lợi thế của việc đồng bộ giữa các thiết bị với nhau. Các hãng khác khó có thể có tính năng tương đương.
Hy vọng hỗ trợ cho mb pro 2012...
khanh1810
TÍCH CỰC
5 năm
mình vẫn hay gọi là Mac OS cho dễ nhớ 😁
earl_grey
TÍCH CỰC
5 năm
Mình vẫn gọi là MacOS mà. Thỉnh thoảng gọi là "MacOS Ten" cho sang chảnh còn bị cười cho, bảo phải gọi là "MacOS Eks".
tuy apple gọi là OS X nhưng hầu hết mọi người đều gọi là mac OS X vì trước đó apple cũng vẫn còn để mac OS sau đó rút gọn. Nhưng X là 10 rồi, OS X 10.11 ko thuận lắm. Để mac os 10.11 hay 12 thì hay hơn
khoa471989
TÍCH CỰC
5 năm
SuRE là đợi bản final mới ra macbook đây mà, làm ngóng dài cổ


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019