Apple Music và Spotify bị điều tra có đang trả tiền xứng đáng cho nghệ sỹ hay không
AudioPsycho
12 ngàyBình luận: 63
Apple Music và Spotify bị điều tra có đang trả tiền xứng đáng cho nghệ sỹ hay không
Một cuộc điều tra mới vừa được bắt đầu ở Anh nhằm quyết định xem liệu giới nghệ sỹ có được các dịch vụ stream, trong đó có Apple MusicSpotify, trả phí xứng đáng hay chưa. Theo thông tin được cung cấp bởi BBC News, Apple Music hiện đang trả phí bản quyền theo hình thức tính lượt stream cho nghệ sỹ cao hơn so với Spotify và YouTube, tuy nhiên phía nghệ sỹ lại cho rằng khoản tiền bản quyền mà họ nhận được quá ít so với doanh thu mà các dịch vụ stream đã thu về.

Streaming hiện tại đang là hình thức ăn nên làm ra nhất của ngành âm nhạc, thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Điều này làm dấy lên nghi vấn liệu các nghệ sỹ đã được trả phí xứng đáng với thành tích của họ hay chưa. Julian Knight (thành viên hội đồng quản trị ban DCMS - Digital, Culture, Media & Sport) phát ngôn rằng sự tăng trưởng của thị trường streaming “không thể không nhắc đến tài năng của các nghệ sỹ nhỏ lẻ”.

Cuộc điều tra sẽ bắt đầu từ tháng 11 để thu thập các thông tin từ giới chuyên môn, nghệ sỹ, hãng thu cũng như từ chính các dịch vụ stream có liên quan.

Nghệ sỹ violin Tamsin Little đã tweet hồi đầu năm nay rằng cô chỉ nhận được tầm 16 USD cho khoảng 5~6 triệu lượt stream trong suốt 6 tháng. Điều này là vì tác phẩm của cô được thu âm trước khi bộ luật bản quyền kỹ thuật số được đưa vào hợp đồng nghệ sỹ, từ đó nhãn thu được toàn quyền quyết định sẽ phải trả cho cô bao nhiêu. Đây cũng là việc thường xảy ra với giới nghệ sỹ - nhất là những nghệ sỹ ít tên tuổi – khi chỉ nhận được khoản phí ít ỏi dù tác phẩm của họ đang được stream liên tục trên Apple Music, Spotify hay YouTube Music.

Các dịch vụ streaming sẽ trả một khoản phí nhỏ mỗi khi track được stream. BBC công bố các con số chính thức như sau:
  • Apple Music: ~ 0,0076 USD/lượt
  • Spotify: 0,0026 ~ 0,0049 USD/lượt
  • YouTube: ~ 0,00067 USD/lượt
Đây là mức phí gộp chung mà dịch vụ stream sẽ trả cho TẤT CẢ các bên có giữ bản quyền. Khoản trả này sau đó được chia cho hãng thu, nhà soạn nhạc và nghệ sỹ, trong đó nghệ sỹ sẽ chỉ nhận được 13%. Khi làm các phép tính xong ta sẽ thấy nghệ sỹ chỉ thu về 0,0000988 USD từ Apple Music, hay ngắn gọn là 1 USD cho mỗi 10.122 lượt stream.

Tình hình đại dịch hiện nay còn khiến các tụ điểm giải trí phải ngừng hoạt động, nghĩa là các nghệ sỹ cũng không có khả năng kiếm thêm từ các buổi diễn live. Khoản phí từ lượt stream do đó trở thành thu nhập chính của họ, đi kèm cùng một phần nhỏ từ các mảng kinh doanh âm nhạc khác (bán đĩa, download...)

Vấn đề cốt lõi chính là sự trái ngược giữa khoản phí mà nghệ sỹ cho là công bằng khi nhãn thu trả cho họ và khoản phí mà người dùng chịu bỏ ra để thuê dịch vụ stream. 10 USD/tháng là số tiền trung bình mà người dùng sẽ chi, và chỉ có 31% khách hàng có ý định trả hơn con số đó. Tuy nhiên người dùng cũng rất quan tâm đến nghệ sỹ mà họ yêu thích, và 65% khách hàng sẵn sàng chi mức phí thuê bao cao hơn NẾU số tiền chênh lệch đó được trả cho các nghệ sỹ.

Julian Knight cho biết cuộc điều tra sẽ chú trọng vào các thỏa thuận hiện tại giữa nhãn thu và nghệ sỹ, cũng như tính toán các thiệt hại lâu dài có thể xảy ra cho ngành âm nhạc và giải trí. Câu hỏi được đặt ra là mô hình kinh doanh âm nhạc hiện nay liệu đã là công bằng cho giới nghệ sỹ hay chưa, và về lâu dài thì mức doanh thu streaming sẽ có những ảnh hưởng nào đến giới nghệ sỹ, nhất là khi họ đang cảm thấy mình chưa được trả công xứng đáng.

Nguồn 9to5mac
Kiện tới lui vui nhỉ. Chả bù ở xứ nào đó thì DN luôn được bảo hộ =))
@John Chris “DN nhà nước” thì chuẩn hơn
Bên Spotify được cái là ông ấy công khai số lượt stream cho mỗi bài, người ta nhìn vào cũng đoán được sơ sơ nghệ sĩ đó thu về ổn không. Còn Apple Music thì ém luôn lượt stream.
Nhưng mà nghe thiên hạ đồn là Spotify nếu download về nghe offline nhưng vẫn tính lượt stream, còn Apple Music thì không. Nên mấy fandom Blackpink hay BTS thường kêu nếu stream AM thì đừng download
@adagioleonard không được tính tiền đâu bác, fandom các artist đều kêu gọi stream bằng cách tạo playlist cá nhân và playlist chính thôi mới tính. chứ ông repeat 1 bài liên tục nó không tính đâu
@vanda307 ca sĩ không cày view nhưng fandom của ca sĩ sẽ cày để ca sĩ đấy lên top...fandom cày nhiều thì tất nhiên sẽ có nhiều tiền.. Vd như bài Solo của Jennie Blackpink vừa được 240.8M stream trên Spotify đấy. tiền cũng từ fandom mà ra thôi
@nguyenhuutris Sao bác rành vậy ta 😁
@adagioleonard em có chút kiến thức về mảng này thôi bác
Cái gì cũng vào túi ai đó thôi!
Chơi tới luôn mấy huynh, kiếm lỗi vi phạm của nó rồi hack nó 1 mớ đi mấy huynh.

Kiện để bù dịch cũng là sáng kiến đó.
Đừng nói nữa, quất đi em
Giàu khủng lấy chất xám, trả bớt tiền cho nghệ sỹ là đúng rồi
iMess
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Taylor Swift, tôi muốn thấy cánh tay của cô ấy.
@iMess ???
iMess
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@adagioleonard ????????????
khoays
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@iMess tyler smith gào mồm lên đúng 1 lần lấy tiếng thơm xong nín luôn chứ ngu gì gào mồm lần nữa
iMess
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@khoays Ít ra thì cô ấy cũng dám tố thằng Apple ăn bẩn. Giảm 30% dụ người ta dùng AM không chịu bỏ tiền túi ra mà lại đi cắn lại vào ca sỹ.
Anonymox
ĐẠI BÀNG
11 ngày
$16 cho 5-6tr lượt stream rõ ràng có gì đó sai sai rồi. Sao 5,6tr lượt view trên youtube nó chênh lệch thế
@Anonymox Lại lấy giá của GG ra để so!?!
Thế bạn nghe nhạc có 5p nó hát QC 1 lần như youtube ko??! Rồi biết bao nhiêu dịch vụ GG ăn theo nó muốn hút người dùng nữa...
@QuanLyNhaNghi Nhạc nghệ sĩ trên youtube cũng có quảng cáo ạ?
😆
Mình đang dùng Spotify và thấy giá dịch vụ bây giờ phải trả ở Việt Nam là tương đối rẻ, nếu mà tăng giá 1 chút nhưng lượng tiền trả cho nghệ sỹ xứng đáng hơn thì mình hoàn toàn ủng hộ. Có thu nhập ổn thì họ mới sẵn sàng đầu tư chất xám cho những sản phẩm chất lượng hơn được. Với mình ngày nào cũng nghe nhạc từ 2 - 3 giờ thì 2 cốc cafe/tháng là cái giá quá phải chăng.
@Sher mình thấy AM tiện với mình do mình dùng đồ Apple nhiều. Với dùng mấy cái shortcut cũng tiện. Spotify muốn nghe nhanh phải vào app bấm bấm, còn AM thì bấm shortcut mình tạo sẵn cho nhanh
Sher
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@nguyenhuutris Cũng tuỳ! Mình xài cả ios android,android box nên thấy AM khá bất tiện!
@Sher thứ kéo mình lại vs AM là sáng chạy bộ ngoài đường có thể nghe nhạc từ đồng hồ mà không cần mang theo điện thoại
Sher
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@nguyenhuutris Cái đó mình đồng ý!
thế muốn nhiêu 😁
qua2007
TÍCH CỰC
11 ngày
nên làm
1usd = 10.000 lượt stream. Có vẻ thấp quá 😔
Ủng hộ điều tra
Tự viết hệ điều hành rồi bán. Chỉ cần đóng thuế cho nhà nước thôi.
Trigon
ĐẠI BÀNG
11 ngày
xin thông tin cái case iphone, hình như viền bằng kim loại đúng k bạn
@Trigon Nhựa bóng thôi. Kim loại nó bóng khác
Cũng nên công bằng nhưng đừng khứa cổ khách hàng quá là được. Giờ có chổ trả tiền cho là mừng rồi, đòi hỏi quá dẹp hết thù toàn nghe băng lậu.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019