Apple ProRes trên iPhone 13 Pro - Những điều bạn cần biết
Nhà Của Cáo
3 thángBình luận: 31
Apple ProRes trên iPhone 13 Pro - Những điều bạn cần biết
Apple đã trang bị chuẩn nén ProRes cho iPhone 13 ProPro Max mới, sau khi có một vài trải nghiệm thì mình có một vài thông tin về chuẩn nén này để gửi tới anh em. Trong bài viết mình xin phép gọi tắt video có chuẩn nén ProRes là video ProRes cho gọn.Cách bật ProRes lên và quay


Proress.jpg
Để có thể quay ProRes bạn phải vào cài đặt => máy ảnh => bật ProRes, chưa dùng lại ở đó, khi vào ứng dụng máy ảnh thì bạn phải bấm vào tuỳ chọn ProRes ở mỗi lần quay. Khi tắt ứng dụng camera thì chế độ sẽ tự động đưa về mặc định, do đó việc bạn vô tình bấm vào ProRes quay và bị full dung lượng iPhone là rất khó xảy ra.

Khi quay video

Quảng cáo


ProRes-2.jpg
Khi quay ProRes thì mọi thứ gần như 99% là không có khác biệt với chế độ quay video bình thường, ngoài các giới hạn về độ phân giải (tối đa 4k30p ở phiên bản máy 256GB trở lên, và 1080p ở 128GB).

ProRes-9.jpg
ProRes sẽ hoạt động trên cả 3 camera, kể cả chế độ quay Macro và camera selfie (không hoạt động chung được với Cinematic Mode).

ProRes-1.jpg
Sau khi quay source video cũng không hề có sự khác biệt khi nhìn vào bạn sẽ khó có thể nhận ra, phải nhờ đến kí hiệu ProRes ở góc trên bên trái để phân biệt.

ProRes-4.jpg
Dung lượng của video ProRes trên iPhone 13 Pro và Pro Max sẽ ở mức 1,7GB/phút và 6GB/phút cho độ phân giải 1080p và 4K.

ProRes-5.jpg
Khi chỉnh sửa trong trình chỉnh sửa mặc định của ứng dụng “Ảnh”, phải để ý kỹ thì bạn mới có thể nhận ra sự khác biệt. Khi kéo các thanh công cụ độ chuyển của thông số sẽ mượt hơn, và noise sẽ ít hơn, nhưng sự khác biệt là không nhiều so với chế độ thường. Tuy nhiên khác 1 điều là video ProRes sẽ không sử dụng được phần gợi ý chỉnh sửa auto.

Kết luận là khi quay, xem video ProRes trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, Macbook thì sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt với video thường, và đặc biệt là không hề có hiện tượng “flat” như một Youtuber đã chia sẻ khi chưa cầm máy trên tay.

Quảng cáoChia sẻ


ProRes-11.jpg
Bạn sẽ có thể chia sẻ video ProRes đến tất cả các thiết bị của Apple (có OS mới) và đều nhận “ProRes”, điều này sẽ góp phần thuận lợi hơn cho anh em muốn dựng video nghiêm túc hơn trên iPad, hoặc Macbook.

Ngay cả khi share file từ Macbook ngược trở lại các thiết bị iOS, iPadOS, máy vẫn nhận “ProRes”, điều này thì chế độ Cinematic Mode không làm được.

ProRes-10.jpg
Một lưu ý khi chia sẻ quay Airdrop thì anh em phải mở tuỳ chọn “Tất cả dữ liệu ảnh” thì mới giữ được full dữ liệu và các máy mới nhận “ProRes”.

Khi bạn chia sẻ video ProRes với các thiết bị có iOS hoặc iPadOS cũ, thì thiết bị sẽ báo là không đọc được, bạn có muốn lưu vào File không?

Quảng cáo


Chỉnh sửa video và xử lý.


ProRes-5.jpg
iPhone 13 Pro và Pro Max, là thiết bị di động đầu tiên cho workflow làm việc với ProRes từ đầu đến cuối, tức là quay, chỉnh sửa và chia sẻ đều có thể thực hiện trực tiếp trên iPhone.

Bạn có thể chỉnh sửa video ProRes bằng ứng dụng “Ảnh” mặc định, iMovie và các ứng dụng bên thứ 3 trên nền tảng di động. Còn trên nên tảng MacOS hoặc Window thì nó sẽ như một video được quay từ máy quay một cách bình thường.

Lưu ý là khi chỉnh sửa trên ứng dụng “Ảnh” thì sau khi chỉnh sửa xong và lưu video, video sẽ vẫn có dung lượng cao và chuẩn nén là ProRes. Nếu muốn đổi về chuẩn bình thường, giảm dung lượng video, tối ưu cho việc lưu trữ, thì phải phải thực hiện bằng iMovie (hoặc ứng dụng ở bên thứ 3).


Mình cũng có thử import video vào Final Cut Pro X, do video có profile màu là Rec. 2020 HLG cho nên để có thể xem được bình thường, anh em phải đưa về profile màu Rec 2020 để xem và dựng, bằng cách chỉnh trong phần Color Space Override, chứ đừng kéo sáng xuống là hư video nhé.

Cuối cùng thì mình có đã thử quay một vài video ProRes, mình sẽ để link tải tại đây, cho anh em có thể tải về và thử dùng (1080p nhé anh em).

Ai sẽ là người dùng ProRes trên iPhone 13 Pro/Pro Max


ProRes-6.jpg
ProRes nó vốn đã thuộc về thế giới chuyên nghiệp, mình chưa thể nghĩ ra là người dùng bình thường sẽ có thể làm gì với nó. Đây có thể là một thứ hay, cho bạn chút hào hứng vào khám phá ban đầu, nhưng về lâu dài, mình nghĩ nó không có ý nghĩa thực tiễn với người dùng bình thường.

Người dùng quay video bằng diện thoại, thì sẽ có thêm một tuỳ chọn chất lượng cao, tạo ra được nhiều video đặc sắc hơn, phá vỡ nhiều rào cản của chuẩn nén cũ.

ProRes-7.jpg
Người dùng chuyên nghiệp họ có cần và có dùng ProRes trên iPhone không, chắc chắn là có rồi, một chuẩn nén rất mạnh và chuẩn hoá từ lâu rồi trên một thiết bị di động cầm tay thì còn gì tuyệt vời hơn:
  • Những cảnh quay khó, môi trường chật chội, ẩm ướt, iPhone có vẻ sẽ giúp ích được nhiều.
  • Một cảnh chèn còn thiếu, bạn có thể rút iPhone ra quay luôn, và còn đồng bộ với các video ProRes được máy quay chuyên nghiệp quay trước đó.
  • Một chuyến công tác và cần sự tiện dụng, 3 camera của iPhone cũng đáp ứng được rất nhiều nhu cầu rồi.

Kết


ProRes-8.jpg
ProRes là một chuẩn nén, không phải không gian màu, ProRes sẽ giúp anh em có các video với nhiều thông tin hơn, phần hậu kì sẽ dễ dàng hơn, đẹp hơn. Nhưng theo mình thì nó không có nhiều ý nghĩa với một người dùng bình thường, cho nên bạn cũng không cần phải quá đắn đo khi lựa chọn giữa mua bản 128GB hay là ráng lên 256GB để có 4K ProRes đâu.
31 bình luận
tyhn
CAO CẤP
2 tháng
Lúc đầu thì hót xong dần dần sẽ mất hút đi thôi. Chán tính năng này rồi
Đọc từ đầu đến cuối bài chưa thấy cái chuẩn này có gì hơn so với quay bình thường ? chỉ thấy tốn dung lượng hơn , còn chỉnh sửa thì mấy bác youtuber chuyên làm video chỉnh thì ko biết có ngon hơn ko ?
@voldemot Ngon hơn nhiều, youtube có nhiều kênh chia sẻ rồi, b cứ tham khảo. Về cơ bản là ngon hơn nhìn thấy được.
@voldemot Cái này lúc chỉnh sửa mới thấy, giống như ảnh thường và ảnh raw (vd dễ hiểu), ảnh thường lúc hậu kỳ nhiều quá sẽ bị nát và xuất hiện các bậc màu ở các vùng chuyển màu, vd như bầu trời lúc hoàng hôn xanh đỏ vàng tím, tuy nhiên ở mấy chuẩn này thì nó sẽ ko bị.
pro là dành cho pro! 😁
cotienroi4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Những tính năng mới ngoài màn 120Hz ra thì còn lại rất vô dụng và làm không tới. Cinematic thì lỗi xóa phông, detect vật thể chậm và có khi không nhận ra vật thể xuất hiện luôn. Chụp marco cũng không có gì đặc biệt, chỉ để thêm tính năng.
Các thể loại chế độ chụp ảnh, quay phim mới, thật sự nó chỉ thêm rườm rà
@cotienroi4 Vô dụng hay không nó còn tùy vào người dùng nữa bác. Cinematic mode sẽ tốt khi quay xa, còn quay gần thì như cc
cotienroi4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@traneupcqk Cái chế độ cinematic là cái apple tập trung rất nhiều. Nhưng nó hoạt động rất tệ, thường xuyên out nét, mình k nghĩ là dân chuyên, thợ ảnh sẽ làm gì đc để fix lỗi phần mềm
@cotienroi4 Không phải là bị outnet, mà chính xác là xóa phông không bao trọn vật thể bác ạ. Cho nên em mới bảo quay gần thì nó như cc, còn quay xa thì lại rất ổn áp
@traneupcqk Do nó dùng phần mềm để xóa tương tự tụi Android nên quay xa những đám lem nhem rìa vật thể ít thấy rõ hơn như quay gần thôi. Xóa phông thuật toán thì ko hi vọng gì nhiều. Ảnh đó còn chưa xửa lý đc nữa là video
Cho hỏi ngu phát là khi quay video ProRes với mức dung lượng hiện tại là 1,7GB/phút và 6GB/phút cho video 1080; 4k thì làm sao để copy đống này vào máy tính để xử lý hậu kỳ nhỉ trong khi iphone vẫn đang dùng chuẩn usb 2.0 chậm rì ?
@BinhMinh899 fan apple sẽ trả lời là đồng bộ cloud, air drop gì đó siêu nhanh
@BinhMinh899 Đợi mấy bác bên châu Âu nha
ntroppld
TÍCH CỰC
2 tháng
@BinhMinh899 Suỵt nói nhỏ thôi, lát bị kêu độc tài giết chết tính sáng tạo bây giờ
@Minh Chung Hứa Biết thì thưa thốt
Có cậu này quay thử nhìn cũng đẹp phết.
@traneupcqk biết chọn góc quay, còn profile kiểu film chuyên nghiệp thật sự thì chơi Xperia :v
Tính năng make color của iPhone, được fan cuồng với Apple làm giá lên
@centernc Không có khóc nè
@centernc Anti cay quá hả
tuỳ nhu cầu 😁
ồ người dùng bình thường thì chắc không cần phải chuyển qua quay proRes làm chi cả, khi mà thứ họ cần là up lên mạng xã hội mà
xedieu
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình lại cứ tưởng ProRes này nó na ná log chứ nhỉ!
Bác nên hậu kỳ cho đẹp rồi so sách sự thần thánh của chuẩn nén ProRes. Chia sẻ luôn cách thực hiện thì càng tốt.
thu   
Mấy bác cho hỏi ProRes nằm chỗ nào e test thử phát, e vào Format không thấy mục ProRes chỉ thấy ProRaw
image.jpg
@born2yesterday bác update lên 15.1 là có nhé
@born2yesterday lên iOS mới nhất đi bác
Dành cho pro thôi chứ nó tốn dung lượng thế kia. Còn một vấn đề nữa là đưa lên laptop hậu kỳ với cai cổng lightning cùi bắp thế kia thì ui chao
xedieu
TÍCH CỰC
2 tháng
Trên FilmicPro thấy cấu hình bitrate có lựa chọn ProRes709 và ProRes2020, bác chủ thớt có biết sự khác nhau của 2 chuẩn này không ạ?
Nghe cũng ham, để thử 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019