Apple mở quyền truy cập chip NFC trên iPhone cho nhà phát triển ở Châu Âu

vn_ninja
20/1/2024 7:42Phản hồi: 40
Apple mở quyền truy cập chip NFC trên iPhone cho nhà phát triển ở Châu Âu
Apple đã nói với tờ Wall Street Journal rằng họ sẽ mở công nghệ NFC trên iPhone cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bên thứ 3 ở Châu Âu. "Thông qua các cuộc thảo luận đang diễn ra với Ủy ban Châu Âu, chúng tôi đã đưa ra các cam kết cung cấp cho các nhà phát triển bên thứ ba trong Khu vực Kinh tế Châu Âu một tùy chọn cho phép người dùng của họ thực hiện thanh toán không tiếp xúc NFC từ bên trong ứng dụng iOS của họ, tách biệt với Apple Pay và Apple Wallet”, công ty cho biết.

Apple có nghĩa vụ phải cung cấp quyền truy cập công nghệ NFC trên iPhone trong 10 năm. Nếu không thực hiện thì sẽ phải chịu khoản tiền phạt lên tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu.

Kể từ khi ra mắt Apple Pay vào năm 2015, Apple đã không cho phép các hệ thống thanh toán bên thứ 3 sử dụng công nghệ NFC trên iPhone để thực hiện thanh toán không tiếp xúc. Uỷ ban Châu Âu đương nhiên không hài lòng với động thái này và cho rằng Apple đã có hành vi chống cạnh tranh, ngăn cản các công ty bên thứ 3 tham gia vào thị trường thanh toán di động. Vào năm 2019, các cơ quan điều tra EU đã yêu cầu các công ty thanh toán bên thứ 3 đưa ra phản hồi về dịch vụ Apple Pay, và vào tháng 5 năm ngoái đã tăng cường điều tra Apple về hành vi hạn chế quyền truy cập vào công nghệ NFC tích hợp trên iPhone.

Appleinsider
40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sao mình cứ có cảm giác là ngoài việc trả tiền mua iPhone về dùng, thì Apple còn thu phí dịch vụ người dùng qua các năm. Tất nhiên là bằng các hình thức gián tiếp chứ khác.
@codeblock thế android có xin phép google đâu? Nó là open source, đều miễn phí đấy thôi
@codeblock Vậy bạn đập cái iphone thử xem apple có tới nhà bắt đền ko 🤣🤣🤣
Vãi cả thuê, ko đx sở hữu 😂
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
@Vinyar Nguyen iPhone là cái cổng vô khu vườn dịch vụ của Apple thôi 😃
@Vinyar Nguyen Có thể nói là thuê máy với mức giá mua mới, thứ người dùng có là quyền sử dụng, còn mọi thứ do apple kiểm soát
Bán cái điện thoại lời có bát phở mà hành quá, rút khỏi thị trường EU xem dân bển có lật ghế bọn cán bộ này không
@ntroppld b có hiểu câu kinhte và ctri ko? b có thể kiếm tiền nhưng ngta sẽ đánh giá việc bạn sau này có lien quan gì tới ctri xh ko nữa 😁
@ntroppld Chắc tụi nó sợ, bên EU tụi nó cũng chuộng đám đt Tàu với Sam dữ lắm. iPhone thì đc đám trẻ sdung nhiều.
nphew402
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ntroppld apple mà rút bỏ thị trường EU thì apple mới là thằng chết 🤣
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
@ntroppld Mỹ chắc cũng sắp ra luật tương tự 😃 Rút khỏi Mỹ lun chăng?
@ntroppld VỆN-nail lại khơi mào war.
có khi nào đc nước làm tới sau này apple phải share hết luôn, mà cũng đúng nếu bạn chơi 1 mình dễ thau tóm ctri nữa 😁
@vunh94 đòi lại quyền lợi cho người dùng mà bảo được nước làm tới ? apple tích hợp thêm 1 thiết bị phần cứng cho iphone, người dùng phải trả tiền nhưng chỉ apple được toàn quyền sử dụng phần cứng đó, thấy có tham quá mức không ? apple tìm cách độc quyền mọi thứ liên quan đến iphone: trình duyệt, kho ứng dụng, sửa chữa, phụ kiện, thanh toán... có thể nói người dùng sở hữu chìa khóa chứ không phải căn nhà. Giờ thị phần của apple quá lớn rồi, nều không kiểm soát thì có thể bị chi phối ngược, nên EU mới phải ra cái DMA.
Cái này EU làm đúng. Anh có phần cứng NFC nhưng lại giới hạn phần cứng cho dịch vụ riêng của anh. Trong khi anh dùng dịch vụ đó để kiếm tiền từ người châu Âu trên đất châu Âu. EU chỉ yêu cầu mở ra để cạnh tranh sòng phẳng và để dân của họ có thể tận dụng phần cứng sử dụng các dịch vụ các bên khác nhau mà thôi.
@Rainwalker Theo như mình biết mỗi ngân hàng muốn dc Apple Pay hỗ trợ đều phải trả cho Apple 1M USD. Đây là thông tin mình có đợt Apple Pay vào VN.

Như vậy Apple đang kiếm tiền trên phần cứng thuộc sở hữu của người dùng (là chiếc iPhone). Lẽ ra phần tiền đó Apple phải trả 1 phần cho người dùng thì đúng hơn, tất nhiên ở đời đâu có lẽ như vậy.

Cho nên EU yêu cầu Apple mở ra lần này mình hoàn toàn ủng hộ, để các nước EU có thể đem các tiện ích thông qua NFC trên iPhone giúp người dân bên họ có nhiều tiện ích hơn.
@Rainwalker Con Google có phải trả ko bạn
@mankichi0688 Mình ko rõ Google nhưng SS pay thì ko.
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
@Rainwalker Hợp lý rồi 😃
Tạo ra 1 con iPhone dành riêng cho thị trường EU cho khỏe, chỉ có điều iPhone đó chỉ có chức năng gọi điện nhắn tin và có Logo Apple, ifan chỉ cần thế là đủ
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
@centernc Sau này mỗi thị trường tạo ra riêng 1 con iPhone cho máu 😁
@S.O.J thì hienẹ giờ vẫn như vậy mà , iphone có mã phân biệt từng thị trường mà có phải iphone thị trường nào cũng giống nhau đâu
Nếu không thực hiện thì sẽ phải chịu khoản tiền phạt lên tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu.

Ôi vc. Nó đấm chim cút ko trượt phát nào mà còn dã man tàn bạo nữa. 1 năm thu 200 tỏi tây mà bị đấm phát 20 tỏi tây thì chịu sao nổi. Bảo sao quỳ gối xưng thần vội. Năm xưa khổ chiến FBI vì quyền riêng tư khách hàng, mà nay đất khách quê người bị bọn nó củ hành sách nhiễu. Tội chim cút.
Vậy tức là dùng iPhone vẫn có thể thanh toán Google Pay hay Samsung Pay đc ấy hả
@causelove94 Chính nó, và có thể là thẻ ảo của ngân hàng tích hợp trên banking app nữa.
Sau thì còn nhiều thứ nữa, thẻ phương tiện công cộng, loyalty cards, thẻ nhà, thẻ thang máy.
Bây h thì Apple đang bắt tích hợp vào Wallet để thu phế, sau thì chắc là thả rông.
Hình như Apple thu 0.15% trên GMV, ko giống SS pay miễn phí, nên mấy anh ngân hàng cũng ko ưa lắm, có lẽ vì thế mà VN ít ngân hàng hỗ trợ A Pay
@causelove94 Chính xác!
@lafitte Thế mới thấy vì sao SS Pay có ở Việt Nam lâu rồi mà không nổi bằng Apple Pay mới ra là vậy. Vì các anh ngân hàng đâu phải trả tiền học phí.
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Vinyar Nguyen Vì thế nên không cần quảng cáo rầm rộ để thu hồi vốn
Cái này mình ủng hộ EU. Cách đây mấy năm NFC hot hot kiểu chạm để kết nối, chạm để chia sẻ hoặc chạm để mở khoá thì Iphone coi như không có dù phần cứng có.
Khứa già Trâu Âu hết thời hà hiếp, khó dễ Apple là giỏi. Ngon thì mạnh tay vs đám tàu hoặc cất quân đập thằng Nga kìa. Nát
kunsubin
TÍCH CỰC
3 tháng
mở cái NFC ra cho dễ nào apple mấy cái thiết bị loa, tai nghe sony có nfc dùng android chạm cái kết nối chứ pair thủ công cũng hơi tốn time
Khi nào mới Share OS
@hongphuc1992 điều đó là ko bao giờ. bởi iOS là độc quyền của apple
babygoat
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hongphuc1992 Share OS thì sẽ chả ai mua iPhone nữa.
iPhone chỉ ăn điểm so với các dòng điện thoại khác ở iOS.
tpe189
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hongphuc1992 t chỉ cần giao diện UI của ios thôi, còn tính năng như của samsung là đc 😆 Chứ đám android làm ui bao năm vẫn xấu
S.O.J
CAO CẤP
3 tháng
Mở, mở nữa, mở mãi 😁
Chỉ có EU nơi ko tạo ra cái điện thoại nào ra hồn mới ép đc các hãng mẽo phải theo mình =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019