Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Apple giải thích vì sao những chiếc iPhone đời cũ không dùng được Apple Intelligence

Anh Tú.
19/6/2024 16:48Phản hồi: 249
Apple giải thích vì sao những chiếc iPhone đời cũ không dùng được Apple Intelligence
Apple đã tích hợp trải nghiệm trí thông minh nhân tạo, Apple Intelligence, vào iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Tính năng này sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn nâng cao những trải nghiệm thông thường của người dùng trên iPhone, iPadMac. Được biết những tính năng AI này sẽ giúp người dùng cá nhân hoá hơn, và áp dụng vào việc sử dụng máy nhiều hơn.Tuy nhiên, chỉ những mẫu iPhone 15 ProiPhone 15 Pro Max mới nhất, cũng như các máy Mac và iPad có chip M1 trở lên mới có thể sử dụng được Apple Intelligence. Trong chương trình The Talk Show Live From WWDC 2024, Apple đã giải thích rằng việc chạy các mô hình trí thông minh nhân tạo đòi hỏi khả năng xử lý rất cao. Do đó, chỉ những thiết bị có đủ băng thông, Apple Neural Engine lớn và sức mạnh tính toán mới có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Trích cuộc trò chuyện ngắn liên quan tới vấn đề nêu trên:


John Gruber của Daring Fireball đã đặt câu hỏi liên quan đến Apple Intelligence cho John Giannandrea, người chịu trách nhiệm mảng AI/machine learning của Apple:
  • Giannandrea: "Các mô hình này khi chạy ở thời gian thực được gọi là suy luận. Và việc suy luận các mô hình ngôn ngữ lớn đòi hỏi cực kỳ nhiều tài nguyên tính toán. Vì vậy, nó phụ thuộc vào băng thông của thiết bị, kích thước của Apple Neural Engine và sức mạnh của thiết bị để thực sự xử lý các mô hình này đủ nhanh để trở nên hữu ích. Về lý thuyết, bạn có thể chạy các mô hình này trên một thiết bị rất cũ, nhưng nó sẽ chậm đến mức không sử dụng được."
  • Gruber: "Vậy nó không phải là một kế hoạch để bán iPhone mới?"
  • Joswiak: "Không, hoàn toàn không. Nếu không, chúng tôi đã đủ thông minh để làm điều đó trên các iPad và Mac mới nhất của mình rồi, phải không?"

IMG-0185.jpeg

Apple khẳng định đây không phải là chiến lược để bán iPhone mới. Trên thực tế, Apple nói họ luôn cố gắng đưa các tính năng mới lên các thiết bị cũ nhất có thể. Tuy nhiên, với Apple Intelligence, đây là yêu cầu phần cứng tối thiểu để chạy các mô hình mạnh mẽ này trên iPhone. Mặt khác, nếu nhìn qua đối thủ, Samsung đã đưa 1 số tính năng AI lên các thiết bị cũ, thậm chí là những chiếc máy đã ra đời hơn 1 năm, còn nhìn lại Apple, iPhone 15 mới ra chưa đầy 1 năm đã bị bỏ rồi.

IMG-0186.webp

Việc iPhone 15 đổ xuống không xài được Apple Intelligence có thể giải thích như sau, iPhone 15 Pro sử dụng chip A17 Pro với Neural Engine 16 nhân, nhanh gấp đôi so với chip A16 trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus. Bên cạnh đó, RAM cũng là một yếu tố quan trọng, và tất cả các thiết bị tương thích với Apple Intelligence yêu cầu ít nhất 8GB RAM, trong khi iPhone 15 chỉ là 6GB RAM. Mặc dù vậy, người dùng các mẫu iPhone cũ vẫn có thể trải nghiệm nhiều tính năng mới khác trong iOS 18.

Chưa có Apple Intelligence, đây là tất cả những tính năng anh em đã có thể xài trên iOS 18

Trong sự kiện WWDC24 vừa qua, Apple đã giới thiệu iOS 18 và 1 số phần mềm khác nhưng như trước giờ thôi, iOS vẫn là tâm điểm. Cái tính năng mình mong chờ nhất trên iOS là Apple Intelligence hiện tại vẫn chưa có trên phiên bản iOS 18 dev beta nên…
tinhte.vn


Anh em thấy lời giải thích của Apple có hợp lý không? Mình thấy lý giải của Joswiak cũng khá hợp lý, họ đã có thể hạn chế trên Mac hoặc iPad cũ rồi mà. Nếu họ làm ra 1 tính năng, nhưng nó lag thì tất nhiên cũng sẽ nhận được nhiều luồng ý kiến tiêu cực thôi, nói trước là không hỗ trợ cho iPhone 15 đổ xuống vậy mà lại hay.

Apple đã thật sự tái định nghĩa AI !

Ở trong bài tổng hợp trước đó về những tin đồn trước thềm sự kiện, mình đã đặt ra 1 câu hỏi rằng là Apple liệu có tái định nghĩa được AI? Và khi coi hết sự kiện thì câu trả lời của riêng mình là họ đã làm được, và còn làm rất tốt. https://tinhte.
tinhte.vn
249 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tôi là tôi méo tin! 😂
@CooperLuong Thằng sam nó còn mang AI xuống mấy con máy cũ, lại bảo là chip của nó nhanh, mạnh đi? 😆
@tuansiro Tôi cũng thế 😆
@quangduy90 Tui xài đồ Táo nhưng tui cũng ko tin nha, cay con ip 14promax quá
@quangduy90 Ko có gì lạ với apple. Cái tính năng AOD mà còn ko có trên ip 13pr là biết rồi
Đã bảo cái gì không chạy trên máy được thì đem lên Cloud rồi mà? Cùng lắm thì tốc độ ngang Chat GPT hay Gemini thôi, chả mấy ai phàn nàn 🙄
@bitback Bạn nói quá đúng. Cừu non bị sỏ mũi.
@bitback dùng hàng mượn nhưng mấy ifan lởm như @Barbatos vẫn tươi cười bưng bô, chê bai người khác như đúng rồi 😁
@bitback Lại là cái tên anh tú 😂😂
@kedote Nó sẽ lôi doanh số ra để dev thôi phải ko cu @Barbatos 😂
@centernc vụ 10$ làm xe cũng lén ăn rồi xong báo thất bại 😃
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@centernc dí iphan ác =)))
@centernc Cty top 3 của mỹ đế cũng lừa cổ đông như thường ? Chả trách mấy doanh nghiệp rác trên sàn úp sọt nhà đầu tư
Này thì tái với ko tái
IMG-9876.jpeg
@Tank_Tiger Tái - Nạm - Gân thôi !
@Tank_Tiger Cho 1 suất tái chín ... !!!
@Tank_Tiger tái ở đây là nó chưa chín nhé 😁
Vài hôm nữa dev người ta customize lại để enable mấy tính năng AI trên iPhone cũ thì đẹp mặt 😆)
@hoatongoc Nếu enable được thì lòi ra xử lý AI trên cloud à ;)))) Chứ đã giải thích phần cứng không đáp ứng nổi rồi mà lại còn thế.
Không nghe con buôn trình bày =)))
1. Apple là công ty nghìn tỷ đô, đừng nói không có tầm nhìn, kế hoạch đi trước để mà giải thích kiểu “Oops, xin lỗi chúng tôi không biết AI của chúng tôi lên kế hoạch và phát triển nó lại cần đến NPU mới nhất mà chỉ máy xịn nhất của chúng tôi có, hihi”
2. AI chạy được trên iPad và Mac mới nhất mà? Nếu không chạy được thì đó là dòng máy thường, thật khó để không nghĩ Apple muốn người dùng mua pro nhiều hơn.
3. Apple trước giờ vẫn tối ưu phần cứng cực tốt, chưa kể NPU đã được apple ra mắt và quảng cáo về NPU từ năm 2017- trên những mẫu iPhone 8 series/ iPhone X rồi. Nói nó yếu với AI mới của chúng tôi không khác nào bảo những gì chúng tôi đầu tư và phát triển chục năm qua may mà vừa đủ để chạy công nghệ AI mới =))
@Ζεύς nhét nó vào cơ thể để cảm thấy sướng à, thật tội
@tiendatmagic Tào lao, Android sướng hơn mà lúc nào tôi cũng cầm iPhone lên xài, vứt xó Pixel 8 Pro trong túi
@Ζεύς android nó sướng vì nó không bị độc quyền, đa dạng tính năng, tương thích đa nền tảng, dùng iphone chi cho bị apple nó độc quyền vậy 😆)
chắc phải 8GB RAM trở lên mới dùng mượt thật chứ mấy thiết bị chip M1 vẫn chạy được mà
@HuyN10 tại nó mới sủa là 8Gb Ram là đủ nên giờ ko dám nhận thiếu RAM
@BLACKBERRY__7290 Mình thì thấy Apple đang ưu tiên chạy AI on device. Còn lên cloud thì đơn giản quá rồi. Cho nên, cách mà Apple nói cũng hợp lý phần nào đó. Vì dù sao chạy AI on device, nó sẽ nhanh hơn, thân thiện hơn với người dùng như cách mà Apple đã giới thiệu bữa giờ
@Winddragon Vậy thì ngoài cần RAM ra nó còn cần bộ nhớ trong để AI lưu trữ, tự học hàng ngày để thông minh hơn và thay đổi phù hợp với từng người sử dụng khác nhau.
@Winddragon quan trọng phải là dùng được đã. nhanh hơn mà 15/15 Plus còn không dùng được thì ai quan tâm.

chẳng lẽ người dùng 15 lại bảo t chấp nhận không được hỗ trợ, trở thành thiết bị outdate để người dùng 15 Pro được tận hưởng AI nhanh hơn?
Chắc toàn bộ dòng 17 sẽ có 16GB ram
@samsung focus Mơ à 😁 bọn táo lad chúa hút máu, ông cứ tự tin là đám oai phôn sắp tới chỉ có 8gb-10gb là max thôi nhé, còn 16gb ông nói phải đến oai khôn 20 🤣
HuyN10
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ThànhYx chuẩn bạn, thánh Cook là chuyên gia kinh doanh,... chuyên gia hút máu người dùng nên chỉ nâng cấp nhỏ giọt để vài năm tới AI cần nhiều Ram hơn lại ra iphone ram cao hơn bán được nhiều máy khác hơn chứ giờ nâng lên 16gb thì mốt bán cho ai ... ông @samsung forcus tới giờ mà vẫn chưa hiểu bản chất của apple... ngây thơ thật
P/s: Bửa mình nói rồi ... cái thiếu của các thiết bị không được nâng cấp là thiếu ram, phải cần 8gb trở lên mới đủ. Nói "Rõ ràng, sòng phẳng. Mẹ nó sợ gì!" chứ cần khỉ gì phải lương lẹo giải thích lòng vòng
@HuyN10 Nó phải lươn là thiết bị không đáp ứng được nhưng giấu nhẹm vụ có thể xài cloud thay thế, như thế mới ép người dùng phải từ bỏ thiết bị cũ để mua mới. Bài bản bao năm dập khuôn cả, chỉ buồn cười là vẫn còn nhiều người dùng cố chấp mà tin tưởng lão quỷ này thôi, bất chấp có lão ta có làm gì, nói gì 😆
@ThànhYx Nó sẽ lên 10GB RAM để lấy lí do ngưng support tính năng mới cho bọn 16 có 8GB RAM
@vanlinh2905 Đọc kĩ lại đi ông, tôi nói là táo nó sẽ tăng ram tối đa cho sản phẩm kế tiếp là 8-10gb, còn 16gb thì chắc mút mùa ip20 thì may ra mới có.
chúng tôi chỉ tiếp tục làm giật lag iphone cũ trên ios 18 thôi
@ryanmw Bth không Ai đã phải update, sửa lỗi liên tục rồi. Giờ để thêm cái Ai còn chưa làm tới nơi thì còn kinh dị thế nào nữa đây 😆 Nghĩ đến cái cảnh ngày ngày mong ngóng bản update fix lỗi, xong rồi lại vẫn chưa đâu vào đâu, lại chờ, chờ mãi rồi sang mẹ Ios19 luôn =))
@ThànhYx Cho lên iOS nhưng vài hôm lại khoá méo cho hạ xuống 🤣🤣🤣, cảm giác chờ đợi 1 bản iOS ổn định thật khó tả. iFan luôn kêu iOS mới luôn đạt tỷ lệ cập nhật cao nhưng ít ai nói là lỡ đâm lao thì phải theo lao, làm gì đc quyền lui nữa chỉ biết ngậm bồ hòn rồi chờ đợi 🤣🤣🤣
Lại hay là sao ??
Tự nhục nó quen r ah
Không nghe phò kể chuyện, không nghe nghiện trình bày. Càng không tin apple giải thích
Ngon, có lý do để iPhone cũ rẻ hơn 😂
Cái iPhone 11, 12 mới cỡ 5-8tr mua mới thì bà con mua đủ dùng mà ngon.

Công ty nào bán ram, bộ nhớ lãi nhất?
Apple chắc luôn, mua cái chip nhớ chênh nhau 30 đô về bán máy chênh nhau 130 đô lãi 100 đô với cùng chi phí phát triển, lắp ráp.
Ko nghe kve kể chuyện
Ko nghe nghiện trình bày
Ko nghe gay chém gió
Ko nghe chó sủa linh tinh
Muốn thì tìm cách, không muốn thì tìm cớ.
trước mấy con iphan nói ip ko cần ram nhiều chạy mượt sợ hao pin. ờ giờ apple nó vả vào mặt chan chát. vui ghê
@Anh Tú. Theo làm gì vậy bần nông? 😂
@Anh Tú. Mà trend theo tên thôi chứ đã có đâu. giới thiệu trước rồi làm sau. tới lúc đó làm ko ra ôn gì thì vui vì apple cũng đú trend Ai lâu rồi mà làm ko được đó.
@ragefighter giống mấy thằng bảo harmony os là android ấy, xong im re, quê 😆
@ragefighter công nhận cay, chuyển từ fan thành anti luôn =))
Một thời gian sau update vài bản vá thì mấy dòng cũ lại có Apple Intelligen. Ngạc nhiên chưa 😆)))
@RockyChen chắc k có chuyện này đâu, đa số nào giờ toàn bóp bớt sau vài bản beta là dễ gặp hơn
@RockyChen Một là all in cloud, 2 là ko có luôn tại bị giới hạn về phần cứng thì sao mà hỗ trợ được. Chiến lược sai lầm trước đây của apple. Đến lúc cần thì phần cứng mới lại ko đáp ứng được (ip 15 và ip 14 series)
@Mr.KStevg Thật chứ Apple nó keo thiệt, con 14 pro với pro max xem như khóc thét.
Yên nào
lại lươn lẹo, hóng mấy ifan lởm vào bưng bô 😁
@kedote Chê Sam nhưng nó hỗ trợ tới S22 và chạy on device 1 số tính năng, còn apple thì chặn ngay cả iphone 15. Nên chưa tháy Quản lý nhà thổ vào bưng bô
@Trí Tuệ Nhân Táo Hóng Bé Bar vào phản biện nữa 🤣🤣🤣
@Trí Tuệ Nhân Táo Do tầm nhìn Apple hạn hẹp ko bắt kịp thời đại. Với lại Apple luôn có truyền thống tối ưu phần cứng và phần mềm quá tốt nên các mẫu cũ ko được trang bị dư cho các tính năng này.
@Mr.KStevg ủa rồi tốt chưa?
@ragefighter Thì h thành ra thụt lùi đó, ko thể hỗ trợ AI trên các mẫu cũ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019