Apple không hỗ trợ GPU Nvidia trên Mojave khiến người dùng nổi giận!
bk9sw
3 nămBình luận: 123
Apple không hỗ trợ GPU Nvidia trên Mojave khiến người dùng nổi giận!
Apple có vẻ như sẽ còn gây khó dễ đối với người dùng muốn khai thác các giải pháp eGPU với card đồ hoạ của Nvidia. Kể từ bản cập nhật macOS 10.14 Mojave thì việc sử dụng card Nvidia càng bị hạn chế, nhiều người dùng gặp lỗi với eGPU và điều này đang dẫn đến một cuộc chiến trên mạng xã hội với các chiến dịch như #UnblockNVIDIA cũng như kêu gọi chữ ký để buộc Apple phải mở cửa với Nvidia nhưng đến hiện tại Apple vẫn chưa phản hồi.

Mọi chuyện trở nên xấu đi khi macOS 10.14 chỉ hỗ trợ phần lớn các card đồ hoạ của AMD với các dòng GPU từ mới đến cũ như Radeon RX 560 cho đến Radeon RX Vega 64 hay Radeon Pro WX 9100. Chỉ có 2 phiên bản GPU của Nvidia được hỗ trợ là GTX 680 và Quadro K500 for Mac. Đây là các card đồ hoạ được tích hợp trên dòng Mac Pro giữa 2010 và giữa 2012, đã quá cũ rồi!

AppleGPUSupport.jpg
Vân đề là Apple kiểm soát trình điều khiển GPU và trình điều khiển này được phát hành cùng với phiên bản macOS. Khi Apple ra mắt macOS 10.14 thì hầu hết các GPU của Nvidia đều không chạy được, ở đây là các giải pháp dock card đồ hoạ gắn ngoài dùng card của Nvidia. Trước Mojave thì macOS 10.13 vẫn hỗ trợ khá tốt các loại card đồ hoạ đời mới dùng kiến trúc Pascal của Nvidia. Mặc dù các hãng làm giải pháp dock card đồ hoạ gắn ngoài dành riêng cho Mac vẫn cung cấp các tuỳ chọn GPU cao cấp của AMD nhưng sự thật hiển nhiên là GPU của Nvidia vẫn mạnh hơn từ kiến trúc cho đến năng lực xử lý với nhân CUDA. Đó là chưa kể thế hệ mới nhất của Nvidia dùng kiến trúc Turing còn mang lại nhiều tài nguyên tính toán mới như Raytracing, nhân Tensor, hỗ trợ HDR, … Tuy nhiên, càng xịn thì Apple càng làm khó.

Trên trang dành cho lập trình viên của Nvidia, hãng đưa ra thông báo: "Nhiều lập trình viên sử dụng Mac với card đồ hoạ Nvidia cho biết sau khi nâng cấp từ 10.13 lên 10.14 thì họ gặp vấn đề về render và tốc độ xử lý chậm. Apple kiểm soát hoàn toàn trình điều khiển dành cho macOS thành ra Nvidia hiện vẫn chưa thể phát hành trình điều khiển mới trừ khi nó được phê chuẩn bởi Apple."

Blackmagic eGPU.jpg
Trong một bài đăng khác, Nvidia cho biết đang làm việc với Apple để hỗ trợ trình điều khiển mới cho Mojave nhưng chưa rõ khi nào phiên bản cải thiện này được phát hành. Thường thì Apple sẽ cung cấp phiên bản pre-release của macOS cũng như bộ khung phát triển cấp thấp cho Nvidia để phát triển trình điều khiển mới nhưng điều này đã không xảy ra với Mojave.

Bắt đầu là những phàn nàn trên forum của Apple và đến tháng trước thì trên trang Change.org, đơn kiến nghị yêu cầu Apple và Tim Cook làm việc với Nvidia để hỗ trợ card đồ hoạ mới của hãng này đã nhận được đến 2800 chữ ký. Không chỉ người dùng bình thường mà ngay cả những nghệ sĩ như Jason Diamond - nhà sản xuất, biên tập từng được nhận giải Emmy cũng đã ủng hộ chiến dịch trên Change.org.

Trên Facebook cá nhân, Diamond đã tag cả Jarred Land - một nhà sản xuất và cũng là chủ tịch của RED Digital Camera. Trước đó Land đã đăng tải trên trang cá nhân về việc GeForce RTX Titan giải mã một video 8K ở tốc độ khung hình chỉ 23,98 fps đồng thời nói rằng; "Việc không cho phép Nvidia phát hành trình diều khiển cho macOS 10.14 đã ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi. Chúng tôi phụ thuộc nhiều vào trình diều khiển của Nvidia để giúp những chiếc máy Mac chạy các ứng dụng như Creative Cloud, Resolve và RED Workflows. Chúng tôi CẦN trình điều khiển này để giữ cho công việc xuyên suốt, không làm ảnh hưởng đến các khách hàng của chúng tôi.

UnblockNvidia.jpg Nhiều nhà sản xuất nội dung khác cũng đã lên tiếng trên các phương tiện mạng xã hội. Trên Twitter nhiều dòng tweet đã gắn thêm hashtag #UnblockNVIDIA.

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ tại sao các GPU mới của Nvidia lại không được hỗ trợ bởi Mojave, nguyên nhân có thể đến từ cả 2 phía. Nvidia cho rằng họ sẵn sàng hỗ trợ Mojave trong khi Apple thì vẫn im lặng trước làn sóng phản đối ngày một tăng.

Theo: Forbes
Cover_ApplenoNvidia.jpg
123 bình luận
icon929
TÍCH CỰC
3 năm
Chăm sóc người dùng chu đáo còn gì nữa
hdn_hp
TÍCH CỰC
3 năm
@icon929 Đơn giản là táo muốn người dùng nâng cấp macbook, mac pro ... chứ không phải nâng cấp bằng egpu !
@icon929 Có thỏa thuận hết rồi Apple mới làm vậy. AMD bỏ tất cả mọi thứ có thể làm riêng kiến trúc VEGA cho Mac, chấp nhận mất mảng gaming, lý do tại sao RX Vega lại fail như vậy vì bản chất nó được tạo ra cho Apple Mac, cho công việc tính toán, render, workstation chứ không phải cho gaming.
Thì tất nhiên Apple cũng phải đáp lại bằng cách không cho GPU nVidia chạy trên macOS rồi.

Còn vấn đề tại sao Apple không chơi với nVidia nữa, trong khi trước đó có hợp tác, có 2 lý do chính:
- Một là nVidia không sẵn sàng tạo ra một kiến trúc GPU chỉ phục vụ riêng cho Apple, dễ hiểu thôi khi hiện tại nVidia đang chiếm quá nửa mảng GPU trên thế giới, không hợp tác với Apple cũng chẳng ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo mấy. Trong khi AMD ngược lại, cần tiền để duy trì nên sẵn sáng hợp tác với Apple làm riêng kiến trúc Vega, cũng như tương lai hợp tác với Sony, MS để làm riêng Navi cho PS5, XB. Rồi từ kiến trúc đó mới xào nấu lại cho các mảng khác như RX của gaming hay Workstation, Server,...
- Hai là giá của nVidia chắc chắn cao hơn AMD mà lại hiệu năng chưa chắc đã hơn tương ứng hay là p/p không bằng. Mà Apple thì chúa lợi nhuận rồi, 1 cắc cũng phải tính toán 😁
@@nh Phú Bạn ơi cho hỏi chơi game mua iMac với Vega 20 được không? Và Card của Nvidia cơ bản chỉ ngon hơn ở mảng gaming còn lại same same có phải không? Mình chơi dota 2.
duy0699cat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dlv.pro.thick.game dota 2 mấy con 550 560 còn cân dc @@ còn vẫn lo thì kiếm benchmark thôi https://www.notebookcheck.net/Radeon-Pro-Vega-20-vs-Pro-Vega-56_9391_8758.247598.0.html
Có ai lại đi đêm rồi 😁
@Mưa Sài Gòn Đang làm việc mà mở quả avatar của ông coi như xong đời tui
@adagioleonard Ai làm gì ô mà xong 😆
@Mưa Sài Gòn đồng nghiệp dị nghị, xã hội xa lánh và nhìn mình với con mắt khác..
longhons
TÍCH CỰC
3 năm
@Mưa Sài Gòn Nói đi đêm thì thằng nvidia mới là trùm = ))
Ruiz
CAO CẤP
3 năm
Người có tiền mua MAC thì không có rảnh chơi game 😁 và cũng không cần làm đồ họa render gì hết vì sẽ mướn người khác làm, mình giàu mà
write dung
TÍCH CỰC
3 năm
@adagioleonard Sai nhé. Thằng giàu nó ko chờ mà nó vứt bỏ luôn. Đi lấy 1 máy nào hỗ trợ tiếp tục cho nó ko bị gián đoạn côg việc 😃
Dame 89
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Ruiz Chính xác. Thời buổi này ai giàu ai kiếm nhiều tiền là người ấy giỏi. Trình độ giỏi ra họ cũng phải kiếm tiền.
@vanlinh2905 Nhưng chơi dota 2 không max seting được. Chắc máy mac không chơi được game rồi. Buồn ghê luôn. Chưa kể không có con MacBook nào 17.3 inh nữa để chơi game.
@dlv.pro.thick.game Mình nói về cái ý dùng đồ hoạ là chính thôi. Chứ game thì không rồi
iSheep hay khoe thêd mạnh của Mac về đồ hoạ ảnh, video 😃 xong thằng thớt tạt gáo nước lạnh: đ ai mua Mac làm đồ hoạ :v
iSheep mâu thuẫn zl :v
htux
CAO CẤP
3 năm
thế hồi anh đi đêm với nsx chèn ép AMD thì giờ anh yến vi tính sao đây?
binhstlc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@adagioleonard AMD với NVidia là 1 á? Em mới đc bác cập nhật kiến thức mới.
@binhstlc Đúng r bác ạ. Mình cần luộn cập nhật mới tiến bộ đc 😁
binhstlc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@adagioleonard Bác cho em ít tài liệu nói AMD và NVidia là 1 đi.
@binhstlc Bác liên hệ chủ tịch hãng nhé. Sdt có 10 chữ số, chỉ có thể cho bác biết vậy thôi ạ.
kidhitech
TÍCH CỰC
3 năm
Apple đã ko chơi với NDVIA mấy năm nay có thể sẽ có những dàng buộc riêng về việc sử dụng card màn hình của AMD cho Mac OS, nhưng EGPU đã khiến cho người dùng ko cần mua bản Macbook or imac tích hợp AMD mà dùng cách mua bản cấu hình vừa phải và eGPU để làm việc.
aka KiCHiK
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chơi luật rừng xưa giờ rồi mà
Thông tin này ko đc thiện lành cho mấy.
cao1004
TÍCH CỰC
3 năm
@tranvutruong hóng các comment thiện lành tiếp theo của bác :rolleyes:
@tranvutruong =))
superboyvc
TÍCH CỰC
3 năm
GPU của NVIDIA tốt quá mà, + thêm eGPU thì ai còn mua option GPU cao nữa :3. Phản đối vậy sau này khi support GPU của Nvidia thì chắc Apple sẽ cắt các option CPU mạnh + GPU AMD yếu đi để đảm bảo doanh thu 😁
Đắng nhể
binhyen102
TÍCH CỰC
3 năm
tít nghe cũng giật gân đấy, nhưng a thích thì a cứ làm đâý
Cần gì phải hỗ trợ nếu ko bản max option bán ai mua, tương lai Apple tự làm GPU mạnh hơn cả AMD và Nvidia nhưng giá đắt gấp đôi nhé.
thuong0909
TÍCH CỰC
3 năm
đang tính mua iphone X mà đọc bài này mình quyết định mua mi8 😁:D
@thuong0909 liên quan ghê. thôi về động ở đi bác 🆒
tinhchemte
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thuong0909 Trường lái bạn học ở đâu vậy,xa quá tấp vào lề bớt đê.
thuong0909
TÍCH CỰC
3 năm
@tinhchemte haha, giỡn tý cho vui
tyller end
TÍCH CỰC
3 năm
tao biết cái gì tốt nhất cho tao :rolleyes: ý kiến sang gặp bill
duythanhvl
ĐẠI BÀNG
3 năm
Từ trước đến nay MacOS chỉ hỗ trợ native cho eGPU AMD mà thôi, còn Nvidia thì phải dùng bản mod kext để chạy. Lý do Nvidia không chạy được trên Mojave là do bên phía Nvidia chưa release Webdrivers cho MacOS 10.14
@duythanhvl bên trên có ghi là do apple chứ bác "Thường thì Apple sẽ cung cấp phiên bản pre-release của macOS cũng như bộ khung phát triển cấp thấp cho Nvidia để phát triển trình điều khiển mới nhưng điều này đã không xảy ra với Mojave"
duythanhvl
ĐẠI BÀNG
3 năm
@wonderboy0106 Sorry, nãy mình không đọc kỹ 😁
Thế thì chuyển sang Windows thôi
hp2013
TÍCH CỰC
3 năm
Táo build os dựa theo phần cứng, giờ toàn xài amd thì lấy gì mà build cho nvidia ? Thằng nvidia cũng hiền lành gì, toàn chèn ép cạnh tranh không lành mạnh. Trong thương vụ với console, chèn sony và microsoft , amd chấp nhận lỗ cung cấp luôn giải pháp cho console và bây giờ thì mới thấy lợi thế của việc này. Do ps4 lẫn x1 đều xài ati rồi, next gen buộc phải xài ati tiếp để có sự tương thích và dev build game dễ dàng.
Nvidia mấy năm đầu công kích thương vụ này của ati dữ lắm 😆
Không thích thì biến qua xài Win hoặc hạ cấp Mac xuống nhé! Làm gì nhau!
D.lord
CAO CẤP
3 năm
@Hoàng Đức Dũng Khi con vịt bị vặt lông không đúng cách thì phải la chớ
Bác nào chơi Nvidia hay xả láng cứ Windows mà quất, chứ thật sự mình đang dùng Macbook mà vẫn gato về khoảng card so với bên Win
@adagioleonard Chuối gì bác? Tuy giao diện k chăm chút bằng nhưng khoảng game vẫn vô đối và k kén phần cứng. Lý do tại sao đẹp nhưng sinh lý yếu là vậy 😁
@dlv.pro.thick.game có mà con Gram của LG là con xấu nhất đám Laptop cận cao cấp ấy 😆
từ Envy 13, ideapad 530s, zenbook 13, 14, 15 mới ra đều khá ổn.
cao cấp có XPS, HP Spectre 13T, Razer, Huawei Matebook X hay Surface Laptop đều quá đẹp và ổn.

nói về thời trang thì mình đánh giá cao Spectre 13T nhất.
còn xét tổng thể thì Thinkpad X1 Extreme, Razer Blade 15 và XPS 15
D.lord
CAO CẤP
3 năm
@adagioleonard Chuối theo hướng lào?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019