Apple M1: Chip ARM đầu tiên cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4
Rất hay và hữu ích!/5 người
Pnghuy
6 thángBình luận: 164
Apple M1: Chip ARM đầu tiên cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU, 8 nhân GPU, 16 nhân NPU, Thunderbolt 4
Hôm nay Apple đã chính thức ra mắt M1 Chip mới, đây là con chip đầu tiên mà Apple ra mắt trong sự kiện lần này. Apple nói rằng chip M1 sẽ hợp nhất nhiều vi xử lý khác nhau trên máy tính Mac lại làm một, bao gồm các vi xử lý như Thunderbolt, các vi xử lý bo mạch và nhiệt độ.

Các bài viết về sản phẩm mới cùng ra mắt trong sự kiện Apple "One more thing" , anh em quan tâm bấm vào link nhé

Mac mini M1 ra mắt: hiệu năng cao hơn, thiết kế không đổi, giá từ 699 USD | Tinh tế

Mac mini mới với chip M1 được cho là sẽ có hiệu năng cao gấp 3 lần so với thế hệ Mac mini trước với 4 lõi xử lý. Trong khi đó, khả năng xử lý đồ họa của thiết bị cũng sẽ tốt hơn gấp 6 lần so với thế…
tinhte.vn

chip_cpu__dg71gt6zecya_large_2x.jpg

M1 là con chip máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo bằng quy trình 5 nanomet tiên tiến và được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn đáng kinh ngạc, đây là con chip mạnh nhất mà Apple từng làm. Nó có lõi CPU nhanh nhất thế giới với một mức công suất thấp, hiệu suất CPU tốt nhất trên thế giới trên mỗi watt, đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong một máy tính cá nhân và hiệu suất máy học đột phá với Apple Neural Engine. Do đó, M1 mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần, tất cả đồng thời cho phép tuổi thọ pin dài hơn gấp đôi so với máy Mac thế hệ trước. Với sự gia tăng mạnh mẽ về hiệu suất và hiệu quả, M1 mang lại bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay cho Mac, Apple M1 cũng hỗ trợ Thunderbolt 4 và USB4. Con chip Apple M1 này cũng sẽ hỗ trợ chạy ứng dụng iOS và iPadOS, với sự khởi đầu là HBO MAX và Among Us.

MacBook Air và MacBook Pro 13-inch là hai chiếc MacBook đầu tiên chạy con chip Apple M1 này. Apple nói rằng với con chip M1, nó sẽ cho phép máy Mac đánh thức ngay từ chế độ sleep và mang lại hiệu năng tốt nhất ngay cả khi chạy các ứng dụng rất nặng như đồ hoạ 3D hay chỉnh sửa ảnh RAW. Apple cho biết họ đã tối ưu hóa tất cả các ứng dụng của mình cho bộ vi xử lý mới. Theo Apple, Final Cut Pro nhanh hơn tới sáu lần và Logic Pro có thể xử lý lượng bài hát gấp ba lần. Apple cho biết các ứng dụng từ các nhà cung cấp bên thứ ba như Adobe cũng sắp ra mắt. Lightroom sẽ ra mắt vào cuối năm nay, cùng với Photoshop vào năm sau.

Quảng cáoApple đang cung cấp phần mềm biên dịch ứng dụng Rosetta 2 cho các ứng dụng không được tối ưu hóa cho bộ xử lý mới và các ứng dụng iOS và iPadOS hiện có cũng sẽ chạy nguyên bản trên bộ xử lý mới.


SoC hợp nhất đầu tiên trên máy Mac


chip_memory__dnhm4hh2i7ma_large_2x.jpg

Máy Mac và PC từ trước đến nay thường sử dụng nhiều chip cho CPU, I / O, bảo mật và hơn thế nữa. Giờ đây với M1, những công nghệ này được kết hợp thành một SoC duy nhất, mang đến một cấp độ tích hợp hoàn toàn mới cả về hiệu suất lẫn hiệu suất năng lượng. M1 cũng có kiến trúc bộ nhớ thống nhất với băng thông cao, độ trễ thấp vào một nhóm duy nhất trong một gói tùy chỉnh. Điều này cho phép tất cả các công nghệ trong SoC truy cập vào cùng một dữ liệu mà không cần sao chép nó giữa nhiều nhóm bộ nhớ, cải thiện hơn nữa hiệu suất và hiệu năng.


Hiệu năng CPU và GPU tốt nhất thế giới hiện tại


chart_cpu1__ewi4tqjbq0ya_large_2x.jpg

M1 có CPU 8 lõi bao gồm bốn lõi hiệu suất cực cao và bốn lõi hiệu suất cao, được Apple gọi là "lõi CPU nhanh nhất thế giới". Apple nói rằng M1 mang lại hiệu suất CPU tốt nhất trên mỗi watt. M1 có đồ họa tích hợp với GPU tám nhân và Apple cho biết M1 có GPU tích hợp nhanh nhất thế giới. Con chip này cũng tích hợp AI sáu lõi có thể xử lý 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Nó cũng bao gồm Secure Enclave của Apple.

Bốn lõi hiệu suất cao mang lại hiệu suất vượt trội với công suất chỉ bằng một phần mười. Tự bản thân, bốn lõi này mang lại hiệu suất tương tự như MacBook Air lõi kép thế hệ hiện tại với công suất thấp hơn nhiều. Chúng là cách hiệu quả nhất để chạy các tác vụ nhẹ, hàng ngày như kiểm tra email hoặc duyệt web và tiết kiệm pin hơn bao giờ hết. Và tất cả tám lõi có thể hoạt động cùng nhau để cung cấp sức mạnh tính toán đáng kinh ngạc cho các tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất và mang lại hiệu suất CPU tốt nhất thế giới trên mỗi watt điện.

Quảng cáochip_gpu__bg7771yvjbpu_large_2x.jpg

Về GPU, Apple M1 có GPU tiên tiến nhất của Apple. Nó được hưởng lợi từ nhiều năm phân tích các ứng dụng Mac, bao gồm các ứng dụng và công việc hàng ngày cũng như công việc chuyên nghiệp. Với hiệu suất hàng đầu trong ngành và hiệu quả đáng kinh ngạc, GPU trong M1 tự nó đã là một con quái vật. Với tám lõi mạnh mẽ có khả năng chạy gần 25.000 luồng đồng thời, GPU có thể xử lý các tác vụ cực kỳ khắt khe một cách dễ dàng, từ phát nhiều luồng video 4K đến hiển thị các cảnh 3D phức tạp. Với sức mạnh 2.6 teraflop, M1 có đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong một máy tính cá nhân.

chart_gpu__gqxkxi4uzmmy_large_2x.jpg

Hiệu suất Machine Learning nhanh hơn 15 lần


chip_engine__bbrn2cp4krwy_large_2x.jpg

Chip M1 mang Apple Neural Engine đến với máy Mac, giúp tăng tốc đáng kể các tác vụ máy học. Với kiến trúc 16 lõi tiên tiến nhất của Apple có khả năng đạt 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, Neural Engine trong M1 cho phép hiệu suất học máy nhanh hơn tới 15 lần. Trên thực tế, toàn bộ chip M1 được thiết kế để vượt trội trong việc học máy, với bộ tăng tốc ML trong CPU và GPU mạnh mẽ, vì vậy các tác vụ như phân tích video, nhận dạng giọng nói và xử lý hình ảnh sẽ có mức hiệu suất chưa từng thấy trên máy Mac. Các nhà phát triển có thể tận dụng học máy có thể tận dụng tối đa hiệu suất cực nhanh của Apple Neural Engine trong M1.

Quảng cáoNgoài ra, Chip M1 được tích hợp một số công nghệ tùy chỉnh mạnh mẽ, bao gồm: Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng giảm nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện. Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt nhất trong lớp. Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn. Công cụ mã hóa và giải mã phương tiện công suất thấp, hiệu quả cao để có hiệu suất tuyệt vời và kéo dài tuổi thọ pin. Bộ điều khiển Thunderbolt 4 do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4, tốc độ truyền lên đến 40Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi hơn bao giờ hết.
chip__fffqz3ljssi2_large_2x.jpg
Rất hay và hữu ích!/5 người
IPAD II
TÍCH CỰC
6 tháng
ko biet co di theo Microsoft ARM window ko.
bmd_duc
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@IPAD II Phải chờ sự tương thích ứng dụng đến đâu đã. Nhưng mà macos ứng dụng nó đã ít hơn win rồi nên chỉ cần ngon lành bộ adobe, autodesk, office... là có 90% người dùng hiện có mua rồi
@IPAD II Ít ra Apple ARM có bộ gõ tiếng Việt, đâu như Windows RT thời đó chưa kịp làm Telex built-in :3
@IPAD II Đi sau thằng từng thất bại thì khả năng ít bị thất bại lắm.
@IPAD II tạch là cái chắc =))) Bootcamp coi như bỏ, mấy cái máy ảo may ra chạy được nhưng chắc cũng ko ra gì lắm, nhìn máy ảo chạy trên Ipad Pro là biết
Cái gì cũng “nhất thế giới” luôn.
@Congnghecuaanh Khổ nỗi thế hệ máy mac trước là thế nào chứ? Nếu thế hệ liền kề trước thì từ dòng Mac mini, mac air cho đến cả macbook 2020 đều chạy chip intel thế hệ thứ 8th, hiện tại là intel thế hệ thứ 11 rồi
@phạm mỹ băng tâm Vậy có thể hiểu là hơn 3,5 lần core i9 (laptop), ryzen 4000 series và 6 lần GPU ...?? 2060 chăng hay là so với iris xe. Thôi từ chối hiểu. Nói chung là đợi đến máy trên tay rồi xem mấy ông reviewer test hiệu năng.
@tôidayban Cùng dòng mà bạn. Đợt này có dòng macbook air với pro 13 thôi. Nên so với 2 con đấy của đời trước. Còn so với con cấu hình nào thì cứ max cấu hình mà so nha. Haha
@revention "Do đó, M1 mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần, tất cả đồng thời cho phép tuổi thọ pin dài hơn gấp đôi so với máy Mac thế hệ trước. Với sự gia tăng mạnh mẽ về hiệu suất và hiệu quả, M1 mang lại bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay cho Mac, Apple M1 cũng hỗ trợ Thunderbolt 4 và USB4. Con chip Apple M1 này cũng sẽ hỗ trợ chạy ứng dụng iOS và iPadOS, với sự khởi đầu là HBO MAX và Among Us.

MacBook Air và MacBook Pro 13-inch là hai chiếc MacBook đầu tiên chạy con chip Apple M1 này"
Mình nghĩ là so sánh thì so sánh cùng dòng với nhau thôi. Giờ mới có con macbook air 13 với pro 13 ra thì so với 2 con này. Khi nào nó ra cho Mac với Imac thì mình lại so tiếp.
Apple nó toàn ghìm hiệu năng để chia phân khúc máy ra thôi mặc dù cùng 1 con chip. Hoặc là chọn lọc. Chip ngon cho máy ngon, còn chip lỗi, yếu cho máy kia.
thật không thể tin nổi - CHẤT
@tuan9945 Đọc nguyên bài mà không biết con chip này bao nhiêu GHz, TFlop, ....
@tuan9945 10 điểm cho đúng chính tả, nhiều ku viết Trất rất sợ.
quá bá đạo rồi
@thachdx Nó chỉ so sánh với lastest mà ko nói rõ dòng nào 😆 hài ghê
Đọc vô chắc mạnh hơn mấy con Vega của Ryzen quá 😃) so với anh Tèo chắc thế hệ thứ 10
Vamp1re
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Duy Đạt nguyễn Mấy thằng tinhte nhét chữ mồm đấy 😃) nó lastest với con macbook ải. Và trong hình là PC laptop b ơi
Vamp1re
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Duy Đạt nguyễn Mấy thằng tinhte nhét chữ mồm đấy 😃) nó lastest với con macbook ải. Và trong hình là PC laptop b ơi
@Duy Đạt nguyễn tại mày ngu thôi, nó nói là so với thế hệ trước, tức là macpro thì so với macpro đời trước liền kề
quan trọng là giá phổ cập nữa
buồn thiệt chứ, cứ tưởng máy nào cũng có thể chạy app của IOS IPad, ai ngờ những máy có chip M1 này mới chạy được
@10namduong1212 Chính vì như vậy Apple mới được nhiều dev bắt tay vô làm. Chứ loạn lên rồi ko ai thèm làm đâu
chuongdk
ĐẠI BÀNG
6 tháng
lâu lắm rồi mới WOW trước 1 sự kiện của apple.
M1 với mac air quá bá đạo: pin 18h, mát mẻ ko quạt, nhanh hơn 98% laptop bán ra năm ngoái
Chất vãi 😍 năm nay đáng nâng cấp lên mac air arm 😻
jaytran259
ĐẠI BÀNG
6 tháng
mình đang quan tâm đến New GPU của con M1, nếu nó mạnh hơn v thì nó có thể ít ăn ram của máy hơn nên 8gb chắc có thể đủ so với intel chip phải dùng 16gb ram mới đủ.
@zerolove77 Ram trên GPU chứ không phải trên CPU, ram GPU nó nằm riêng không ăn vào Ram thực trên máy tính
@Trungsao1987 RAM GPU tích hợp thì dùng RAM của máy nhé không có RAM riêng. Nếu có RAM riêng thì nó là GPU rời rồi
ddamme
TÍCH CỰC
6 tháng
Hóng trải nghiệm thực tế !
Final Cut Pro nhanh hơn 6 lần... mua con air giá tiền thấp mà chất lượng công việc lại hơn con pro thì còn gì bằng
tulang94
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Talking About... Con Air không có quạt nên chắc cũng không đã bằng Pro rồi
@tulang94 Chip amr đáng giá là nó ko cần quạt. Giờ lắp quạt vào ko thích
@cuong_pham 208 Dùng nhẹ nhẹ thì ko cần quạt chứ con 16 inch mà ko cần quạt sao được.
@cuong_pham 208 cứ render 4K chắc cũng nóng như cái lò thôi, có quạt vẫn ổn định hơn ARM thì khi nóng vẫn giảm xung bình thường nhé
htcmupro
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ko thấy nói nhiều về mac os bigsur
@htcmupro Big Sur nói nhiều hồi tháng 6 ở WWDC rồi bác, giờ họ chỉ công bố ngày phát hành chính thức thôi.
Chip này có vẻ ưu việt nhỉ? Ko biết hiệu năng thực tế ntn?
Quá ngon rồi... đến lúc phải nâng đời thôi
ứng dụng trên ios đa phần thiết kế sd theo kiểu cảm ứng! k biết đưa lên mac dùng ntn nhỉ!
@quyet.nguyenquang Các ltv họ sẽ tối ưu lại giống như tối ưu trên ipad thôi
@quyet.nguyenquang Bạn biết tại sao tự nhiên không không đùng một cái iPadOS hỗ trợ chuột không? Tại vì cái này này.
Cười vô mặt
michels8x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Con chip thần thánh đây rồi, nhỏ mà có võ.
Hieu_Phan
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ngonn
Nghe sợ thiệt luôn chứ. Hóng bán ra và review
khoa_ha
TÍCH CỰC
6 tháng
Giọng điệu có vẻ nổ giống ai đó ở đông lào nhỉ. Có một điều apple lấp liếm đó là xung nhịp con chip không thấy công bố. Nhanh nhất mạnh nhất thế giới thì phải xem xung nhịp của nó là bao nhiêu mới biết đc
Carl
TÍCH CỰC
6 tháng
@khoa_ha Cách đánh giá chịp dựa trên xung đã lỗi thời hàng thập kỷ rồi bạn.
khoa_ha
TÍCH CỰC
6 tháng
@Carl Thời nào thì xung nhịp cũng là thông số cơ bản để chỉ thị sức khoẻ của cpu. Các hãng đều đang cố nâng xung nhịp lên cao nhất có thể nhưng do nóng nên bị giới hạn thôi
@khoa_ha apple có bao giờ qc thông số đâu, toàn để thực tế người dùng họ soi mới có, chip arm này xài đỡ nóng hơn, chip gắn trên lap tản nhiệt tốt hơn chip intel nhiều nên không lo bằng chip trên iphone nóng cái giật lag ngay
@khoa_ha Anh chai nhà mình nổ thì không sao chứ Apple nó nổ, người dùng thấy không đúng như quảng cáo bị kiện cho sấp mặt ra. :3


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019