Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Apple Pay, Samsung Pay và Android Pay: loại hình thanh toán, cách hoạt động, khả năng tương thích
Duy Luân
6 nămBình luận: 201
Apple Pay, Samsung Pay và Android Pay: loại hình thanh toán, cách hoạt động, khả năng tương thích
Hiện tại có khá nhiều giải pháp thanh toán đang xuất hiện trên thị trường được cung cấp bởi nhiều công ty khác nhau, từ các hãng khởi nghiệp nhỏ cho đến những cái tên lớn như Samsung, Google, Apple. Mỗi giải pháp có những điểm khác biệt của riêng mình. Trong bài viết này mình giới thiệu đến các bạn 3 giải pháp đang được quan tâm hiện nay là Android Pay, Samsung Pay, Apple Pay. Chúng ta hãy xem cách hoạt động của chúng ra sao, sự khác biệt như thế nào và những thiết bị, dịch vụ nào tương thích với chúng.​

Trước khi đọc bài, mời các bạn xem qua bảng sau để nắm được ý chung. Mình có bổ sung thêm PayPal và Google Wallet cho các bạn tiện so sánh (nhấn vào bảng để phóng to).

so_sanh_Android_Pay_Apple_Pay_Samsung_Pay.png

Apple Pay là gì?


Apple Pay là dịch vụ thanh toán do Apple phát triển và nó đã được triển khai từ cuối năm ngoái, trong khi Samsung Pay hay Android Pay thì vẫn chưa được xài trên thị trường. Theo thông báo của Apple thì hiện có hơn 200.000 cửa hàng tại Mỹ chấp nhận Apple Pay và công ty vẫn đang tích cực làm việc để tăng con số này lên.

Cách hoạt động của Apple Pay cũng gần giống Samsung Pay, đó là bạn có thể xài điện thoại của mình kết hợp với cảm biến vân tay và kết nối NFC để giao dịch. Nhược điểm so với Samsung Pay đó là Apple Pay không hỗ trợ gửi thông tin đến các máy thanh toán chỉ dùng thẻ từ.


Và bởi vì chỉ sử dụng NFC, Apple Pay cũng bị hạn chế giống như Android Pay do tốc độ chuyển sang sử dụng máy thanh toán NFC của các nhà bán lẻ nhìn chung vẫn còn chậm chạp. Thậm chí hồi tháng 9 vừa qua một số cửa hàng đã vô hiệu hóa luôn cả đầu đọc NFC để khiến khách hàng đổi sang sử dụng một hệ thống thanh toán khác do chính họ phát triển mang tên CurrentC.

Apple_Pay.jpeg

Thế nhưng mọi chuyện sẽ thay đổi trong thời gian tới do việc chuyển sang dùng máy thanh toán NFC là một xu hướng tất yếu. Thậm chí luật liên bang Mỹ còn bắt buộc các cửa hàng phải chuyển sang dùng máy thanh toán hỗ trợ chip từ đây đến năm 2016, và thường máy chip được tích hợp sẵn NFC luôn.

Apple Pay được đánh giá cao ở tính bảo mật của mình. Ở bước thiết lập đầu tiên bạn vẫn phải nhập thông tin thẻ tín dụng vào ứng dụng Passbook. Tuy nhiên, Apple Pay sẽ KHÔNG LƯU số thẻ ngân hàng và nó cũng không lưu trên máy chủ của Apple. Thay vào đó, mỗi lần bạn nhập một thẻ mới, Apple sẽ tạo ra một mã số riêng dành cho thẻ đó gọi là "Device Account Number", mỗi thẻ có một "Device Account Number" riêng và tất cả đều được chứa trên một con chip bảo mật riêng trong iPhone.

Khi thanh toán bằng Apple Pay, iPhone sẽ dùng mã số nói trên để giao tiếp với máy tính tiền, số thẻ thật sự của bạn sẽ không bị lộ. Mỗi lần giao dịch, Apple sẽ tạo ra tiếp một mã sử dụng một lần (one-time code) để xác thực giao dịch. Chưa hết, Apple Pay còn có thêm một bước xác thực nữa đó là Touch ID để đảm bảo chính bạn là người đang thực hiện giao dịch này. Lưu ý ở đây là cửa hàng cũng sẽ không biết được số thẻ cũng như các thông tin khác về bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cơ chế này trong bài viết Tại sao Apple Pay sẽ làm việc thanh toán di động dễ dàng hơn?


Và các bạn lưu ý, Apple Pay cũng có thể dùng để thanh toán cả ở cửa hàng bán lẻ bình thường lẫn các trang web hay ứng dụng online, tương tự như Android Pay. Apple cũng đã nâng cấp Apple Pay để nó dùng được với máy MacBook, cho phép thanh toán cả trong app chứ không chỉ thanh toán khi đi mua sắm hay website.

Apple_Pay_mobile.jpeg

Samsung Pay


Dịch vụ này là một dịch vụ độc quyền của Samsung, nó độc lập với Android Pay và cũng không liên quan đến Google Wallet. Tính năng giúp Samsung Pay đứng tách biệt hẳn so với những dịch vụ đối thủ đó là nó có thể sử dụng với cả các máy thanh toán thẻ từ chứ không chỉ là máy NFC. Điều đó giúp khách hàng của Samsung có thể thanh toán ở một số lượng cửa hàng lớn hơn rất nhiều so với Android Pay và Apple Pay vốn chỉ có thể dùng NFC, đặc biệt là ở những quốc gia ngoài Mỹ.


Video cách sử dụng Samsung Pay

Để làm được điều đó, Samsung đã sử dụng một công nghệ gọi là Magnetic Secure Transmission (MST) do Samsung mua lại từ công ty khởi nghiệp LoopPay. Để tìm hiểu thêm về MST cũng như LoopPay, mời các bạn xem bài viết: LoopPay là gì, nó hoạt động như thế nào và sẽ ra sao khi được Samsung mua lại?

Hiện Samsung Pay đã hỗ trợ Việt Nam, trước mắt có 5 ngân hàng dùng được với Samsung Pay là:
 • BIDV
 • Vietcombank
 • Sacombank
 • Vietin Bank
 • Shinhan Bank
Cách sử dụng Samsung Pay cũng khá đơn giản. Khi bạn cần thanh toán, bạn lấy điện thoại ra, chạm ngón tay vào đầu đọc trên máy, sau đó đưa máy lại gần trạm thanh toán (NFC hoặc thẻ từ) là xong.

Những chiếc điện thoại hỗ trợ Samsung Pay tính đến thời điểm này bao gồm danh sách như hình bên dưới cộng với Galaxy Note8, chiếc điện thoại mới nhất của hãng. Thật tuyệt khi Samsung Pay có thể chạy được ở Việt Nam, vậy là chúng ta đã tiến một bước gần hơn vào thế giới của thanh toán di động.

Samsung_Pay.png

Android Pay là gì?


Được giới thiệu tại triển lãm MWC 2015, Android Pay về cơ bản là một bộ khung (framework) cho phép các lập trình viên bên thứ ba sử dụng để phát triển app cho riêng mình. Đây chính là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của Android Pay, trong khi đó Samsung Pay và Apple Pay lại hai dịch vụ độc lập. Sundar Pichai, phó chủ tịch cấp cao chịu trách nhiệm Android, Chrome và Google Apps, phát biểu như sau: "Chúng tôi làm nó theo cách mà ai cũng có thể xây dựng một dịch vụ thanh toán bên trên Android... Ở những nơi như Trung Quốc hay Châu Phi, chúng tôi hi vọng mọi người sẽ dùng Android Pay để xây dựng nên những dịch vụ sáng tạo".

Nói cách khác, với Android Pay, Google hi vọng rằng hãng có thể thu hút các bên thứ ba cùng tham gia xây dựng những giải pháp thanh toán di động tốt hơn và phong phú hơn. Đây là một cách thức đậm "chất" Google. Vì sao? Bạn hãy nhìn vào Android mà xem, Google cũng chỉ cung cấp nền tảng cơ bản mà thôi, còn phần cứng là do các hãng khác sản xuất cơ mà.

Android_Pay.jpg

Lợi ích khi xài Android Pay đó là các nhà phát triển không phải tự mình xây dựng hạ tầng để hỗ trợ việc thanh toán di động. Ngoài ra, khi nghe đến cái tên Google thì người dùng cũng cảm thấy tin tưởng hơn so với việc phải đưa thông tin chi trả cho một cái tên lạ hoắc nào đó. Chưa hết, Android Pay còn có thể được xác thực bằng dấu vân tay, hỗ trợ kết nối NFC để giao tiếp với máy thanh toán, lại còn có thể xài ở cả cửa hàng bình thường lẫn cửa hàng trực tuyến.

Về lý thuyết, bất kì thiết bị Android nào có hỗ trợ kết NFC là có thể dùng được các dịch vụ phát triển bằng Android Pay. Nếu bạn có một cái điện thoại với đầu đọc vân tay thì tốt hơn vì Android Pay hỗ trợ xác thực nhanh gọn bằng giải pháp này bên cạnh cách nhập mật khẩu truyền thống.

Vậy còn Google Wallet thì sao? Đừng lo lắng, dịch vụ này vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện. Theo Google, bạn có thể nghĩ về Google Wallet như một dịch vụ được xây dựng bằng Android Pay, và sẽ còn có nhiều thứ khác tương tự như thế xuất hiện trong tương lai. Mới đây Google cũng hợp tác với Softcard, một công ty liên doanh giữa 3 nhà mạng lớn tại Mỹ là Verizon Wireless, AT&T và T-Mobile chuyên về thanh toán di động. Theo thỏa thuận này thì Google sẽ mua lại công nghệ của Softcard, còn các nhà mạng thì cài sẵn Google Wallet lên các điện thoại Android do họ bán ra.


Wallet đã ra đời từ năm 2011 nhưng nó không được sử dụng được phổ biến, một phần vì chiến lược của Google, phần khác là do các cửa hàng tại Mỹ còn khá chậm chạp trong việc lắp đặt các máy thanh toán NFC. Nhưng đến năm 2016, các đơn vị kinh doanh tại Mỹ buộc phải nâng cấp lên hệ thống đọc thẻ bằng chip và thường những hệ thống đó đã có sẵn NFC rồi.

Vẫn còn rất sớm để kết luận xem hình thức thanh toán di động nào tiện lợi và an toán hơn do 2 trong số 3 cái tên nói trên vẫn chưa được chính thức triển khai. Liệu đó sẽ là Apple Pay, Samsung Pay hay Android Pay? Chúng ta hãy chờ xem.


Tham khảo: MakeUseOf, CNN, Business Insider
home_Samsung_Pay_Apple_Pay_Android_Pay.jpg
longoanhi
TÍCH CỰC
6 năm
và chưa có cái nào hoạt động ở việt nam cả
@longoanhi Ai bảo bạn thế .Paypal đã hoạt động thanh toán vài 3 năm rồi .Có chăng bạn không biết thui. :oops:
thanghippy
ĐẠI BÀNG
6 năm
@longoanhi Bạn hơi nhầm, POS của Lotte tại VN hiện đã có NFC nhé, phần cứng đã có thì triển khai dịch vụ cũng không khó. Vietinbank cũng sắp triển khai POS có NFC rồi.
@longoanhi ngay cả ở mỹ cũng chưa phổ biến rộng rãi hết đâu bạn 😃 việt nam chắc phải đợi mấy chục năm nữa 😃 nội cái thẻ credit debit visa còn chưa phổ biến thì đòi được gì cái này 😃
Ginerbread
TÍCH CỰC
6 năm
Quan trọng là : Nó đã có cửa hàng nào ở VN chấp nhận đưa cái đt ra quơ quơ, quẹt quẹt để thanh toán chưa ?😔
vutung07
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Ginerbread Họ bán điện thoại trên khắp thế giới chứ ko chỉ VN bạn nhé! Sau này công nghệ nước nhà phát triển thì mấy cái phương thức thanh toán đó phổ biến ở VN là điều hiển nhiên thôi.
vanluan24
TÍCH CỰC
6 năm
@Ginerbread Yên tâm ở việt nam sài ss sẽ có thui
kill-you
ĐẠI BÀNG
6 năm
@vutung07 khá là lâu a~~~~~~
vodanh_tk
TÍCH CỰC
6 năm
Đang nói 3 loại trên thôi. Còn Paypal thì phổ biến qúa rồi còn gì 😁
Hiện nay của apple và samsung là hay nhất vì nó hỗ trợ tokenization

PS: Còn apple năm ngoái mới ra theo em nghĩ vì họ chọn thời điểm thích hợp chứ ko phải ko thể ra trước vì bên mỹ là thị trường lớn nhất của apple có lệnh từ năm 2016 toàn bộ các pos đều phải hỗ trợ emv dẫn đến các máy pos cũ sẽ bị thay thế và đương nhiên khi thay mới thì chắc chắn họ ko dại gì bỏ qua tùy chọn có nfc, chứ còn trước đây nếu ko có lệnh chính phủ thì các merchant chả tội gì thay cả vì thay như thế rất tốn. Đấy là ý kiến của em thôi ạ
lee_rae_ri
ĐẠI BÀNG
4 năm
@truong95 Chấp nhận thanh toán emv thì sao lại phải thay máy pos. Theo bạn thì máy pos ở mỹ không hỗ trợ emv hả ???
Paypal thì cũng đã rõ rồi.
Apple pay cũng đã được ứng dụng. Có vẻ tốt.
Android pay thì chỉ cũng cung cấp nền tảng, sắp tới có bảo mật vân tay từ Qualcomm nữa nên nhiều khả năng được các hãng ủng hộ.
Samsung pay thì chưa ra lò nên chưa biết thế nào luôn. Nhưng cũng ko thể xem nhẹ SS
trungking
TÍCH CỰC
6 năm
sử dụng thẻ visa để thanh toán ở VN còn chưa phổ biến lắm (so với thế giới) huống gì mấy cái này.Trong khi những nước hiện đại visa như một thứ bắt buộc, cần thiết phải có vậy
@trungking ở VN mình chưa cập nhật thôi bác ạ chứ nước ngoài chợ nó cũng như siêu thị bên mình rồi, nên xài thẻ tiện hơn. như em đi siêu thị cũng toàn cà thẻ
@trungking Dùng thẻ ảo lắm, mình sang nước ngoài quẹt quẹt lúc hết vài chục củ @@ tiêu tiền mặt sẽ tiết kiệm hơn =)))))
Sắp tới se có Bê-Pay của Bphone là loại hình thanh toán bảo mật nhất và đi trước mấy cái kia 10 năm ánh sáng...
@BB Viet Nam Kết cái câu...10 năm ánh sáng 😁

Sent from my iPhone using Tinhte.vn
bt_mis
ĐẠI BÀNG
6 năm
@BB Viet Nam Nhìn avatar rồi đọc cà ment của bác, tưởng đâu bác nói Bê-Pay của BlackBerry hehe
@bt_mis Bác cứ đùa sao mình dám đụng tới con quái vật đen thui đó, lỡ thần dân mà nó nghe thấy phan Dâu vào mình thì toi đấy bác.. !
figerpublic
ĐẠI BÀNG
6 năm
KLQ nhưng có cách nào tính tiền ở BIG C nhanh k? Tính tiền lâu quá @@. Có bác nào hiểu biết về vấn đề này sáng chế đi.
Bạn viết bài so sánh ngược, apple pay ra trước thì phải lấy làm căn cứ so sánh với cái ra sau samsung payu. Chứ trả ai bảo cái ra trước gần giống cái ra sau cả. Nặc dù là nhỏ thôi nhưng đọc thấy vô lý
drphongcool
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Hoangthangttmc Mình cũng thấy vậy. Khó hiểu
@Hoangthangttmc
Viết bài đúng rồi vì thực chất thanh toán NFC SS có trước cách đây 2,3 năm rồi nhưng lúc này chưa có tên là SS pay và ít dc áp dụng vì chỉ có NFC thôi. Giờ thì vừa có NFC vừa có từ tính và có luôn bảo mật vân tay thì tạo luôn thương hiệu Samsung pay để cạnh tranh với Apple.
vutoantrang
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Hoangthangttmc chắc là vì SSP nhiều cách giao tiếp hơn thôi bạn ạ
@Hoangthangttmc Vì ông mod sợ sự đông và hung hãn của sfan. Tinhte chỉ thấy có cuhiep là thẳng thắn, ko sợ đội này.
@Google [bot] Phải rồi, cuhiep là admin thì sợ ch thằng nào chứ, khi nào bạn như cuhiep thì bạn có tôn sùng oppo thì méo thằng nào dám chửi bạn, vì đơn giản bạn có quyên
còn lâu lắm mới có vì quan trọng ko phải thiết bị mà là ý thức người dân vẫn còn hạn chế, ví như cái thẻ atm phát lượng mục đích chính là giảm thiểu tiền mặt và có thể dùng nó để giao dịch trong nước thế mà cuối tháng ông bà nào cũng ra atm rút sach cuối cùng vừa tốn tiền in tiền vừa tốn tiền in thẻ
huygapro
TÍCH CỰC
6 năm
@truong95 Mình cũng được trả lương qua ATM, nhưng mình ăn quán vỉa hè, không rút tiền thì quẹt vào chỗ nào đây 😁
vanluan24
TÍCH CỰC
6 năm
@truong95 người dùng phổ thông và dân lao động như anh em mình thấy chưa cần và nó chưa tiền với mình ? chứ có tiền nhiều sài mua nhiều sẽ tiện? đa phần dành cho người có thu nhập cao
lee_rae_ri
ĐẠI BÀNG
4 năm
@truong95 Thế bạn cầm thẻ visa mà ra chợ mua thực phẩm nhé
xin lỗi!
Anh chỉ thích tiền tươi.
@ronone vài năm nữa cầm 5tr là bị hỏi ở đâu ra cầm 10tr là bị điều tra có rửa tiền hay ko đó nhé, ở đó mà tiền tươi
Hai anh kia là ĐÚ PAY 😁:D:D
dinhhung352
ĐẠI BÀNG
6 năm
Có vẻ ở Việt Nam thì samsung pay sẽ chiếm ưu thế hơn vì có thể sử dụng dc cả với các máy quẹt thẻ thông thường hiện nay 😃
@dinhhung352 Nhưng nhược điểm của thẻ từ là lỗi thời (có 50 năm nay rồi) bảo mật rất kém.... Vì thế mà tại Mỹ nó có luật bắt chuyển qua NFC
alusism
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Sonltt Cho hỏi cái luật "bắt chuyển qua NFC" là bạn lấy nguồn ở đâu?
demonkl
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Sonltt Làm gì Mỹ có luật bắt buộc chuyển qua NFC. Cái mà Mỹ bắt buộc chuyển là từ đầu đọc hỗ trợthẻ từ (magnetic) sang đầu đọc hỗ trợ thẻ chip.
NFC chỉ là giao thức giao tiếp mà thôi, và lúc mà các cơ sở kinh doanh họ mua, họ có quyền chọn có tích hợp NFC vào cái đầu đọc mới hay không. Nếu có, bạn phải trả thêm tiền - điều không là vấn đề lớn với các cơ sở lớn, nhưng là một câu hỏi với các cơ sở kinh doanh nhỏ và lẻ
Nhiều bạn cứ mở miệng là "thanh toán thẻ tín dụng chưa phổ biến tại VN" 😆

Cơ quan mình tụi lương từ 6tr trở lên k đứa nào ko có credit card 😁

robot9xvt
TÍCH CỰC
4 năm
@nhimret Tôi nói ông nhầm vì ông nói Thẻ Credit HSBC mà 300k, làm gì có cái giá rẻ vậy???? Tôi đã check giá là 350k đến 1200k, ông không đọc à?
nhimret
CAO CẤP
4 năm
@robot9xvt ông có hiểu nghĩa từ khoảng không? thẻ hạng thường giá chỉ thế thôi, còn thẻ vip, hạn mức vài trăm triệu thì nói làm gì? thể hiện cái gì ở đây vậy? ở VN này ngoài mấy giám đốc, đại gia ra thì ai làm được thẻ hạn mức vài trăm triệu để có cái mức phí 1.2tr/năm?
dalamaco
TÍCH CỰC
4 năm
@TheDart Ơ hơ hai ông này tếu vãi đang yên đang lành quay ra mắng nhau heheehe
robot9xvt
TÍCH CỰC
4 năm
@nhimret Ông tự xem lại cái comment của ông đi. Ông bảo "HSBC cao nhất cũng khoảng 300k/năm" (nghĩa là từ 0 đến 300k). Trong khi tôi nói là tôi check giá là 350k đến 1200k. Tôi không hiểu định nghĩa khoảng của ông nó là ntn =))))) Tôi cũng không hiểu ai là người đang thể hiện ở đây khi mà chụp ảnh khoe mấy cái thẻ
Hiếm có cửa hàng nào ở VN bh nhận thẻ lắm các bác ợ. Đi mua đồ bh cứ tiền mặt mà cầm chi tiêu cho nhanh
@backvt Trong Sài Gòn giờ siêu thị và convenient store nhiều rồi, xài cũng ok lắm
@hypous cái chính dân mình toàn chơ cóc, quán ăn vỉa hè đã thành văn hóa rồi bác 😁
@backvt Mua mà ko thanh toán qua thẻ, đa số là đi chợ, trà đá,..
Còn hầu hết các tụ điểm ăn chơi, giải trí, thời trang, công nghệ, mua sắm,... đều có máy POS cà thẻ nhé bạn.
Cơ bản thì vẫn ngán android về bảo mật thông tin thôi, cho bộ khung cho bên thứ ba làm app lung tung, ko quản lý dc, có khi lại mệt hơn là như của apple
lamnam29
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lamquoctien chuẩn bác
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019