Apple MacBook Air M3 là chiếc máy tính xách tay tốt nhất dành cho AI?

Pnghuy
5/3/2024 4:32Phản hồi: 61
Apple MacBook Air M3 là chiếc máy tính xách tay tốt nhất dành cho AI?
Trong thông cáo báo chí Apple đăng trên website của mình, Apple tự hào cho rằng MacBook Air M3 là chiếc laptop tốt nhất dành cho AI, nhờ vào kiến trúc Unified Memory và 16 nhân Neural Engine được tối ưu tốt nhất cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs). Rõ ràng một điều là Apple cũng bắt đầu chạy theo trend AI mà họ lo sợ sẽ bị tụt lại phía sau.

MacBook Air M3 chính thức: Đủ cả hai bản 13 và 15 inch, WiFi 6E, giá từ 27.999.000 VNĐ

Chẳng cần đợi tới giữa tuần, những tin đồn về việc Apple sẽ âm thầm ra mắt sản phẩm mới trong tuần này lúc sáng nay 4/3 chưa kịp nguội, thì tối nay theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức công bố chiếc MacBook Air phiên bản trang bị chip xử lý M3…
tinhte.vn


Apple bắt trend với AI trên MacBook

Screenshot 2024-03-04 at 23.49.26.png


Apple M3 trên MacBook Air 13-inch và MacBook Air 15-inch không khác gì so với MacBook Pro 14-inch M3 với giá từ 40 triệu ra mắt hồi tháng 10. Ấy vậy mà khi tháng 10 năm ngoái Apple lại chẳng thiết tha đề cập đến AI trong sự kiện ra mắt, dù cho các tính năng mà Apple nói trong thông cáo báo chí không hề mới.

Các tính năng mà Apple nói rằng là AI trên MacBook là camera với khả năng xoá mờ phông nền, hiệu ứng ánh sáng, chuyển lời nói thành văn bản theo thời gian thực, dịch thuật, dự đoán văn bản, nhận biết hình ảnh, các tính năng trợ năng…v.v

MacBook Air cũng hỗ trợ các tính năng AI “trên các ứng dụng” với AI Math Assistance trong Goodnotes, tự động cải thiện hình ảnh trong Pixelmator Pro, cho đến loại bỏ nhiễu nền khỏi video bằng CapCut. MacBook Air cũng có thể chạy các mô hình AI được tối ưu hóa, bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và mô hình khuếch tán để tạo hình ảnh cục bộ, hỗ trợ các giải pháp trên đám mây, giúp người dùng chạy các ứng dụng năng suất và sáng tạo khai thác sức mạnh của AI, chẳng hạn như Microsoft Copilot cho Microsoft 365, Canva và Adobe Firefly.

[​IMG]
Tất cả các tính năng và ứng dụng đó thì bất kì một mẫu MacBook nào sử dụng chip Apple Silicon cũng đều có thể sử dụng được, vì chúng đều có nhân NPU để hỗ trợ, điều này hoàn toàn không có gì mới. Apple từ trước thường không đề cập đến AI, có chăng họ sẽ đề cập đến các tính năng học máy thì rõ ràng MacBook Air M3 là trường hợp hiếm hoi Apple đề cập cụ thể về AI.

7 ví dụ chứng minh Apple cũng đang là một tay chơi tầm cỡ trong lĩnh vực AI

Ngày nay khi đề cập đến thuật ngữ “AI” hay “Trí tuệ nhân tạo” thì hầu như mọi người thường chỉ nghĩ đến lĩnh vực “generative AI” đang được ứng dụng vào ChatGPT và các chatbot thịnh hành khác. Mặc dù các chatbot dạng này đang phản ánh khá rõ ràng…
tinhte.vn

Vì sao Apple không nhắc về AI? Mấu chốt là trải nghiệm AI chứ không phải AI

Ở một vài ngày gần đây anh em có thể thấy là Microsoft để vượt qua mặt Apple để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Một trong những lý do chính để Microsoft có thể vượt qua Apple là AI…
tinhte.vn


MacBook Air M3 đáng mua hơn MacBook Pro 14-inch M3


[​IMG]
Nếu là mình mình sẽ không ngần ngại mà chọn MacBook Air 15-inch hoặc cần tính di động cao sẽ chọn MacBook Air 13-inch. Hẳn anh em ai cũng biết đến việc Apple định giá cho chiếc MacBook Pro 14-inch M3 bản base quá cao, 40 triệu đồng nhưng lại chỉ 8GB RAM, SSD bị cắt giảm tốc độ, chỉ là PCIe 3.0, tương đương với MacBook Air 15-inch. Vì vậy, sự khác biệt giữa hai mẫu máy này chỉ là màn hình ProMotion và cổng kết nối nhiều hơn.

Về cấu hình thì MacBook Air M3 và MacBook Pro 14-inch M3 là hoàn toàn giống nhau, con chip Apple M3 tối đa 10 nhân GPU và 8 nhân CPU, 24GB RAM và 2TB SSD. Hiệu năng của MacBook Pro 14-inch M3 có thể nhỉnh hơn một chút vì được trang bị quạt tản nhiệt, nhưng nếu tìm một mẫu laptop có hiệu năng trên mức giá bỏ ra là ít nhất thì MacBook Air M3 vẫn tốt hơn MacBook Pro 14-inch M3.

Xét cùng một cấu hình là 8-core CPU, 10-core GPU và 16GB RAM, 512GB SSD thì MacBook Pro 14-inch M3 là 45 triệu trong khi MacBook Air 13-inch M3 chỉ là 38 triệu đồng, thậm chí nếu mua MacBook Air 15-inch cấu hình tương đương vẫn rẻ hơn 2 triệu đồng.

Quảng cáo


Apple-MacBook-Air-lifestyle-gaming-240304.jpg
Con chip Apple M3 mang đến khả năng giải mã codec AV1, ray-tracing, băng thông 100GB/s, bộ giải mã và mã hoá video ProRes, ProRes RAW rất quan trọng cho những ngươi dùng sáng tạo nội dung. MacBook Air M3 cũng sẽ được trang bị Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.3.
[​IMG]
Nếu anh em cũng quan tâm đến khả năng kết nối với màn hình ngoài, MacBook Air M3 có thể kết nối đến 2 màn hình rời bên ngoài, điều kiện là chiếc MacBook không được mở sáng màn hình, tức là phải ở trạng trái đóng. Khả năng kết nối màn hình ngoài là ưu điểm lớn của MacBook Pro, nhưng không phải là MacBook Pro 14-inch M3 vì nó giống y chang MacBook Air.

Cảm giác MacBook Pro 14-inch M3 là một bản mồi chài để người dùng một là chuyển hẳn lên mẫu M3 Pro, hoặc hai là mua MacBook Air 15-inch, Apple thì từ trước đến nay đã rất thành công với công thức này.

Trên tay MacBook Pro M3 màu đen RAM 18GB

Màu đen của MacBook Pro được đặt tên là đen không gian (Space Black) nên nó không đen như màu đen ở trái đất. Nó sẽ hơi có ánh kim nhẹ và giống như là màu nâu đậm hơn là màu đen. Điều làm cho nó khác biệt nhiều nhất so với các MacBook màu khác đó…
tinhte.vn


Vậy Apple MacBook Air là chiếc máy tính tốt nhất dành cho AI? Thực ra không quan trọng lắm


Đúng vậy, anh em cứ dùng MacBook như anh em đang dùng từ trước đến nay, đừng chú ý quá nhiều đến cái mà Apple đang nói, thực ra khi anh em dùng MacBook chạy chip Apple Silicon anh em đã có được các tính năng AI rồi.

Dịch thuật, Live Text, OCR, dịch giọng nói sang văn bản, xoá phông nền camera, chạy các model AI trực tiếp trên máy tính, dùng các ứng dụng AI bên thứ ba….đều đã có sẵn trên MacBook từ lâu, thậm chí là có trước một số mẫu máy tính Windows x86 truyền thống, đó không phải là lí do lớn nhất để anh em mua MacBook.

Quảng cáo

61 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

CHIẾC LAPTOP AI TỐT NHẤT MÀ LOÀI NGƯỜI CÓ ĐC.

QUÊN RENDER VIDEO ĐI, GIỜ XỬ LÝ AI MỚI LÀ TÍNH NĂNG SÁT THỦ MÀ MỌI CHIẾC WINDOWS KO THỂ SÁNH BẰNG.

IT'S AI TIME.
Khôn như mày :D
@AmbitiousMan hồi ra mấy con chạy m3 thậm chí m3 pro chả thèm đá động tới AI, thấy Cook đú trend lẹ quá 😆
@AmbitiousMan Bét AI với 8GB RAM. Thật tuyệt vời.
Cười vô mặt
Ôi giời, giờ nát đến độ phải "âm thầm" PR bằng mấy cái tính năng liên quan đến AI như mấy bọn tiểu tốt khác à :v Chip M3 hiệu năng đỉnh chóp đâu? Chip Wi-Fi 6E đâu? Ray tracing đâu sao không quảng cáo???

Chờ những câu chuyện cảm động từ Apple viết về các tính năng AI trên máy tính tốt nhất dành cho AI :v
@Quy Le Anh Có phải apple viết đâu, tinh tế viết mà, ông nhầm trang rồi 😆)
@Quy Le Anh chắc là máy truy cập chatgtp nhanh nhất
AI trên Macbook chỉ có như thế này thôi
"camera với khả năng xoá mờ phông nền, hiệu ứng ánh sáng, chuyển lời nói thành văn bản theo thời gian thực, dịch thuật, dự đoán văn bản, nhận biết hình ảnh"
@centernc Hóng ifan review hết mấy cái đó chứ copilot của MS giờ thấy phèn quá...
8GB/256GB 😆
Không có nhu cầu AI nên xài Air M1 cho rẻ.
Mày vui tính vãi
@[Zeus] Giá quá ngon
https://shopee.vn/Máy-tính-xách-tay-Apple-MacBook-Air-(2020)-M1-Chip-13.3-inch-8GB-256GB-SSD-i.88201679.5873954476
@[Zeus] năm ngoái mua đk con openbox 15.5m dùng sướng thật . làm việc nhẹ nhàng thì hơn đám win.
@[Zeus] Tôi mua M1 pro từ lúc mới ra. Và đến giờ vẫn chưa thấy quạt nó quay bao giờ. Với nhu cầu cơ bản như vầy thì có lẽ phải đến M7-M8 mới cần phải đổi máy. 8GB Ram vẫn cứ ngon phè phè không hề hấn gì.
@huykhanh95hup năm nay mua openbõx vẫn 15.5 chán thật. tính ra giá đâu giảm bao nhiêu hay minh mua hớ nhỉ
@Duy Nguyễn 2021 CÓ đứa em mua mac pro m1. Hôm trc bắt nó tắt máy để cài pm thì mới biết là cô em 3 năm chưa tắt máy bao giờ =))). Nể khoản xử lý công việc liên tục k cần tắt máy của apple thật
Đại loại là Apple bú fame thôi 😗
@Saga0803 Cty trị giá 3000 Bi Đần mà phải chơi cái trò bú fame rẻ tiền vậy sao? Giờ mới biết trong 72 tuyệt kỹ Marketing thượng thừa hàng đầu thế giới của Táo có cả trò bú fame, tưởng như nào. =]]]
30tr đk 8gb ram, nghĩ cũng tệ thật ;))). dù mình cũng đang dùng air m1 8gb ram ko vấn đề gì
@Duy Nguyễn 2021 Nhưng b xem swap vô SSD có nhiều ko, và SSD sắp hỏng chưa 😆)))
@huykhanh95hup 30tr thì tui hốt con dell precision 5550 32gb 1Tb, vẫn còn dư tiền đi nhảy đầm hà rầm kkk
@huydatvns Lên đk 5560 rồi ấy, nhưng mà nó nặng, nóng chứ ko nhẹ vs mát
@Man404 Đã thế còn ko nâng cấp được ssd, ram ít mà mở phè phởn coi chừng dễ toang lắm 🤣
AI trên youtube
Liên quan gì đến AI
@Trần Sa Quẫn Ông mod này giờ viế bài là phải AI, bị nhiễm nặng lắm rồi
@Trần Sa Quẫn Chip M3 train model ko cần điện nhiều nhé, hãng khác cần nguyên cái data center máy chủ vài chục triệu đô để train model, apple chỉ cần máy vài chục triệu đồng với ko cần cắm điện là train phà phà.
Một câu chuyện thật cảm động.
LYSM
TÍCH CỰC
một tháng
Trend AI này y như trend Blockchain mấy năm về trước, mình nghĩ sau 3-5 năm nữa AI vẫn có tác dụng nhiều nhưng không đến mức bị thổi phồng như bây giờ.
@LYSM tùy vào năng lực tính toán của chip!! nếu có sự nhảy vọt về hiệu năng thì AI sẽ hưởng lợi!
keolac
ĐẠI BÀNG
một tháng
@LYSM Sau khi bong bóng xẹp xuống thì cần thêm thời gian để AI thực sự hữu ích. Như bong bóng dot com hồi 1998 cũng vậy
@LYSM cái AI này chỉ là trend thôi, còn lâu mới đạt đến cỡ bong bóng.
Macbook Air ngày càng kinh và giá thì rẽ cho chuẩn 8-256, đánh bay các nhãn hàng khác :v
@Johnny Nguyen Pro Bay kiểu gì, tầm đó lap win có 32gb ram, ssd 1tb rồi, không phải lap gaming nhé.
Vừa chốt combo Air 13 M2 16/256 + Airpod Pro 2 + AppleCarePlus mà giá có tầm 33tr (educational discount) :v
@tiennnnnanhhhh Mua như nào thế bsc
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@tiennnnnanhhhh edu discount của táo thì chờ tháng 9 nó giảm nhiều hơn còn tặng bút hoặc tai nghe nữa
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Lâm Dapper kiếm mail có đuôi và giấy tờ học sinh, sinh viên, học viên (cao học thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh) là được. Mình cũng có quyền mua nhưng thấy deal chưa thơm lắm. Được cái là có khác hình và chữ riêng.
@GLES à mình mua ở nước ngoài, cái tai trên là tặng á bạn ^^
AI trên laptop cụ thể là làm gì?
@Man404 làm gì thì đi hỏi thằng tèo 10 lalomet ấy =)) NPU các kiểu quảng cáo ầm trời hiệu năng thua cả chip đời trước
Cười vô mặt
Giờ gắn mắc AI với cây ram 8g là đã vô đối 🤣🤣🤣🤣
@Bão Sài Gòn Y như mấy cty lùa gà, nào là áp dụng AI, có xài blockchain... apple giờ y vậy, gắn chữ AI vào để bịp bợm mấy thằng ếch...
Giờ cứ tích hợp AI mà có ai dùng nhiều đâu..haizz,,trend này nọ,,
Mẫu Macbook Air M1, M2 rất nhiều chiếc bị chết màn hình, chi phí sửa rất tốn kém. Không rõ Macbook Air M3 có hay "đột tử" như M1, M2 không
éo có dư tiền mua cái con laptop này, giá này để t làm 1 con xe tay ga đi chơi
Đánh giá MB Pro không khác MB Air hơi thiên kiến và chưa đủ yếu tố so sánh. MB Pro khác biệt ở loa, mic, tốc độ SSD, usb... Những thứ mà mấy ông "Pro" ổng cần mà rất khó để chia sẻ cho các ông "ko Pro".

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019