Apple phải đối mặt với hệ lụy gì khi tạm ngừng hoạt động tại Nga?
P.W
4 thángBình luận: 89
Apple phải đối mặt với hệ lụy gì khi tạm ngừng hoạt động tại Nga?
Về mặt tài chính, có thể Apple sẽ không phải chịu thiệt hại nhiều sau khi quyết định tạm dừng hoạt động và bán sản phẩm mới của họ tại lãnh thổ Nga, nhưng theo vài nhà phân tích thị trường, thứ mà họ có thể sẽ đánh mất sẽ là danh tiếng trong mắt người tiêu dùng. Trước đó, Apple đã cho dừng hoạt động dịch vụ thanh toán số Apple Pay ngay sau khi Nga tấn công Ukraine, và cũng rất nhanh sau đó, họ đã quyết định dừng toàn bộ quá trình đặt hàng trực tuyến đối với người tiêu dùng thiết bị công nghệ tại Nga.

Daniel Martins, một nhà phân tích thị trường kiêm quản lý quỹ đầu tư tại The Street cho rằng, với những động thái cấm vận kinh tế mà các nước lớn đã thông qua đối với Nga, nền kinh tế nước này có thể gặp khủng hoảng nghiêm trọng. Và vì là một đơn vị cung cấp sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ ở tầm cỡ toàn cầu, Apple rất có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Gần gũi nhất với Apple có thể sẽ là tác động trực tiếp vào doanh số sản phẩm bán ra, hoặc đến từ bất kỳ đơn vị cung cấp trong chuỗi cung ứng của Apple nhưng có trụ sở tại Nga, những đơn vị có khả năng sẽ bị cấm làm việc và hợp tác với Apple trong tương lai gần. Nhưng những tác động này cũng có giới hạn. Martins cho biết, nền kinh tế Nga chỉ chiếm khoảng 2% trong toàn bộ nền kinh tế thế giới, và dựa vào số liệu ước tính vào năm 2020, doanh thu của Apple tại Nga đóng góp khoảng 2,5 tỷ USD vào tổng doanh thu của cả tập đoàn.

Tinhte_Apple1.jpg

“Đối với những công ty khác, đó là một con số khổng lồ, nhưng riêng với Apple thì 2,5 tỷ USD chỉ chiếm khoảng 1% tổng doanh thu của họ trong năm 2020,” Martins nhấn mạnh.

Quảng cáoSau đó một phép tính nhanh được đưa ra, tính toán lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple một phần dựa trên tỷ suất lợi nhuận gộp của nó, tức là tỷ suất lợi nhuận đến từ nhiều bộ phận hoặc sản phẩm khác nhau: “Giả sử biên lợi nhuận kinh doanh năm 2020 là 24% và thuế suất đối với họ là 14,4%, thì doanh thu của Apple tại Nga trong năm 2020 chỉ đóng góp vào lợi nhuận cổ tức khoảng 3 cent Mỹ, rất nhỏ so với con số 3.27 USD lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu Apple mà họ đạt được trong năm ấy.”

Hiểu một cách ngắn gọn thì, Apple không phải lo về việc ngừng bán hàng tại Nga, chí ít là về những tác động tài chính đối với doanh thu của tập đoàn. Có thể nhanh chóng đưa ra dự đoán rằng, cái Apple cần lo hơn là triển vọng tiếp tục hợp tác với những nhà cung cấp Nga đang vận hành trong toàn bộ chuỗi cung ứng linh kiện và nguyên vật liệu khổng lồ mà Apple đang sở hữu. Nhưng thực tế không phải vậy:

“Khi Nga trở nên cô lập hơn về mặt kinh tế so với phần còn lại của thế giới, tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên đối với Apple, điều này ít khiến họ lo ngại hơn so với những tập đoàn công nghệ khác. Dựa vào dữ liệu mà tôi thu thập được vào năm 2020, công ty có trụ sở tại Cupertino không có bất kỳ nhà cung cấp nào ở Nga hoặc Ukraine. Hơn 80% đơn vị trong chuỗi cung ứng của họ nằm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam.”

Tinhte_Apple2.jpg

Cũng có nhiều vấn đề mà Martins không đề cập trong phân tích của ông, chẳng hạn như việc Apple vừa mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Nga. Một lý do Apple có văn phòng tại Nga vì đây là đất nước có sản lượng nguyên liệu thô sản xuất thiết bị công nghệ rất quan trọng, bao gồm palladium và titanium. Dù cả hai nguyên liệu này đều không phải thị trường độc quyền của Nga, mà Mỹ và Trung Quốc cũng có những nhà cung cấp palladium và titanium cho Apple, Nga lại là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu palladium chính trên thế giới, thứ nguyên liệu dùng trong những điện cực của pin li-ion hay những linh kiện công nghệ khác.

Đấy là chưa kể, bản thân Ukraine cũng đang xuất khẩu tới 90% lượng khí neon đủ chuẩn để phục vụ thị trường sản xuất chip bán dẫn của Mỹ, vì thế sự kiện này chắc chắn sẽ có phần nào tác động đối với Apple.

Theo Apple Insider
89 bình luận
Cấm vận Nga trong khi Nga không lo mắc gì Apple lo 😆 hề hước
@HaoTran20 Bảo ngta so sánh kiểu gì trong khi mình nói chuyện kiểu “giả sử” 😆) sao không giả sử Nga cấm bán đồ Apple luôn đi 😃))
@Deception Decoded Sau khi Mẽo lạc hậu về 5G so với TQ thì cái tin này xuất hiện. Vài năm sau có tin là Intel ra đồng hồ có gắn chip thì người đeo sẽ tránh được tác động tia phóng xạ dù là nhỏ nhất.

Cái trò bitcoin cũng là tự bọn sản xuất card màn hình mà.
Cười ra nước mắt
Evis 1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@MID217 https://twitter.com/nexta_tv/status/1500134977832460293?ref_src=twsrc^tfw|twcamp^tweetembed|twterm^1500134977832460293|twgr^|twcon^s1_&ref_url= Dành cho fan ngố
@Hornet600 TUi ko quan tâm tới vấn đề 5G của Mỹ hay TQ. Cái vấn đề ở đây là phóng xạ của 5G độc hại và làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng fact-check nói là ko sao.

Còn khi thằng Mẽo nó ra báo cáo vầy thì cũng ảnh hưởng tới chính nó. Đám FCC còn nói là 5G ảnh hưởng tới hàng không mà chứ có quan tâm gì thằng TQ đâu.
Miếng cơm mà cấm đi thấy hài thật
@tyhn Nếu mà Apple không làm vậy sẽ bị gây áp lực từ các hội nhóm , người dân biểu tình , các quan chức sẽ gây sức ép và làm thế cũng ủng hộ nhân quyền tạo tiếng thơm trên thế giới .
Còn như vụ tẩy chay TQ , ép thuế nhưng Apple vẫn ráng nịnh TQ vì nó ko ảnh hưởng cũng như thế lực gây sức ép bên ngoài.
@tyhn Không cấm thì i cuồng nó tẩy chay cũng mệt phết đấy.
phantkien
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chắc chịu sức ép của Bi Đần chứ tự nhiên cấm bán sp làm gì, vd cấm bán vũ khí chiến tranh nghe hợp lý, cấm đt, cấm mèo, cấm cây, cấm cả vận động viên khuyết tật,...như hề
- Không cấm: lũ doanh nhân thành đạt sáng suốt yêu công nghệ thích quà nhào vô chửi Tim là con buôn bất chấp, đạo đức giả,…
- Cấm: nhào vô chửi Tim bị sai khiến các kiểu,…
@fear factor Mà đâu chỉ apple 🤣🤣 mệt
@fear factor "doanh nhân thành đạt sáng suốt yêu công nghệ thích quà"
=))))))))))
@phuongvh.apple Thì xài Samsung là doanh nhân thành đạt, là sáng suốt, rành công nghệ lại được tặng nhiều quà. Còn xài đồ Apple là dốt công nghệ, khoe mẽ, cừu, cuồng là câu cửa miệng của đám này mà.
Cấm đúng rồi, giờ Swift, Visa, Master cấm hết thì giao dịch kiểu gì, còn cầm tiền mặt ruble thì giờ ko ai ham, 1 đêm mất mợ nó 30% giá trị, như cầm giấy vụn.
@Quạt Mo Xanh LOL, thông tin tui biết được nhờ mấy cái nguồn thông tin mà tụi ông gọi là " thuyết âm mưu" á. Có đưa ra thì mấy ông cũng đâu có tin.

Tui thấy cái quan trọng là FDA công bố tài liệu của Pfizer chứng minh thằng này bớm vaccine đểu. Nhưng báo chí rồi tinhte toàn đăng Nga-Ukraine để đánh lạc hướng.
Sắp tới thiếu hụt đồ ăn, giá xăng, thực phẩm tăng thì mấy ông ko lo. =))
@Deception Decoded Thôi em.
Đưa link dẫn chứng mà không chứa thông tin cu em bịa ra thì nói gì cũng bằng thừa à.
Trình non mà cứ thích thể hiện là vậy đó.
@Deception Decoded Vậy mới nói là cu em đây múa mồm là giỏi.

Phao tin dân Ukraine chạy qua thụy sĩ mà không đưa được cái dẫn chứng thì ai tin được mấy cái tin xàm xàm khác mà cu em bịa ra.

Về luyện lại kĩ năng phao tin hay bịa tin đi, kiếm dẫn chứng nào cho thuyết phục vào. Trình bịa còn non lắm.
Mỹ đưa nga về thời kỳ đồ đá. Thằng tin thì éo sao còn dân thì khổ như lợn
ptp49
CAO CẤP
4 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Khổ quá thì họ sẽ làm việc cần phải làm.
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Thì cũng có sao đâu, k xài cái này thì xài cái khác. Đâu phải ai cũng xài iphone đâu mà lo. TQ họ cũng k xài fb hay twitter, google thì cũng có chết ai đâu. Cũng có gì đâu mà khổ.
Nếu không có lệnh cấm bán iPhone tại Nga thì Apple đã vươn lên trở thành nhà SX sờ mát phôn lớn nhất TG.
@Team B Để ý má này hay cmt nhảm nhảm ko
@samsung mobile vietnam má này dâm và nhạt, dlv trá hình mà. Chuyên đi cmt nhảm xong bỏ đó cho thiên hạ cãi nhau chơi
Nga toàn xài đồ nội địa chứ có xài iphone đâu
@anhlucky2 Iphone hiện là hãng điện thoại bán chạy nhất tại Nga đấy. Đồ nội địa Nga có cái khỉ gì đâu.
@A better world Ông có bao giờ qua Nga chưa mà phán như đúng rồi v. Nga nó cung cấp xăng, thực phẩm, vũ khí cho đám châu Âu và thế giới. Thằng châu Âu cấm nó coi chừng chuẩn bị đói và chết cóng bây giờ chứ ở đó mà cấm vận.
@Deception Decoded Nga chỉ là thằng Chí Phèo mất dạy, hổ báo chứ chẳng có cái khỉ gì hết.
@A better world Đúng rồi. Tự nhiên giá xăng dầu ở châu Âu tăng và nạn thiếu hụt thực phẩm bắt đầu lan rộng. Trùng hợp vcl LOL
Tuy nhiên nó vẫn hơn thằng VN nhà ông khá nhiều, thằng VN còn chẳng làm đc cái đầu bồi gì, toàn nhập rồi đánh thuế. =))
Hóng bọn đồng chí tốt như đông lào, tung của đăng đàn ủng hộ putin tẩy chay âu mỹ mà chưa thấy nhẩy 😆)), toàn đưa bọn mõm ak47 lên mạng cào phím thế này =)))))))
Cười vô mặt
@@ ict Nga ai cũng ghét, Mỹ ai cũng yêu mến, ngưỡng mộ. Nga cũng muốn mang quân và tiền đi khắp thế giới mà không đủ tiềm lực vì thua xa Mỹ nên đành chịu đấy. Giờ chỉ Trung Quốc mới có cửa so với Mỹ thôi.
@A better world Đúng rồi, Nga sao hơn Mỹ được. Mỹ là nhất rồi
@arsenal911 putin chí tôn- nga đại đế= commen từ iphone 6 chạy ios 12. ah hihih
@ ict
TÍCH CỰC
4 tháng
@A better world Ngáo đá
ntroppld
TÍCH CỰC
4 tháng
Apple chỉ sợ Tàu, Nga là cái đếch gì!?!
Thiencl
TÍCH CỰC
4 tháng
Thị trường Trung Quốc nhiều dân hơn Nga
Chỉ là muỗi đốt inox với Apple thôi
Hun cái nè
bọn Nga nô ở vn và tinhte sẽ trả thù cho, bọn này mới nguy hiểm này.
@dlv.thickgame Bọn nó cào phím hăng say lắm 😆
@dlv.thickgame Lương tụi tháng còn chưa mua nổi cái iPod thì ủng hộ được gì mà trông.
Haiz, Cấm hay ko cấm thì cũng bị chửi thôi, làm sao mà làm hài lòng hết
woinradio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ihiep sẽ vận động tinhter bù đắp doanh số ở Nga, bác timcook yên tâm mà chống nga nhé
hatito
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cẩn thận không giống ngoại hạng Anh ;p
Biết bao cty cũng thiệt hại mà ko đưa, đưa tin Apple. Rảnh.
@Thiếu nữ thôn quê Apple là tập đoàn lớn nhất thế giới và hiện là hãng smartphone bán chạy nhất tại Nga. Lý do vậy được chưa?
@A better world Hãng smartphone ios bán chạy nhất mọi thời đại là Apple thì còn nghe hợp lý 😁
Apple là không bán iPhone ở Nga nữa thì dân ở Nga sẽ đập điện thoại iPhone đi và sang Trung Quốc mua xiaomi dùng thôi. Như vậy vụ này Trung quốc ăn đậm nhé.
@Emranhieulam1990 Bán điện thoại ở Nga thu về rúp thì có mà ăn cám.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019