Apple làm phim về lịch sử trò chơi "xếp hình" huyền thoại, chuẩn bị chiếu trên Apple TV+

P.W
02/02/2023 06:02Phản hồi: 62
Apple làm phim về lịch sử trò chơi "xếp hình" huyền thoại, chuẩn bị chiếu trên Apple TV+
Tháng 3 tới, bộ phim mang tên Tetris sẽ được Apple đem tới festival South by Southwest 2023 công chiếu, sau đó sẽ chiếu trên dịch vụ xem phim trực tuyến Apple TV+. Phim này sẽ theo chân Henk Rogers sang Liên Xô để làm việc, đem bản quyền Tetris sang phương Tây, góp công biến Game Boy của Nintendo trở thành một trong những hệ máy game bán chạy nhất lịch sử.

https://twitter.com/Tetris_Official/status/1620882473411555328/photo/1

Tetris on Twitter

“#Tetris, a new Apple Original Film, is based on the incredible true story of one of the most iconic video games in the world. Premiering worldwide at @SXSW. Coming soon to @AppleTVPlus!”
twitter.com


Thủ vai Henk Rogers chính là nam tài tử xứ Wales Taron Egerton (Kingsman, Rocketman, Black Bird). Còn trong khi đó, cha đẻ Tetris, Alexey Pajitnov được Nikita Yefremov thủ vai. “Bố già” Hiroshi Yamauchi, chủ tịch Nintendo Nhật Bản do Togo Igawa vào vai, còn ông con rể, Minoru Arakawa, chủ tịch Nintendo Mỹ sẽ do Ken Yamamura đóng.

Chỉ có ý tưởng cực kỳ đơn giản, mỗi khối gạch tạo ra từ 4 ô vuông (qua đó hình thành ý tưởng cho cái tên tetris) sẽ được xếp chồng lên nhau, cứ đầy một hàng ngang chúng sẽ biến mất, để dành chỗ cho những khối gạch mới rơi xuống. Ấy vậy mà già trẻ lớn bé không thể ngừng chơi, từ khi nó về Việt Nam chung với chiếc máy điện tử 4 nút NES, cho đến cả chiếc máy lắp pin Con Thỏ vàng ươm của Trung Quốc, ra tiệm mua có 20 nghìn Đồng.

Tinhte_Tetris2.jpeg

Quảng cáo


Từ trái qua: Alexey Pajitnov, Henk Rogers và chủ tịch Nintendo Nhật Bản, Hiroshi Yamauchi.

Kể từ khi ý tưởng đầu tiên của Tetris được thành hình, hàng chục phiên bản khác nhau đã được ra mắt trên 65 nền tảng, và được kỷ lục Guinness công nhận là trò chơi được port lên nhiều nền tảng phần cứng nhất thế giới.

Có thể nói, câu chuyện đáng kể lại nhất về Tetris không phải là mức độ thành công của nó, mà đấy có thể sẽ chính là những gì thể hiện trong bộ phim do Apple sản xuất, cuộc phiêu lưu của Henk Rogers mua lại bản quyền Tetris từ tay chính quyền Liên Xô. Ai cũng muốn có một phần miếng bánh khi nhận ra tiềm năng “gây nghiện” của trò chơi “không đầu không kết” nhưng cực kỳ cuốn hút mọi lứa tuổi này.

[​IMG]

Anh em cần nhớ, năm 1984, Liên Xô vẫn còn tồn tại, và một tác phẩm như Tetris được Pajitnov tạo ra nhờ hệ thống máy tính ở Trung tâm Máy tính Moscow, nghĩa là sử dụng tư liệu lao động của nhân dân Xô Viết, đồng nghĩa với việc Tetris là tài sản của nhân dân, được ELORG (Electronorgtechnika), một cơ quan nhà nước Liên bang Xô Viết quản lý chứ không phải thuộc quyền sở hữu tài sản trí tuệ của Pajitnov.

Và, thậm chí bản quyền Tetris bị chia năm xẻ bảy, cho máy chơi game console, máy tính cá nhân, máy điện tử xèng arcade, và cả máy điện tử cầm tay. Nintendo đã phải rất vất vả mới có được bản quyền phát hành Tetris cho hai phiên bản trên NES và Game Boy, cạnh tranh với một gã khổng lồ khác của ngành game thời bấy giờ, Atari.

Những chuyện còn lại, giờ đã thành lịch sử. Nhưng có một điều cần chỉ rõ, khi ấy, chính cha đẻ của Tetris lại không nhận được một đồng lợi nhuận nào. SFGate ước tính năm 1998, đáng lẽ ra Pajitnov sẽ có khối tài sản 40 triệu USD nhờ vào việc tạo ra Tetris, nhưng điều đó không xảy ra vì ông không phải là người các tập đoàn lớn mua bản quyền trò chơi, mà họ làm việc với ELORG.
62 bình luận
Thì ra trò chơi xếp hình huyền thoại xuất phát từ nước Nga đại đế.
@Bạn và 500 Anh Em Nhưng vô địch thế giới lại là người Nhật bạn nên YouTube đánh từ khoá "Siêu trí tuệ 2016 xếp hình Trung Quốc Nhật Bản" phải nói tốc độ chơi tốc độ ra hình mới nhanh kinh khủng nhìn họ chơi như họ là siêu nhân vậy , chơi quá đỉnh
Cười vô mặt
@Bạn và 500 Anh Em Pro chơi khác người thường tốc độ ra hình mới siêu nhanh mắt người thường không thể nhìn kịp , cảm thấy họ phản ứng nhanh như siêu nhân
Cười vô mặt
@Minh anh 368 Tốc độ game trong Clip này chỉ khè được mấy con gà không biết chơi Tetris như anh bạn thôi. hihi.
@minhprodesign Mấy thằng lol trên mạng cũng kêu nó giàu hơn bill gates, elon must , cho mày nói chuyện với bọn nó xem ai nổ to hơn chắc vui
Cười vô mặt
lên youtube coi mấy cao thủ chơi Tetris 99 mà choáng. Mình cũng 1 lần may mắn được top 1 năm 2020 😁
hình ảnh_2023-02-02_131315243.png
hình ảnh_2023-02-02_131324225.png
@JerryKist Chơi Tetris thường chỉ nghiệp dư mới chơi thôi , tuyển thủ éo ai chơi cả .trong bảng xếp hạng top 1000 người chơi giỏi nhất Việt Nam còn éo có ai .bạn lên Youtube đánh từ khoá "Siêu trí tuệ 2016 xếp hình Trung Quốc Nhật Bản " xem clip cho mở mang tầm mắt
Cười vô mặt
@Minh anh 368 bài viết về Tetris thì tôi nói về Tetris, ông đem cái chương trình siêu trí tuệ vào so sánh, bộ thần kinh có vấn đề à?
@JerryKist bác chắc mê chơi game lắm nhỉ
@toilachi9 Mê game thì ai chẳng mê, mà hồi nhỏ thôi chứ giờ là mình mê mua máy, mua game xong cất tủ chứ thời gian đâu chơi. Đi làm cả ngày tối về chơi với con đã hết ngày rồi. Nhiều khi nửa năm chưa mở máy lên để update. Lâu lâu lấy ra lau chùi, vệ sinh bụi bậm xong mở máy lên coi nó còn sống ko, lướt store coi có game gì hay ho ko..., nếu hay thì lên youtube coi người ta chơi gameplay coi hợp với mình ko, thế là hết ngày rồi lại đem cất 😆
Game này bị dính bản quyền hay sao ấy, chả bao giờ thấy game này trên AppStore, các indie game dev làm game này vài ngày là xong, nhưng dường như không thấy ai làm
@Methylamine The Tetris Company vẫn nắm bản quyền mà.
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine chơi tạm trò tôi viết BRICK-BATTLE xem.
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vhcc.brickbattle&hl=en

ios thì tìm từ khóa BRICK-BATTLE
Cái game này đơn giản mà chơi cuốn vcl cuốn, nhất là bản tetris 99. Chơi hoài hoài k chán
Trò chơi huyền thoại
Không phải xếp hình mà tôi cho rằng là nó vốn là loại hình nghệ thuật cổ xưa nhất thôi đi ra
Một trong các trò chơi bất hủ, cùng với Contra, Mario.
Tôi thích xếp hình kia hơn xếp hình này
Tôi đang tưởng tượng ra cảnh sao thủ xếp hình cứu thế giới khỏi một tên trùm thích chơi xếp hình, may nhìn lại thấy chữ "lịch sử"
bientd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Uhm, U50 đến nay vẫn còn thích, thỉnh thoảng làm đôi tiếng https://gotetris.net/
Apple làm phim vậy chớ, Same mà làm phim chắc toàn ông khoác áo Juve. nghĩ nó chán.
Cười vô mặt
@Ga_depzai Phim Hàn Xẻng nó xâm chiếm Netflix kìa, lên mà coi, phát tởm với bọn kpop
Hồi nhỏ chơi trò này mình được 999 điểm. Nếu tui mà ở Mỹ chắc vô địch rồi. Thấy mấy game thủ Terris hàng đầu cũng thường.
@minhprodesign Trên là cuộc thi đấu của 2 tuyển thủ. Trung Quốc thì mình ko biết xếp thứ bao nhiêu trên bảng xếp hạng thế giới còn tuyển thủ Nhật vô địch thế giới xếp thứ thứ nhất thế giới đó . Việt Nam mà chỉ cần có một người vào top 1000 thôi thì báo chí đã đưa tin ầm ầm rồi rất tiếc ko có ai
Cười vô mặt
@Minh anh 368 Tôi Thấy ban còn non lắm, không hiểu gì về truyền thông.
Cái trò Tetris này thì khi xuất hiện ở VN từ 1985 đến 2023 có giải thi đấu nào không? Đến mấy game RTS như AOE lâu lâu xin tài trợ mãi mới có giải đấu.
Cầm cái bằng thủ khoa đại học ở cái đât HN mà không có người chống lưng thì cũng thất nghiệp dài hạn thôi thanh niên ạ.
Còn bọn báo mạng thì cứ 500k/1 bài tối thiểu,. Xưa có game gì NFT lùa gà báo chí VN viết bơm thổi như đúng rôi.
@minhprodesign Giải đấu quốc tế nhiều như nấm , chỉ cần Việt Nam có người vào được top 1000 thì tiền tài danh vọng thỏa sức mà hưởng. Cũng như mấy thằng trên mạng nổ nó đá bóng giỏi hơn Messi và Ronaldo. Nếu giỏi sao ko đi thì đấu hay chê tiền, mấy thành phần rác rưởi vừa ngu vừa nổ to biến , cút
Cười vô mặt
@Minh anh 368 Bạn nghĩ là giải đấu Online mà tham gia bằng cách đăng ký nhưng đăng ký tài khoản,. Thôi ông ơi không biết gì đừng có nói nữa. Càng nói càng lộ cái cùi bắp của chú ra. Đúng là tấm chiếu mới chưa trải. Đăng ký thi đấu thử tôi xem cái nào! Thánh quăng nổ?
Xem đội VN thì chung kết LOL thế giới gần chục năm không đi được vì không đậu Visa qua Mỹ hay mấy nước EU kìa.
Ờ mà bạn nên cút ra khỏi Comment của mình mới phải chứ. Về nhà của bạn rồi muốn kêu ai cút thì cút nhé. He he
Đây mới là xếp hình xếp gạch mà tôi biết
cái tít là trò chơi xếp hình và hình ảnh 2 thanh niên tươi cười... bậy thật 😃
Không liên quan lắm nhưng mà series Black Bird của Egerton hay vãi chưởng
@hoangunited Shataram của Charlie Hunnam cũng ok lắm đó bạn, đang hóng SS2
SnowgrasS
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cho hỏi tại sao phải để trong "" v mn?
Thi thoảng vẫn chơi giả lập trên android box.
t xài thử Apple TV đc 1 tiếng và sau đó quyết định quay về vs Netflix :V
Hình như trò này phải có 2 người thì mới xếp đc. 😅
@minhprodesign Mình có kêu trung Quốc số 1 đâu , ý mình tuyển thủ quốc tế người ta chơi ở level cực khó , người thường ko thể chơi được
Cười vô mặt
@Minh anh 368 Dăm ba cái ""khó"" China để khè tấm chiếu mới chưa trải như bạn thôi.
Với người chơi Tetris đời đầu tiên như tôi nhìn mấy thanh niên China chơi chỉ là hạng lông. Như võ kungfu TQ chỉ để múa dưỡng sinh so với MMA.
Hỏi thiệt bạn có chơi nhiều trò xếp hình không thế chứ thấy bạn hơi bị ngợp mấy cái video Tetris China quá. Ví dụ lấy game LOL ra là biết trình China thế nào liền. Từ lúc có giải LOL thế giới giờ chưa bao giờ lọt vào chung kết thế giới. Có những năm còn bị loại ở vòng loại đầu.
@minhprodesign Thôi nói mồm làm gì khi nào bạn có trên bảng xếp hạng quốc tế chỉ cần top 1000 thôi thì mọi người Việt Nam coi như thánh sống luôn , còn đã kém lại nổ to thì biến , rác rưởi
Cười vô mặt
@Minh anh 368 TQ 1 tỷ dân còn không thanh niên nào lọt vào top 1000.
Lấy gi chứng minh anh mày kém hơn chúng nó. Hả thanh niên cuồng China ? Hihi

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019