Apple: High Sierra sẽ là bản macOS cuối cùng hỗ trợ ứng dụng 32-bit
Didu
4 nămBình luận: 60
Apple: High Sierra sẽ là bản macOS cuối cùng hỗ trợ ứng dụng 32-bit
Sau khi mạnh tay với các ứng dụng 32-bit trên iOS, Apple cũng sẽ làm điều tương tự với nền tảng macOS của họ, bắt đầu từ phiên bản kế tiếp của High Sierra vừa ra mắt. Phát biểu tại WWDC17, Apple nói với các lập trình viên rằng High Sierra sẽ là phiên bản cuối cùng hỗ trợ các ứng dụng 32-bit, dần dần Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng 32-bit khỏi hệ sinh thái của mình.

Theo lộ trình đã công bố, bắt đầu từ tháng 1/2018, tất cả các ứng dụng mới được đưa lên Mac App Store sẽ phải là 64-bit, tới tháng 6 cùng năm, tất cả các ứng dụng và bản cập nhật sẽ phải là 64-bit. Đây là bước chuẩn bị để loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng 32-bit trên macOS, tương tự như cách mà Apple làm với iOS từ đầu năm 2015. Phiên bản kế tiếp của High Sierra sẽ cảnh báo người dùng rằng họ đang mở ứng dụng 32-bit trước khi loại bỏ hoàn toàn (không cho tải về và không mở được).

Nguồn: Mac Rumors
cv.jpg
59 bình luận
Minh Tuan SG
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giờ hầu hết 64 bits rồi nhủ
ilove1520
TÍCH CỰC
4 năm
@Minh Tuan SG Laptop mình chạy x64 không nổi nên vẫn cứ x86
anhnicoline
ĐẠI BÀNG
4 năm
Càng ngày càng phát triển. Great!
Thời lên ngôi của điện toán 64-bit.
Còn nhớ lúc iPhone 5s mới ra mắt năm 2013 cùng chip 64-bit đã bị giám đốc marketing của Qualcomm chê bai "64-bit vô dụng". Không đầy một tháng sau ông này đã bị giáng cấp 😁
Qua đây cho thấy tầm nhìn của Apple rất xa. Các hãng khác vẫn phải bám đuôi dài dài :D
http://m.vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/780591/mot-giam-doc-mat-ghe-vi-noi-xau-apple

Một giám đốc mất "ghế" vì nói xấu Apple - VnReview - Tin nóng

Không đầy một tháng sau khi tuyên bố vi xử lý 64-bit A7 của Apple chỉ là
vnreview.vn
@Bạn và 500 Anh Em Nó mất ghế là phải. Giám đốc marketing lại đi nói xấu đối tác. 64bit thì trên cái máy tính window có biết nó có từ bao giờ k. Chỉ là quá chú ý vào apple nên cứ nghĩ nó là người tiên phong
nnkjsc
CAO CẤP
4 năm
@nguyenvietthe
5s là tiên phong trên điện thoại
@nguyenvietthe không phải mất ghế vì nói xấu đối tác. nếu thế Samsung xa thải giám đốc marketing vì làm quảng cáo nói xấu iPhone. đừng ném đá em. em không nghĩ là lý do đơn giản này đâu.
vì 64bit đã là xu thế không chối cãi trên PC. còn trên smartphonw thì người ta nghĩ là quá xa vời chưa thực tế vì không cần dùng đến CPU mạnh như thế. Apple tung ra 64bit ARM mà Qualcome chưa ra sản phẩm 64bit kịp. đến lúc ra được Snapdragon 808 and 810 nóng quá Samsung S6 không thèm xài. nên là tạo dư luận xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sau này. cho hắn đi xa là đúng rồi.
Apple ra A7 là 64bit đầu tiên là tiên phong chứ gì nữa.
tero247
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Bạn và 500 Anh Em Giám đốc marketing thì thường là mấy thằng gà về bản chất công nghệ. Vì làm marketing là được trả tiền để nói khoác nên chỉ biết bề nổi thôi.
Nếu là win thì 90% vẫn còn 32bit
@king_of_mar1311 Windows 32bit hay ứng dụng cho Win còn 32bit. Cho xin cái thống kê xem nào.
@king_of_mar1311 vâng cứ ôm 32 bit dùng đi bạn =)))))))
cách vào chế độ darkmode cho ios 11 cho bác nào chưa biết nhé. Apple đã giấu nó đi bằng tính năng Redesigned Invert Colors.
các bác làm theo từng bước Settings > General> Accessibility > Display Accommodations > Invert Colors 😁:D:D:D

@nnkjsc là sao bác
nnkjsc
CAO CẤP
4 năm
@cachnhietminhquan =)) trong cái invert có smart invert với classic invert =))
tiennv12
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cachnhietminhquan Tiên sư bác chứ. Bác lại làm em mừng hụt :mad:
@tiennv12 Sao thế. Lam đc ma bác. Nhiều ng làm đc rồi.e k chỉ bậy đâu 😆
Hải Laz
TÍCH CỰC
4 năm
ad có link lên high sierra không. mình không có develop account
@Hải Laz Dành cho bạn.
https://drive.google.com/file/d/0B2nzvANa7hgnR0JvOXdxY19FZjQ/view?usp=sharing

Bạn tải về -> cài đặt -> vào apple store -> download bản macOS 10.13 về -> đi kiếm gì ăn uống

Mình đã cài thành công. macbook pro 2014. Bữa theo dõi có nghe safari cải tiến tốt lắm nên có chuyển qua dùng nhưng đang bị lỗi khi để ngôn ngữ là tiếng việt hay bị đơ.
Bạn xem thử có cài được không. Rồi report lại xem có bị lỗi giống mình không nhé.

😁
Screen Shot 2017-06-07 at 4.20.55 PM.png
Hải Laz
TÍCH CỰC
4 năm
@Trần Hữu Tiến 94 không có chữ high à :D thế thì làm sao mà feel high được :D
mình đang tải. có gì mình report lại nhé. tks bác.
Hải Laz
TÍCH CỰC
4 năm
@Trần Hữu Tiến 94 Thôi hỏng cmnr 😆 hơn 1 tiếng mà nó vẫn vậy IMG_0765.JPG
Khi nào Mác cấm app 64 bit, chuyển toàn bộ lên 256 thì e sẽ mua 1 cái :p:p😁:D
@adagioleonard Cần j bác, mua 4 cái mb chạy 64bit, thì 64 x 4 = 256 bit rùi đó, lẹ hơn ko😃
@nguyenfenice Tớ ko có tiền mua 4 cái, chỉ có đủ mua 1 cái 256 bit thôi. Với lại 4 cái 64 cũng ko thành 1 cái 256 đc, ko chơi thế.
Nếu cơ chế Mac giống như window :
1/ các phần mềm 32 bit bị giới hạn ở 2gb ram
2/ các phần mềm nổi tiếng như Photoshop, iTunes và Microsoft Office... có phiên bản 64 bit nhằm tận dụng tốt hơn bộ nhớ thay vì bị giới hạn 2 GB như 32bit.

3/ Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng vẫn “trung thành” với 32 bit bởi những rào cản như không có khả năng nâng cấp, đã hoạt động ổn định, không muốn nâng cấp, khó khăn trong quá trình nâng cấp hoặc đã nâng cấp nhưng không có nhiều sự khác biệt (phiên bản máy tính để bàn Windows của Evernote là một ví dụ),…

vậy những thể loại như 1,2 nếu nâng lên 64 bit sẽ có lợi về sau (office 2016 giờ quá kinh khủng rồi ) , các thể loại như 3 cũng phải nâng cấp ? Apple chơi rắn thật.
dangthiencam
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mandyhades gần 4gb ram nhé bác, bởi thế trước đấy androi chỉ có ram 2,3gb ram nhưng có con chip 64bit là nhảy lên 4,6,8gb ram. ứng dụng 32bit nhẹ hơn ứng dụng 64bit nên mấy ông cài win hay bảo là nếu máy có 4gb ram thì tốt nhất win 32bit chọ ngon
@mandyhades Những ứng dụng 32Bit mà không đòi hỏi cao thì nhanh như nhau thôi, apple làm thế có nhiều cái lợi về sau Hệ điều hành thống nhất chạy ổn hơn
@dangthiencam 32 nhẹ hơn, tuy nhiên 64 hiệu quả hơn; nếu windows tập trung làm việc mỗi windows 64 bit thì hiệu quả lại cao hơn là làm nhiều phiên bản; có lợi cho hdh về lâu về dài, còn app 32 vs 64 mà không dùng nhiều ram thì đúng là không nhanh hơn nhau bao nhiêu =))
dangthiencam
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bomduc Nếu cùng con cpu mà ram nó chỉ 4gb thôi thì cả 64 bit hay 32 bit có khác gì nhau đâu bác, nếu con xpu cùi thì 32 bit còn lợi hơn ý vì nó nhẹ hơn. Còn bây giờ 4gb ram là ít cho nhi cầu công việc nên 64bit lại lợi thế hơn rõ ràng. Mà nếu tất cả máy đề 64bit thì cài cắm hay làm gì cũng dễ hơn thật
Ô vuông
Aduckuba
ctanh28
ĐẠI BÀNG
4 năm
giờ mình cài win cũng toàn cài 64 bit chứ 32 bit dùng nhiều cái vớ vẩn lắm
Chạy 256 bit thì ngon luôn hén
odysseyntn
TÍCH CỰC
4 năm
cũng nhờ Apple chuyển sang dùng cpu intel từ 2006, mà một phần người dùng PC phổ thông mới "can đảm" chuyển sang xài Macbook và OsX (vì có thể cài đc windows)
@odysseyntn Ừ, nhờ Apple chuyển sang dùng CPU Intel mà không ít người được dùng Mac OS trên những chiếc PC vốn thiết kế để chạy Windows đấy. Không ít trong số này rời bỏ Windows để trở thành khách hàng thực sự của Apple đâu.
odysseyntn
TÍCH CỰC
4 năm
@thinhphat1986 Một mai, nếu Apple can đảm tuyên bố ko dùng CPU intel mà chuyển sang dùng ARM cho Macbook, Imac hay Imac Pro, (sẽ ko cài đc Win) thì bạn nghĩ sẽ như thế nào, tăng hay giảm người dùng ??
kemmet
ĐẠI BÀNG
4 năm
@odysseyntn Không có một mai đâu bác 😆 bác nên cập nhật thông tin là chip ARM cũng bắt đầu bập bẹ chạy được wjn rồi
Bắt đầu từ dòng snapdragon 835 đấy
@odysseyntn Thứ nhất, cái giả định của bạn về chuyện Apple chuyển sang dùng hẳn CPU ARM sẽ không xảy ra, chuyển sang AMD thì may ra, bởi vì ARM không thể đọ với những con Intel hiệu năng cao trong Mac Pro hay iMac Pro hay thậm chí những con Macbook Pro được. Apple nhiều nhất thì chỉ hỗ trợ thêm ARM trên Mac để tạo ra những cái máy gọn và tiết kiệm điện thôi chứ không bỏ Intel đâu. Vậy có cần thiết phải bàn thêm vế sau nữa không?

Thứ hai, Windows ở Việt Nam rất rẻ (xài chùa quen rồi) nên bạn mới thấy nhiều người mua Macbook về rồi cài Windows để xài. Một khi chuyện bản quyền trở nên rất nghiêm túc thì hình ảnh đó không còn nhiều đâu. Việt Nam chưa phải là một nơi đại diện cho sự nghiêm túc về bản quyền phần mềm, và đương nhiên cái chuyện cài Win vào Mac mà bạn có thể thấy nhiều ở nước mình cũng không đại diện cho cách người ta dùng Mac trên thế giới.

Tất nhiên, khi Mac chuyển sang Intel (cài được Win) thì Mac đã cởi mở hơn. Sự cởi mở đó không phải dành riêng cho người dùng Win hay Mac, mà là cho tất cả mọi người dùng. Người dùng Mac thích cái máy nhưng lại có nhu cầu những phần mềm chuyên cho Win thì có thể cài Win. Người xài PC Windows bình thường thích trải nghiệm Mac cũng có thể cài macOS trên chiếc máy của mình. Bạn vào các website dành cho dân chơi Hackintosh ở diễn đàn này hay Tonymacx thì sẽ thấy người ta bàn luận PC chạy macOS xôm tụ như thế nào, đủ để thấy sức hút của macOS cũng không hề nhỏ. Bạn có nghĩ nếu như Apple không chuyển qua Intel thì người ta có cơ hội tạo thành một cộng đồng lớn như vậy không?

Nếu Apple thực sự bỏ Intel để qua ARM thì số lượng người dùng suy đoán sẽ giảm. Giảm không phải vì không cài được Win nữa mà giảm vì một con PC giá chỉ $250 không thể chạy macOS nữa. Và nếu tất cả những công ty PC như HP, Dell hay Lenovo đều chỉ bán máy với giá của Apple mà không có những lựa chọn rẻ hơn thì thị phần máy tính của họ cũng chẳng hơn Apple là bao đâu.

Comment này đánh trên một Desktop PC chạy song song macOS và Windows 10 bản quyền. Nói thật với bạn: năm thì mười họa tớ mới vào Windows để update cho nó với chơi game Empire cho đỡ nhớ. Còn bây giờ nếu cái PC này hay cái Macbook của tớ không cài được Win thì cũng thế thôi. Những người xài cả Mac, iPhone và iPad thì chỉ dùng Win khi họ phải dùng thôi à.

Screen Shot 2017-06-15 at 10.59.53 PM.png
Đời macbook năm nào sài 32bit cuối cùng vậy ta
ntson
TÍCH CỰC
4 năm
Nghe cái tên thấy táo tù túng trong việc đặt tên quá thể, lại còn dùng tên của một hãng bán ba lô nữa chứ.

Theo truyền thống mình hay lên bản Dev mới nhất, nhưng nghía xong cái tên thì khỏi lên nữa, vì biết thế nào cũng xuống. Chắc cũng chẳng có gì đặc sắc, như cái tên của nó vậy.

32-bít hay 64-bit không quan trọng, với mình khởi động nhanh, chạy app nhanh, xử lý mọi tác vụ nhanh là được rồi.
seven7773
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ứng dụng trên mac store thì nghèo nànnn dã man còn đòi 32 vs 64bit
Hải Laz
TÍCH CỰC
4 năm
@seven7773 mình thấy chẳng có mấy ai down từ appstore về cả. cùng một app nhưng mình toàn lên trang chủ của app đó để tải về 😁 nhưng mà dù sao thì nó k cho mở app 32 bit thì có tải nguồn ngoài cũng vậy à.
@seven7773 Ở góc độ người tiêu dùng bình thường như mình, mọi phần mềm mình cần trên Win đều tìm thấy trên Mac.
@seven7773 Toàn tải nguồn ngoài chứ mấy khi nào lên app store đâu mà bác lo chi😃
BBW
TÍCH CỰC
4 năm
và macos vĩnh biệt steam game luôn, game trên mac tooàn 32 bit. Đã ít thì sau quả này đéo còn ai viết, workshop thì mãi không dùng đuợc.
Cjnemax
TÍCH CỰC
4 năm
@BBW Là sao bác đang tính cuối năm nay làm con Imac rồi cài steam chơi dota2 luôn mà k dc á ?
BBW
TÍCH CỰC
4 năm
@Cjnemax tháng 6 năm sau, nhưng mà quá nhiều game cũ vẫn 32 bit trên macos như CKII, Battle Brother, This War of Mine, dòng Total War thì chỉ còn mỗi Warhammer, x-com, xenonauts ... Thậm chí những game trên appstore vẫn là 32 bit như TWOM, X-Com. Còn Dota 2 thì chắc update liên tục nên không sao
Cjnemax
TÍCH CỰC
4 năm
@BBW May qá 😆) giờ e chơi còn mỗi game đó 😃)) hên là k sao :v
Kê Bi
ĐẠI BÀNG
4 năm
K bjet khi nào các hãng sẽ ........ 128bit nhỉ 😁
Nhà mọi ngừoi cũng toàn ăn táo, cá nhân cũng dùng táo, rất ghét thằng táo vì thằng Iphone ko chịu cải tiến gì cả, tuy nhiên chửi gì thì chửi nhưng phải thừa nhận dùng Macbook quá sướng, dùng lúc đầu hơi khó chịu nhưng sau quen thì ko muốn đổi máy khác.
Cả nhà cho hỏi đang xài bootcamp để cài Win, h thay đổi MacOS el Capital lên Sierra và HSierra thì win có sao ko nhỉ.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019