Apple phản đối việc EU bắt trang bị USB-C trên iPhone
Rất hay và hữu ích!/9 người
Didu
23 ngàyBình luận: 403
Apple phản đối việc EU bắt trang bị USB-C trên iPhone
Ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra kế hoạch yêu cầu tất cả các thiết bị điện tử bán ra tại đây phải trang bị cổng USB-C, Apple đã lên tiếng phản đối. Châu Âu có lý khi nói rằng hướng đi mới sẽ giúp giảm rác thải điện tử nhưng Apple cho rằng đề xuất đó là rất gò bó và làm giảm tính sáng tạo.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại đề xuất mới về việc sử dụng chung một cổng kết nối sẽ làm giảm tính sáng tạo thay vì khuyến khích. Điều này sẽ gây hại cho người dùng tại châu Âu và toàn thế giới”, Apple nói. Nếu đề xuất này được thông qua, các hãng điện tử sẽ có 24 tháng để tuân thủ và Apple cũng phản đối luôn.

Đáp lại, phó chủ tịch EC, bà Margrethe Vestager nói “chúng tôi đã cho ngành công nghiệp rất nhiều thời gian để đi tới một giải pháp riêng, giờ là lúc chín muồi để quy chuẩn về chung một cổng sạc. Đây là chiến thắng quan trọng cho người tiêu dùng và môi trường".

Châu Âu cho rằng dự luật mới này sẽ giúp người tiêu dùng tại đây tiết kiệm lên tới 250 triệu EUR mỗi năm vì không còn phải mua dây và củ sạc. Các hãng như Apple đã được cho phép sử dụng chuẩn sạc riêng nhưng nó ngăn cản tính tương thích chéo. Châu Âu muốn điện thoại AndroidiPhone đều có thể sạc dùng chung một sợi cáp.

Nguồn: Guardian
403 bình luận
Phản đối nhưng phải làm theo thôi 😃
@Hieu123z À bạn nhắc mình mới nhớ
Thường mình up cloud nên quên vụ này
dinhbach
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@vn_ninja Nhưng Apple sẽ tích hợp thêm chip vào dây sạc chính hãng, và bên thứ 3 sản xuất phải có chứng nhận MFI. Nếu không thì sợi cáp đó dù là hàng xịn Samsung hay Sony thì cũng sạc ở mức 5W mà thôi.
@HaoTran20 Suy nghĩ con nít, cổng sạc smartphone đâu như cục sạc bình thường của ngày trước, nó còn liên quan đến sạc nhanh, truyền dữ liệu, xác thực thiết bị,.. mà những cái này lun phát triển. 1 chuẩn sạc ảnh hưởng đến sáng tạo là đúng rồi. EU đôi khi bảo thủ lắm.
đã trang bị c cho ipad thì trang bị nhất thống toàn bộ đi, cứ rêu rao bảo vệ môi trường mà thế
@kevin2210 Kiếm xèng thôi
duc2304
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@kevin2210 còn ăn dc tiền từ bản quyền của cổng lightning bán cho mấy hãng phụ kiện, đồng ý là đồng ý thế nào =))
Ken’s
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@Storm Walker Có ai bắt mua củ sạc chính hãng đâu, mua củ sạc ngoài mà dùng.
@Ken’s Không phải ai cũng đi mua củ sạc ngoài.
Nếu mai mốt có ai đó làm ra cổng tốt hơn USB-C thì sao nhỉ? Lúc đó sẽ update luật theo cổng mới và USB-C cùng tồn tại? Và đến 1 lúc cổng mới đủ tốt thì sẽ lại bắt buộc 100% hả anh em?

Update thêm cho anh em rõ: mình ủng hộ việc iPhone đổi qua USB-C, chỉ đang thắc mắc nếu có chuẩn mới tốt hơn thì khi đó luật sẽ điều chỉnh như thế nào?
@Duy Luân Cái này ai khó làm chứ apple làm cái 1 như nó đã từng làm mà! Ví dụ: mốt apple ra chuẩn usb C+ sạc và truyền dữ liệu nhanh 10 lần với usb C hiện tại , thì nộp đơn lên chờ duyệt để áp dụng cho mọi điện thoại, vài năm sau duyệt xong cả thế giới sẽ chuyển qua cổng usb C+ đó, còn hiện tại, apple cứ trang bị usb C+ cho thiết bị của họ, kèm theo đầu chuyển usb C to usb C+ là xong, nói cái này thấy quen phải ko ạ, nó là cái tai nghe có dây của apple đổi sang chuẩn lightning đó!
David.Le
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@hoangpk001 Cá nhân tôi thì cho rằng việc thống nhất chuẩn giao tiếp sẽ không cản trở sự phát triển của công nghệ, trong khi những lợi ích của nó về sự tiện lợi và tiết kiệm (cho cả người dùng và nhà sản xuất) là hết sức rõ ràng.
Dĩ nhiên là đến một lúc nào đó, khi thiết kế vật lý hiện tại lại trở thành rào cản đối với sự phát triển của chuẩn kết nối đó, hoặc nó không còn phù hợp nữa, thì nó cũng được thay thế bởi ohieen bản mới hơn. Nhưng việc thay đổi này sẽ được áp dụng một cách thống nhất bởi nhiều nhà sản xuất thì cũng thuận tiện và nhanh chóng. Rất nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật đã và đang được phát triển theo kiểu này, tức là được ban hành thông qua một tổ chức với các thành viên là những hãng công nghệ hàng đầu, giúp cho công nghệ hoặc tiêu chuẩn mới đó trở nên phổ cập một cách nhanh chóng hơn.
hoangpk001
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@David.Le USB type C phổ biến và được chấp nhận như bây giờ là vì trước đấy không thống nhất chuẩn chung MicroUSB.
Giờ bắt buộc dùng type C trên toàn châu Âu thì lấy ai để mà phổ biến và phát triển chuẩn mới.
Nói chung là việc này tốt cho hiện tại, nhưng không tốt cho việc phát triển những công nghệ mới. Hạn chế sáng tạo đột phá.
David.Le
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@hoangpk001 Theo bạn thì các chuẩn về cắm mạng, giao diện ổ đĩa (SATA, SAS), bộ nhớ DIMM, OCP, v.v... đã phát triển như thế nào trong những năm qua khi mà các tiêu chuẩn này đều được áp dụng chung giữa nhiều nhà sản xuất, và được công nhận chính thức thông qua một tổ chức hoặc hiệp hội? Nếu cho rằng việc áp dụng thống nhất một chuẩn chung sẽ chặn đứng việc phát triển của tiêu chuẩn hoặc công nghệ đó, thì hẳn là bạn đã quên mất vai trò của các tổ chức như IEEE, JEDEC, INCITS, hay SCSITA... rồi.
Trang bị đê, phản đối cái giề... đem lỉnh kỉnh cả đống cáp chán rồi nhe, lỳ quá nha thím Cook
@hackieuhay Sạc bình thường. Máy mình chả ngán cáp nào, bạ cáp nào cắm cáp đó và cũng chưa bao giờ làm sao cả.
@zer0_7 Ạ thím. Nó báo không tương thích và không sạc. Ức chế ở chỗ nó sạc 1 lúc xong ngỏm khỏi sạc. Hiểu chưa.
@hackieuhay Hiểu cái gì. Cứ làm như 1 mình thím dùng iPhone ấy. T có 1 quán cf và khách nào xin sạc nhờ t cũng đưa cho cục sạc Xiaomi 20w + cáp dài 2 mét lởm mua ở lề đường. Chả ai kêu ko sạc được. T cũng sạc bằng ổ cắm Xiaomi có tích hợp cổng sạc USB + cáp Baseus phải 5 năm nay rồi. Chả mfi mà cũng vẫn sạc đầy pin và tự ngắt, pin cũng chả chai lọ gì cả.
@zer0_7 Họ kêu thì khỏi sạc. Baseus có mfi.
Lightning nhà táo đang làm ăn yên ổn ngon lành mà đổi là đổi khỉ gì
@fifty Apple chắc muốn có chuẩn mới nhanh hơn , sạc mạnh hơn ... Usb type C dòng sạc có giới hạn nên phải nâng volt từ 5v lên 9v 12v 18v 21v ...
@Hoàng Dương Liệt 200W luôn rồi, muốn bao nhiêu W?
@Hoàng Dương Liệt Cái dây bé tí bạn muốn dòng bao nhiêu, 10A hay 20A?
phoipha
TÍCH CỰC
23 ngày
Đã đổi ipad một lần vì cái cổng C. Con mình chơi cả sạc cổng lightning bao nhiêu năm không sao. Chuyển qua con ipad pro đứt luôn chân sạc. Cảm thấy nó yếu ớt hơn lightning nhiều
phoipha
TÍCH CỰC
22 ngày
@phoipha Mình bảo cổng nhé các bạn. Không phải cáp ạ. Cổng trên máy. Chứ cáp zin iphone thì lởm lâu nay rồi, toàn dùng của anker
phoipha
TÍCH CỰC
22 ngày
@trungking Đúng rồi. Nói cổng mà, chứ cáp thì không bàn nữa rồi
legend94bn
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@blackberry97 Con nào dùng type C đời hơn có 1 năm? Mấy con giá 1-2m bóc hộp à???
pqh.acc
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@phoipha Khổ viết ko rõ ràng nên mấy anh em cãi nhau ỏm tỏi, phải nói là gẫy/hỏng cổng sạc, chứ nói đứt với yếu ớt người ta tưởng đầu dây sạc. Cái chân sạc usb C nó có thanh nhỏ chìa ra (giống chân sạc kim của nokia ngày xưa) cắm nhầm cáp hoặc chọc que vào (trẻ nghịch ngợm) là gẫy cái chân này hỏng luôn chân sạc, còn cổng sạc iphone nó rỗng nên cắm thoải mái ko sợ hỏng (loại cổng cũ iphone4/ipad3 trở về trước cũng kiểu dễ hỏng nếu chọc lung tung vào).
haikbvn
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Với mình Lightning vẫn là một cái gì đó tuyệt vời hơn.
@haikbvn 😁 với cộng đồng thì việc quy đổi về 1 công chung sẽ càng tuyệt với hơn.
pikupi
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@haikbvn với cộng đồng công nghệ thì nó là rào cản kéo lùi 😃
sgok
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@haikbvn xài C sạc như gió xong bảo đảm sẽ ngậm mồm ngay con trai của ta
choslag
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@haikbvn Lightning thì muôn đời sống chậm, hạn chế pk băng thông cực lớn như hiện nay
thainguu
TÍCH CỰC
23 ngày
@sgok suỵt
Đơn giản là bỏ luôn thị trường EU, dễ mà 😋😋😋
@đoàn bình nguyên Sam sung, xiaomi, oppo... Hân hạnh tặng bác huy chương vì nỗ lực kêu gọi apple không bán ở EU.
@đoàn bình nguyên Vậy là khối EU lại phải dùng hàng xách tay, kẹp nách từ VN hay TQ à 😁
@HaiChin Đi tù đó bác kk
@hackieuhay Tặng nút kim cương là đc rồi bác hehe
@đoàn bình nguyên Đơn giản là bỏ cái cổng sạt luôn thì có.
Câu chuyện có hai mặt cả. Sau này Apple hay Samsung phát hiện ra có vấn đề với Type C rồi đổi sang cổng abcd gì đó gì thì sao. Tiện ngắn hạn nhưng ràng buộc là dài hạn và tạo ra tiền đề.
@lucky10000 Thế bây giờ mình bán phở bò, còn lại kệ. Ai ăn thì ăn không ăn thì thôi. Ông nào bắt chước cũng không bằng vì sợi phở tôi quy chuẩn riêng tôi tự làm. Xong bây giờ các ông EU bảo m muốn bán phở phải theo sợi phở hữu cơ cho tiện mọi người ai cũng ăn được. Vậy thiệt hại của tôi hay identity của món phở tôi bán bị ảnh hưởng ông có bồi thường không? Tôi lạc hậu trong các nấu phở thì các ông có quyền làm luật bắt tôi phải đổi công thức à. Đồng hồ Thụy Sĩ nó lỗi thời như thế nào có ai bắt nó khác đi được không. Đây mình tranh luận để bạn thấy góc nhìn hai chiều. Bây giờ EU có bắt tất cả xài lightning mình cũng phản đối. Phản đối vì chính sách chứ không phải để bảo vệ hãng. Mình xài cả Apple và non-Apple. Bạn đừng hiểu sai. Còn EU nó làm bao nhiêu trò vớ vẩn như thế này rồi nên mình không ngạc nhiên.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@phong.nguyen20 Như mình đã trình bày ở trên rồi đó. EU ưu tiên cho lợi ích của người tiêu dùng của họ bằng cách tác động tiêu cực đến Apple. Ví dụ về bát phở bò của bạn, bạn làm theo cách của bạn cũng được, nhưng nếu cách làm của bạn tác động tiêu cực đến môi trường của chúng tôi, vi phạm các chính sách của chúng tôi thì chúng tôi bạn không được phép bán trong thị trường của chúng tôi. Đó là cách mà thị trường vận hành. Apple không thích thì cứ việc từ bỏ thi trường EU thôi. Trong trường hợp luật này ngăn cản người Châu Âu được dùng sản phẩm tốt và sáng tạo thì người dân sẽ phản đối và luật này sẽ không được thông qua. Mình nói cũng chỉ để đối chiếu quan điểm của mình với bạn thôi, vì mình cũng đang dùng Apple và Android. Mình cũng như nhiều người khao khát 1 tiêu chuẩn chung để có thể dùng chung bộ phụ kiện cho tất các thiết bị điện tử trong nhà.
raindal
TÍCH CỰC
22 ngày
@phong.nguyen20 Quán phở bò của bạn có tầm cỡ đa quốc gia và sinh ra rác thải ảnh hưởng môi trường, gây lãng phí cho nhân loại không? Khi nào câu trả lời là "có" thì nó mới phù hợp để lấy làm ví dụ. Bạn muốn góc nhìn đa chiều nhưng lấy ví dụ không hề tương đồng. Vụ nào thì nói vụ đó thôi, lấy chính vụ việc ra làm cơ sở lý luận ấy.
@raindal Đó là ví dụ vi mô, còn vì mô lỗ nào cắm nào cũng phải sản xuất, có cái nào không thành rác thải không. Sang type C thì tất cả rác thải lại là type C, về góc độ doanh nghiệp họ phải bỏ một mảng kinh doanh sdang sinh lời. Vấn đề ai cũng thấy đó là việc làm này hại trước mắt doanh nghiệp chịu trong khi hiệu quả bảo vệ môi trường không đảm bảo. Cái đáng để lưu tâm là quyền lợi doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân chứ bây giờ cấm hết thì còn gì để gọi là kinh tế thị trường?
yokykaka
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Mồm thì rêu rao bảo vệ môi trường. Giờ châu âu bắt bảo vệ môi trường thì phản đối. Bọn lol tiêu chuẩn kép
lucky10000
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Eldimio Không thay đổi giao diện sao có thể đột phá được. Ví dụ như cổng mạng trên laptop cản trở việc máy trở nên mỏng nhẹ hơn. Giờ người ta bỏ hết và chuyển sang dùng cổng usb thay cổng Lan luôn. Nhưng mình nghĩ tương lai sẽ thuộc về điện thoại gập, bỏ luôn cổng kết nối dùng không dây, và độ dày khi mở ra mỏng hơn cả cổng usb c.
@ZeroXHunter86 phản đối vì lý ra nó phải cho, mình muốn quăng hay để là chuyện mình. phản đối nhưng dùng iphone quen rồi, với nó tốt nên hiện vẫn đang dùng ^_^
@hp2013 Khi nào có thì tính
@hp2013 Thế bạn không nghĩ apple sau này cũng cải tiến bỏ lighting chuyển sang cổng khác à ?
Apple bán iphone chỉ có sạc không dây
HDai9X
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Đồng ý EC! Như vậy sẽ giảm được lượng rác thải mà còn chung được giữa các thiết bị có cổng USB-C. Ủng hộ EC!!
@hackieuhay vkl bố chịu 😆
@hackieuhay type-c ở đây ko đơn giản là 2 cái đầu đực cái , nó là cả 1 bộ tiêu chuẩn, type-c sinh ra là để nhiều thiết bị khác nhau dùng chuẩn 1 chuẩn chứ ko phải thích thì gắn con chip vào
HDai9X
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@hackieuhay Bác ơi, đây chuẩn chung mà. Bác thôi tư tưởng iFan hơi quá đà
Cười vô mặt
Cái cổng C nó như hạch vậy, lỏng lẻo, xài chắc dc 1 năm rồi hư cổng, tín hiệu yếu.
@Lil Nguyễn Bạn mua phải dây mà đầu female đểu thôi chứ cổng C mấy dây mình cắm vào khít khìn khịt luôn
TiaMa
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@qua2007 e hơi ngu nên e hỏi ngu phát làm cap C to thì dc gì bác ạ
qua2007
TÍCH CỰC
22 ngày
@TiaMa lên hỏi chị google tính năng cổng c
TiaMa
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@qua2007 à ra là C to lightning
Đụng đến lợi ích thì phải gào lên thôi 😌
Một cái cổng kết nối dùng cả chục năm trời mà các ô Apple vẫn nói là giảm tính sáng tạo à ? 😁
bắt qua C sao ng ta bán phụ kiện má ui
Katze
TÍCH CỰC
23 ngày
Cái gì không có lợi cho apple thì apple không làm
đúng là thấy sắp mất 1 đống tiền nên mới thế. chứ họ mà đứng ở góc độ người dùng sẽ thấy chung như thế sẽ có lợi rất nhiều. ít phải mua nhiều loại củ hay loại dây sạc,mà chỉ cần mua 1 củ thật xịn và ít cái dây sạc là đủ cho nhiều thiết bị dùng chung.chưa kể 24 tháng sau thì công nghệ sạc không dây cũng phát triển hơn bây giờ rất nhiều,lúc đấy cũng chỉ cần 1 sợi dây cáp cắm vào đế không dây là sạc được cho nhiều thiết bị.
@van tuong_pc Iphone mà chuyển sang type c thì mua máy khỏi tặng cáp cũng được 😆))
@Anhuy0092gl vì nhà có sẵn dây và củ và dây sạc type c rồi đúng không. lúc đấy chỉ cần bán mỗi máy,giảm được bao tiền. như con ipad của mình có củ và dây sạc đi theo, tính ra cũng tiền triệu mà mình trên shopee mall dây và củ sạc của hãng topk trung quốc cả phí ship về đây có trên 200k mà sạc kém gì so với sạc chính hãng.
mồm cứ xoen xoét bảo vệ môi trường giờ người ta qui về một chuẩn để bảo vệ môi trường thì lại phản đối, lươn lẹo là đây chứ đâu 😁
@kedote cứ bảo vệ môi trường,mà cái bảo vệ tốt hơn cho môi trường lại phản đối. so với việc bỏ củ sạc thì đổi sang C còn bảo vệ hơn. mà mồm bảo bảo vệ môi trường nhưng lại bán ra dây sạc c to lightning làm người dùng lại phải bỏ thêm tiền để mua củ đầu ra type c, trong khi củ cũ và dây type A thì lại chỉ có sạc 5 tới 10W, không sạc nhanh cho các thiết bị có pin lớn như dòng gen,air và pro.
@van tuong_pc Do vấn đề về cách sống nửa, em tôi làm bên apple nói thằng tim cút đi ị bằng 1 cái toilet riêng ko cho ai vào. Chắc đ.í.t nó khác người nên muốn cổng đít idevice khác nốt.
@kedote Để bảo vệ môi trường cần phải đổi các cổng Display port , HDMI , VGA ... sang usb type C hết
open0
CAO CẤP
23 ngày
@Hoàng Dương Liệt Đó chính là ưu điểm của type C
@concuuduc Đít dạng cổng lighting 🤣🤣🤣
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019