Apple iBooks cho Mac - Tốt nhưng có quá muộn?
Nam Air
8 nămBình luận: 54
ibook_cv.jpg
iBooks được Apple giới thiệu vào cuối tháng 1 năm 2010, vào buổi đầu đó, iBooks chỉ có cho iPad mà thôi, và nó là lý do khiến một phần không nhỏ người yêu sách mua iPad, vì đọc sách trên màn hình lớn của iPad 1 lúc bấy giờ là một trải nghiệm khá thú vị. Đến giữa 2010 thì iBooks mới có mặt trên iPod và iPhone. Ngay từ lúc iBooks xuất hiện, nhiều người trong đó có tôi đã thắc mắc vì sao Apple không làm một phần mềm iBooks cho Mac luôn thể! Nếu bạn đã từng xử lý ePub trên Mac để sync vào iDevice, chắc bạn sẽ hiểu được cảm giác khó chịu khi thấy sách nằm đó, thấy bìa sách đó, vậy mà không xem được, phải kiếm thêm một phần mềm bên ngoài để đọc sách trên máy tính.​

Tính tới thời điểm này, iBooks cho Mac vẫn chưa chính thức xuất hiện mà chỉ là một phiên bản dùng thử dành cho lập trình viên, sau khi cập nhật Maverick lên DP5 tôi đã dùng iBooks trên Mac được vài ngày, xin chia sẻ với các bạn vài cảm nghĩ về phần mềm này và "hệ sinh thái sách" của Apple.​
Như các bạn đã biết, từ xưa đến nay để quản lý (nói quản lý vậy thôi chứ thực ra chỉ là dòm cái bìa, sắp xếp sơ, đặt lại tên này nọ) chuyển sách vào iDevices, ta phải dùng iTunes, sau khi Mac có iBooks thì mở iTunes sẽ nhận được thông báo là sách của chúng ta đã được dời sang iBooks, bây giờ ta có thể dùng iBooks để đọc sách, sắp xếp thành bộ sưu tập, đọc sách và các vấn đề nâng cao khác.​
itune_moved.jpg
Sau khi nhấn OK thì tab "Books" trong iTunes cũng tàng hình luôn, không còn xuất hiện nữa, coi như iTunes tạm thời bái bai cuốn sách, nói tạm thời là vì chưa phải vĩnh biệt sách, tôi sẽ nói rõ vào phần sau​

Coi như iTunes đã chuyển gánh nặng về chữ nghĩa sang cho iBooks, tưởng vậy là xong, ai dè tuy không được quản lý sắp xếp, nhưng iTunes vẫn không thể xa rời sách, là vì muốn chép sách vô điện thoại hay iPad thì phải cậy nhờ anh iTunes, iBooks trên Mac chỉ để đọc sách thôi, muốn sync sách vẫn phải nhờ iTunes.​
Cá nhân tôi cảm thấy đây là một cái gì đó hơi vướng vướng, tuy là iTunes và iBooks phối hợp với nhau rất ăn ý, sách bên kia chỉnh sửa ra sao thì bên này hiện lên đầy đủ như vậy, tuy nhiên giá mà iBooks có khả năng chép sách vô thiết bị thì còn vui hơn (ý kiến cá nhân)​
itune_syncbook.jpg
Muốn sang phải bắc cầu Kiều, muốn đọc được sách phải chiều iTunes

Đây là chỉ nói những cái râu ria bên ngoài, giờ ta đi sâu vào iBooks cho mac

Chức năng chính thức của iBooks cho Mac là...đọc sách, có thể tóm gọn lại là phần mềm này không khác gì so với iBooks cho iPhone hay iPad, khác chăng là trên Mac ta có bàn phím cứng, ghi chú gì thì dễ dàng hơn, và màn hình Mac to hơn mấy cái kia, tuy nhiên liệu có phải to hơn là tốt hơn trong việc đọc sách thì còn phải xét lại.

Mới đầu mở iBooks lên, bạn sẽ thấy một đống sách đã được chuyển giao từ iTunes sang (vị trí thực của file sách vẫn nằm ở chỗ cũ mà hồi xưa iTunes lưu)
Có cái dở là mới mở lên sách không hiện bìa liền giống iTunes, mà phải mở cuốn sách ra thì nó mới hiện bìa, có thể đây là bản beta nên vậy, ta chờ bản chính thức xem sao.

Quảng cáogui_main2.jpg
Mở phần mềm ra sách nào cũng như sách nào
gui_main.jpg
Muốn bìa hiển thị thì phải mở từng cuốn sách ra, đóng lại thì mới thấy bìa.

À mà lần đầu chạy iBooks thì nó sẽ hỏi account iCloud của bạn để có thể sync bookmark, ghi chú chéo giữa các thiết bị, các bạn nếu có iPhone iPad thì nên đăng nhập để có thể sync.
Việc sync này diễn ra tốt, không có gì phải nói, vì thực ra các hệ thống khác như Kindle cũng làm tốt việc sync này rồi, chẳng có gì lạ để phải đề cập, bạn đọc tới trang x trên máy tính, mở iPad ra thì sách tự lật tới trang X đó, bạn đọc tiếp đến trang Y, về máy tính, sách sẽ lật tới trang Y, bình thường.

Giao diện đọc sách, phần này có khá nhiều hình, mời các bạn xem hình có phụ đề để rõ hơn, sau đó ta bàn sâu.

Đọc sách với iBooks trên MacCũng giống như trên iDevice, iBooks trên mac cũng có cửa hàng sách, nơi bạn có thể tải vài cuốn sách miễn phí hoặc mua sách, mình thấy hiện nay cửa hàng sách vẫn cần được hoàn thiện thêm nữa.

Quảng cáoVậy là chúng ta đã có cái nhìn khá kỹ về iBooks cho Mac, bây giờ đến phần tôi chia sẻ ý kiến cá nhân của mình về phần mềm này.

Thứ nhất là cảm giác đọc: đối với tôi, việc đọc sách trên máy tính không phải là ưu tiên một, tôi thích cảm giác cầm iPad hoặc iPhone đọc hơn, vì nó gần với việc cầm cuốn sách, phần mềm trên máy tính chủ yếu để chữa cháy mà thôi, tuy nhiên, iBooks trên Mac sẽ phát huy tác dụng nếu bạn cần làm bài luận, nghiên cứu khoa học, vì rõ ràng là bạn dễ dàng copy hoặc tìm kiếm trong sách với bàn phím cứng hơn là với bàn phím ảo trên iDevice, tưởng tượng cảnh vừa đọc tài liệu, vừa làm bài luận trên một màn hình, nó có những ưu điểm rõ ràng.

Tuy nhiên ngoài việc dùng để học tập, tôi chưa tìm thấy lý do để dùng phần mềm này, tôi thưởng chỉ dùng để đọc lướt qua những cuốn sách mới, xem có hay không, có hấp dẫn để chép vào iDevice không, và việc đọc lướt này thì có nhiều phần mềm làm rồi, không cứ gì phải là iBooks. Nếu Apple vẫn cho dùng iTunes để quản lý sách, chắc tôi sẽ chẳng bao giờ đụng vào iBooks, có lẽ Apple cũng thấy được điều này nên mới tách nó ra như vậy.

Thứ hai là, đối với tôi, iBooks ra đời quá muộn màng, tôi đã đợi từ 2010, mỗi lần có cập nhật Mac mới tôi đều mong có iBooks cho Mac, nhưng Apple luôn luôn làm tôi thất vọng, Apple à, vì sao lại để chúng tôi đợi lâu như vậy, phần mềm đọc ePub thôi mà, có gì khó đâu?

Lúc tôi mong chờ iBook cho mac nhất là hôm Apple giới thiệu iBook sách giáo khoa, theo tôi đó là thời điểm chín muồi để giới thiệu iBooks trên mac, vậy mà họ cũng bỏ qua cơ hội đó, thiệt là quá uổng!

Vì chờ quá lâu, tôi phải quay qua giải pháp khác, tôi tìm đến Kindle và rất hài lòng, Kindle có thiết bị tốt, có hệ sinh thái tốt, có sách tốt, và Kindle có phần mềm cho Mac ngay từ đầu, tôi chẳng phải chờ đợi gì cả.

Quảng cáoThứ ba là việc chép sách vào iBooks còn phải thực hiện thủ công quá, ngoài việc bạn mua sách thì sách nằm trên iCloud không nói, còn các sách bạn có từ nguồn khác, bạn bắt buộc phải cắm cáp để chuyển sách, trong khi với Kindle, bạn chỉ cần email là xong, sách của bạn được lưu trữ trên mây mà bất kể nguồn gốc (Tham khảo thêm bài đọc Kindle ở trên mây), bạn có thể mua 1 máy Kindle mới về, đăng nhập Amazon account là đọc sách được ngay, với Apple thì đừng hòng.

Tôi thấy rằng Apple nên mở hơn với iBooks, mỗi người chúng ta đều được apple cho 5GB iCloud đó, tại sao không cho chúng ta chép sách vào đó, và có thể xem ở bất kỳ thiết bị nào kết nối với tài khoản iCloud, có vậy, iBooks mới có thể tạm sánh ngang với Kindle.

Tạm kết:
Phần mềm iBooks trên Mac hoạt động đúng như những gì nó thiết kế ra, nghĩa là ta có thể dùng nó để đọc sách, nhưng đọc sách trên Mac không chỉ có iBooks mà còn có nhiều lựa chọn khác. Ngay hôm Apple giới thiệu Mavericks, tôi đã thấy iBooks là một cố gắng khá trễ và khá gượng gạo của Apple, những cái mà Apple dùng để giới thiệu iBook trên Mac như sync, đọc sách giáo khoa, vv và vv chẳng hề mới, chẳng hề khác lạ so với trên iPad, tôi thấy iBooks trên Mac khá lạc lỏng, có cũng được, không có cũng chẳng ảnh hưởng gì, với tôi, iBooks hiện nay chỉ là để sắp xếp sách, chấm hết. Tôi mong rằng Apple sớm cho phép chúng ta chép sách vào iCloud để đọc được xuyên suốt các thiết bị, và cho dù điều đó xảy ra đi nữa thì tôi vẫn sẽ không đọc sách bằng iBook trên mac, trừ khi tôi để quên Kindle Paperwhite ở đâu đó.
54 bình luận
tnguyen_99
TÍCH CỰC
8 năm
Để chờ MBP ra mua thử luôn 😔
Thật đọc bài của bạn cứ tào lao thế nào ý. Đây là bản chưa hoàn thiện. Ko nên nói lỗi ở đây ra.
Mình ko chấp nhận chất lượng bài viết
Công nhận là hơi muộn....
@MeoKutez Muộn nhưng tốt là đặc điểm của Apple thì phải.
@ledinhhung11 Chuẩn. Apple có thể nói chẳng phát minh ra cái gì nhưng nhờ họ mà ta có thể "chạm" tới những phát minh đó.

Họ không phát minh ra cảm ứng nhưng qua tay họ cảm ứng mượt hơn, có cảm ứng đa điểm, không cần dù bút (khí so với o2) và quan trọng là những người bình thường có thể "chạm" tới công nghệ này.

PS: sắp tới hy vọng là bảo mật bằng dấu tay.
Khong muon tru khi ban biet nhieu Tieng Anh..
Le Cat TL ma cung co han mot tua sach co ah.Oai nho😃
Chủ thớt đưa tin này chả ra làm sao, nông cạn quá 😔
mrxperia
ĐẠI BÀNG
8 năm
chuẩn đấy, ibooks nói thẳng ra là thua xa kindle, riêng quả kindle có bản trên mac, win đã ăn đứt ibooks rồi. nhưng mình cảm giác kindle chỉ phù hợp để đọc sách. còn các cái khác thì itunes ăn đứt
nếu apple kết hợp ibooks vào với itunes luôn thì như hổ mọc thêm cánh, vì hiện tại itunes cũng rất tốt rồi.

nhưng với mình nếu đọc epub thì đọc trên cái gì cũng được, vì các sách dạng epub hầu hết là truyện, đọc vui vẻ, còn tài liệu chuyên ngành của mình toàn file pdf to đùng, đọc = foxit reader trên máy hoặc đọc bằng ipad thích hơn
Đọc truyện trên Mac ko đc thoải mái cho lắm vì phải ngồi liên tục ở bàn. Bạn nào có tiền nên sắm con Mini mà nằm trên giường đọc truyện tẹt ga như mình nè, nằm ngửa mà khỏi lo nó... rơi trúng mặt :rolleyes:.
nav2809
ĐẠI BÀNG
8 năm
Đây là tệ nhất truớc giờ AB viết, toàn những đánh giá rất chủ quan. Đi ngược hoàn toàn tiêu chí khách quan khi review một sản phẩm nào đó.
phải khen apple thì mới khách quan và hay hả các bạn;)
hoanglegia
TÍCH CỰC
8 năm
@Airblade14 Bài viết rất hay, chỉ là chưa có người hiểu theo chiều sâu của bạn . Mình thích câu ghi chú chéo.
"Người chê bạn đúng mới đúng là bạn của bạn"
Nếu muộn thì cũng đúng mà nếu không đúng thì Apple cũng ko bán đc nhiều iPad thế mà nói chung chẳng ai ngồi lâu trước máy tính đọc sách cả vì có nhiều nguồn mà , iPad thì phải có , Mac thì có cung đc ko cũng đc chẳng sao....
Nam Air nói:

hamyty
CAO CẤP
8 năm
bài viết lủng cũng quá, ipad và ibook cùng ra vào năm 2010, sao bạn lại nói là chờ đợi tới tận năm 2010, màn hình máy tính đọc lâu sẻ mỏi mắt do ở quá xa màn hình, mắt phải điều tiết nhiều, ipad thích hợp đọc sách hơn, có lẻ bởi thế tới giờ apple mới làm ibook cho mac, còn chuyện phức tạp trong khâu tải sách thì đó là chuyện ai mà chả biết, ko phải apple khó khăn nhưng đó là vấn đề bản quyền, luật bản quyền ở mỹ rất chặt chẻ, ai mà ko làm cẫn thận sẻ bị cấm kinh doanh ngay. theo mình là thế 😁
iBook có tốt không thì tôi không biết, vì tôi xài Kindle, tôi có cả đống truyện định dạng prc cho Kindle trong khi iBook thì chỉ có vài cuốn epub convert từ prc qua. Đã sử dụng iBook trên iPhone và cảm nhận là nặng và ì ạch, tốc độ load trang chậm hơn nhiều so với Kindle (tại convert chăng?). Tóm lại là trước giờ đều không ưa iBook. 😁
zinzinzu
ĐẠI BÀNG
8 năm
@steve_jobs Vậy Kindle làm đc những j và ipad làm đc những j...?
Tui thì thỉnh thoảng ghé Voz thôi
@steve_jobs
Mình còn chưa dùng iBook bao giờ từ hồi dùng iOS vì toàn dùng Kindle và Alezaa 😃.

Kindle có cái lợi là sync qua wifi nên rất dễ dàng.
Riêng khoản này ưu tiên mình là kindle.
octhegreat
ĐẠI BÀNG
8 năm
iBook có ai dùng đâu
@octhegreat Ờ...
@octhegreat bác giỏi quá nên không dùng là phải r😆
Mình thích cái app iBook của apple, nhưng có vấn đề mình kg thích đọc sách. Hii
chưa lên đc 10.9 để thử 😔
SaoPhaiSo
TÍCH CỰC
8 năm
ủa sao không thấy cái app iBoooks vậy nè 🤔 app này có $$ không vậy các bác 😁
@SaoPhaiSo Free mà bạn. OS X 10.9 DP5 mới có nhé
SaoPhaiSo
TÍCH CỰC
8 năm
@Duy Luân Híc đang xài Lion 1.8.2 😁 , chưa có dk lên :X
Đọc sách trên iPad quen rồi, ôm Mac bất tiện lắm 😔
dniw0601
ĐẠI BÀNG
8 năm
@huuhiep175 Trên mac dễ làm việc khác như ghi chú hoặc trích dẫn nội dung hơn chứ bạn nhỉ. Nói chung là mình hoan nghênh. Nó còn dở thì khoan dùng, đợi tốt hơn... Mà ngay cả OSX vẫn có điểm không bằng win nữa mà lị...  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019