Apple Music và Spotify, đâu là nền tảng stream nhạc được anh em Tinh tế hay dùng, vì sao?

Pnghuy
16/9/2023 17:56Phản hồi: 141
Apple Music và Spotify, đâu là nền tảng stream nhạc được anh em Tinh tế hay dùng, vì sao?
Apple Music và cả Spotify hiện tại đang là hai trong số những nền tảng stream nhạc và nội dung số lớn nhất thế giới, đều có lượng người dùng rất lớn và tính đa nền tảng cũng cao. Thế nhưng chắc chắn sẽ có những người dùng yêu thích Spotify hơn và ngược lại, thích sử dụng nền tảng nghe nhạc của Apple hơn.
[​IMG]
Cách đây không lâu mình có làm một khảo sát để hỏi anh em Tinh tế rằng anh em sử dụng đang Apple Music hay Spotify hay dùng cả hai. Kết quả khảo sát của anh em Tinh tế cũng phản ánh rõ tình hình của thị trường hiện tại, khi mà Spotify chiếm đa số.

So sánh giữa Apple Music và Spotify: 2 dịch vụ stream nhạc hot nhất hiện nay tại Việt Nam

Sau cuộc khảo sát về các dịch vụ stream nhạc vừa qua, mình thấy rằng Spotify và Apple Music là 2 vụ stream nhạc nước ngoài đang được dùng nhiều nhất tại Việt Nam bên cạnh các dịch vụ khác. Bản thân mình thì dùng rất nhiều dịch vụ, phần vì tò mò…
tinhte.vn

Hỏi Tinh tế: Anh em đang dùng Spotify hay Apple Music?

Apple Music và Spotify hiện tại đang là hai trong số những ứng dụng stream nhạc phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều đã ra mắt tại Việt Nam từ lâu. Trong bài này mình muốn hỏi anh em xem đang dùng Spotify hay Apple Music.
tinhte.vn

Spotify phổ biến hơn, Apple Music chất lượng nhạc tốt hơn


Câu chuyện Spotify phổ biến hơn cũng không có gì lạ lẫm khi mà nền tảng này có cả bản trả phí và bản miễn phí, nếu anh em không bỏ tiền hàng tháng anh em vẫn có thể nghe nhạc được và tiếp cận được kho nhạc đồ sộ của Spotify, chỉ là anh em phải chấp nhận việc xuất hiện quảng cáo cũng như là giới hạn về số lần qua bài.

Với Apple Music, sẽ không có phiên bản miễn phí mà anh em bắt buộc phải trả tiền, đó là rào cản đầu tiên với những người muốn sử dụng dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của Apple. Ngược lại, Apple vẫn có những ưu đãi dành cho người dùng muốn trải nghiệm Apple Music bằng cách tặng kèm khi mua các thiết bị của Apple, đặc biệt là tai nghe, kể cả là AirPods hay Beats.


Vấn đề thứ hai là về chất lượng nhạc, với Apple Music, chất lượng nhạc là điều vượt trội so với Spotify. Đã có thông tin về dich vụ nghe nhạc chất lượng cao của Spotify từ nhiều tháng qua nhưng cuối cùng nó vẫn chưa xuất hiện. Tuy vậy cả hai nền tảng này vẫn không ngừng đưa ra các tính năng mới để cạnh tranh lẫn nhau, điển hình nhất là tính năng hát karaoke.
image.png

Spotify thông minh hơn, cập nhật nhạc nhanh, nhiều nhạc indie


Thế nhưng điểm khiến Spotify được lòng người dùng nhiều nhất và anh em cũng thích nhất đó là khả năng gợi ý bài hát. Anh em vẫn thường nói rằng sử dụng Spotify để nghe nhạc cảm giác những bài hát nó có gì đó liên quan đến nhau, ví dụ chung một chủ đề chẳng hạn, nó sẽ là một nguồn phát nhạc liên tục và liền mạch, anh em cảm thấy hài lòng hơn.

Nhiều anh em cũng bình luận trong bài trước nói rằng những dòng nhạc indie, nhạc underground, nhạc lo-fi hay các bản broadcast từ các nghệ sĩ đó cũng có thể tìm thấy trên Spotify và tần suất tìm kiếm có kết quả lại nhiều hơn so với Apple Music.
image.png

Sự ra đời của các danh sách phát (playlist) cũng là một điểm mà Spotify rất mạnh, họ có thể gợi ý các danh sách phát theo tuần, theo tháng hoặc gợi ý cho người dùng về một nghệ sĩ nào đó mà người dùng chưa từng biết tới, nhưng khi nghe nhạc lại đúng thể loại nhạc mà họ thích, tất cả là dựa trên sở thích nghe nhạc của từng cá nhân. Tuy vậy để trải nghiệm được sự tuyệt vời của playlist thì cần phải trả phí.
image.png

Spotify cũng đi kèm với rất nhiều tiện lợi khác như khi anh em sử dụng các thiết bị smarthome, ví dụ màn hình thông minh của Google (sau này Apple Music cũng đã stream được), loa thông minh, đặc biệt là smartwatch. Các dòng smartwatch phổ biến trên thị trường hiện tại đều được tích hợp Spotify để anh em có thể nghe nhạc trực tiếp trên đồng hồ kết nối với tai nghe.
image.png

Quảng cáo


Một loại nội dung khác cũng trở nên hot trong thời gian gần đây là podcast và nếu anh em muốn tìm những nội dung podcast phổ biến, hoàn toàn có thể tìm thấy trên Spotify nhưng điều ngược lại (với Apple Music) thì chưa chắc. Số lượng podcast trên Spotify tính từ khi nó ra mắt (2015) cho đến Q4/2022 là khoảng 5 triệu, còn với Apple tính đến tháng 2 năm 2023 la khoảng 2.5 triệu.

Dù cho anh em sử dụng dịch vụ nào thì mình nghĩ rằng anh em cũng phần nào hài lòng với những tính năng và trải nghiệm mà nó mang lại. Với cá nhân mình, mình có trải nghiệm qua 3 dịch vụ kể trên, cũng như dùng cả Tidal nhưng gần đây mình không dùng Spotify Premium nữa, chủ yếu sử dụng Apple Music và Tidal là chính.

Apple Music, Spotify, ZingMP3, Tidal dịch vụ stream nhạc nào phù hợp với bạn?

Hiện tại có rất nhiều nền tảng phát nhạc trực tuyến dành cho người dùng. Mỗi dịch vụ sẽ có những thế mạnh của riêng mình. Trong bài viết này mình sẽ đánh giá 5 ứng dụng nghe nhạc sở hữu lượng người dùng lớn tại Việt Nam, bao gồm Apple Music, Spotify…
tinhte.vn
141 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple music, đẹp, nhạc chất lượng. Thuật toán gợi ý kém, không thân thiện.
Spotify chất lượng nhạc quá kém, dùng thuật toán nhiều, giao diện ổn, thuật toán gợi ý cực ngon.
Đã bỏ Spotify chuyển sang dùng apple music và tạm hài lòng.
sgok
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kirakun277 Ding chỉ để nghe nhạc việt thôi sao mn
Cười vô mặt
@kirakun277 Mình nghĩ cùng 1 nhà cung cấp cho các nền tảng thì ko có lý gì gửi cho AM bản thu ngon hơn phần còn lại. Ngoài lossless thì như nhau thôi, mình thì chỉ dùng Spotity. Mà trước cũng copy lưu nhạc lossless vào máy, cố nghe để so sánh sự khác biệt nhưng chắc chưa đủ trình để phân biệt.
@flower_cutter b dùng DAC rời, tai nghe tốt tốt tí là thấy thôi mà.
còn nếu chỉ dùng tai bluetooth thì nguồn nhạc nào cũng như nhau.
mỗi hãng sẽ có tiêu chuẩn nhạc riêng chứ, gửi chắc gì đã như nhau, tiền nhiều thì lossless, tiền ít thì chỉ có lossy.
@kirakun277 Có dùng DAC rời + tai nghe dây bạn ạ, có thể chưa đủ cao cấp phù hợp với lossless hoặc tai mình không đủ nhạy cảm. Nhiều lúc nghe lossless để được cảm thấy đang nghe chất lượng cao. Còn tiêu chuẩn nhạc của hãng thì cũng phụ thuộc bản thu, vẫn 1 bản thu, vẫn 1 nhà sx âm nhạc thì bản chất lượng cao gửi đi cũng như nhau thôi.
Anh em cho hỏi tại sao cái trang chủ Tinhte nó thiết kế ngu vậy ạ? Ở trang chủ kéo xuống nó cứ chạy miết mà ko có chia trang, ko có điểm dừng. Tôi muốn lướt xuống dưới cùng để hiện các mục như hình mà ko được (tôi phải nhanh tay để chụp màn hình chứ ko là ko kịp, trang nó cứ cuộn vô cực ko có điểm dừng).
Ảnh màn hình 2023-09-17 lúc 10.26.07.jpg
@yuehying bác này phát biểu chuẩn nè, cái này phân trang thì quá đơn giản thôi, do yêu cầu của khách hàng (có thể là ku hịp gì gì đó) làm theo thôi chứ mấy thèn lol kia lại đi trách dev
@Bóp Cổ HD cái này chuẩn nhất thì mầy nên liên hệ ku hịp để thuê dev điều chỉnh lại (mầy nhớ bỏ tiền ra chứ ko ai làm 0 công đâu) là xong, chứ đừng có nói như thèn vô học vậy ae nó khinh đóa
@dra.long10 Tao chỉ ra cái ngu, khai sáng cho chúng sinh thiên hạ, ko quyên góp cho tao ít tiền để tao mua iPhone 15 pro max thì thôi
@Bóp Cổ HD nhưng ở đây bọn tau nói chuyện kèm theo tiền, mầy đã ko có tiền còn lèm bèm với blame cái đầu bùi hả????
tenla
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chắc mình thuộc hàng cổ rồi, vẫn để kho nhạc trong máy rồi dùng Apple Music để nghe. Mình không nghe trực tuyến.
@tenla Bảo đảm khứa này toàn nghe nhạc cổ, chứng tỏ bản thân thuộc kiểu người lạc hậu, cuộc sống chậm chạp, tư tưởng hoài cổ, lương 5tr
@Methylamine Chắc là 5 tr / ngày
tenla
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine Mình cũng U40 rồi. Gu nhạc của mình là thấy hay thì nghe, đủ hết. Còn lại thì bạn nghĩ vậy cũng được 😜
Em dùng Spotify lâu lắm rồi.. Mới ngưng gói Premium một thời gian.. Đang Phân vân với Youtube Music..vì Youtube Music nằm trong gói Youtube Premium luôn.
@KaitoKid1908 YT Music nhạc cũng ổn ổn không thiếu thốn lắm, gợi ý cũng 8/10 so với Spot, hỗ trợ Apple Watch hơi chán.

Nhưng mê nhất là cái chất lượng nhạc rất hay nha. Chi tiết tách bạch các dải âm chứ không nhạt nhoà như Spot dù đã set chất lượng cao nhất.

Nên Spotify bây giờ em chỉ dành để nghe podcast.
@bhuubao Đồng quan điểm, Spotify nhạc thì nhiều mà chất lượng nhạc quá tệ, dù đã max setting quality. Nhiều bài beat khó như trap rock hay dàn nhạc giao hưởng nghe youtube các dãy âm đạo cụ nghe tách rất rõ, quá Spotify cứ dính dính với nhau nghe rất khó chịu luôn.

Vừa cắt Spo qua xài YP, chỉ tiếc ko import dc list nhạc qua thôi
piandpi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Anks9999 Bác vào tunemymusic là transfer qua được playplist từ nền tảng này sang nền tảng khác. Nhưng bác phải review lại nha vì nhiều khi nó lấy meta tên bài hát nên sync ca sĩ bị sai hoặc ra các bài chỉ có beat
@piandpi hay quá. cảm ơn bạn nhiều nhé
Không có lựa chọn "Dùng cả hai" à??!!
Ko có Youtube Music cho tôi chọn
Trước dùng S, sau đó trải nghiệm A được mấy tháng. Thích S hơn nhưng sau này có Youtube Premium nên bỏ cả. Xài YT cho rẻ.
lu end
ĐẠI BÀNG
2 tháng
dùng cả 2 nhưng thấy thích AM hơn, kiểu sẽ lựa cho mình nhiều bài đúng gu mình muốn nghe. còn spotify thì follow nghệ sĩ nào thì khi họ ra nhạc mới là mình sẽ biết liền.
run9
TÍCH CỰC
2 tháng
Youtube !
Dùng spotify cũng 5 năm rồi. Mà ko có ý định đổi vì được add vào family free
nw_47
CAO CẤP
2 tháng
Anh @xecatang sẽ vô cmt mình xài youtube music kèm trong youtube premium
Ahryo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nw_47 toai cũng đang xài youtube nè, nhạc gợi ý của youtube ngon vs nhieu album nhạc hay
@nw_47 ai kiu tui đó có tui đây… tấp lề xác nhận cái là CHÍNH XOÁC 😁
Rachels
TÍCH CỰC
2 tháng
Đã bỏ cả hai 😀😀😀
Thích thì thích Spotify hơn apple music , vì nguồn nhạc việt đa dạng , đầy đủ hơn ….
Nhưng dùng iphone mua gói apple one gia đình nên thôi chuyển qua xài A music
Namhuynh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đang mua Zing MP3 do giá rẻ + nhaccuatui có nhiều nhạc cũ + ủng hộ do dùng free nhiều năm trướcd 😁
@Namhuynh 2023 mà còn ZingMP3, bác mê hàng cổ vậy 😂
@Namhuynh Zing MP3 là content rác, ca sỹ bỏ tiền để nhạc lên BXH 😂
Aoyama24
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Namhuynh Mấy ca sĩ nổi rồi, có tiền rồi không chơi với Zing nữa. Lên tìm những bài phổ biến không có. Nhưng được cái hay là có mấy file từ đời tống người dùng up lên, thi thoảng thích lên tìm lại cũng được!
Apple music. Đơn giản là vì gói cước gia đình. Chả tội tình gì mà phải đăng ký thêm cho tốn tìn. Còn cái apple tv thì như xịt ý.
Mình dùng Apple Music vì liên tục được free 3 tháng. Nhưng nghe được bài mowia hay thì đều qua Spotify thêm vào liked songs
Mình dùng Spotify. Hahaha
mình dùng spotify, cơ mà chắc là vì mình không dùng iPhone nên chắc thiên về spotify hơn (dù AM hình như cvx hỗ trợ đa nên tảng). Spotify có cái gợi ý nhạc qua Station hoặc Weekly Discovery khá ngon, không biết AM có chức năng tương tự không, chứ nhạc mới được AM gợi ý nghe cực kỳ hợp tai hợp gu,
Trước dùng Spotify nhưng giờ sài YouTube P có YouTube music nên bỏ Spotify

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019