TTBC23

TTBC23


Apple M3 và cuộc đua CPU máy tính cá nhân dưới quan điểm chuyên gia

P.W
6/11/2023 9:51Phản hồi: 77
Apple M3 và cuộc đua CPU máy tính cá nhân dưới quan điểm chuyên gia
Dưới đây là những chia sẻ của Jonathan Goldberg, sáng lập đơn vị tư vấn D2D Advisory, chuyên trách mảng công nghệ nói chung và chip bán dẫn nói riêng.

Sự ra mắt của thế hệ chip xử lý M3 là một sự kiện nổi bật vì nhiều lý do. Thứ nhất là cách mọi người sử dụng máy tính cá nhân hàng ngày. Thứ hai là việc thiếu đi những cụm từ khoá liên quan tới AI. Và thứ ba là thực tế Apple tung ra liền một lúc ba con chip M3, M3 Pro và M3 Max, chứ không chờ khoảng vài tháng sau mới có bản nâng cấp như hai thế hệ Apple Silicon trước.

Những gì liên quan tới kiến trúc M3 có lẽ đã được nói rất nhiều trong gần một tuần qua. Nhưng ngoài những số liệu mang tính mô tả sức mạnh và hiệu năng của ba con chip này, có vài thứ đáng đề cập hơn.

Đầu tiên, Apple đã có một nước đi khôn ngoan khi định hình phân khúc sản phẩm máy tính cá nhân của họ. Về cơ bản, bước đầu tiên khi lựa chọn máy tính của Apple, người dùng sẽ được chọn kích thước màn hình. Rồi kế đến mới tới bước chọn con chip phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn nhìn lại đoạn video clip giới thiệu sản phẩm ở sự kiện Scary Fast, bạn sẽ nhận ra Apple bỏ rất nhiều thời gian để mô tả những tác vụ phù hợp với từng chiếc máy tính Mac trang bị từng con chip thế hệ M3:Với hầu hết người dùng chúng ta, chip M3 cơ bản là quá đủ cho mọi nhu cầu duyệt thư điện tử, duyệt web hay văn phòng. M3 Pro thì phục vụ những người làm lập trình, còn M3 Max tập trung phục vụ cho những người làm sáng tạo, làm kỹ xảo hay mô phỏng thuật toán. Phân chia như vậy rất dễ hiểu cho số đông. Cách đây ít lâu nhiều sản phẩm của Apple ra mắt không làm được điều này, iPad chẳng hạn.

Khía cạnh thứ hai, những nhà phân tích trong ngành thực sự thấy lạ khi toàn bộ sự kiện giới thiệu thế hệ chip xử lý mới, Apple hoàn toàn không nhắc tới AI dù chỉ một lần. Chính xác hơn thì họ chỉ đề cập tới machine learning trong những tác vụ mà M3 Pro có thể làm được. Nhưng hoàn toàn không có bất kỳ thông số kỹ thuật nào liên quan tới bản thân những con chip cả. Không có những số liệu số nhân, xung nhịp, sức mạnh xử lý số thực dấu phẩy động hay TOPS…

Chi tiết Apple M3 series: khi nào Apple mới bắt đầu chạy đua về AI?

Nếu anh em có coi qua sự kiện “nhanh dựng tóc gáy” của Apple sáng nay, con chip Apple M3 mới của Apple (bao gồm M3, M3 Pro và M3 Max) cũng như những gì Apple nói trong suốt 30 phút đó thực sự không hấp dẫn mình lắm.
tinhte.vn


Có lẽ điều này giải thích cho xu hướng của Apple, đem sản phẩm của họ quay trở lại với những tác vụ và nhu cầu sử dụng thực sự gần gũi với mọi người hàng ngày, thay vì chạy đua teraflops và số transistor trên die, những con số nghe thì oai nhưng thực tế chẳng mấy ai quan tâm ngoại trừ lúc đem ra so sánh và tranh luận.

Ngay cả việc không nói nhiều tới AI cũng là điều có lý, vì hiện giờ chẳng có mấy tác vụ thực sự khiến mọi người sử dụng một cách hữu ích hàng ngày, bắt buộc phải có để đảm bảo trải nghiệm cả. Đương nhiên chúng tôi nghĩ rằng ba con chip M3 thừa đủ khả năng xử lý neural network. Nhưng cho tới khi những tác vụ và mức độ phổ biến của tác vụ AI tăng lên, sẽ là dễ hiểu khi Apple không cố đề cập tới thứ mà người dùng thực sự bỏ tiền mua MacBook chẳng mấy quan tâm.

tinhte-mac2.jpg

Và thứ ba, như đã nói, có phần bất ngờ khi cả M3, M3 Pro và M3 Max đều được ra mắt cùng lúc. Ban đầu các nhà phân tích thị trường đưa ra quan điểm cho rằng giống như vài mẫu CPU bên AMD và Intel, cả ba phiên bản M3 đều là một die, die nào đạt chuẩn thì thành M3 Max, còn die nào không đủ nhân đạt chuẩn thì biến thành M3 thông qua quy trình binning quen thuộc.

Hóa ra không phải như vậy. Chúng là ba con chip với kết cấu và bố cục khác nhau hoàn toàn, kích thước cũng khác biệt, nhìn hình chụp die silicon phóng to là nhận ra. Tôi từng có dự đoán rằng chi phí tape-out để sản xuất ba con chip này cùng lúc có thể đạt ngưỡng 1 tỷ USD. Chi phí này mô tả số tiền phải đầu tư để đạt được kết quả cuối cùng của quá trình thiết kế chip bán dẫn, tạo ra bản khắc để gửi cho TSMC gia công M3 trên tiến trình 3nm. Rất ít tập đoàn có ngần ấy tiền mặt để cùng lúc làm ra ba con chip khác nhau hoàn toàn như thế này.

Quảng cáoĐiều đó đưa chúng ta đến với tình hình chung của cả thị trường chip xử lý máy tính cá nhân. Hoàn toàn có thể chia thị trường này thành hai nửa: Apple và phần còn lại. Intel đến giờ vẫn đang là cái tên dẫn đầu thị trường CPU máy tính cá nhân, với AMD theo sau rất sát. Qualcomm thì trước khi M3 được giới thiệu khoảng 1 tuần cũng đã tổ chức sự kiện ra mắt Snapdragon X Elite cho Windows ARM. Nói riêng về Snapdragon X Elite, dù hiệu năng được cho là rất hứa hẹn, nhưng thực sự rất khó để đưa ra những dự báo tích cực về triển vọng chiếm lĩnh thị trường của con chip PC mới từ Qualcomm.

Chi tiết Qualcomm Snapdragon X Elite: 12 nhân ARM với tham vọng lột xác laptop Windows

Thành công của Qualcomm với những SoC kiến trúc ARM trang bị cho smartphone Android là điều không cần phải bàn cãi nữa. Thế nhưng thành công ở những mảng chip xử lý các thiết bị công nghệ khác thì vẫn đang là dấu hỏi chấm rất lớn.
tinhte.vn


Rồi cũng phải tính đến cả những thông tin không chính thức gần đây, nói Nvidia và AMD đang có kế hoạch bắt đầu quá trình nghiên cứu chip xử lý máy tính cá nhân kiến trúc tập lệnh ARM nữa. Cái thị trường PC ARM vốn đã hẹp, giờ còn đông kẻ cạnh tranh nữa.

Thị trường ấy hẹp cỡ nào, hãy thử lấy một ví dụ. Cứ cho là Qualcomm bán được 6 triệu chip Snapdragon X Elite với giá 150 USD, thì họ sẽ có được 2% thị phần với giá trị 900 triệu USD. Con số này thậm chí còn thấp hơn cả chi phí tape-out trong quá trình nghiên cứu phát triển ba con chip M3 của Apple. So sánh như vậy để mô tả rằng, Apple đang tạo ra được một lợi thế rất lớn trong cả thị trường PC kiến trúc chip ARM.

Từ trước tới nay, các đơn vị bán chip như Qualcomm hay Intel luôn có lợi thế về mặt nghiên cứu so với Apple, đơn vị chỉ làm chip phục vụ riêng sản phẩm của họ, không bán cho ai. Vì Snapdragon hay Core bán cho rất nhiều khách hàng, từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, nên Qualcomm và Intel có thể đổ số vốn nghiên cứu phát triển sản phẩm khổng lồ. Nhưng đến giờ có vẻ mọi chuyện đã diễn ra theo chiều ngược lại, khi Apple đang chứng tỏ họ rất chịu chi.

Cũng phải thôi, khi lợi nhuận từ điện thoại, máy tính bảng và máy tính cá nhân của Apple là thừa đủ để cho phép họ làm điều đó.

Quảng cáoXin nhắc lại, gần như không có tập đoàn nào trên thế giới có thể bạo chi để nghiên cứu sản phẩm mới như Apple. Các OEM lớn như Dell, HP, Asus hay Lenovo không thể là điều chắc chắn. May ra có Samsung làm được, nhưng thị phần máy tính cá nhân của họ quá thấp để thuyết phục các vị giám đốc duyệt khoản vốn hàng tỷ USD nghiên cứu chip xử lý. Google cũng có khả năng đầu tư mạnh tay, nhưng lấy gì đảm bảo họ không nản sau 1 đến 2 năm ra mắt những sản phẩm tầm thường, để rồi dẹp luôn mảng chip PC như rất nhiều dự án khác đã bị xếp xó? Còn ở bên Trung Quốc, khá chắc Huawei đang làm một thứ gì đó, sau màn ra mắt của Kirin 9000s.

Huawei và chip 7nm Kirin 9000s: Chinh phục giới hạn vật lý, hay lệnh cấm vận chip của phía Mỹ?

Tuần trước, bên cạnh những sản phẩm mới và những chiếc xe mới tại IFA và IAA, một trong những tin tức khiến cộng đồng công nghệ xôn xao chính là cái điện thoại Mate 60 của Huawei, cùng con chip Kirin 9000s bên trong chiếc máy.
tinhte.vn


Nói một cách ngắn gọn, thị trường PC trong tương lai gần khó có thể trở nên khác biệt. Apple vẫn sẽ chiếm một khoản lợi nhuận lớn của ngành máy tính cá nhân. Còn khi Qualcomm, AMD hay Nvidia nhảy vào cuộc chơi CPU ARM cho máy tính, tình hình cạnh tranh sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn đối với tỷ suất lợi nhuận. Ai cũng nói rằng sẽ cạnh tranh về hiệu năng chứ không cạnh tranh về giá. Nhưng để chiếm được dù chỉ vài phần trăm thị phần, chắc chắn sẽ có tập đoàn phá giá chip họ bán ra.

Theo Techspot
77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ARM trên PC máy để bàn không nâng cấp thay thế RAM, GPU hay CPU thì nghỉ khỏe
Nếu ARM phổ biến GPU của Nvidia chỉ là đồ bỏ
@centernc Hở gì vậy bạn, ARM có GPU của Nvidia đó, trên Nintendo switch đó bạn Tegra X1 đó. Hãy xem Geekerwan youtube boost Nvidia Tegra X1 trên nintendo switch nhé
Bênh làm cái gì . Ko có AI là vứt đi rồi . Cấm cãi .
@minhthuvc hơn 30% chứ 10 gì bạn
@causelove94 Bạn đang sử dụng hay nghiên cứu những ứng dụng nào yêu cầu phần cứng hỗ trợ AI mạnh vậy?
@minhthuvc Thế bạn có dùng AI trong công việc chưa. Phát biểu thì phải mở não ra chứ
@minhthuvc Ngu dốt
Con M3 với M3 max thì chênh với M2s nhiều, chứ M3 Pro méo chênh là bao so với M2 Pro luôn
@Still Alove Chênh lên nhiều thì ai mua M1 pro nữa. Bạn mua 50tr con M1 pro sau 1-2 năm nó xuống giá 30tr bạn có cay ko? Bạn sẽ ước các bản đời sau ko tăng per mấy để máy bạn giữ giá.
@Chichbong0302 Mình có nhắc tới M1 pro đâu bạn ? Với M3 Pro chênh với M2 Pro như thế, mà còn bị bóp băng thông ram, bóp tốc độ ssd thì nó không xứng với giá đó nữa bạn à, thà nó éo bóp ram với ssd thì còn ok. Này thì per không tăng bao nhiêu, ram ssd lại bị bóp thì nó đáng bị chửi
@Still Alove Rõ ràng là nó cố tình bóp bản base để ép người dùng mua bản dung lượng cao. Hiệu năng thì mỗi năm nhích tí thôi. Vậy mà tôi mua con M1 pro qua 1 năm đã sụt giá 10 củ đây.
@Chichbong0302 Đợt đó Apple nó bắt clear kho, phải giảm, 14" m1 pro base 42 củ, 16" 39 củ, tôi cũng lỗ mấy củ
Chừng nào chip M Ultra cho Mac Pro mạnh ngang 3060 đi rồi hẳn "đua", chứ bây giờ chỉ tính là một mình một con lừa thôi
Quan điểm của bác này rất hay. Việc nhiều ông lớn cùng nhảy vào thị trường pc arm chưa hẳn đã hay. Đôi khi tạo ra cạnh tranh về giá khi quy mô thị trường vẫn ko đủ lớn, như vậy lại thành kéo nhau cùng chết
T thực sự ko tin là mấy con chip này có thể sống trên chính đôi chân của nó. Doanh số ko đặc sắc, chi phí để nó có mặt ở AppStore, chi phí nghiên cứu, chi phí phát triển…..Nhưng nó vẫn sống. Bạn biết vì sao ko vì nó lấy tiền bán iPhone nuôi mấy thứ tào lao này. Vấn đề là nó nuôi OK, vậy mac M3 hay M vô cực đi có thành công ko? T tin là không. Ko phải cứ có tiền mà thích làm gì thì làm, mà là nó có được thị trường chấp nhận hay ko thôi.
@dlv.thickgame giống hãng xe gì ở VN
Cười vô mặt
@dlv.thickgame Mắt kính Apple Vision Pro ắp bán ra 3500$ kìa. Bên trong là con CPU M2 đấy. Sắp tới nếu ra bản VR 2 thì sẽ là M3. Gom tiền chưa thanh niên.
@dlv.thickgame 🤔 Doanh số không đặc sắc và không thành công là sao ta?
@dlv.thickgame Não lắp vào cho đủ bộ phận à
Ai quan tâm đến con chip khi bản thân sp đã mượt mà rồi😃

Snap ê lít có mạnh x10 chip M cũng phế do ms vẫn còn mê hít x86😃

Arm cho pc vẫn là sân nhà apple: chip xịn os hỗ trợ tận răng thì quẩy tung nóc😃
@tiendatmagic Bớt thẩm du đi cha ơi. Phần lớn laptop ưin bán ra cho người dùng phổ thông là chính. Đừng lôi cái vụ OEM ra mà nguỵ biện, chính MS cũng có sản phẩm tham chiếu win arm nhưng bản thân MS đã hỗ trợ hết sức cho nó chưa? Đến cha đẻ của nó còn ko mặn mà thì lấy con moẹ gì OEM khác nhảy vào. Đừng lôi cái chuyện Apple làm trên phần cứng vào rồi nguỵ biện cho cái sự hời hợt của MS. Xưa giờ MS có truyền thống hời hợt về phát triển sản phẩm của mình rồi, hay nói chính xác là đem con bỏ chợ. Windows phone là ví dụ điển hình nhất 😆)))))
@thinhnguyen1004 đừng lôi windows phone. Cái windows arm nó đã có từ hồi 2015 - 2016 rồi 😃)) . Khi một app chuyển sang arm vậy còn mấy app x86 cũ kia thì sao. Doanh nghiệp họ dùng gì, Với phần lớn laptop hay PC bán ra không phải cứ cho người dùng phổ thông là chính đâu ông ơi. Nên ông đừng có đi so Mic với Apple làm gì 😃)
Cười vô mặt
@tiendatmagic Winphones phone và win rt là ví dụ điển hình cho sự bỏ con giữa chợ của MS 😃))) doanh nghiệp nào dùng pts, auto cad, ai? Đang nói các app phổ thông lại lôi doanh nghiệp vào làm gì? Còn nói doanh nghiệp thì đc bao nhiêu cty xài win 10/11 để chạy máy chủ hay toàn win xp, win 7? Doanh nghiệp lo tối ưu chi thì ai rảnh thay laptop liên tục, thế ko phải người dùng phổ thông thì ai mua số lượng lớn laptop win? Cái người ta so ở đây là sự hời hợt trong chuyển đổi ông ơi 😃)))
@thinhnguyen1004 ai nói ko? doanh nghiệp họ dùng các app cho doanh nghiệp, rồi kể cả win có những tính năng mà mac không có như active directory, windows server thì sao ông. Ông nói doanh nghiệp không xài nữa đi. Mấy thứ này mà đổi sang arm cái rẹt thì cha mic đã đổi từ lâu rồi, chỉ vì nó kém tương thích về mặt chuyển đổi ở phía người dùng. Còn cái vụ windows phone là ông nói sai chủ đề rồi 😃)
X86 già cỗi ko có cửa cạnh tranh. Còn các hãng khác giờ mới bập bẹ nghiên cứu thì còn lâu mới có sản phẩm tốt đc. Tất cả dường như bế tắc. Nên tương lai Apple sẽ chiếm trọn thị trường máy tính từ Desktop đến Laptop
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Desktop ko nâng đc ram, card đồ họa, ssd thì chỉ là đồ bỏ.
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 có nâng được ram đâu, ssd đâu. Apple chưa bao giờ chiếm trọn thị phần cả. Trừ khi Apple phá vỡ thế độc quyền, cho phép hệ điều hành chạy trên phần cứng của các hãng OEM khác thì may ra còn tranh được. Còn không thì như hiện tại, apple chỉ có thể đi chữa bệnh sốt rét với sốt xuất huyết thôi
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 @sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 phát biểu nghe giống ai đó trước đây từng nói "smartphone sẽ thay thế PC trong tương lai", một phát biểu thiếu kiến thức trầm trọng cần đi học bổ túc
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Cả đời ko chơi game thì mua mac đi
Lợi thế của ARM có phải là dễ dồi siêu nhiều mấy con trans để PR đúng không mọi người ?
@Còn nhớ lắm ko, x86 hay ARM đều nhồi trans vào 1 die! nó cho thấy khả năng thu nhỏ bóng bán dẫn trên cùng 1 diện tích die chip (công nghệ sx), nhiều trans thì con chip đó càng phức tạp, càng mạnh! số trans ko phải để pr vì nó là thiết kế vật lý của chip, nhồi vào nhiều nhưng xử lý kém thì cũng vô nghĩa!
“ Google cũng có khả năng đầu tư mạnh tay, nhưng lấy gì đảm bảo họ không nản sau 1 đến 2 năm ra mắt những sản phẩm tầm thường, để rồi dẹp luôn mảng chip PC như rất nhiều dự án khác đã bị xếp xó?”

Câu này hay quá
@bhuubao Nó giàu, bên mảng quảng cáo vẫn sống khỏe chưa cần nghĩ đến làm cái khác !!! ^-^
" Tôi từng có dự đoán rằng chi phí tape-out để sản xuất ba con chip này cùng lúc có thể đạt ngưỡng 1 tỷ USD" 1 tỷ là tiền nghiên cứu và phát triển thui sao? Tưởng đâu tiền mua cả chip gia công?

Ủa mà nghiên cứu và phát triển chíp trên tiến trình 3nm thì Apple phải có 1 cơ sở mini chế tạo chip để thử đi thử lại nhiều lần chứ phải ko nhỉ, nên số tiền mới cao vậy chứ? Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê apple phát triển mạnh cho mấy bạn ở thôn quê. Gọi là thiếu nữ nhà quê 😂
@Thiếu nữ thôn quê Tức là apple nó k thửa kiểu intel amd hay nvidia. Các hãng kia thì sẽ phân cấp theo độ đạt chuẩn của các tấm wafer mà hạ cấp các cpu. Còn M3 hay m3 pro k phải là 1 con chip k đạt chuẩn của M3 max. Do đó hư là vứt luôn😃 nên chi phí là cực lớn. K nh nsx dám chịu chơi độ này đâu😃
@Thiếu nữ thôn quê làm chip nó có nhiều công đoạn, đôi khi là bí mật, ko giống như bác tưởng tượng là làm ra, gắn vô chạy thử đâu! có nhiều phần mềm phân tích, mô phỏng hết!
@QuanLyNhaNghi Nó vẫn phải làm con chip vật lý, test, kiểm tra, điều chỉnh rồi final
Và TSMC làm cho nó, chứ apple chả rảnh là build 1 cơ sở mini để làm điều này @Thiếu nữ thôn quê
@MoonBreathing đơn giản là Apple ăn lợi nhuận trên toàn thiết bị.
nó lỗ chút CPU nhưng bù lại bán được 8GB RAM với giá 200USD, gấp 10 lần các hãng khác. rồi SSD nữa, mỗi cái mỗi chút thì tiếc gì con CPU
Thật là là thời Job thì dân tech phần cứng phần mềm lên thuyết trình nó sẽ thuyết phục hơn, giờ đưa mấy ông mkt lên chém gió thì thua rồi
Vô địch thiên hạ
Mỗi lần nói đến chip bọn doanh nhân rởm lại ấm ức mà cứ đăng hoài có khi bọn nó ức quá nghiến răng riết vẹo mỏ hết.
Apple muốn đập bỏ các thông số kỷ thuật chính xác. Họ cho người dùng thấy sản phẩm: To ,to hơn, và to hơn nữa, nhanh, nhanh hơn và nhanh hơn nữa. giá cao, giá cao hơn, và cao hơn nữa. Những khái niệm trừu tượng không có thể mang ra so sánh.
Một ngày nào đó họ sẽ không cho người dùng biết máy ram nhiêu, cpu như thế nào. Và người mua cũng không quan tâm, người có tiền họ chỉ cần mua sản phẩm dùng ổn, nâng cao được giá trị bản thân (bằng giá tiền). Tất cả là chiêu trò thôi, cty càng to càng lắm chiêu trò. Anh em đừng nghĩ cái thương hiệu đó là thánh thần, không có thì mình vẫn còn lựa chọn khác. Đấy là ở mảng PC có nhiều ông lớn, chưa độc quyền được mà đã ba trợn. Độc quyền được như iPhone xem, người dùng như chúng ta chả được lợi cái vẹo gì cả.
@ngghuyy may là có Apple với Mac nên MS/Windows, Intel, AMD mới lo sốt vó lên và vắt chân lên chạy đua ấy chứ
@ngghuyy Được iPhone, hệ sinh thái và nhiều thứ khác như ipad, Macbook
Chừng nào mấy hãng ra được PC/Laptop ARM gắn thêm RAM + GPU rời thì họa may Tim Cook mới chịu bung thêm hàng. M1 có vẻ ngon mà M2, M3 thấy chán quá.
2023 rồi mà còn lao nhao chip này chip nọ, ram 8gb hay 16gb thì……..đời như cqq í
Đúng là được trả tiền để viết báo có khác.
Hiệu năng M3 so với M2: 1 điểm
Marketing M3 so với M2: 10 điểm

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019