Apple: Hầu hết các nhà phát triển không thêm phương thức thanh toán bên ngoài App Store

vn_ninja
13/5/2024 3:17Phản hồi: 71
Apple: Hầu hết các nhà phát triển không thêm phương thức thanh toán bên ngoài App Store
Phán quyết của vụ kiện giữa Apple và Epic, kết thúc vào tháng 1 năm nay, đã yêu cầu Apple phải cho phép các nhà phát triển tích hợp giải pháp thanh toán ngoài App Store vào ứng dụng của họ mà không cần trả 30% phí chia sẻ doanh thu cho mỗi giao dịch. Apple sau đó đã cập nhật các quy định mới để tuân thủ phán quyết này. Tuy nhiên, trong phiên điều trần vào thứ 6 vừa qua, công ty thông báo rằng chỉ có 38 trong số 65.000 nhà phát triển đủ điều kiện đã đăng ký để thêm liên kết thanh toán bên ngoài vào app của họ.

Lý do cho điều này có thể là vì ngoài việc phải đăng ký và chờ Apple phê duyệt rồi mới được thêm liên kết bên ngoài, nhà phát triển vẫn phải chịu khoản phí hoa hồng 27%, nghĩa là chỉ giảm 3% so với trước đó. Điều này cộng với phí xử lý thanh toán cho các hệ thống thanh toán bên thứ 3, có thể khiến nhà phát triển phải trả nhiều tiền hơn so với mức 30% trước đây.

Epic tất nhiên không đồng ý với các quy định mới của Apple, cho biết nỗ lực tuân thủ của Apple là một “sự giả tạo” và đã đệ đơn khiếu nại lên toà án. Ngoài ra, thẩm phán Gonzalez Rogers, người ra phán quyết cho vụ kiện, dường như cũng không hài lòng với những gì Apple đang thực hiện. “Đối với tôi, có vẻ như mục tiêu của Apple là duy trì mô hình kinh doanh và doanh thu mà họ đã có trước đây”, bà nói với Bloomberg.

→ Xem thêm:

Engadget
71 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sao Apple giàu mà không bỏ tiền nuôi hết developer và thân thít, ruột rà của họ để họ phải khổ sở làm làm ứng dụng để kiếm tiền nhỉ.
@Pryms App Store sao so sánh với mặt bằng được bác, mặt bằng bên ngoài giá thuê cao thì họ chọn chỗ khác để thuê thôi còn App Store thì khác, giờ Apple thu 30% nhưng sang chỗ khác Apple vẫn lấy 27% thì thôi thuê đại Apple chứ chẳng lẽ bỏ chỗ khác giảm vài % mà chưa chắc đã ăn trọn đc số % chênh lệch đó? Cái đó mới là nghịch lý. Bác có thấy ai đi thuê mặt bằng mà chủ mặt bằng kia qua đòi thu bác luôn ko =))
@clbphanmem app store thu phí cao quá thì họ có quyền đi qua android, roku, tizen, webos, windows app store, mac app store, amazon fire store, vv và mây mây
mặt bằng chỗ này đắt thì bạn thuê chỗ khác, nhưng nó đâu còn là cái mặt bằng lúc đầu nữa .... người ta thu tiền đắt tất nhiên là có lý do chính đáng riêng của người ta, thuận mua vừa bán
@Carl Apple ko phải mạnh thường quân nha 😃
mấy thằng nhỏ nhỏ thì làm thêm tốn chi phí. còn mấy thằng lớn thì nó làm. và apple cũng ăn tiền nhiều trên mấy thằng lớn chứ mấy thằng dev nhỏ nhỏ thì như lượm bạc cắc thôi.
@angle_squall sai bét, chỗ bạc cắc đó mới là doanh thu chính, hệ thống bán lẻ bao giờ cũng thu tiền về nhiều hơn bán buôn, mà toàn là tiền tươi thóc thật chứ ko phải tiền trên giấy tờ trên hợp đồng như bán cho cty lớn hay phường buôn
@angle_squall Bạc cắc nhưng thu số lượng lớn như Apple thì doanh thu khổng lồ lắm, một chiếc iphone lãi vài trăm đô nhưng Apple đã bán gần 3 tỷ iphone, lãi thu về cũng mấy trăm tỏi. Tương tự như vậy trên store, 1 app nhỏ lãi được vài trăm đô, nhưng store có hơn tỷ app, số app thu phí thì cũng mấy chục triệu, bạc cắc đó cộng lại cũng vài chục tỏi chứ không ít đâu.
@lucky10000 Mỗi năm thấy vài nơi thống kê là kiếm được 60-70 tỷ usd từ appstore 😆
Vụ kiện của Apple với chính phủ Mỹ mới cân kèo
thằng lớn thì ít mà nhỏ thì nhìu,mấy thằng nhỏ thì k làm vì mất công thêm chi phí
@hao hao nguuyen Gánh thêm 27% + phí dịch vụ thanh toán thì cũng như ko 😃
Mấy ông to mới có khả năng áp dụng hệ thống thanh toán riêng.
@nghaimin Chuẩn rồi 😃
Điều này cho thấy chỉ bọn Anti mới kêu ca thanh toán ngoài. Chứ fan chân chính chẳng ai ý kiến cò gì
tvphi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 ko đủ tuổi để kêu ca đó, fan chân chính ôm đầu chấp nhận chứ chả biết kêu ai, rõ khổ
@tvphi fan chân chính tiếc gì 30% kkk
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Đối với người dùng thì thanh toán trong hay ngoài thì vẫn phải trả tiền, được lợi gì đâu.
@thegate Lợi là đc hưởng nhiều hơn với số tiền ít hơn so với thanh toán trong appstore.
Vd như trước mình chơi PUBGm. Nạp qua zalo pay 2tr đc nhiều UC hơn so với nạp qua appstore. Chưa kể rẻ hơn nữa.
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Apple chơi chiêu thu 27% thì ai dám ra ngoài 😃
có 1 cái mình cực kỳ ngạc nhiên và thắc mắc là cả năm nay app huawei health trên ios vẫn phép người dùng nhập thẻ visa vào thanh toán trực tiếp mà không thông qua apple. Chả nhẽ huawei đi đêm với apple à 😆)
@vqt907 Apple đâu có cấm thanh toán bằng kênh khác. Appstore có đầy game nạp thẻ đó thôi.
@vqt907 Thanh toán cho dịch vụ/sản phẩm không dùng trên iPhone thì vẫn bình thường.
Ví dụ mua hàng Shopee, Tiktok.
@vqt907 Tùy vào loại sản phẩm kinh doanh là gì thì apple mới bắt buộc nhà phát triển sử dụng cổng của họ. Như loại digital content, subcription thì bắt buộc thông qua Apple.
Toàn đối phó bằng mấy trò mèo. Apple giờ làm ăn quá chán
Có 1 vấn đề là nếu người dùng thanh toán ngoài sẽ không được Apple hỗ trợ trong tình huống thanh toán nhầm và cần refund, lúc đó phải tự liên lạc với các bên.
@hypous là bọn Apple phải chờ dev của app đó đồng ý mới trả hả bác.
@heeshun Chứ bạn nghĩ sao, Apple moi tiền túi ra trả á?
trdh
ĐẠI BÀNG
một tháng
@heeshun Chả có chuyện Apple refund cho đâu. Apple cũng chỉ liên lạc người bán hỏi refund, cũng chả khác việc thanh toán ở ngoài (bằng thẻ như Visa). Muốn chắc ăn về vụ refund thì thà xài PayPal, cơ chế refund của PayPal là tốt nhất rồi.
@qloved Dĩ nhiên Apple chả ngu đi móc tiền túi rồi, nhưng ở đây nó là thằng nắm tiền, cho nên mình nghĩ trong vòng 1 2 ngày nếu thanh toán nhầm, thì yêu cầu refund vẫn được.
Haha
Không cần trả 30% mà phải trả 27% + tự duy trì hình thức thanh toán
Luật quần què gì vậy
@Saga0803 nghe là thấy mùi cạnh tranh không lành mạnh rồi, thế mà nhiều i cừu vẫn bênh lấy bênh để cho được
Haha. Mới bán 15prm đi mua 24+ công nhận nhiều cái 24+ ko bằng nhưng cài mấy app lậu dễ thật. Mấy đồ pk như đho, cáp sạc... rẻ vãi nhái
@voldemot Đh ss watch ý má. Watch 6 44 new 2,9tr. Cáp c-c ss 90k
@minhchinmc M nói thật thôi. Kệ chứ
@9500-ht Cáp C-c thì 15prm giờ cũng dùng , thêm mi band 900k nữa lại chả combo siêu rẻ cho 15prm Riêng vụ app lậu thì đúng thật , ios chặt quá muốn cài mấy cái giả lập mà chưa dc
@voldemot Ý m nói là đồ chính hãng Apple và Sam cơ b
công nghệ lõi 😃 cần chi mấy cái AI màu mè, cần chi gập
tôi đi mua hàng mấy web này kia cứ thấy có palpay là thích rồi , dễ chơi ít rủi ro bị ha.ck nữa , mua xong rồi xóa thanh toán tự động là an toàn , cái nào uy tín thì để ^^
Lụm bạc cắt cũng đủ giàu rồi
Mở thanh toán ngoài xong vẫn cắn 27%, còn hơn cả bảo kê cướp cạn ngoài đời.
@hoatongoc Thế đừng bán trên IOS kkk
Cấm ngưởi ta thêm phương thức thanh toán rồi sau đó cấm người ta báo user về cổng thanh toán ngoài. Giờ còn bày đặt điều tra kết luận
"Lý do cho điều này có thể là vì ngoài việc phải đăng ký và chờ Apple phê duyệt rồi mới được thêm liên kết bên ngoài, nhà phát triển vẫn phải chịu khoản phí hoa hồng 27%, nghĩa là chỉ giảm 3% so với trước đó. Điều này cộng với phí xử lý thanh toán cho các hệ thống thanh toán bên thứ 3, có thể khiến nhà phát triển phải trả nhiều tiền hơn so với mức 30% trước đây."

Đọc câu này dễ hình dung rằng chi phí mà Apple cho rằng chi phí cần để xây dựng và duy trì hệ thống thanh toán chỉ chiếm có 3% doanh thu thôi. Còn 27% là lợi nhuận của hệ thống thanh toán, tức lợi nhuận của hệ thống thanh toán của Apple là 900% (so với chi phí để xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống thanh toán).

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019