Apple sẽ mở chức năng chạm để thanh toán cho các ứng dụng bên thứ ba để đáp ứng các yêu cầu của EU

Anh Tú.
21/1/2024 22:41Phản hồi: 91
Apple sẽ mở chức năng chạm để thanh toán cho các ứng dụng bên thứ ba để đáp ứng các yêu cầu của EU
Apple đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cả Liên minh Châu Âu (EU). Trong một nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu của EU, Apple đã cam kết sẽ mở quyền truy cập vào chức năng chạm để thanh toán cho các ứng dụng của bên thứ ba.

Những bất cập khi dùng Apple Pay tại Việt Nam

Trong quá trình thanh toán bằng Apple Pay tại rất nhiều quán cafe, quán ăn khác nhau thì có 2 đặc điểm mình rút ra được là nếu thanh toán được thì thanh toán rất nhanh còn nếu không thanh toán được thì phải mất thêm thời gian quét mã qr…
tinhte.vn


Cụ thể, theo một thông cáo báo chí từ Ủy ban Châu Âu tiết lộ rằng Apple đã cam kết mở quyền truy cập vào chức năng chạm để thanh toán cho các ví điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bên thứ ba. Tuy nhiên, các cam kết này có thể chỉ dành riêng cho EU. Trước đây, chỉ có Apple Pay mới có thể sử dụng chức năng chạm để thanh toán trên iPhone. Điều này đã khiến Apple bị cáo buộc là lạm dụng vị trí độc quyền trên thị trường ví điện tử.

Screenshot 2024-01-22 at 06.03.43.png

Cam kết của Apple: "Cho phép các nhà cung cấp ví di động và dịch vụ thanh toán của bên thứ ba truy cập và tương tác thông qua một bộ API với chức năng NFC trên các thiết bị iOS miễn phí, mà không cần phải sử dụng Apple Pay hoặc Apple Wallet. Apple sẽ tạo các API cần thiết để cho phép truy cập vào NFC trong chế độ được gọi là mô phỏng thẻ dựa trên máy chủ (HCE), một công nghệ được phát hành để lưu trữ an toàn thông tin xác thực thanh toán và hoàn thành giao dịch bằng NFC."


Các cam kết của Apple sẽ có hiệu lực trong ít nhất 10 năm. Chúng sẽ được giám sát bởi Ủy ban Châu Âu để đảm bảo Apple thực hiện đúng cam kết.

Như cam kết ở trên, Apple sẽ cung cấp API miễn phí cho các nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử và thanh toán bên thứ ba để có quyền truy cập vào tính năng NFC trên iPhone. Với những cam kết mới này, các ứng dụng của bên thứ ba như Google Pay, Samsung Pay,... cũng sẽ có thể sử dụng chức năng chạm để thanh toán trên iPhone. Điều này được nhiều người cho là sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người dùng và giúp thúc đẩy sự cạnh tranh trong thị trường ví điện tử. Riêng với cá nhân mình thì mình thấy đây là hành động ép buộc và ngăn chặn sự sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng công nghệ.

6208829-tinhte-google-pay.webp

Ngoài ra, Apple cũng có thể mở rộng chức năng này ra toàn cầu, vì họ đang bị nhiều nước khác, kể cả Mỹ, điều tra về hành vi độc quyền. Apple cũng cam kết không ngăn cản người dùng sử dụng các ứng dụng này để thanh toán ngoài châu Âu, nên khả năng cao là họ sẽ mở rộng luôn cho đồng nhất các sản phẩm, giống với sideloading app sắp tới.

Apple Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam và những điều anh em cần biết

Apple Pay chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với bước đầu tiên là hỗ trợ thanh toán trên iPhone 11 trở đi (iOS 15 trở lên), hỗ trợ 6 ngân hàng lớn tại Việt Nam bao gồm: Vietcombank, VPBank, Techcombank, Sacombank, ACB và MB Bank.
tinhte.vn


Anh em có dùng thanh toán chạm nhiều không?

European Commission
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple liên tiếp bị Trâu Âu khuất phục, chán.
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@yuehying cái điều quan trọng ở đây ko phải là apple pay, samsung pay, google pay hay là doanh nhân pay, mà là có thẻ để add vào để mà pay. Ví dụ tui cầm con galaxy, iphone trên tay, nó có cái gì pay tui quan tâm làm quái gì, tui chỉ quan tâm là nó có phần mềm để pay & tui add thẻ NH vào là pay thôi.
@althonx5 Nói chuyện với thằng đần rõ chán =))
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@Chris Nguyen 1906 thì fen ra dẻ "rân công nghệ" nhưng đi sâu đi sát vào thì thực chất là thằng làm màu thôi. Không nên tự ái !
Hết cổng sạc đến cả cái này, mấy anh EU ghê thật
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@nguyenhieu100289 ước gì xe điện nguyên bản trung quốc cũng có thể sạc được trụ điện của vf
@althonx5 Tự nhiên đầu tư cho thằng khác dùng ké thế thì VF sập tiệm sớm mất 🤣🤣🤣. Điều này có thể xảy ra nhưng phải 3-5 năm nữa.
thanhnamxl
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@althonx5 sạc được mà , nhưng vinfast ko mở cho xạc thôi
bọn châu âu được nước lấn tới, apple dẹp luôn cái thị trường châu âu cho rồi
@Cường Vui Vẻ Ăn hiếp Apple là giỏi, ngon làm khó dễ bọn tàu kìa. Nát Trâu Âu
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 oppo huawei... cũng bị cấm bán máy ở châu âu từ lâu rồi mà. cái nữa là bọn china rất không khéo khi không độc quyền cái gì cả thì cấm gì đc. nhìn lại apple xem muốn chiếm lĩnh một mình và ăn cả 100% thì VN còn bực chứ đừng nói EU
@Cường Vui Vẻ Chi vậy. Vào thị trường nó chơi dc luật nó cứ chơi. Giận quá sao kiếm tiền dc. Đặt máy chủ ở châu âu. Rồi cho sideload thoải mái, đứa nào bị đứa đó chịu, thị trg khác k bị ảnh hưởng. Chán rồi cũng phải về cái máng lợn apple thôi. Như vụ jb đó, đâu có ai nghĩ là có ngày mấy ai dùng dù có nh tweak cực hay hơn chính chủ.
@Cường Vui Vẻ Đúng rồi, dẹp châu Âu già cỗi yếu đuối chậm chạp đi, thím Cook chỉ cần qua phò tá hầu hạ Tập đại đế ở thị trường tỷ dân là mãi mãi ấm no chứ gì khó.
Cảm ơn EU
@ntroppld Nên qua đó sống chứ ở máng lợn đông lào thì cứ ngồi đó húp phọt apple nhỉ😃
đù mé, nó to nó quát cái gì cũng được, mình thì lạy nó ko xong
"Riêng với cá nhân mình thì mình thấy đây là hành động ép buộc và ngăn chặn sự sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng công nghệ."

Chưa hiểu đoạn này lắm. Có nhiều giải pháp thanh toán thì thằng nào ngon được bà con xài chứ nhỉ?
@huynhpv Ông mod này chuyên viết bài xàm lông và nằm trong cái vỏ bọc của Apple thôi chứ biết gì đâu.
IMG-4732.webp
QuangKa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MeoMao121 Đầu tư tiền, công sức và trí tuệ nghiên cứu phát minh ra 1 công nghệ để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm xong đùng cái chính quyền bắt fai chia sẻ công nghệ cho mấy thằng ngồi chơi không tốn xu nào được sử dụng thì liệu sau này ai ngu mà đầu tư nghiên cứu tiếp các công nghệ khác?
@nhunhien89 Viết vì đôi đ..ũa bạn ơi. Thông cảm đi. Hagaha
@QuangKa Bác nghĩ visa mastercard hay NFC, thanh toán 1 chạm, mấy POS là thằng Apple phát minh ra à ?
Mình thấy Ngân hàng Techcombank là đủ thanh toán 1 chạm rồi! Nên không cần bên thứ 3 nữa! App nhiều quá không tóit cho iPhone đâu và dễ bị hack
@Emranhieulam1990 Đúng. Từ tay mình đưa vào túi đôi khi còn rủi ro chứa đừng nói lòng vòng. Hahaha
Bây giờ thanh toán qua phone tiện quá rồi. Mấy cái QR thì .....không tin tường cho lắm. Mình vẫn dùng tiền mặt và khi cần thì chỉ dùng Samsung Pay và thẻ vật lý chú không thèm Ví điện tử....ham hố ví điện tử hay lạm dung thanh toán qua NH sau này sẽ biết. Ai là doanh nghiệp chắc sẽ hiểu. Mình nghe người ta nói thôi chứ biết mịa gì đâu. Hahaha
“ Riêng với cá nhân mình thì mình thấy đây là hành động ép buộc và ngăn chặn sự sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng công nghệ.”
Ủa là sao, thớt cuồng apple quá dẫn đến lệch lạc suy nghĩ logic, hai bán cầu não ko hoạt động bình thường luôn à
Cười vô mặt
@bachhacden Mình cũng đọc thấy lấn cấn ở đoạn này. Cái này phải là thúc đẩy sự sáng tạo và cạnh tranh lành mạnh chứ nhỉ. Chứ độc quyền như Táo mới là ngăn chặn sự sáng tạo và cạnh tranh k lành mạnh.
QuangKa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bachhacden Đầu tư tiền, công sức và trí tuệ nghiên cứu phát minh ra 1 công nghệ để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm xong đùng cái chính quyền bắt fai chia sẻ công nghệ cho mấy thằng ngồi chơi không tốn xu nào được sử dụng thì liệu sau này ai ngu mà đầu tư nghiên cứu tiếp các công nghệ khác?
@QuangKa Bro nói có mấy câu mà sai nhiều quá ko biết nói lại sao luôn á.
Đầu tiên là nfc cũng như thanh toán ko chạm ko phải apple sáng tạo ra, và apple đang hạn chế ko cho app nào khác sử dụng nfc trên iphone để thực hiện thanh toán ko chạm, tạo ưu thế độc quyền cho apple pay.
Giả sử nfc vaf các công nghệ liên quan do apple phát minh ra, thì nó cũng bị đập nếu dùng để tạo thế độc quyền. Thử ví dụ giờ MS nó ngăn cản ko cho cho cài trình duyệt ngoài edge, ko cho xài search engine ngoài bing trên windows xem có bị đập chết ko.
Cứ cạnh tranh nhau giá sẽ giảm cho người dùng được lợi. Chứ Táo nó độc quyền lâu quá rồi nên cái mảng ứng dụng ios nó ăn dầy quá.
@Ks.TrongHieu thế lúc người ta bắt đầu với muôn vàn khó khó khăn như Vision OS bây giờ nè! các anh ko vào mà húp, đợi lúc lớn mạnh lại nhảy vào đòi ăn mảnh!
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@QuanLyNhaNghi Không biết tuyển nhân sự dự án hololens hay meta quest về ăn cắp công nghệ nữa. Nhắc cho lũ cừu biết Vision chỉ là đồ nhái sau chứ không phải bố Apple tiên phong
@QuanLyNhaNghi Bạn nên tách biệt 2 vấn đề:
Thứ nhất: chi phí R&D của hãng sx đều đã được đưa vào giá sản phẩm và người tiêu dùng đã phải trả cái giá đó rồi, và người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn những dịch vụ khác nếu dịch vụ khác đem lại trải nghiệm tốt hơn,
Thứ 2: chống độc quyền là chống lại cái ép sử dụng hệ sinh thái của hãng sx kể cả khi có hãng khác làm tốt hơn nhưng người tiêu dùng không thể chọn vì hãng nó đã khoá. Nói cho bạn dễ hiểu như kiểu mua oto bia kèm lạc ấy, bạn mua oto hãng này vì oto nó tốt nhưng lại bị hãng ép mua thêm phụ kiện của họ mặc dù phụ kiện đó kém hơn nhiều loại khác.
VNPAY là tiện nhất ở Việt Nam rồi, CK mọi lúc mọi nơi, thanh toán thay cho người thân từ xa, không cần máy pos, cà thẻ hay chạm thẻ gì cả. Mấy ông đừng có thần thánh cái APPLE PAY quá.
VNPAY phổ biến sẽ được ưu tiên nhất.
@Cường 2020 Thế t dùng app ngân hàng chuyển luôn, mắc j dùng thêm vnpay ??
tamng12
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ThienAn6969 Tại sao cửa hàng bạn phải chấp nhận VNPAY trong khi bạn có thể chấp nhận VietQR không mất đồng phí nào thế, đừng để bọn VNPAY lừa nhé. Còn nếu thẻ tín dụng thì phí máy POS luôn thấp hơn phí Tín dụng quét QR của VNPAY. Nói chung là chấp nhận VNPAY chả có ích lợi gì cả =))))
QuangKa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Cường 2020 Ờ! Mấy ô chỉ thanh toán ở VN nên mấy ô chỉ biết đến thế thôi. Qr pay là thứ cùi kém bảo mật nhất - hôm nào ô quét qr thanh toán mà bị tụi nó dán đè qr code của nó lên qr của cử hàng đi r biết
Điếm hạng sang rồi cũng tới ngày trở mình thôi
cao giá mãi sao được
này thì độc quyền hả apple =)) dừa
Người viết bài này có vấn đề về tư duy thì phải, chip NFC không phải do apple sáng tạo ra nhưng lại chặn không cho các bên khác dùng thì đó là hành vi độc quyền, không hiểu ngăn chặn sự sáng tạo ở đâu. 😆)))
bao giờ tích hợp đc thẻ từ thang máy , thẻ từ mở cửa như đt xiaomi trung quốc thì tốt quá
Im lặng đi
“Mô phỏng Thẻ Chủ (HCE)”
HCE Host Card Emulation, hay là Host-Based Card Emulation.
“host” này ngữ nghĩa không liên quan gì “thẻ chủ” thì phải?
@The Vi Er chuẩn là mô phỏng thẻ dựa trên máy chủ, đã sửa để tránh hiểu lầm, tks b
thegate
TÍCH CỰC
3 tháng
Hỏi thật, có ông nào chuyên xài đồ apple mà đi cài samsung pay không?
thegate
TÍCH CỰC
3 tháng
@VNPT001 Ai cấm cài, đã cài được là thanh toán được, cần gì nhất thiết phải nfc, tôi dùng 1 đống ví, có vấn đề gì đâu nhỉ, bao giờ apple không cho cài ví khác vào máy thì mới gọi là độc quyền.
@8800 arte iOS thì cũng có vụ biến thành máy POS nhưng vẫn cứ là phải thông qua thằng Apple cái đã, là cái Tap to Pay.
Chứ không đơn giản như bên Android là các bên tự triển khai, chỉ cần cái NFC đọc thông tin.
@bibinguyen Thế nên giờ bắt nó mở ra thì dễ hơn rồi, chứ tap to pay toàn hỗ trợ android là chính.
VNPT001
TÍCH CỰC
3 tháng
@thegate ủa rep cái khỉ gì vậy
Nghe admin nói Apple Pay sẽ là cuộc cách mạng thanh toán ở VN. Và sau nửa năm ra mắt thì giờ nó đang ở đâu rồi các bác nhỉ.
Ngon lành

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019