TIKI Freeship June


Apple nên đổi sang USB-C cho iPhone 12 nếu họ thật sự muốn bảo vệ môi trường
Rất hay và hữu ích!/34 người
Duy Luân
8 thángBình luận: 402
cover_home_usb_c_bao_ve_moi_truong_iphone_12.jpg

Nếu bạn mua một cái iPhone mới, bạn sẽ không có cục sạc và tai nghe đi kèm theo máy. Apple nói rằng việc này là để bảo vệ môi trường, và tất nhiên cái họ không nói đó là giảm chi phí nữa (dù là để bù lại cho modem 5G đắt hơn hay để tăng biên độ lợi nhuận). Tuy nhiên vấn đề nằm ổ chỗ sợi cáp đi kèm theo hộp iPhone 12 là cái USB-C to Lightning, trong khi đa số cục sạc trên thị trường hiện nay đang dùng cổng USB-A nên rất nhiều người dùng sẽ không tận dụng lại được cục sạc hiện tại của mình, nên đằng nào họ cũng phải mua sạc mới mà thôi. Nếu Apple thật sự muốn thay đổi tác động tới môi trường, đúng ra họ nên dùng cổng USB-C cho iPhone thì hơn.

Nói chút về cục sạc đi. Mỗi năm Apple bán được khoảng 200 triệu chiếc iPhone (tính theo số liệu năm ngoái từ IDC), sẽ tiết kiệm được từng ấy tiền. Hiện nay tính trên tổng lượng rác thải điện tử (e-waste) thì cục sạc chỉ chiếm một phần nhỏ thôi, nhưng tính trên toàn cầu thì vẫn có hàng chục nghìn tấn cục sạc bị thải ra. Apple có thể có lý trong việc bỏ sạc bỏ tai nghe, hiện tại thì chưa thấy được tác động. Nhưng những gì họ đã từng làm với jack tai nghe 3,5mm đã khiến cả thị trường phải làm theo rồi, không biết sắp tới các hãng khác có làm theo Apple bỏ sạc bỏ tai nghe luôn hay không. Nếu cả thị trường làm theo thì tác động tới môi trường sẽ lớn hơn.

Nhưng họ cũng phải tính đến sự tiện lợi của khách hàng nữa, và nếu tìm được giải pháp để vừa tăng trải nghiệm, vừa giúp giảm phát thải ra môi trường, thì cổng USB-C chính là cái Apple nên làm.

USB-C đang trở thành tiêu chuẩn

Quảng cáo


USB-C vẫn còn nhiều hạn chế khi dùng làm “chuẩn” (ví dụ như cách đặt tên rối rắm của các thế hệ, rồi Thunderbolt đủ thứ), nhưng hiện nay đa số thiết bị di động đều đã chuyển sang dùng USB-C rồi. Toàn bộ MacBook và iPad cũng đã chuyển sang dùng USB-C, chỉ còn mỗi iPhone là còn dùng cổng Lightning. Điều này khiến người dùng phải mua cáp riêng để dùng với iPhone, không thể dùng lại những sợi cáp khác mà mình đang có.

4237147_Mi-Adaptor-45W-5.jpg

Không chỉ điện thoại, cổng USB-C giờ cũng đã phổ biến trên các thiết bị như tai nghe không dây, tai nghe có dây, kính VR, các dòng laptop (không chỉ Mac mà cả laptop chạy Win nữa), và rất nhiều phụ kiện đi kèm. Nó cũng được sử dụng bởi các hệ máy chơi game như Nintendo Switch, PS5, Xbox Series X. Pin dự phòng hỗ trợ cổng USB-C giờ cũng trở thành chuẩn, và bạn có thể mua chúng rất dễ, rất rẻ chứ không còn đắt tiền như. ngày xưa.

Nói như vậy để bạn thấy được rằng cổng USB-C giờ đã trở thành một chuẩn chung, và iPhone đúng ra nên sử dụng cổng USB-C. Đồng ý rằng cổng Lightning vẫn có lợi thế về độ mỏng, nhưng không nhiều. Còn tốc độ, khả năng sạc nhanh… thì USB-C không thua kém gì cả.

Có khả năng bạn đang có một cục sạc USB-C rồi


Cục sạc USB-C này có thể là cục sạc của iPad, của laptop, của điện thoại khác. Năm ngoái Apple giao 100 triệu iPhone, nghe khá to, nhưng vẫn chỉ mới chiếm 13,9% thị phần toàn cầu. Các hãng khác đang bán được rất nhiều smartphone và chúng đều sử dụng cổng USB-C cả. Nếu Apple dùng USB-C cho iPhone, người dùng có thể tận dụng không chỉ cục sạc mà cả cáp sạc họ đang có trong tay. Vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm phát thải CO2 do hoạt động mua hàng sinh ra, vừa tiện lợi nữa.

4823320_SlimQ_65W_tinhte_9.jpg

Đó là chưa kể khi bạn mua iPhone thì có khả năng bạn cũng đã có MacBook hay iPad rồi, và bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại cục sạc của chúng cho iPhone mới. Rồi nhiều người dùng hiện tại còn mua thêm cục sạc bên thứ 3 hoặc các dòng sạc đa cổng để dùng cho tiện, và đầu USB-A sẽ giúp tái sử dụng được kha khá món đồ.

Ngay cả khi người dùng sử dụng cục sạc không có cổng USB-A thì cũng không sao, cáp và sạc USB-C to USB-C giờ cũng không hiếm và đang được dùng nhiều cho laptop và phụ kiện không dây, bạn có thể tái sử dụng nó.

Quảng cáoBảo vệ môi trường nửa mùa?


Apple nói hiện đang có hàng tỉ cục sạc ngoài kia. Nhưng đa số đang sử dụng cổng USB-A cũ, vậy tại sao họ lại bán kèm sợi cáp USB-C to Lightning? Về nhà đâu có cắm vào được đâu?

Nếu thật sự muốn người dùng tận dụng được cục sạc cũ thì họ nên bán kèm cáp USB-A to Lightning mới hợp lý. Nếu cáp USB-A không hỗ trợ sạc nhanh thì Apple nên tìm cách khác, ví dụ như bán kèm cục sạc nhưng nhỏ gọn hơn, mỏng hơn chẳng hạn.

hop_iphone_12.jpg

Apple nói gì về việc này?


Apple từng nói về việc chuyển sang cổng USB-C rằng điều này sẽ tác hại tới môi trường. Trong một thông báo gửi cho Liên minh Châu Âu về dự luật sử dụng cổng sạc chung cho mọi máy điện thoại, Apple nói:

Hơn 1 tỉ thiết bị Apple đã có kết nối Lightning bên cạnh hệ sinh thái phụ kiện và thiết kế, và có nhiều nhà sản xuất cũng đang dùng Lightning. Dự luật này sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực khi làm gián đoạn hàng trăm triệu thiết bị và phụ kiện được dùng bởi khách hàng Châu Âu và toàn cầu, tạo ra một lượng rác thải điện tử lớn chưa từng có và tạo sự bất tiện cho người dùng.

Quảng cáoiphone_12_hop_USB_C.jpg

Như vậy có thể thấy rằng Apple chưa đổi sang cổng USB-C cho iPhone trong tương lai gần sắp tới. Nếu họ đổi sang USB-C, họ vẫn có thể bán adapter để dùng với các phụ kiện cũ như cách mà Apple từng làm khi họ khai tử cổng sạc 30-pin hồi năm 2012 để thay thế bằng Lightning vậy thôi.

Cơ bản thì việc Apple “bảo vệ môi trường” với iPhone 12 vẫn làm chưa tới. Họ cần nỗ lực thêm.

Nguồn: The Verge
Rất hay và hữu ích!/34 người
nlbn85
TÍCH CỰC
8 tháng
Các trang tin nước ngoài họ chẳng ưa gì việc Apple bỏ phụ kiện trong hộp máy. Tinh tế giờ mới lên một bài đọc được.
chungvido
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Blade knight Có lìn mà môi trường. Một là vắt sữa sheeple, hai là thêm thòng lọng thít cổ vào hệ sinh thái của nó bằng cọng C to lai-ninh.
Nếu nó thật tâm môi trường và không vì vắt sữa, chả cần nó đổi cọng cáp hay cổng C, vẫn chỉ cọng đó nó thêm cục adapter type-A to C cho đa số dân cư cắm cục Type-A sạc con 12 bình thường
@xyzmen haha máy phụ o sạc sao bạn???
@nlbn85 Sao bạn không tự đăng bài đi mà phải đợi admin đăng
@Blade knight Hahaha nhiểu khi mình cũng nghĩ vậy.
Đấy là ý kiến của The Verge, thế ý kiến của Luân thì sao?
infogated
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@kcatter đấy là chưa kể có thể đưa ra option: mua kèm cục sạc nếu bạn chưa có, không kèm sạc vs tai nghe nếu bạn đã có và muốn tận dụng đồ cũ ở nhà, chứ làm kiểu này rõ ràng là muốn tiết kiệm chi phí 😆
t2d6485
TÍCH CỰC
8 tháng
@kcatter nói thêm tính năng mới phải thêm tiền thì chắc tới ip20 giá lên hơn 2k$ Trump mất
rongict
TÍCH CỰC
8 tháng
@hardtrack Cái gì độc quyền cũng nguy hiểm.
@P.W Luân hay Hiệp làm gì có "ý kiến",chỉ dịch ý kiến người khác về thôi
Nay mới đọc được 1 bài phân tích công tâm và hợp lý cho câu chuyện này từ tinhte. Rõ ràng đây là câu chuyện tối đa hóa biên lợi nhuận trong business...
Anw, hệ sinh thái nhà Táo khi đã sa chân vào thì nhiều khi người dùng vẫn cắn răng bỏ thêm chút tiền để chi cho cái phụ kiện mà trước giờ ai cũng nghĩ là default có!
Khôn như mày :D
@Johnny Trinh nguồn The Verge kìa bro 😆
anhdungz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Johnny Trinh Tặng sạc 5W bị chửi, tặng 18, 20W thì xót quá, thôi không tặng để bảo vệ môi trường 😁
Hoá ra trước giờ bán Apple watch với airpods cũng bảo vệ môi trường, vậy mà k nói sớm
Các hãng Android thì chắc không dám bỏ sạc vì họ thường QC công nghệ sạc nhanh, giờ QC công nghệ sạc nhanh mà không tăng, bắt người dùng bỏ 50$ để mua cục sạc siêu nhanh thì thà người ta không cần cái công nghệ đó cho rồi.
David.Vu
TÍCH CỰC
8 tháng
Mình cũng nghĩ vậy. Đa số bây giờ ngta cũng xài USB-C nhiều. Đổi qua thì nhiều người đỡ mất công phải thay hay mua cục sạc của Apple
@David.Vu Chuẩn, C thì đi khỏi lo sạc, vì đâu cũng có, đồng bộ vs mọi thiết bị
David.Vu
TÍCH CỰC
8 tháng
@Lê Hoàng Huynh Mỗi lần đi cf mà quên mang sạc thì xác định. Các bạn phục vụ đa số xài android nên mỗi lần như z ức chế vê lờ
@David.Vu Chuẩn bác, chung chuẩn thì lợi hơn nhiều
David.Vu
TÍCH CỰC
8 tháng
@Lê Hoàng Huynh Thà thay 1 lần để xài lâu dài, bỏ số tiền đáng kể cũng OK
Nếu nên thì nó đã làm rồi, mắc mớ gì cái cổng sạc đâu ? Tiếc rằng những lời khuyên của fan chỉ là tham khảo với nhau thôi, Apple nó bỏ ngoài tai hết. "Anh méo thích làm thì các chú định sao ? Định không sài iPhone nữa luôn chắc ?" 😃
Cười vô mặt
@iPhonecafe Thế mà có dám không mua đâu 😁. Lỡ sa vào rồi không thoát được. Khó cai hơn thuốc lá
@sonha28 😃
Cười vô mặt
@iPhonecafe Tức
@Duy Luân 😃
Hun cái nè
Copy lại 1 ý trong cái bình luận mấy ngày trước:

5. Tiếp tục tận dụng cổng lightning lỗi thời lạc hậu, kéo lùi sự phát triển của công nghệ chung. Ko có bất cứ lý do nguỵ biện nào hợp tình hợp lý cho việc duy trì cái thứ rác thải đó.

Họ từng rất to mồm "dũng cảm" khi bỏ đi jack 3.5mm, nhưng đứng trước cổng lightning, bỗng hành động hèn nhát đến cùng cực.

Năm nay là năm đầu tiên của chu kỳ nâng cấp 3 năm, vậy mà vẫn ko chịu bỏ lightning. Ko những đáng thất vọng mà còn đáng ăn chửi nữa. Đây là điều tồi tệ nhất của thế hệ iPhone 12. Thảm họa của lòng tham ích kỷ đã ngăn cản thế giới tiến bộ.

Nếu trên sân khấu, Apple mang lên 1 bộ sạc Samsung hay Google j đó và cắm vào iPhone 12, màn hình hiện lên chữ đang sạc. Nó sẽ có ý nghĩa dường nào vs ngành công nghiệp. 1 khoảnh khắc viral đầy giá trị.

Thống Nhất cổng sạc USB-C và chuẩn wireless charging Qi, người dùng ko còn phải dùng não cho việc nhớ xem máy mình sạc bằng cái j. Thậm chí có những người như mẹ mình hay em mình, éo bik USB-C hay USB-A, lightning là cái qq j, khác nhau ntn. Họ chỉ biết phân biệt qua hình cái cổng là bầu dục vs chữ nhật, cắm nhầm là chuyện bình thường. Rảnh đâu mà soi.

Tất cả quy về 1 mối, cứ thấy lỗ là đút, ko phải lăn tăn máy dùng loại j. Cứ thấy đế là đặt, ko phải lo ko máy dùng chuẩn j. Càng tiến đến tương lai đó sớm bn thì người dùng nhàn bấy nhiêu. Cuộc sống đơn giản đi biết bao nhiêu.

Biết là bỏ lightning thì sẽ đau đớn, rất nhiều người vẫn rất thích cái này. Nhưng công cuộc chuyển đổi càng tiến hành sớm bao nhiêu thì khoái lạc càng dồi dào bấy nhiêu. Đau về sau mới sướng.

Mà cổng USB-C vẫn chưa thực sự đại chúng. Vậy nên khi Apple hoàn tất từ bỏ lightning, tự nhiên sẽ thúc đẩy tiêu chuẩn hóa USB-C mạnh mẽ hơn.

Thật ngớ ngẩn nếu để sang năm sau, thế hóa ra iPhone 12 mở màn chu kỳ 3 năm lại chỉ mang tính lót đường? 1 năm sau lại chuyển đổi phụ kiện để đồng bộ? Dư hơi. Hay là chờ mừng đại thọ 10 năm tuổi (2012-2022) rồi mới bỏ? Thảm họa!
@AmbitiousMan Tim: "Năm nay Anh lo thúc đẩy 5G rồi (vì cái này ra tiền). Còn USB-C á, Anh đang bận bảo vệ môi trường nên từ từ tính sau đi"
@AmbitiousMan Trò mèo của thăng Chym Cút. Chuyên gia móc túi người dùng nhưng vẫn không ngăn cản được sự hiến máu nhân đạo của ifan. Trong đó có mình. D* cay 😢
elgato
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@AmbitiousMan Táo mà lị
Nếu sạc của hãng nào cũng cho đút vào vậy xem IP là phờ.o à, IP là PGA nhé. 😆
thachnc07
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Quang Ngọc 2401 có phải tự nhiên IOS nó ngon vậy đâu bạn. Mấy hãng ngon tự làm OS đi rồi thấy cảnh, mà thiệt ra là làm rồi đó thôi, được gì đâu .
Apple đã ở cái tầm mà người dùng phải follow họ, chứ không phải họ follow người dùng nữa! 😂
hoannhung
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Duy luân nói đúng đấy vì giờ cổng type c đang phổ biến trên thị trường nên nếu apple chuyển sang cổng C thì chuẩn nhất nhỉ
@hoannhung Thì sẽ ko bán dc cáp và củ sạc, nó tính độc quyền hết rồi ko có chuyện đồng bộ đâu
Zerone
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@challenge007 Đúng rồi, lightning là chỗ lợi thế của nó mà, bán chip lightning cho third party cả khối tiền ấy chứ, dễ gì chịu ăn chung mâm với Usb-C
@Zerone Giờ chuyển sang MagSafe, năm sau bỏ Lightning thì bên thứ 3 muốn bán phụ kiện MFi thì phải license để compatible với MagSafe, và lại có tiền.
x.dung
TÍCH CỰC
8 tháng
@hoannhung Bài dich bạn nhé. Chưa chắc phải ý người dịch như vậy
Bảo vệ môi trường nhưng cũng phải bảo vệ doanh số nữa chứ =))
@Sang.Trần doanh số thì vẫn ào ào thôi nhưng quan trọng là tối đa hoá lợi nhuận
@Sang.Trần thì apple yêu môi trường, đặc biệt là môi trường trong túi người dùng 😆
bảo vệ môi tường??? nâu!!!
bảo vệ túi tiền thôi!
Cũng hóng ngày này miết bấy lâu nay mà ko biết bao giờ Apple chịu nghe 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Chán đời nhờ bác. Em cũng mong ip về usb c rồi. Giờ dùng 2 máy lại phải 4-5 cái dây rồi chán ko tả đc
@autumnlove Mình cũng 1 đống dây trong Tech Pouch mỗi khi đi làm đây, hơi bất tiện nhưng biết làm sao được 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mih đã có 3 cục usb c, 1 cục cho macbook, 1 cục 120w cho đt các kiểu, 1 cục 18w cho iphone mua lâu rồi còn dư.... Apple nói bvmt nhưng lại rất ik kỷ khi cứ fai là theo chuẩn của riêng mih mới chịu.
Hỏi thử iCuHiep xem có đồng ý không bạn.
@vola3075627 @cuhiep không thích điều này. iCuu sẽ vô xỉa xói cho xem.
Cười vô mặt
ufdb
CAO CẤP
8 tháng
@vola3075627 iHiep cục sạc cổng C có cả tá, cáp thì cũng vậy, nên quan tâm chi ba cái này.
@vola3075627 iHiep được cái thích phát biểu và thích cãi cùn, thích bao biện cho cái sai của những cái nó thần tượng. =)))) Buồn cho Tinhte
đừng nghe ca ve kể chuyện 😆 công nhận iphone tốt thật
nhưng giá thế mình méo có tiền sài
đang sài con xiaomi k30 pro mua lúc trước 9 củ vẫn đủ sài không đú @@ iphone làm gì @ @
MyNami
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@soncon_cuchuoi9x K30 Pro giờ còn mượt ngon ko bạn 😁
Reah
TÍCH CỰC
8 tháng
@MyNami Vẫn mượt và ngon gần như ngày đầu gặp mặt. Đang xài đây.
@MyNami pin trâu sóng khỏe
màn sáng đủ sài
cpu nhanh mượt
khuyết điểm là thiếu chống nước với không khoe dc
😆 cam hơi xấu + chậm
với mình làm công việc online face với sài điện thoại cả ngày thì chả con nào qua dc nó 😃)
mrdrg10
TÍCH CỰC
8 tháng
Thật sự mình mong bọn Apple này gặp biến cố gì cho nó sáng mắt ra. Dùng ios và đồng bộ với mac rất khó bỏ, đáng buồn thế giới ko có lựa chọn nào thay thế.
@mrdrg10 Chỉ có bỏ Android sang iOS chứ rất hiếm bỏ iOS sang Android nên giờ Apple làm gì thì người dùng sài nấy thôi . Hiện tại ngôi vương là của anh , anh muốn làm gì cũng đc
Bảo vệ môi trường theo kiểu Apple: lý lẽ của kẻ mạnh.
Quá đáng thật !
Tin vui là năm nay iPhone rẻ tin buồn là ko có Sạc kèm theo !
x.dung
TÍCH CỰC
8 tháng
@Thangmasaru bạn xem giá bán tại vn chính hãng chưa mà bảo rẻ vậy?
@Thangmasaru Có rẻ đc cgi đâu, 12 còn tăng hơn trăm đô, 12pro, pro max giá như cũ.
@x.dung So qua giá mấy bạn Android thì cũng đâu thể gọi là mắc.
@thanhdat3796 Mình ko biết nhưng thấy rẻ hơn hồi năm ngoái mình mua con 11pro x max tí !
@x.dung Ý bạn ấy rẻ là do nhồi 5G vào, đúng ra giá sẽ còn đội lên nhiều. Nên nhờ bỏ sạc mà giá dễ thở hơn chút.
Thấy mua 11prm ngon hơn
Jason845
TÍCH CỰC
8 tháng
Đúng rồi


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019