Apple, một kỷ nguyên mới đang đến
Rất hay và hữu ích!/10 người
vn_ninja
8 thángBình luận: 255
Apple, một kỷ nguyên mới đang đến
Apple sắp ra mắt chiếc flagship “giá rẻ nhất” từ trước đến giờ vào mùa thu này. Theo một vài thông tin rò rỉ gần đây cho biết, iPhone 12 sẽ có giá bán xuất phát chỉ từ 549 USD, bằng một nửa so với giá của iPhone X cách đây 2 năm. Thông tin này được rộ lên ngay sau khi Apple ra mắt chiếc smartphone “tầm trung” thứ 2 của mình từ trước đến nay, iPhone SE với mức giá 399 USD và vẫn rẻ hơn rất nhiều so với chiếc iPhone nguyên bản đầu tiên.

Điều này làm dấy lên một câu hỏi: “tại sao nhà sản xuất những sản phẩm công nghệ cao cấp nhất đột nhiên lại “hạ giá” mình như vậy?” Câu trả lời thích hợp nhất, có lẽ là một kỷ nguyên mới đang đến với Apple, nơi mà lợi nhuận từ iPhone sẽ không còn là vấn đề quan trọng nhất nữa.

Hạ giá có vẻ như là một động thái tuyệt vọng để tăng thêm sự cạnh tranh, nhưng giống như những quân cờ đang được bày binh bố trận để thực hiện những bước đi tiếp theo. Apple đang sử dụng những chiếc iPhone “giá rẻ” để nắm bắt một thứ mà CEO Tim Cook đã gọi là “mother of all opportunities”.

iPhone hiện là con số đơn quan trọng nhất trong công việc kinh doanh của Apple

iPhone có thể nói là sản phẩm thành công nhất trong lịch sử. Kể từ khi được giới thiệu, Apple đã bán được hơn một nghìn tỷ USD tiền bán iPhone. Và liên tục trong nhiều năm, iPhone đã tạo ra hơn một nửa tổng doanh số của Apple. Nhưng vai trò của iPhone còn lớn hơn cả vai trò “máy in tiền lớn nhất” của Apple, nó chính là “cửa ngõ” của Apple trong túi của hơn một tỉ người dùng.


Hãy nhìn qua biểu đồ này, nó cho thấy sự tăng trưởng của các thiết bị active của Apple trên toàn thế giới.

1.Apple_Active_Devices.jpg

Nhờ vào iPhone, Apple hiện đã có 1,5 tỷ thiết bị đang hoạt động như smartphone, smartwatch, tai nghe true wireless… được hơn một tỉ người dùng từ khắp nơi trên thế giới sử dụng. Công ty này đã bổ sung “gần nửa tỉ thiết bị”, một con số khổng lồ chỉ trong vòng 5 năm qua. Nói nôm na là cứ bảy người thì có một người mang theo thiết bị của Apple hàng ngày.

Ngày nay, 1,5 tỉ thiết bị active đó chính là động lực quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của Apple, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc bán điện thoại. Bởi vì mỗi ngày Apple đang càng kiếm được nhiều tiền hơn từ chúng.

Apple kiếm được hàng đống tiền từ bên ngoài Apple store

Làm được điều này chính là nhờ vào vô số dịch vụ được kết nối với thiết bị của Apple.

Cung cấp công cụ thanh toán, Apple kiếm được tiền mỗi khi bất kì ai sử dụng iPhone để mua sắm. Khi người dùng thanh toán tại bất kỳ cửa hàng nào bằng Apple Pay, Apple sẽ được chiết khấu. Khi họ mua một ứng dụng từ App Store, Apple cũng sẽ được chiết khấu.

2.Apple_Pay.jpg


Sau đó là một combo dịch vụ thuê bao mà Apple đưa vào ánh mắt của người dùng iPhone.

Đầu tiên, Apple bán dịch vụ bảo hành và bảo hiểm Apple Care với giá rất cao, bằng 1/5 giá của điện thoại. Sau đó là dịch vụ đám mây iCloud và dịch vụ tạp chí đăng ký thuê bao, Apple News.

Năm 2015, Apple cũng ra mắt dịch vụ stream nhạc trực tuyến Apple Music. Chỉ trong 4 năm, Apple Music đã tăng trưởng lên đến 68 triệu người dùng đăng ký và trở thành dịch vụ stream nhạc lớn thứ hai trên thế giới.

Năm ngoái, Apple đã tham gia vào thị trường stream video trực tuyến với dịch vụ Apple TV+. Apple hiện vẫn chưa tiết lộ về số người dùng đăng ký dịch vụ này, nhưng theo một số nguồn tin thì con số nằm ở khoảng từ 10 đến 30 triệu.

3.Apple_Services.jpg

Một mảng kinh doanh ít thấy nhất, nhưng lại sinh lời rất nhiều cho Apple đó chính là hoạt động cấp phép. Apple tính phí hàng tỉ USD cho các công ty khác để có các dịch vụ hay ứng dụng có sẵn trên các thiết bị Apple. Một ví dụ điển hình đó chính là số tiền 7 tỉ USD mỗi năm Google trả cho Apple để trở thành công vụ tìm kiếm mặc định trên iPhone.


4.Safari_Search_Engine.jpg

Vẫn còn rất nhiều dịch vụ nhỏ hơn của Apple mà chúng ta chưa đề cập đến, nhưng chắc chắn chúng thu về số tiền nhiều hơn là bạn có thể nghĩ đấy 😁

Apple hiện đang kiếm tiền từ các dịch vụ nhiều hơn so với iPhone

Hãy nhìn vào biểu đồ quan trọng nhất về Apple hiện tại, tương quan lợi nhuận kiếm được từ mảng dịch vụ so với sản phẩm vật lý.

5.Apple_Gross_Profit_From_Services_Vs_Products.jpg

Năm 2017, các sản phẩm của Apple đã chiếm được phần lớn lợi nhuận so với chỉ 15% của mảng dịch vụ. Ngày nay, mảng dịch vụ mang lại hơn một nửa tổng lợi nhuận của Apple, và Apple chỉ vừa mới nhúng chân vào ngành công nghiệp này.

“mother of all opportunities” nằm trong các dịch vụ dành cho doanh nghiệp

Giờ đây, Apple đang đặt mục tiêu vào một mảng kinh doanh lớn hơn nhiều, đó là dịch vụ doanh nghiệp. Đó là ngành kinh doanh sinh lợi đến mức CEO của Apple đã gọi nó với cái tên mỹ miều “mother of all opportunities”.

6.Apple_Enterprise_Business.jpg

Có thể chúng ta không để ý đến, nhưng Apple đã và đang có những động thái để bước chân vào lĩnh vực này. Apple đã bắt đầu mua lại các công ty có công nghệ nhắm vào mảng doanh nghiệp.

Vào tháng trước Apple đã mua lại Fleetsmith, một công ty phần mềm giúp các doanh nghiệp triển khai và theo dõi các thiết bị của Apple trên khắp các địa điểm làm việc. Đây là một phần trong kế hoạch của Apple nhằm thu hút các doanh nghiệp sử dụng các thiết bị của Apple và sau đó là các dịch vụ doanh nghiệp của mình.

7.Apple_Fleetsmith.jpg

Vài tuần trước, Apple đã mua tiếp Mobeewave, một công ty có công nghệ có thể biến iPhone thành thiết bị thanh toán di động đầu cuối. Công nghệ này sẽ giúp Apple tham gia vào ngành công nghiệp thiết bị đầu cuối tại các điểm bán hàng với trị giá khổng lồ 69 tỉ USD.

8.Mobeewave_Apple.jpg

Xu hướng rõ ràng, sẽ càng ngày càng có thêm các thương vụ mua lại tương tự như vậy xảy ra để Apple có thể sớm biến chúng thành các bộ dịch vụ sinh lời cho Apple.

Sự kết thúc của một kỷ nguyên, nhưng theo một cách tốt đẹp hơn

iPhone không còn là “máy in tiền lớn nhất” của Apple nữa, đó là các dịch vụ. Đó chính là lý do tại sao Apple không còn quan tâm đến giá iPhone nữa, mục tiêu đơn giản hiện tại là đưa càng ngày càng nhiều điện thoại của mình đến tay người dùng, bằng mọi giá. Bởi vì càng nhiều người mang theo iPhone, thì càng có nhiều người mua các dịch vụ của Apple.

Và mọi thứ vẫn đang đi đúng hướng. Vào quý trước, doanh thu từ các dịch vụ của Apple đang tăng lên mức kỷ lục trong mọi thời đại. Nhưng với sự thúc đẩy của công ty này vào các dịch vụ doanh nghiệp, có thể nói rằng con số tăng trưởng của Apple chỉ mới bắt đầu mà thôi :D.

Anh em nghĩ sao về xu hướng này?

Theo: Forbes
Rất hay và hữu ích!/10 người
Lấy ca
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Có hệ sinh thái sướng thật, đưa người dùng vào vào vắt, hút, móc túi 😁
elgato
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@anhlt Mới sang con android nào thế bạn?
anhlt
TÍCH CỰC
8 tháng
@elgato s20plus bạn nhé!
@Lấy ca Thằng nào cũng muốn vắt như apple nhưng có làm dc như apple đâu mà vắt !
@Kelvin Lee 123 viết nhiều thế tui nó đọc cũng ko hiểu đâu . dù có hiểu nhưng vẫn thích khẩu nghiệp cho sướng cái miệng thông cái não
Kỷ nguyên lụi tàn hay kỷ nguyên bóng tối
Thiếu sức sáng tạo, tụt hậu trong thiết kế iPhone
@hupximup Apple đang tìm kiếm thêm nhà cung cấp để bớt phụ thuộc Tàu. Và Ấn Độ đang là điểm đến lý tưởng của Apple
tungamss
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@hupximup Theo bạn china nó có dám nghỉ chơi ko , hay là nó cũng chết trước . Lo cho 1ty3 dân nó khác với lo cho vài chục triệu dân . Ko cẩn thận loạn lên thì chỉ có bị xâu xé thôi
@poiuy1234 Nó đang dịch chuyển sang dịch vụ, lấy iPhone (và các thiết bị phần cứng) làm thiết bị đầu cuối chứ nó cần gì sáng tạo ở cái iPhone. Nó sáng tạo ở nội dung để thu hút người dùng, làm một lần ăn mãi mãi. Phần cứng thì chỉ có giới hạn vài ba năm là lỗi thời phải đổi nên chu kỳ thay đổi của iPhone cũng vậy (2-3 năm), còn dịch vụ thì đến cả trăm năm sau vẫn có người dùng thì vẫn đem lại thu nhập cho Apple. Nên giờ nó tập trung sáng tạo ở mảng dịch vụ rồi ngồi đếm tiền thôi.
@poiuy1234 Tôi nói chuyện với bạn mà cũng bị 2 chú nhào vô dằn mặt đó thấy chưa.
Hiris
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mình thấy sản xuất đt cũng như là làm công nghiệp, nhưng mang lại nguồn thu lớn lại là dịch vụ.
@Hiris Điện thoại đã và đang bão hoà và hết sức hút về nhiều mặt
Vậy nên Apple đã nhìn được trước mắt điều đó và tung ra hàng loạt dịch vụ từ Âm Nhạc , Phim Ảnh cho đến Game và Giải Trí
@Duy Đạt nguyễn Lầm to. Khi có hơn 1 tỉ thiết bị với "thể xác" nhiều vậy thì phải làm tốt cái "linh hồn" đi kèm. Người mua ip vì nó làm được việc từ trong ra ngoài. Bão hoà là từ được dùng bởi kẻ thiếu sáng tạo. 10 năm trước Nokia cũng cho rằng bão hoà, người dùng cũng cho rằng bão hoà thôi.
... Và bài học đc rút ra của những người thông minh là đừng có điên mà tin cái giá niêm yết = $ mà Apple đưa ra .
@huu thuan Chuẩn bạn =))
MID217
TÍCH CỰC
8 tháng
@huu thuan Cười bò 😆
@minhthuvc Thiếu 50% thông tin rồi. Câu đúng là "Ở VN đừng....."
À, iPhone giờ cũng rẻ rồi. Mua con trải nghiệm thay máy đi. Lumia mà xài gì tầm này nữa.
@huu thuan mà hãy chờ 2-3 tháng sau mới rõ thực hư 😁
Apple đại đế 😁
@Tèo bánh bèo Hail Apple :D
Hail Hydra
Chippi_b8
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Tèo bánh bèo Hali Apple 
Đang đợi iPhone 12 đây 😁
@anhkiet1011 em cũng mong nó ra lắm đây .
trong khi chúng ta đang đọc bài này thì vốn hóa của nó gần 2k tỷ USD rồi!
@QuanLyNhaNghi có khi vượt lên rồi ấy chứ.
@QuanLyNhaNghi Trong 1 diễn biến khác: CEO bẩn của hãng siêu bẩn đang phải vào tù ra khám lần thứ...
bhuubao
TÍCH CỰC
8 tháng
Biết bao giờ mới có người lật đổ được đế chế này nhỉ. Như Nokia ngày trước, ai mà dám nghĩ sẽ có ngày hôm nay đâu.
@barrettroyal Bạn xem lại cái cm của bạn xem bạn nói gi? Nói câu trên câu dưới đá nhau kinh vậy
MID217
TÍCH CỰC
8 tháng
@bhuubao Apple đâu có nhà nhà người người dùng đâu bác, chỉ là nó mạnh ở sản phẩm nên được nhiều người dùng thôi
@khonggianbonchieu_dh Ý lạ hạ tầng viễn thông ấy mà. Như là trạm thú phát sóng 4G 5G nè. Rồi công nghệ 5G nè. Về mảng hạ tầng viễn thông thì chỉ có Huawei, Nokia, Erricsson. Cạnh tranh với nhau thôi
@bhuubao Nokia to nhất nhưng bạc nhược và kém cỏi + Apple khủng và quá kinh với Steve, 2 yếu tố này mới lật được thôi. Samsung kém cỏi mới không lật được Nokia lúc đó mà phải chờ Apple. Apple bây giờ không bạc nhược bà thiếu bản lĩnh như Nokia + không có một thằng nào hiện tại đủ trình làm phần cứng hay sáng tạo vượt bật như Apple 10 năm trước.
bigdata vẫn là quân bài chốt của các công ty Mỹ. Nhưng hướng đi của Apple thì đỉnh cao hơn nhiều. amazon từng bán phần cứng như cho nhưng không thành công.
d4rkwalk3r
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@cuhiep Nền công nghiệp Mỹ từ lâu đã chuyển trọng tâm từ phần cứng sang phần mềm, nhường phần cứng lại cho TQ và các nước đang phát triển, bây giờ thì TQ cũng nhận ra điều đó và cố gắng chuyển hướng, "nhường" phần cứng lại cho VN
@d4rkwalk3r Các nước châu Á ngoại trừ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong, Israel ra còn lại chủ yếu là gia công thôi. Còn lại hầu hết những công nghệ cốt lõi đều do Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Nắm bản quyền hết. Nên giờ bọn Tàu đag ra sức nịnh bợ Nhật Bản. Cả Nhật nó rút hết công ty chuyển sang nước khác. Là giấc mơ vươn lên trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu của Tàu tan vỡ
d4rkwalk3r
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Kelvin Lee 123 VN hiện cũng có anh Quảng đang "nắm công nghệ lõi" theo lời ảnh nói..
@d4rkwalk3r Anh Quảng thì nắm công nghệ cốt lõi của lựu đạn rồi. K ai cãi về vấn đề công nghệ nổ của anh Quảng cả
ĐT giờ có rất nhiều lựa chọn, ip mà bán giá cao riết chắc ăn cám
@locthuyforever Để ý thằng này toàn phán mấy câu bâng quơ không. Fan cuồng mà mang Apple lên 2k tỷ thì hãng éo nào có được lượng fan cuồng hùng hậu vậy?
@locthuyforever Để ý thằng này toàn phán mấy câu bâng quơ không. Fan cuồng mà mang Apple lên 2k tỷ thì hãng éo nào có được lượng fan cuồng hùng hậu vậy?
@peterh cậu là chuyên gia rồi, má hễ đụng tới apple là có chuyện, làm như là chuyên gia pháp lý, là luật sư của apple không bằng; phải khen apple thì mới được lòng cậu à?
@peterh má hễ đụng tới apple là có chuyện, làm như là chuyên gia pháp lý, là luật sư của apple không bằng; phải khen apple thì mới được lòng cậu à?
mình nhớ cách đây tầm 3 năm, có bài trên tinhte viết là Apple đã lên đỉnh và như thường lệ, nó sẽ tụt dốc. Nhưng mà đến giờ mới thấy như diều gặp lốc xoáy vậy/.
@lenhan2311 bao giờ đứt đây mới tụt được. hiện tại dây chắc lắm nên gặp lốc xoáy thì diều càng lên cao. với tầm nhìn của anh Cook thì em nghĩ còn lên cao nữa.
@quangthegtvtk49 Dây xịn mà thằng thả trình kém vẫn đứt thôi. Apple thì thằng thả trùm rồi dây có kém cũng không đứt
VinaOneX
TÍCH CỰC
8 tháng
Tim không có khả năng sáng tạo ra những thiết bị thiên tài như Steve Jobs, nên phải chọn hướng đi khác là dễ hiểu.
@VinaOneX anh Tim thiên tài quản lý và kinh tế nên hướng đi đương nhiên khác. 2 ông bổ trợ cho nhau. Jobs tạo ra hệ sinh thái. Tim từ nguyên liệu đấy nấu lên thành mâm cỗ to đầy 😁
@ark_ff9 mấy hãng đấy có Tim đến cũng ko kéo dài lâu được.
ark_ff9
TÍCH CỰC
8 tháng
@quangthegtvtk49 Tim là thiên tài kinh doanh, hãng nào có Tim Cook lãnh đạo cũng phất lên như Apple hết.
@ark_ff9 vậy thì các hãng trải thảm mời anh Tim ngay 😁
iMess
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Tốt thôi
Carl
TÍCH CỰC
8 tháng
Vậy là tương lai Android chỉ kiếm ăn được từ phân khúc giá rẻ chứ từ tầm trung đến cao cấp đều nằm trong tay Apple rồi.
@Carl các máy bán chạy mấy quý qua toàn máy tầm trung rồi bác. máy flagship thì có mỗi IP đc lên top thôi 😁. sắp tới nó ra máy rẻ nữa thì cũng khoai.
@Carl Bọn Sam shit-der đọc đến đâu rầu đến đó 😃
@Carl Tầm trung chủ yếu là Samsung và các hãng Tàu. Còn cận cao cấp với cao cấp mới là của Apple
Carl
TÍCH CỰC
8 tháng
@Kelvin Lee 123 Thì đúng là vậy rồi. Mình nói theo bài viết là khi Apple ra nhiều mẫu đt giá mềm hơn tiếp theo để mở rộng tệp khách hàng, tạo động lực phát triển cho mảng dịch vụ, thì lúc đó Android sẽ hết cơm ăn ở tầm trung luôn.
@Carl Cái đó cũng chưa chắc được. Vì các hãng Android giờ cũng ranh mà lắm. Các bạn nghĩ nhé Samsung mỗi lần mở bán Galaxy S mới hay Note mới. Đều tặng biết bao nhiêu là quà. Có nhiều quà trị giá đến gần 10tr chứ ít. Làm vậy có cái hay là kích cầu mua xắm
Irisiioo
TÍCH CỰC
8 tháng
Sắp cán mốc 2k tỏi mỹ rồi, làm cái event giảm giá 10-15% máy nào, xem như khách hàng thân thiết đi 😆. Kêu giảm 20-40% thì hơi lố chứ nhiêu đó đủ tiền mua Apple Care rồi 😃)))))))))
Irisiioo
TÍCH CỰC
8 tháng
@MID217 Thủng thẳng sẽ ra thôi, còn giá rổ thì chờ thêm vài tháng nữa biết liền.
@Irisiioo vậy thì chơi bài mua máy tặng Apple Care nhân dịp lên 2k tỏi nó tận thu hơn 😁
Irisiioo
TÍCH CỰC
8 tháng
@quangthegtvtk49 Chủ yếu giờ có máu để nó hút không? Dịch này có mần ăn gì được đâu mà bán hay mua 😆
@Irisiioo máu nuôi mình còn thiếu đây bác. giờ này chỉ có nhìn cho vui mắt thôi.
Nói thật là lâu lắm rồi Apple không có sản phẩm nào đột phá (kể từ khi ra mắt Airpods đến giờ)
@bud's Không có gì đột phá nhưng Apple thở đến đâu Sam đú đến đó. Đến cái cam Apple làm xấu đau xấu đớn thế mà Sam cũng đú theo, làm xấu hơn Apple gấp bội nữa mới hài lòng 😃
@bud's Sao phải làm thế khi đt cao cấp nó đang dẫn đầu. 1 năm chỉ ra 1 lần, chứ k như SS ra 1 năm 2 lần hay như xiaomi 1 năm đẻ bn con... Oẳng 1 con đôi khi là sửa lỗi cả 1 năm, vá víu uy tín.. nó đã có fan, năm sau làm ngon hơn năm trc là ok.. mua thiết bị mới thì mua , k thì mua máy của năm ngoái thì tiền nó vẫn về đó thôi...
@Sút lợn Market leader nó phải thế. Samsung mãi cũng chỉ là ăn theo mà thôi
@Vi Công Định Samsung nổi tiếng về độ mắn đẻ rồi. 1 năm ra liền 4 con cao cấp. Đầu năm ra mắt Galaxy dòng S. Cuối năm ra mắt Galaxy dòng Note. Chưa kể giữa năm ra biết bao nhiêu là dòng Galaxy dòng A. Rồi mấy hãng Tàu cũng vậy. Quanh năm các hãng Android đua nhau đẻ đái k thôi. Còn Apple thì sao 1 năm chỉ ra mắt từ 2 đến 3 dòng iPhone. Từ iPhone thường như iPhone 11 đến 11 Pro và 11 Pro Max. Mà về doanh thu lúc nào cũng hơn 50% doanh thu của toàn mảng di động. Đẻ ít thôi đẻ nhiều quá. Loạn mẫu loạn giá. Làm khó người dùng
Hamiltons
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Sẽ vẫn có bản giá rẻ và bị giới hạn ốp sừn ;)
MID217
TÍCH CỰC
8 tháng
@Hamiltons Hóng cái macbook 800$ 😆
Hieu 7⃣
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Xiaomi bắt trước apple thiết kế tinh tế
Apple bắt trước xiaomi mô hình

Xiaomi thì từ một đt, khách hàng sẽ chi một nùi thiết bị thông minh
Apple từ một iphone, khách hàng sẽ chi thêm cho một hệ sinh thái phần cừng + dịch vụ
@Hieu 7⃣ Moá, ám ảnh cái từ “trước” này thiệt chứ!
Hieu 7⃣
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@MID217 Dạ, là theo mô hình á bạn !
Mô hình kinh doanh á bạn !

Bạn mở rộng ra thêm phần cứng cũng là mô hình phát triển
Bạn mở rộng ra thêm dịch vụ cũng là mô hình phát triển !
Ý là : từ một sp/dv tạo ra thêm 1 sp/dv có tính gắn kết với sp/dv trước đó và thêm nữa!

Sp hay dv đều tính là tạo thêm gà đẻ trứng vàng
Không nhất thiết xét nó là sp hay dv đâu bạn

Ý mình là ý tổng thể chung chung về mô hình phát triển kinh doanh không xét nó bắt trước sp nhau hay bắt trước dv của nhau đâu bạn.

Mình không lạc đề với đề bài topic.
Thời đại steve jobs là chú trọng vào 1 vài sp để nâng cao trãi nghiệm. Cố jobs còn chỉ trích ss vì làm quá nhiều thành ra không nào tốt nhất.
Đến thời đại mới timcook, thì thay đổi, làm thêm sp/dv xoay quanh hệ sinh thái.
@Hieu 7⃣ Apple bắt chước Xiaomi về mô hình gì vậy. Xiaomi được gọi là Apple Tàu nhé bạn. Xiaomi đã học theo mô hình Apple kể từ khi ra mắt đến bây giờ
phongvan00
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Kelvin Lee 123 Nó ngu bỏ mẹ đi được. Chửi cho vẫn ko chừa. Từ khi itunes ipod ra đời là hệ sinh thái đã bắt đầu ~ gần 20 năm. Nó không đi làm mấy cái vớ vẩn tạp nham kiểu hút bụi, máy sấy, bóng đèn thì nghĩ nó bắt chước. Thằng mod nào vào ban tao tiếp đi.
Tuan8090
TÍCH CỰC
8 tháng
Ns chung đấy là mình nói. Chứ còn tương lai chả biết đường nào mà lần. Nhìn Nokia xem, riêng về thị phần phải gấp mấy lần IPhone bây giờ, 75% thị phần toàn cầu, và gần như 100% tại rất nhiều quốc gia. Thống lĩnh hơn 10 năm vậy mà cũng chỉ mất 10 năm mất điêu đàn. Thật sự tương lai chả biết ông nào mà lần. Sắp tới Mỹ mà cấm tiktok nữa thì Trung Quốc có quyền cấm luôn Apple. 30% doanh thu mất trắng luôn ý.
Tuan8090
TÍCH CỰC
8 tháng
@ark_ff9 So vốn hóa so làm cái gì. Thấy giá trị vố hóa của 1 công ty càng ngày càng tăng ko? Lúc cường thịnh thì vốn hóa rất cao, lúc suy yếu bán tháo thì chả còn đồng nào
@Tuan8090 Nokia chết vì không có tiền nên phải dựa vào Microsoft. Cái Apple không thiếu nhất chính là tiền. Apple hiện có 200 tỷ USD tiền mặt.
Lúc Nokia giàu nhất cũng chỉ có hơn 10 tỷ USD trong két thôi. Tính cả trượt giá thì giờ chắc được 15 tỷ.
Nokia lại quá lớn nên cần nhiều xèng để vận hành. Apple hiện có hiện diện kinh doanh trực tiếp ở khoảng hơn 20 nước thôi. Ở ĐNA có mỗi Thái với Sing, mà cũng chỉ mới mở. Công ty Apple ở VN hoạt động xuất nhập khẩu nên có như không.
MID217
TÍCH CỰC
8 tháng
@Tuan8090 Chừng nào có sản phẩm nào cho trải nghiệm đột phá hơn, làm cho các thiết bị apple trở nên lỗi thời thì mới tính tiếp được 😆)
@Tuan8090 số lượng thiết bị kích hoạt và hoạt động cua Táo hiện giờ rất lớn. chưa kể nó còn nguyên 1 hệ sinh thái phần cứng thông suốt thì đợi nó chết chắc cũng còn xa lắm .
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019