Apple hợp tác với TSMC để phát triển chip 2nm: dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025

Anh Tú.
15/1/2024 17:3Phản hồi: 37
Apple hợp tác với TSMC để phát triển chip 2nm: dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025
Như anh em cũng đã biết thì iPhone 15 Pro đang sử dụng con chip A17 Pro được chạy trên tiến trình mới là 3nm, hiện tại A17 Pro vẫn đang rất mạnh nhưng đã có những thông tin cho thế hệ chip tiếp theo của Apple được chạy trên tiến trình 2nm.

Chip A17 Pro đã tiệm cận với sức mạnh của M1 trên máy Mac

Được Apple quảng cáo là có “hiệu năng chấn động địa cầu”, chip A17 Pro sở hữu lên tới 19 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 3 tỷ so với 16 tỷ bóng bán dẫn của chip Apple M1. Chính vì thế, Apple không đặt tên cho con chip mới là A17 Bionic như 6 đời trước…
tinhte.vn


Theo báo cáo của DigiTimes, TSMC sẽ bắt đầu lắp đặt các thiết bị sản xuất chuyên dụng dành riêng cho chip 2nm vào tháng 4 năm nay. Trong năm nay, Apple là công ty đầu tiên sử dụng công nghệ 3nm của TSMC với chip A17 Pro trong iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Và khả năng cao con chip 2nm tiếp theo được sản xuất bởi TSMC vẫn sẽ được sử dụng trên những thiết bị mới của Apple. Theo một số nguồn tin, con chip chạy tiến trình 2nm có thể xuất hiện sớm nhất trên những sản phẩm của Apple vào năm 2025.

apple-tsmc-2nm-tinhte-anhtu.jpeg

Vào tháng trước, Financial Times cho biết rằng TSMC đã trình diễn nguyên mẫu con chip chạy tiến trình 2nm cho Apple. Apple vẫn được cho là sẽ có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với TSMC trong tương lai. Về phần con chip 2nm thì nó dự kiến sẽ vượt xa những gì mà chip 3nm mang lại, đặc biệt về phần bóng bán dẫn, hiệu suất và hiệu quả sử dụng. Cũng theo DigiTimes, TSMC đang xem xét lựa chọn nhà máy để sản xuất con chip 1.4nm đầu tiên vào năm 2027, hiện tại họ đang tập trung sản xuất hoàn loạt các con chip chạy tiến trình 3nm dự kiến sẽ xuất hiện trên nhiều thiết bị hơn vào cuối năm nay.

TSMC: Sự phụ thuộc của cả thế giới vào hãng chip xứ Đài lớn đến đâu?

Ở thời điểm hiện tại, căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan đang rất cao. Điều này có thể ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề. Nhưng chúng ta hãy chỉ xét trên một khía cạnh công nghệ, để một lần nữa thấy được sự phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chip…
tinhte.vn


MacRumors
37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhanh hơn để làm gì, chíp nhiều hơn để làm gì??? Thay vì mấy cái bịp bợm loè thiên hạ ra, thì mày (apple) nâng dung lượng ssd bản base iphone cho mọi người cái, nâng cái ram 8gb rởm trên chip M cho mọi người cái…
Chắc là việc nâng cái đó thằng apple nó bị kiện bản quyền nên chưa dám nâng 😆))
althonx5
TÍCH CỰC
5 tháng
@TDCuong_TN Ở các thị trường khác, Samsung sẽ chỉ trang bị cho Galaxy S24 Ultra chip Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm, trong khi các phiên bản Galaxy S24 và Galaxy S24 Plus giá rẻ hơn sẽ có chip xử lý Exynos 2400 “nhà làm” nha mọi người.

....chỉ Snap...trong khi rẻ hơn sẽ có chip nhà làm nha mọi người
Screenshot-20240121-080006.jpg
@TDCuong_TN Làm kinhte mà mấy thằng nói như làm từ thiện.
@TDCuong_TN Để dùng được sướng hơn chứ còn hỏi gì nữa bác ? Cảm giác hồi xưa dùng con Ram 256MB => hiện tại dùng 16Gb nó khác hoàn toàn chứ.
@TDCuong_TN Nó nâng cho trải nghiệm mượt mà 😃) máy Apple là thấy dùng được lâu năm nhất rồi ông còn chê gì nữa ? Đúng lượng IPhone giờ cũng 128Gb rồi còn gì ?
3nm còn phải cắt sung để ko biến thành lò lửa khiến sức mạnh kém của A cũ thì việc con số 2nm chẳng tác dụng mẹ j.
@Hondacodon287 TQ mà thu hồi Đài Loan, có trong tay TSMC, tha hồ bán chip rẻ cho nhân dân tiến bộ trên thế giới được nhờ, ko còn cảnh bị tư bản độc quyền hút máu nhân dân cần lao nữa.
@╰‿╯ ns về vấn đề này thì hơi nhạy cảm đấy bác. Đúng là TQ có khi họ sẽ sản xuất ồ ạt thật, nhưng riêng về chip thì có khi lại ko.
Apple nên tổ chức lớp bổ túc kiến thức cho Intel, AMD, QC về cách làm chip 😁
@althonx5 ?
althonx5
TÍCH CỰC
5 tháng
@bomduc fpt, viettel nay làm chủ công nghệ chip được rồi đó fen
@althonx5 Công ty quy mô Quốc gia so với Quy mô thế giới ông so làm gì ? So như này nó giống như so tài sản của ông với Phạm Nhật Vượng á;
althonx5
TÍCH CỰC
5 tháng
@bomduc nhưng mà fpt, viettel nay làm chủ công nghệ chip được rồi đó fen, xuất khẩu đi khắp thế giới, chứng tỏ là công ty mạnh, thế nên mời apple bổ túc cho các cty chip kia thì tốn kém lắm, mời fpt, viettel bổ túc thì chi phí rẻ hơn
Nhanh hơn để làm j trong khi ổ cứng hay ram thì nhỏ giọt... Tởm nhất con ram 8G mà thằng giám đốc nó láo toét nói bằng 16G trên win 😆
@Thằng Bảy - Zăn Tây công nhận mấy ổng Apple nói phét vụ Ram 8GB thật sự =))
leeri
TÍCH CỰC
5 tháng
@A0kiji Giờ macos nó còn ăn hơn ram cả window vì phải gánh thêm cả vRAM. ông nào sài 2-3 màn hình độ phân giải cao thì thấy cảnh. 24GB Ram éo bằng 16gb RAM trên window luôn chứ ở đó mà 8 = 16 😃
@Thằng Bảy - Zăn Tây Cái máy 8Gb ram nó 4 năm tuổi rồi😆
Tuổi gì mà đọ với Exynos ngon mượt mát.
Apple quảng cáo con A17 Pro ở VN là thay đổi cuộc chơi, chấn động địa cầu. Nhưng thấy cũng chỉ thay đổi về tốc độ trên đo đếm thôi.
Đặt hàng thì nói đặt hàng
hợp tác quần què gì vậy trời
tinhte cũng biết nói xuôi nói ngược như bọn báo đẻnh, dlv hả ta
@tientran517 Nhầm rồi, nơi làm chip vẫn phải theo thiết kế, yêu cầu của Apple.
kunkun21
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tientran517 trời ơi, bạn ngu là do bênh hay bẩm sinh vậy... 😔(
@kunkun21 h anh gửi bản vẽ cho xưởng thi công
thì thường gọi là hợp tác hay gọi là đặt hàng nào
Vậy xài 13 tiếp , con chip A15 đã thấy mạnh k lag j rồi , đợi 2025 lên đời 1 lần cho đáng
Apple làm quá tốt về phần mềm và ôm trọn tiến trình mới nhất của TSMC thì ai chịu nổi. Với tổng giá trị đến 3000 tỷ usd thì Apple mua cả TSMC là dư khả năng nhưng vì chính trị và độc quyền nên Apple chọn là nhà đầu tư và khách hàng của TSMC.
- Apple 15 5nm quá mạnh
- Apple 16 4nm bắt đầu cho thấy apple đang chậm lại, chỉ bản IP Pro mới dùng chip A16 cũng ko mạnh hơn A15 bao nhiêu, bản IP thường dùng A15. Apple đầu tư phát triển theo hướng trải nghiệm người dùng.
- Apple A17 9/2023 N3B 3nm cũng theo hướng như đã làm với A16.
- Apple A18 9/2024 sẽ không tập trung nâng tiến trình có thể vẫn N3B (như A17 pro) or lên nhẹ N3E. Apple sẽ đẩy mạnh Iphone AI từ phần cứng đến phần mềm.
- Apple A19 9/2025 sẽ quay lại với tiến trình cao cấp hơn phù hợp thông tin này là 2nm năm 2025.
Cowboyz
TÍCH CỰC
5 tháng
Apple hợp tác thế nào? Là khách hàng của TSMC thôi mà kêu là hợp tác sản xuất?
@Cowboyz Cty khác làm ăn với Apple thì nó gọi là cu li. Cu li này to quá nên nó gọi là hợp tác . Văn phong bọn này nghe chán b ạ.
@Hondacodon287 TSMC sản xuất theo đặt hàng của apple, quan hệ win - win thì chả là hợp tác, bao nhiêu thằng thuê tsmc làm còn không kịp, có phải nước thế giới thứ 3 đâu mà làm culi.
Hợp tác nghe kinh quá, h chắc đang phờ râu để tự làm SpO2 😆
Thuy1985
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Tôi đợi chip 1 nm rồi mua 😭 , giờ dùng tạm 4 nm cũng vẫn ổn
Sau chip mà nóng, yếu... là ifan qua chửi TSMC ngay. Hàng ngon do sản xuất theo tiêu chuẩn apple, hảng lởm do...
@Đatcỏ114 Do Sam🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019