Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

P.W
7/5/2024 15:25Phản hồi: 145
Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
Giờ này vị trí của Apple hay chính bản thân Tim Cook có lẽ thực sự đang rất áp lực và mệt mỏi, mình đoán vậy. Cơ bản là như thế này. Apple luôn có một mục tiêu quan trọng nhất đối với hệ sinh thái thiết bị công nghệ mà họ tạo ra, đó là kiểm soát cũng như tự nghiên cứu phát triển những giải pháp phần cứng cũng như phần mềm lẫn hệ điều hành cho mọi thiết bị, từ iPhone đến MacBook.

Thành ra, đứng trước cơn sốt và cuộc chạy đua AI, Apple không chỉ gặp áp lực phải có giải pháp AI tiêu dùng trang bị trong những chiếc điện thoại và máy tính của họ. Chính bản thân phần cứng các thiết bị cũng sẽ phải vận hành được những giải pháp AI xử lý local, chẳng hạn như những mô hình ngôn ngữ có khả năng vận hành Siri hay những tính năng khác, thay vì chờ đợi dữ liệu từ máy chủ đám mây gửi về như những chatbot đang vận hành hiện nay.

Chip Apple M4 chính thức: Neural Engine tốc độ 38 TOPS, xử lý AI mạnh nhất lịch sử chip Apple

Tại sự kiện Let Loose, thế hệ chip M4 đã được Apple hé lộ, là một bản nâng cấp so với kiến trúc M3, tập trung nhiều vào cụm nhân Neural Engine xử lý thuật toán AI, cùng những tính năng khác phụ trợ cho màn hình Tandem OLED hai lớp diode phát quang…
tinhte.vn


Đấy là lúc, khi Intel, AMD hay Qualcomm đều đã có những giải pháp chip xử lý cho máy tính và điện thoại tập trung vào cụm NPU xử lý machine learning, thì M4 của Apple cũng ra mắt, vỏn vẹn hơn nửa năm kể từ khi M3, M3 Pro và M3 Max ra mắt tháng 10 năm ngoái.

Để công bằng với Apple, thì trong sự kiện Let Loose diễn ra tối qua theo giờ Việt Nam, Apple không bám vào cụm từ khóa AI khủng khiếp đến mức nhắc đi nhắc lại cả trăm lần như các vị giám đốc dự án bên Google lúc họ tổ chức sự kiện giới thiệu Bard hay sau đó là Gemini. Nhưng mình cũng có một điều để ý, đó là trong toàn bộ gần 40 phút sự kiện Let Loose diễn ra, thời lượng Apple nói về Neural Engine trên M4, nói về những tính năng AI trên iPadOS và những ứng dụng có kết hợp với machine learning trên iPad cũng ngót nghét gần 10 phút đồng hồ.


Với cái đà này, có lẽ đến ngày 10/6, tròn một tháng nữa, WWDC sẽ là nơi Apple buộc phải công bố hàng loạt những tính năng AI trong iOS hay macOS, còn phần cứng để xử lý chúng thì giờ đã có rồi, đến tháng 9 công bố tiếp giải pháp A18 Pro trên iPhone 16 Pro/Pro Max, cũng dựa trên kiến trúc Apple Silicon M4.

Apple có phải lúc nào cũng đi sau để công nghệ hoàn thiện?


Sẽ có anh em bình luận ở dưới một cách vui vẻ như thế này. Apple trước giờ vẫn vậy, cứ có đột phá hay công nghệ nào mới, Apple luôn đi sau những cái tên như Samsung hay Oppo, để họ ra mắt sản phẩm trước, rồi sau đó mới ứng dụng phiên bản hoàn thiện hơn sau khi thị trường đã có những phản hồi. Điều đó cũng không 100% chỉ là nói vui, mà là sự thật.

iPhone X với FaceID là một ví dụ. Rồi sau đó là những hệ thống ống kính cao cấp trong những chiếc smartphone high-end,… Màn hình dẻo cũng lại là một công nghệ khác mà Apple dự kiến phải tới năm 2025, 2026 mới có sản phẩm thương mại, nghĩa là đi sau các hãng khác tới 6 đến 7 năm lận.

Nhưng không phải lúc nào Apple cũng đi theo sau xu hướng phát triển của thị trường công nghệ. Thậm chí, sẽ có những lần, Apple không được phép đi theo sau xu hướng. AI là một ví dụ.

Anh em hãy để ý, cứ khi nào TSMC có tiến trình gia công bán dẫn mới, sẵn sàng thương mại hóa, Apple luôn ứng dụng ngay lập tức, tạo ra những con chip 5nm hay 3nm đầu tiên ra mắt thị trường người tiêu dùng. Một thứ Apple cũng đi trước, tạo ra xu hướng, là công nghệ màn hình trang bị trên các thiết bị từ di động cho tới máy tính, cả công nghệ tấm nền lẫn độ phân giải màn hình.

TSMC muốn tăng sản lượng chip 3nm lên mức kỷ lục, 100 nghìn wafer mỗi tháng

Đó là thông tin mà Naver bên Hàn Quốc đưa ra. Trong năm 2023, TSMC chỉ có một đối tác duy nhất với những đơn hàng gia công wafer chip bán dẫn tiến trình N3, đó là Apple. Nhưng đến năm nay, có thể từ AMD, Qualcomm, MediaTek…
tinhte.vn


Phải khẳng định, AI đang là một cuộc chạy đua phát triển, nghiên cứu và ứng dụng mà Apple không được phép chậm thêm một bước nào nữa. Họ phải có sản phẩm ứng dụng dành cho tất cả mọi người trong năm nay.

Quảng cáo


Hãy điểm qua vài lý do Apple cần iOS hay macOS có tính năng AI, rồi cả phần cứng đủ sức mạnh vận hành những tính năng và dịch vụ AI. Đầu tiên và quan trọng nhất, trong mắt cộng đồng người dùng sản phẩm Apple, cứ tưởng tập đoàn một mình một hướng, không phải chạy theo những xu hướng mà các hãng khác thiết lập và theo đuổi. Thật ra không phải.

Apple có được chậm chân trong cuộc chạy đua AI?


Apple cũng là một tập đoàn giao dịch trên thị trường chứng khoán, nghĩa là họ cũng phải đối mặt, phải chiều lòng các nhà đầu tư, dưới dạng những con số vượt qua dự báo và kỳ vọng của thị trường trong báo cáo tài chính, để đảm bảo giá cổ phiếu, kéo theo đó là giá trị vốn hóa của cả tập đoàn. Những quý gần đây, gần nhất là kể từ đầu năm 2024 đến giờ, mọi thứ thực sự không đi theo chiều hướng mà Apple muốn cho lắm:

Báo cáo tài chính Apple quý 1: Doanh số iPhone giảm ở Trung Quốc không khủng khiếp như dự báo

Việc doanh số máy iPhone và iPad bán ra thị trường đang trong chiều hướng suy giảm đã là một thực tế. Điều mà các nhà phân tích thị trường cùng các nhà đầu tư cổ phiếu Apple liên tục dự đoán, đó là thị trường Trung Quốc…
tinhte.vn


Tính từ thời điểm công bố báo cáo tài chính quý IV 2023 vào tháng 2 đến nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm 7% giá trị, trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq Composite, bị ảnh hưởng rất nhiều từ những tập đoàn công nghệ Mỹ thì lại tăng 7%. Trong số đó, Microsoft và Alphabet có giá cổ phiếu tăng lần lượt 3 và 11% trong cùng khoảng thời gian giữa hai lần báo cáo tài chính. Nvidia cũng tăng 9%.

Bên cạnh tình hình kinh doanh ảm đạm của Apple ở Trung Quốc, là những tin tức và tình hình nghiên cứu phát triển sản phẩm gần đây của Apple. Từ việc chậm chân trong cuộc chạy đua nghiên cứu mô hình và giải pháp AI phục vụ người dùng hệ sinh thái iOS hay macOS, cho tới việc chính thức từ bỏ dự án 10 năm phát triển chiếc xe hơi và thuật toán xe hơi tự hành. Rồi chính bản thân phản ứng của thị trường và người tiêu dùng đối với cặp kính điện toán không gian Apple Vision Pro cũng đã tạo ra những tác động tiêu cực đối với giá cổ phiếu của Apple.

Phòng nghiên cứu Zurich của Apple: Lôi kéo hàng loạt kỹ sư và giám đốc Google về phát triển AI

Financial Times đã tiến hành theo dõi hàng chục tài khoản mạng xã hội LinkedIn kết nối doanh nghiệp, và phát hiện ra rằng Apple trong thời gian qua đã tuyển dụng rất nhiều chuyên gia về trí thông minh nhân tạo ở Google…
tinhte.vn

Quảng cáoCàng nghĩ càng thấy, Apple giờ rất cần một thứ mới mẻ để chứng tỏ sức mạnh của tập đoàn có giá trị vốn hóa cao thứ nhì hành tinh (2.79 nghìn tỷ USD tính ở thời điểm mình viết bài này). Rồi Apple cũng cần chứng tỏ, họ vẫn là cái tên đáng gờm nhất nhì thị trường công nghệ tiêu dùng. Và ở thời điểm hiện tại, AI là thứ phù hợp nhất để Apple làm điều đó.

Thành ra, kết luận rằng Apple cần AI hơn là chính chúng ta cần AI, có lẽ cũng không ngoa.

Cứ 10 người dùng sản phẩm Apple thì may ra cùng lắm có 2 người thực sự thấy những tính năng AI sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu sử dụng giải trí hay công việc của họ. Hiện giờ bất kỳ công nghệ AI nào cũng vậy, chỉ có ích đối với một tập khách hàng hoặc người sử dụng nhất định. Vẫn chưa có bất kỳ tính năng AI dựa trên mô hình ngôn ngữ nào khiến 70%, hay thậm chí chỉ cần là 50% thị trường người dùng thiết bị công nghệ coi là không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cả.

Vậy nên, tập đoàn nào tạo ra được một thứ giải pháp AI đủ khiến mọi người cảm thấy cần, sử dụng hàng ngày, tập đoàn đó sẽ thành công lớn trong tương lai gần.

Những giải pháp và tính năng ấy từ Apple là gì, có lẽ chỉ cần chờ 1 tháng nữa anh em sẽ biết rõ. Nhưng như đã nói, cùng lúc, Apple vừa phải phát triển giải pháp AI tiêu dùng, vừa phải phát triển được những kiến trúc chip xử lý đủ sức mạnh để vận hành chúng ở thiết bị đầu cuối.

Đấy là lý do M4 ra mắt theo cách có phần bất ngờ, lại còn trên một thiết bị đánh vào thị trường ngách như iPad Pro:

Apple iPad Pro 2024 ra mắt: màn hình OLED 1600 nits mới, máy mỏng hơn, chip M4, giá từ 29 triệu đồng

Như vậy những mong chờ của chúng ta đã trở thành sự thật với tấm nền OLED, kích thước 11-inch và 13-inch mới, độ sáng peak của iPad Pro OLED bây giờ là 1600 nits, ngang bằng với phiên bản 12.9-inch mini LED trước đây.
tinhte.vn


M4: Một phiên bản M3 nâng cấp nhẹ, với Neural Engine mới


Lẽ ra làm phân tích kiến trúc thế hệ chip M4. Nhưng kỳ thực sẽ có nhiều thứ để chúng ta bàn hơn nếu xét tới cả tình hình kinh doanh và quá trình phát triển công nghệ của Apple ở thời điểm hiện tại. Sự ra mắt của M4 chính là một trong những động thái của Apple tấn công vào thị trường điện toán AI tiêu dùng, cuộc đua được bắt đầu từ cái thời điểm ChatGPT ra mắt trên toàn thế giới, tháng 11/2022.

Anh em hãy để ý một điều, trong livestream sự kiện Let Loose, khi giới thiệu con chip M4, Apple chỉ đem một sản phẩm khác của họ ra làm thước đo so sánh hiệu năng, đó là M2, ra mắt năm 2022, gần tròn 2 năm trước.

Những phép so sánh, như hiệu năng CPU của M4 ngang M2 nhưng tiêu thụ điện năng bằng một nửa, hay hiệu năng GPU gấp 4 lần… tất cả đều chỉ mang giá trị marketing. Tuyệt nhiên không thấy Apple so sánh M4 với thế hệ chip đời trước là M3, dù rõ ràng M4 có nhiều nâng cấp mới, ví dụ như thêm hai nhân CPU tiết kiệm điện, nâng tổng số nhân CPU lên con số 10, thay vì 8 như ở M3.

M3-CPU-Curve.jpg

Từng có thời điểm Apple rất thích vẽ biểu đồ, xong ở dưới có những dòng chữ bé xíu xiu ghi chú chip của họ đang so sánh với sản phẩm nào, trong điều kiện vận hành ra sao. Nhưng với M4, mọi quảng cáo đều chỉ đến từ lời khẳng định của vị giám đốc cấp cao Johny Srouji, quản lý cả mảng thiết kế phần cứng của Apple, chứ chẳng thấy cái biểu đồ nào nữa.

Dám đưa ra dự đoán, khi M4 ra mắt, hiệu năng đa nhân của 10 nhân CPU sẽ chỉ nhỉnh hơn M3 từ 15 đến 20%. Rồi đến đầu năm sau MacBook đời mới trang bị chip M4 cũng sẽ được ra mắt, nếu như không phải là trong tháng 11 tới, theo như những gì Apple đã làm trong quá khứ. Cũng may là M4 được ra mắt ở thời điểm khá hoàn hảo, khi những chip xử lý tập trung hiệu năng NPU của các hãng khác đều đã được giới thiệu, dù rằng việc Apple giới thiệu M4 trên iPad Pro dễ khiến các anh em cảm thấy bất ngờ.

Apple-iPad-Pro-Logic-Pro-ChromaGlow-240507.jpg

Những tính năng AI tiêu dùng tập trung phục vụ cả giải trí lẫn công việc sáng tạo, dành cho những người cần tới iPad Pro cũng được công bố tại Let Loose. Cụm Neural Engine 16 nhân, tốc độ 38 TOPS trên M4 sẽ là nơi xử lý những tính năng AI trong iPadOS 17 mới, như Live Captions nhận diện âm thanh và chuyển đổi thành ngôn ngữ dưới dạng phụ đề, hay tính năng tìm kiếm hình ảnh Visual Look Up, hoặc tách chủ thể nhanh khỏi footage video trong Final Cut Pro.

Tạm kết


Hãy kết thúc bài viết bằng chính cái tiêu đề. Ước tính cứ một năm rưỡi, một thế hệ chip Apple Silicon mới lại được ra mắt từ M1 đến M3. M1 là tháng 11/2020, M2 là 6/2022, rồi đến tháng 10/2023 là M3. M4 ra mắt chỉ sau hơn nửa năm M3 hiện diện trên thị trường chắc chắn là dấu hiệu cho thấy Apple đang rất muốn ra mắt cả phần cứng lẫn phần mềm hỗ trợ xử lý AI càng sớm càng tốt.

Ở phần còn lại của thế giới thiết bị công nghệ, chúng ta có Intel, AMD và Qualcomm phát triển phần cứng và giải pháp tối ưu, còn Microsoft và Google phát triển giải pháp ứng dụng, cộng thêm vô vàn những nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba viết những bản nâng cấp phần mềm tối ưu các tính năng AI. Còn Apple thì đang muốn làm hết, từ Logic Pro, Final Cut Pro mới, cho tới chính bản thân những tính năng nằm trong iPadOS mới. Và M4 cũng là bằng chứng cho những nỗ lực chạy đua phát triển và ứng dụng AI của Apple, kiểm soát cả phần cứng lẫn phần mềm trong cả một hệ sinh thái thiết bị.

Apple có lý do để vội vàng, và họ cần phải vội vàng.

Nhưng nếu nhận xét ở phương diện tích cực thì, nền tảng đã có, kiến trúc Neural Engine mới cũng đã có, chúng ta chỉ cần ngồi đợi tới tháng 6 và tháng 9, khi WWDC diễn ra, rồi sự kiện ra mắt iPhone 16 được tổ chức, để xem những lời hứa của Tim Cook về “những tính năng AI hấp dẫn” mà Apple nghiên cứu trong suốt thời gian qua ấn tượng tới đâu.
145 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đúng là M4 ra mắt rất tù, nói là 50% so với M2 tức là chỉ khoảng 20% so với M3, mà thực tế lại là thêm 2 nhân tiết kiệm điện và nhồi thêm nhân máy học.
Cuối cùng làm giá bán cao vống lên, có nguy cơ mất rất nhiều khách hàng. Đúng kiểu chiến lược đc ăn cả ngã về ko.
@lafitte mạnh hơn 20% mà "chỉ" =))
trong khi các hãng làm chip như intel hoặc amd thì mỗi lần nâng cấp chip (ví dụ như 12600k lên 13600k chả hạn) chỉ tăng từ 8-15% hiệu năng
Riết hồi đọc tinhte chắc đòi apple mỗi năm phải tăng hiệu năng x20 lần mới thoả mãn quá
@vinhhoang244 thiệt chứ, mỗi năm lên dòng mới nó còn tăng từ 8-15% thôi, thường là tầm 10% hiệu năng, nhưng 101 thứ xảy ra từ lỗi xung đến đòi tản nhiệt xịn hơn... Đây tăng 20% hiệu năng nhưng fanless, vẫn bị chửi. Không phải fan của apple, mua đồ điện tử là phục vụ bản thân thôi, nhưng nghe nó nói "chỉ tăng 20%" ngứa cả as*
@lafitte cứ đòi update kiến trúc mới thì đến bố của intel amd ngồi vào làm cũng không nổi nữa là. Update kiến trúc thì phải làm nhưng mà tối ưu kiến trúc hiện có vẫn là 1 cách hiệu quả. Tăng số nhân thì hãng nào hãng nấy cũng tăng số nhân trong chip để tăng sức mạnh chứ làm như amd intel mỗi hãng làm cpu 1 nhân 1 luồng, còn vga nvidia 1card = 1 nhân Cuda ấy.
Tối ưu nhân, tối ưu xung, tối ưu lượng điện tiêu thụ tốt như nvidia làm cho con 4060 xong bị end user than: sao số nhân giảm mà hiệu năng tăng,blah blah .... đúng là đám lưỡi không xương 100 đường lắt léo.
còn giờ ipad càng ngày càng định hình rõ 4 dòng ipad (mini, thường, air, pro) nên cái dòng pro giá lên cao cũng là điều bình thường thấy rõ. Ipad nói thẳng là chỉ đi cạnh trạnh với chính gia đình nó hoặc là ipad cũ thôi. android đâu có tablet nào ra hồn đâu để so sánh giá.
@Thienhai630 Mình đang nói về giá bán và Elasticity of Demand, anh đi xa quá, anh đi xa em quá rồi
Apple luôn đi chậm nhưng chắc chắn
Các hãng khác cứ làm trước đi để apple làm sau sẽ tốt hơn và từ đó sẽ thắng thế
@Ngoknc Ngoài cái iphone ra thì có cái nào như vậy rồi?
@Barbatos vừa mắc vừa ế mà bé bar vẫn chưa chịu ủng hộ bố già mấy container cho lên tóp à 😁
@kedote ung ho bang mom thoi
@Ngoknc Đừng đi ăn cắp là được, mà trùm ăn cắp thì không ăn cắp lấy gì ăn
AI đến nay mới đang bắt đầu, là chiêu được nhiều hãng thổi lên để hút vốn và bán hàng. Kết quả sẽ trả lời sau.
@Xmatphon AI bắt đầu từ lâu rồi, bây giờ là lúc AI bùng nổ chứ ko phải bắt đầu.
Nên nhớ NVIDIA đã phát triển phần cứng cho AI từ cả chục năm trước rồi.
Và Google Assitant hiểu được ngôn ngữ tự nhiên, Google Lens hiểu được chữ viết tay và nhận diện vật thể, cây cối... cũng từ rất lâu rồi.
@Xmatphon mình tiếp xúc từ thời đá banh PES Fifa lâu lắc rồi bạn. bùng nổ đại trà cỡ 5 năm trc thời mấy face app, siri, cortana rồi, đừng quên chatgpt ra mắt 2 năm trước đã là bản 3.5
@Xmatphon thiệt là AI dùng hỏi 1 vài lần, Xong như 1 người dùng phổ thông như tui ko thấy j hết. c
tiết kiệm điện thì làm ơn đừng có giảm dung lượng pin nha Apple
@ryanmw Tiết kiệm thì cần pin chi nhiều.
@ryanmw Mỏng nhẹ thì phải hi sinh đủ thử à b. kkk
@ryanmw Chắc là giảm rồi, Cook nó hút máu trên từng mah. Cái giẻ lau nó còn hút được mà lẽ nào chip mới tiết kiệm điện hơn mà nó lại tha. Nên cái ipad mới mỏng nhẹ hơn đó =))
@Dr.Son mỏng thôi vẫn nặng như v
@ryanmw nó làm mỏng nhẹ để giảm dung lượng pin rồi năm sau ra mắt thế hệ mới thì tăng lên lại để PR chứ 🤣
SpO2 còn chưa tái định nghĩa xong thì đòi hỏi gì mấy thứ cao siêu hơn
@grozar Do cái thằng làm ra spO2 nó phản ứng lại quá chứ ko là tái định nghĩa thành công rồi đó chứ. giờ AI toàn là mấy thằng bự bự làm, apple làm gì dám giở trò với đám đó. xe cũng định chơi trò đó vời Hyundai nhưng hãng xe said no chứ ko giờ là xe của apple rồi...
Chip M4 quảng cáo cho nhiều rồi nâng giá cao thật cao lên trong khi chỉ nhanh hơn 20% với M3 😆 thôi để các bạn ifan mua
@anhlucky2 20% là đc. Apple nó đâu Ngu mà x5-x7 nó còn đợi thế hơi tiếp. chứ quất 1 lần mấy năm sau lấy j nâng cấp
@anhlucky2 máy tính bảng trên thị trường nào qua đc Ipad thì hẳn chê
@boanh86 Thì Ipad mạnh rồi nhưng giá cao quá , mua android 2 năm đổi sang con mới chip mới vẫn tiết kiệm hơn
@anhlucky2 thích cứ quất. nào trải nghiệm tốt quất thoii
@anhlucky2 mỗi đời intel với amd nâng cấp lên chỉ từ 8-15% hiệu năng thôi. "chỉ nhanh hơn 20%" ??
Chỉ ra có đời chip nào mà thế hệ sau nâng phát lên x2 hiệu năng chỉ với xem nào
Không biết những người mong chờ AI tỷ lệ có nhiều không, chứ bản thân mình làm việc trên các thiết bị máy tính, điện thoại nhiều nhưng chưa có nhu cầu gì AI, có chăng thỉnh thoảng hỏi Google Gemili. Những người làm công việc liên quan đến hình ảnh, video mong AI để tăng hiệu quả công việc chăng.
@vanTungpp thử làm quen đi bác. Nếu có cái nào AI có thể làm thì cứ dùng AI cho quen dần. Lâu dần sẽ thấy làm với AI nó nhanh hơn rất nhiều. Có nhiều cái nhiều khi mình nghĩ AI ko làm được nhưng nó vẫn làm rất tốt.
@tieuan198 xin ban vai vidu voi
@tieuan198 Xin ví dụ
@tieuan198 xin ví dụ làm việc nhanh, công suất 5-7 lần bt.
@x.dung ví dụ như dùng github copilot để code. Giúp mình code nhanh hơn trong việc code một số thứ tương tự những hàm đã có. Rất hiệu quả và thực tế. Mà cái này là trên máy tính, còn trên đt, tablet thì chưa thấy hiệu quả j nhiều
Cả mod và 1 số bạn comment trong thớt đều phớt lờ các tính năng của AI hoặc chỉ nghĩ đến chatGPT. Riêng Mic thì họ bắt đầu tích hợp AI vào các sản phẩm OS, Office làm cho công việc tiện lợi hơn rất nhiều. Cái Apple thiếu là không thể/chưa tích hợp được AI vào sản phẩm của mình nên phải chờ phiên bản OS tiếp thôi. Apple tập trung nhiều vào đa phương tiện (âm thanh, hình ảnh, màn hình, render…) và mô hình này vẫn giúp Apple hốt bạc nên chưa có động thái rõ ràng cho AI.
@lhdtt MS hay OpenGPT vốn ko kinh doanh phần cứng như Apple nên bọn nó có thế mạnh là ngóc ngách nào cũng touch được lẫn phân khúc kh. Apple giờ có thể build chip cả 100 TOPS nhưng tương lai vẫn phục vụ bọn trên là chính thôi 😁
@lhdtt Cố tình để viết bài chê mà ông, khi nào viết bài khen thì tôn lên trời luôn; nhưng năm nay cố viết bài chê nhiều để hy vọng có tý tiền quảng cáo; CPU mới có AI, màn hình OLed; 2 cái này đủ để hấp dẫn nâng cấp iPad rồi;
Cười vô mặt
@bomduc cái thằng PW này lên nhóm PS5 trên Facebook ngta chửi cho như gì
Thằng mod này bị sao ý, AI Siri đã có từ năm 2011 iPhone 4S, Apple đã tiên phong AI từ cái thời mà Nokia đang chạy Windows Phone nhé
@Thienhai630 Vâng AI nó rất rộng. Chơi mấy cái game thời xưa thì cũng có AI điều khiển NPC trong đó rồi.
Nhưng lấy cái Siri của thời đại AI trợ lý ảo để chứng tỏ "chúng tôi cũng bắt kịp công nghệ AI" thì đúng là iFan. À chắc bạn cũng đang dùng AI của Apple để comment thôi nhỉ.
@PhoenixThuan công nghệ AI của bạn nói là gì? Bạn có thể lấy ví dụ AI khác ở cấp độ "điện thoại" hoặc "laptop" (không tính những cái nền web hoặc app như chatgpt copilot...các kiểu thì cái này là app phụ trợ mà các hãng khác đều có, hoặc chạy mấy cái như gene ảnh SD ... Cũng là công nghệ khác) được không? Để mình xem thử các hãng điện thoại (Sam, Google, Xiaomi...) hay laptop (dell, hp, asus, lenovo...) làm AI đến đâu rồi? Nghiêm túc?
@Thienhai630 Vâng chủ đề đang là "Apple chậm chân trong cuộc đua AI" nhưng thiếu niên vẫn "Siri AI rules the world", rồi "không tính những cái ABC"...
Vâng ngoại trừ những công ty nào đi trước Apple thì APple đang đi trước tất cả 😃
Thôi xin phép ignore.
@PhoenixThuan tội nghiệp, nhét chữ vào mồm người khác, mình chỉ bảo Siri là AI, tự quay tay bảo là Siri rule the world
nếu trình độ chỉ biết đến AI là chat gpt và copilot, thì đúng là buồn cười. Mình dùng SD kiếm tiền hằng ngày còn thấy buồn cười nữa. Bày đặt tinh tướng ignore
Đi trước thì tiên phong
Đi sau thì tái định nghĩa, hoàn thiện
Hủy bỏ thì mâu thuẫn định hướng phát triển. :v :v
@TonyWu Giống mô hình xã hội ở nơi xa xa vậy
@TonyWu Đi giữa thì làm màu sang chảnh là chính.
@TonyWu @TonyWu haha cái nào nghe cũng hợp lý :v
Tại sao phải chạy theo những con AI ? Trong khi Apple đang Lead thị trường ah` không đang lead chính bản thân của Apple. 1 trong những thứ Apple không bao giờ care là chạy theo cái thứ mà cả thế giới đang chạy. Điển hình có thể thấy là trên iphone màn hình tai thỏ đời nào rồi còn dùng, trong khi người ta đã đi đến đâu. Nhưng chiến lược dẫn đầu thì đội ngũ lãnh đạo của họ biết thôi, nghĩ đơn giản thích thì mua không thích thì qua brand khác mua
@iolna Câu đó nên dành cho bạn
@himakaru12345 Lại lý sự cùn 😏
"Để công bằng với Apple, thì trong sự kiện Let Loose diễn ra tối qua theo giờ Việt Nam, Apple không bám vào cụm từ khóa AI khủng khiếp đến mức nhắc đi nhắc lại cả trăm lần như các vị giám đốc dự án bên Google lúc họ tổ chức sự kiện giới thiệu Bard hay sau đó là Gemini."

Google tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm AI thì họ không nhắc đi nhắc lại AI thì họ nhắc gì. Chả nhẽ nhắc đến Ipad?
@huynhpv Nhìn cách viết bài là thấy đậm mùi ifan rồi 😃 .
@huynhpv Apple khéo léo ko nhắc nhiều nhưng chính bản thân họ đã cảm thấy sức nóng và nhiệt lượng toả ra từ AI khiến họ cháy đít đứng ngồi ko yên.
@dtk89 phải phân biệt chút xíu về 2 mảng. 1 mảng AI kiểu bigdata, phục vụ theo dạng số đông, doanh nghiệp, làm việc, ví dụ như chatgpt hoặc là các công cụ AI trong photoshop mới, hoặc dự báo thời tiết... Các kiểu thì tất cả quỳ xuống dưới trướng của nvidia.
Còn ai của apple đưa ra hiện giờ nó chỉ là phục vụ riêng biệt từng cá nhân. kiểu nhận ra thói quen của từng người, xử lí ở dưới local mà không truy xuất về máy chủ, ví dụ như nó đánh giá xem thử người dùng có đang ở "nhà" không hay là chỗ nào đó khác, để biết mà nhắc quên đồ, hoặc là thói quen nghe nhạc, chọn bài hát ở mỗi địa điểm
Nếu nói về Neural Engine thì apple nó ra mắt từ 2017 trên iphone rồi. so sánh thì nên công tâm 1 xíu.
Vội vàng làm chi. AI cũng khiến một số người ngu đi vì lười suy nghĩ.
Haha,
Apple phong cách ko phải là tiên phong mà là làm tốt hơn những gì đang có
@Doãn_Chí_Bình thì nó có đâu mà làm tốt 😆
Nói hiện tại chỉ có 30-50% ng dùng cần đến AI là sai, nói thẳng căng ra là giờ AI quá tốt và hữu dụng, chẳng qua là người dùng méo có tiền để tiếp cận vậy cho vuông 😃 vừa muốn tiếp cận công nghệ mới, vừa muốn nó phải tốt, nhưng lại phải free thì lấy đâu ra 😁
Ai : top server nó khác Ai dùng cuối ạh:
Apple mà chậm chân AI???
Ủa thế cái nhân neural của ảnh tích hợp vô chip bao nhiêu năm nay là coi như vô nghĩa à???? Tới M4 mới được tính??
@Lonely08 Vấn đề là sản phẩm hữu hình như bọn Gg Ms hay Ss nó đưa ra ấy! Chứ ai chả biết cái nhân đấy chạy đc AI! Tất cả những gì Apple nói mới chỉ dừng lại ở mức phần cứng chuẩn bị để chạy AI trong tương lai chứ hiện tại nó chỉ can thiệp vào quá trình xử lý ảnh mà đấy chỉ là cách gọi của Apple nghe cho nó nguy hiểm thôi!
@Lonely08 AI nó phát triển mấy năm rồi, vài năm nay mới nở rộ và áp dụng vào thực tế. Táo Mỹ thì chưa có cái gì cả.
@MysticForce cái này làm mình nghĩ tới 2 hoàn cảnh:
1 là apple có dữ liệu người dùng nhưng không dùng nó vì vấn đề riêng tư bảo mật.
2 là apple có dùng để luyện AI nhưng dữ liệu quá ít so với tụi M$ hay gg, đâm ra con AI nó chẳng ra thể thống gì hết nên hông công bố :v, + thêm mấy con arm này luyện AI méo lại tụi nvidia
@Lonely08 trên núi xuống hả
@MysticForce Siri nữa bồ. Muốn nói chuyện với Siri bằng ngôn ngữ gì thì phải vào Setting để chọn ngôn ngữ cho Siri. Quê mùa gì đâu.
iPad chạy chip gì cũng ko quan trọng vì thực sự là iPadOS ko thể khai thác hết và ko thể phát huy hết hiệu năng của chip đó được. Cho nên ra mắt M4 chỉ là hình thức quảng cáo đánh vào tâm lý của người dùng ko hiểu biết mấy về công nghệ. Cứ nhìn số sau to hơn số trước thì suy ra là mạnh hơn.
@dtk89 Để pr
@tamle_o hehe làm chi cho mỏng thật sự ko cần thiết, lại sắp sửa có loạt bài bẻ cong cho xem.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019