Apple nói về việc bị Epic Games kiện: “CEO Epic muốn được chúng tôi đối xử đặc biệt”
Bài hay!/5 người
P.W
10 thángBình luận: 278
Cover_Epic.jpg

Mãi đến hôm thứ 6 vừa rồi, nghĩa là 1 tuần sau khi Epic Games chính thức đâm đơn khởi kiện vì cạnh tranh không lành mạnh, Apple mới có tuyên bố chính thức tại tòa án. Ông lớn của ngành công nghệ thế giới tuyên bố trước tòa rằng tựa game Fortnite phát hành trên App Store đã vi phạm quy định của chợ ứng dụng số này, và cho biết trò chơi đó không nên quay trở lại App Store trong quá trình vụ kiện diễn ra, theo văn bản mà Epic Games đề nghị với thẩm phán tòa án.

Trong văn bản Apple đệ trình lên tòa án, họ nói rằng Epic Games muốn có một thỏa thuận riêng với Apple để được “đối xử đặc biệt”, đưa ra bằng chứng là 3 đoạn thư điện tử mà CEO Epic Games, Tim Sweeney gửi cho Apple. Đây là động thái chính thức đầu tiên kể từ giữa tháng 8 của Apple, sau khi họ bị Epic Games khởi kiện vì Fortnite bị gỡ khỏi App Store vì có chế độ thanh toán riêng không thông qua App Store, từ đó cho phép Epic qua mặt Apple không đóng khoản phí 30% doanh thu. Những người đã cài Fortnite trong điện thoại vẫn có thể chơi game nhưng không thể cập nhật phiên bản mới của game nữa.

“Đối xử đặc biệt” là như thế nào?


Khi đâm đơn khởi kiện Apple, CEO Tim Sweeney của Epic Games lên Twitter tuyên bố rõ ràng họ không muốn “xin” Apple một thỏa thuận đặc biệt để có lợi cho riêng mình họ. Mà thay vào đó, Epic kiện Apple để “chiến đấu vì một nền tảng mở có lợi cho tất cả các nhà phát triển game và ứng dụng”:
Nhưng đến hôm thứ 6 vừa rồi, Apple phủ nhận những gì Sweeney tuyên bố:

Quảng cáohttps://twitter.com/TimSweeneyEpic/status/1294076353965428736

“Ngày 30/6/2020, CEO Epic là Tim Sweeney đã gửi cho tôi cùng các đồng nghiệp một bức thư điện tử xin một tuyên bố của Apple để tạo ra thỏa thuận riêng với Epic Games, qua đó thay đổi cơ bản cách Epic phân phối ứng dụng trên nền tảng iOS của Apple,” cựu phó chủ tịch cấp cao của Apple Phil Schiller tuyên bố. Hiện giờ Schiller là quản lý App Store của Apple.

Apple cho rằng, Sweeney đang cố gắng xin phép Apple để Epic Games qua mặt cơ chế mua đồ ảo trong ứng dụng trong hệ sinh thái App Store, từ đó cho phép người chơi Fortnite trả tiền trực tiếp cho Epic khi mua đồ ảo trong game. Cùng với đó, họ cũng muốn tạo ra một chợ ứng dụng của bên thứ 3 cho phép cài đặt lên iPhone. Schiller nói rằng Sweeney đã gửi thư cho ông đúng hôm Fortnite bản iOS thay đổi cơ chế thanh toán và nói rằng họ “sẽ không tuân thủ quy định thanh toán của Apple nữa.”

Tinhte_Epic1.jpg

Trong bức thư gửi ngày 30/6 có tiêu đề “Lựa chọn tiêu dùng & cạnh tranh”, Tim Sweeney viết: “Vì những hạn chế được Apple đưa ra, Epic không thể cung cấp cho người tiêu dùng một số tính năng trên ứng dụng iOS.” Bức thư này được gửi cho Tim Cook, Phil Schiller và vài giám đốc cấp cao khác của Apple. “Apple cần cung cấp một tuyên bố mới hoặc thay đổi hợp đồng và tài liệu để gỡ bỏ những rào cản đó, cho phép Epic cung cấp một chợ ứng dụng và tùy chọn thanh toán cạnh tranh cho khách hàng trên iOS.” Bức thư cũng ghi rõ rằng “chúng tôi hy vọng Apple cũng sẽ tạo ra những cơ hội công bằng như vậy với tất cả các nhà phát triển ứng dụng iOS.”

“Cứu trợ khẩn cấp”


Hôm thứ 6 vừa rồi, Tim Sweeney đăng lên Twitter nói rằng lập luận của Apple trong tuyên bố chính thức là “dễ gây hiểu lầm”, và nói rõ ràng trong email gửi ngày 30/6, ông có viết “hy vọng Apple cũng sẽ tạo ra những cơ hội công bằng như vậy với tất cả các nhà phát triển ứng dụng iOS.”

https://twitter.com/TimSweeneyEpic/status/1296918541627793411

Quảng cáo


Trong khi đó, như đã đề cập, Epic Games cũng đang đề nghị tòa cấp lệnh tạm thời cho phép Fortnite tiếp tục được phát hành trên App Store. Quan tòa sẽ đưa ra quyết định có cho Fortnite trở lại App Store hay không vào phiên xử diễn ra ngày thứ 2 tới tại tòa án Bắc California. Luật sư của Apple thì tuyên bố trong văn bản: “Vì hệ quả của những hành động do chính Epic gây ra, giờ họ đang tìm cách xin cứu trợ khẩn cấp. Nhưng sự “khẩn cấp” ấy hoàn toàn là hệ quả của những gì Epic làm.”


Tinhte_Fortnite2.jpg
Apple cho biết nếu Epic Games gỡ bỏ tùy chọn thanh toán trực tiếp cho hãng phát triển game, Apple sẽ cho phép Fortnite quay trở lại App Store, và sẽ không vô hiệu hóa tài khoản nhà phát triển của Epic. Như mình đã từng viết trong bài trước, nếu tài khoản dev của Epic bị vô hiệu hóa, thì không chỉ Fortnite bị ảnh hưởng mà còn cả quá trình phát triển Unreal Engine, bộ công cụ đang được hàng trăm ứng dụng và game do rất nhiều công ty khác sử dụng để phát triển.

Theo CNBC
Bài hay!/5 người
Ghê . Apple và Epic đều đã nói . Giờ là lúc lót dép ngồi xổm hóng .... Quan tòa sẽ đưa ra quyết định .
@minhthuvc Thử thách ăn táo độc của Epic game 😁
@minhthuvc Cũng hay đúng ko
@minhthuvc Hóng mãi chưa thấy có cái gì mới mẻ...
oxechip
TÍCH CỰC
10 tháng
Mua cafe ngồi xem, vụ này coi bộ li kỳ đây,
Phụng thiên thừa vận, hoàng đế chiếu viết. Nhân danh Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, Tòa án Bắc California tuyên bố. Việc khởi kiện của Fortnite là hoàn toàn không có cơ sở, Tòa bác đơn khởi kiện của Fortnite, yêu cầu Fortnite làm theo quy định của Apple. Khâm thử.
Tomism
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@babra Ngoài ra, lý luận "10 năm nay Apple ăn lãi dày rồi" có vấn đề vì Apple sở hữu nền tảng này và có quyền thu lợi nhuận trên nền tảng đó (và nền tảng đó, nhắc lại, Không Phải Nền Tảng Thống Trị).

Thứ hai, Apple vẫn tiếp tục đổ tiền, nhân lực, vật lực vào App Store và bạn muốn Apple nhận 0$ như trường hợp của Epic Direct Payment? Tôi hỏi bạn, bạn có chấp nhận sếp nói "10 năm nay em đã làm việc chăm chỉ cho công ty nhưng chúng tôi cũng đã trả cho em rất nhiều rồi, rất mong em tiếp tục cống hiến cho công ty tôi nhưng tiền lương tôi chuyển vào tài khoản của một người khác nhé?"

Nếu không chấp nhận thì cái lý lẽ của bạn nó là lý lẽ suông và nghe thì có vẻ bắt tai với người theo chủ nghĩa miễn phí, nhưng mục ruỗng và thối nát với người trân trọng thành quả lao động bạn nhé!
Tomism
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@babra Tôi mới đưa cho bạn ví dụ từ góc độ người tiêu dùng (ví dụ về Grab), người lao động (là bạn), tôi đưa thêm ví dụ từ góc độ tổ chức, công ty để bạn hiểu thêm về việc cướp bóc trắng trợn thành quả lao động của người khác trên danh nghĩa công lý là thế nào bạn nhé:

Epic Games có Epic Store phân phối games (nhiều trong số đó là Game phân phối độc quyền - "Exclusive Games") và thu phí 12% với các game phân phối trên nền tảng này.

Giả sử, công ty game X đang có thỏa thuận phân phối game với Epic, kiện Epic Games với lý do: Epic thể hiện sự độc quyền, thiếu cạnh tranh với chính sách "Exclusive Games" và không cho phép mở kênh thanh toán riêng để "giảm chi phí cho người tiêu dùng" và "mở ra cơ hội cho tất cả nhà phát triển game". Đề nghị Epic Games cho phép công ty X (và tất cả các công ty game khác) được phân phối qua Epic Store tuy nhiên khi đến phần thanh toán, sẽ có 1 nút bấm dẫn ra Website của công ty X và trả tiền tại đây. Người tiêu dùng thanh toán mức phí giảm 6% so với mức phí niêm yết trên Epic Store. Epic Games nhận 0% từ giao dịch mua game này.

Bạn xem đơn kiện như trên có chấp nhận được không? Đừng lấy lý do trường hợp này khác Apple vì người dùng iOS chỉ được dùng App Store nhé, vì ở đây, người muốn mua Game độc quyền ("Exclusive Games") cũng chỉ có thể mua tại Epic Store thôi bạn nhé!

Nếu bạn OK với đơn kiện này thì tôi chấp nhận logic chợ đen, trấn lột của bạn và của Epic Games bạn nhé!
Tomism
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@babra Ngoài ra, đọc thêm vụ Epic Games kiện Google vì lý do Độc Quyền (do Google xóa Fortnite khỏi Google Play) cho tỉnh:

https://www.theverge.com/platform/amp/2020/8/13/21368363/epic-google-fortnite-lawsuit-antitrust-app-play-store-apple-removal

Trên Android có cấm chợ ứng dụng riêng không hả Lý lẽ suông? Hay đấy là do lòng tham vô đáy của Epic Games?
Để xem mèo nào cắn mỉu nào 😆
Vâng!! Và giờ anh được đối xử rất đặt biệt. Chơi trong nhà người ta mà không theo “pho mát” của của ta thì ai cho chơi nữa
Tomism
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@smartphone261 Nói nhiều và chêm tiếng Anh để tỏ vẻ trung lập và Tây Tây nhưng bên trong mục ruỗng và thùng rỗng kêu to. Có biết mấy cái email được Apple nộp cho tòa án không mà dám nói không được Tòa án công nhận và không theo pháp luật tố tụng Hoa Kỳ. Tiếp tục nói bâng quơ, vu vơ mà không có lập luận, dẫn chứng nhé Tiếng Anh bồi. Khi nào nói có sách, mách có chứng thì tiếp chuyện. Tạm biệt!
@Tomism Ô hay, bạn nghĩ bạn là con ếch thì ai cũng phải giống bạn sao 😆 Tui chỉ biết có 1 điều là cái gì mà mình không biết thì không nên ba hoa chích choè thôi 😃)
@Tomism Nhà tập thể khu chung cư mà khoan tường một cái xem - nó phạt bỏ mẹ ra chứ giỡn.
@nholuumanh Nhà tập thể khu chung cư mà khoan tường một cái xem - nó phạt bỏ mẹ ra chứ giỡn.. Ơ thế chắc chung cư bị phạt hết rồi nhỉ
E chơi pubg nên cũng hơi lo
Tomism
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@noruta Liên Quân, Netflix, Spotify... cũng có kênh thanh toán riêng nhưng không vi phạm quy tắc App Store nên vẫn tồn tại. Cái Apple cấm là dẫn người dùng từ trong app ra ngoài thanh toán bạn nhé. Google cũng có quy tắc tương tự. Vụ này ông Epic vi phạm có chủ đích chứ không phải không biết đến các ví dụ kể trên.
kid13687
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Tomism Apple, Android đã chừa đường kiếm ăn rồi mà còn được voi đòi tiên, phen này thua sấp mặt nhục là nhã ê chề, chơi cái kiểu như mấy tay trọc phú mới nổi.
Tuy nghiên hy vọng sau vụ này Apple, Android cũng giảm mức phí xuống còn 20% để người dùng được lợi.
@kid13687 Nạp cả chục triệu chơi vltkm qua web chả trả cho Apple đồng nào. Nghĩ tội nó ghê.
Không chơi game này nên lót dép hóng thôi. 😁
Dân iphone và android ko xài nữa thì mếu ... lúc đó là đừng có năn nỉ nha mại 😝😆
@sharinran141 đúng, mua trên apple nếu khong thích có thể hoàn tiền (hình như 48h hay gì đó), chứ mua trực tiếp thì không có đâu
@ngsangmt Cả gg cũng thế nếu bạn mua ko thích có thể hoàn tiền ngay trong 30p sau khi mua kể cả mua tiền ảo trong game
@nierec Nó khôn chứ đâu có điên. Chơi kiểu đại ca giang hồ đó. Đã vô chợ người ta mở shop bán hàng còn bắt chủ chợ thu tiền giùm nữa.
Không thích mất phí thì thu qua web, qua nh,... thiếu gì cách.
@nholuumanh Ép gì bạn. Nó cấm bạn thanh toán qua kênh khác à. Mình chơi game của VNG nạp tiền qua web không này.
VD: bạn mở cái chợ, tôi mở cái shop trong chợ của bạn xong để đó, bạn bán hàng thu tiền và trả đủ tiền cho tôi bạn chơi không.
Apple chỉ thu của mấy thằng làm ăn được là tốt lắm rồi. Chứ nó mà thu đều hết thì mấy thằng nhỏ nhỏ sống làm sao.
Sắp đến ngày 28 rồi đấy
Tomism
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@dualshoсk Ngày này rất đáng mong đợi vì sẽ mở ra chương mới của kịch hay. Apple chắc chắn sẽ phải làm theo những gì đã tuyên bố vì không thể tạo ra tiền lệ phá vỡ mô hình kinh doanh của App Store và cả ngành công nghiệp. Không có gì miễn phí cả, và bên trung gian phân phối cũng xứng đáng nhận được thu nhập theo công sức và tiền bạc đầu tư đã bỏ ra.
Cưỡi được voi đòi cưỡi luôn 2 Bà Trưng...xung nhỉ ? 😃
Táo bảo : về đốt phân voi lên mà hửi 😃
Apple và Google bắt đầu rén rồi 😁
@Ông Nội cuKhang Rén là gì nhỉ? tiếng địa phương à bác?
@ngsangmt Google miễn phí mà bạn. Chương trình Tiếng Việt tiểu học đã dạy rồi.
https://vi.wiktionary.org/wiki/rén#Tiếng_Việt
canon2004
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Rất nhiều games hay phát triển trên nền tảng ủneal! Apple cấm thì lợi thế chơi game của apple chuyển sang cho android phones! Khi gaming phone đang là xu thế thì bước đi này apple lại quá sai 😃
@vqk Cho mình hỏi là nếu như 1 ứng dụng mà mọi người đều cài apk quá nhiều thì có làm sao ko ? Lượng người dùng tăng lên mà ko qua CH play thì sẽ thế nào ?
@vuatocdoDN =))) vụ phân phối app qua apk thì bạn xem lại vụ Huawei đi. Android mở nhưng mở có chừng mực thôi chứ Google đâu thể để mất kiểm soát Android được.
@vuatocdoDN Nói như bạn thì Hưaei đã k chết vì bị Google cấm cửa.
Store lậu và PlayStore nó khác nhau lắm. 😆
@vqk Do mình chưa hiểu cách thức hoạt động của các store lậu này thôi. Thiết nghĩ google cũng biết hết, chẳng qua là không muốn bóp thôi.
"Thì ra mày chọn cái chết" - TimCook said
@Khoidang "Khôn như mày quê tao xích đầy" - Apple said kkk
Tomism
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Khoidang Ban lãnh đạo của Apple rất tức giận với hành động của Epic và cho rằng Epic đã "lừa gạt" Apple như Phil Schiller đã phát biểu. Tuy nhiên do là bên có ảnh hưởng lớn, dễ bị tấn công dưới nhiều danh nghĩa khác nhau nên Apple vẫn chừa đường lui cho Epic và cả chính bản thân mình! Đợi ngày 28/8 để biết thêm chi tiết 🙂
Epic trong thị trường game giống như Apple trong thị trường điện thoại vậy. Epic đi đúng theo con đường Apple đi 13 năm trước, khi đó Apple cũng không chịu khuất phục các nhà mạng. Nhưng tiềm lực của Epic bây giờ không đủ tuổi là 1, bật luôn với GG là 2, thôi ủ mưu 10 năm nữa hy vọng có tiếng nói chứ giờ 2 thằng nó cùng vả chắc chết !!!!
@khunghoang kinhte 2008 ủa e ko hiểu game cho lắm . epic có phải chỉ là 1 app game thôi thì ko có game này xài game khác ,gì mà nền tảng gì nữa vậy ? gì mà ảnh hưởng đến cả nền tảng game ,chả nhẽ game khác đc viết dựa trên epic ???
@khunghoang kinhte 2008 Epic thưa là tuổi loz. Apple hồi đấy sản phẩm nó là độc nhất, nó có danh tiếng, có tiềm lực, chứ Epic nó chỉ đc mỗi Fortnite với Unreal engine, mà hai cái này chết thì có thằng khác nhảy vào thôi, chưa tính tiềm lực tài chính.

Cuối cùng cũng là tiền với chả không. Chả có thằng nào vĩ đại làm anh hùng đâu.
@khunghoang kinhte 2008 Thôi ảo tuỏng đi gái! Chỉ là 1 tựa game, có chăng được tencent chống lưng tài chính có j đòi bật vs 2 ông kia.
Thôi xuống nước cho rồi Epic ơi
Apple như một kẻ về trên. Thôi em sai rồi, sửa sai đi. Anh ko chấp em đâu.
duongpa
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@hquangvn Có vẻ bạn đang không hiểu chuyện của Automattic rồi. Thứ nhất là WordPress.org vẫn free. WordPress.com Vip nếu thanh toán trên ứng dụng của iOS thì Apple mới ăn 30%, còn người dùng mua trên web thì Apple cũng không thu được nhé. Chẳng qua ông Matt tiện té nước theo mưa thôi, nhưng không được đâu. Automattic quá nhỏ để gây ảnh hưởng với Apple.
GiT
TÍCH CỰC
10 tháng
@MID217 Thì trước đấy WordPress cũng phải cúi đầu, nhừng đây là diễn biến mới nhất này: https://twitter.com/i/web/status/1297328592808902656
@duongpa Các báo nước ngoài nó đăng vậy mà, cả trên twitter của ông Matt cũng nói vụ apple bắt làm phần in-app purchase, mình đâu có bịa ra 😃
Mà hình như bạn không hiểu ý mình, thanh toán Wordpress VIP qua ios hay không thì nó cũng là dịch vụ không liên quan tới sử dụng trên app nên mới bị phản ứng, kiểu như bạn mua KFC qua app ios nó đâu có bị ăn 30% trên phần gà bạn mua đâu 😃)
@hquangvn nếu như bạn nói thì nó cũng là một hình thức quảng cáo mà?
Apple họ thu theo nguyên tắc, cái gì mua về và dùng trên hệ sinh thái ios mới bị tính 30%, kfc mua về ăn nên không bị tính phí, tương tự: thiết bị điện tử, đồ gia dụng....cũng không bị tính phí.
Sao kỳ ta
Cùng mua một món đồ, chất lượng như nhau, cùng một người bán mà giá rẻ hơn thì không chịu, chỉ thích mắc hơn?
Apple-noi vv.png
@Ma Vương _ MT Ở đây đang nói về vụ kiện giữa 2 bên, đang nói bên nào đúng bên nào sai, bên nào vi phạm nguyên tắc, đừng lôi người tiêu dùng vào, không liên quan gì ở đây (vụ kiện này)!
@huu thuan Người tiêu dùng là người cuối phải chịu chi trả, là người phải tốn tiền cho hai thằng kia thì sao mà không liên quan.
@hktrung @mrsugarvn @noinghenah
https://tinhte.vn/thread/epic-vs-apple-vi-sao-apple-thu-tien-cac-app-30-cac-store-game-khac-thu-tien-ra-sao.3180417
@Ma Vương _ MT Người tiêu dùng cảm thấy bị bóc lột có thể tạo 1 cuộc khởi nghĩa khác, ở đây đang nói đúng sai giữa thoả thuận Apple-Epic và sự lật lọng, người ta đứng về phía Apple vì nó đúng, thằng Epic làm trái thoả thuận mà chính nó đã đồng ý trước đó.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019