Apple Silicon sẽ thay đổi cách người ta thiết kế, sản xuất máy tính...
Rất hay và hữu ích!/14 người
cuhiep
2 thángBình luận: 124


Những nhà thiết kế công nghiệp máy tính trong nhiều chục năm qua đã luôn phải tìm chỗ cho hệ thống tản nhiệt. Trong khi các thành phần điện tử khác ngày càng nhỏ bé lại nhưng hệ thống tản nhiệt thì hầu như không nhỏ đi, hoặc có nhỏ đi thì cũng với tốc độ rất chậm so với các thành phần còn lại… Và với Apple Silicon trên máy tính việc tản nhiệt đã thay đổi, đã nhỏ lại tương ứng với sự nhỏ của các linh kiện khác. Chúng ta có thể thấy được điều này trên những chiếc MacBook M1 không quạt hay chiếc iMac M1 mà phần tản nhiệt chiếm một phần rất nhỏ.

imac_2009.jpeg
Đây là bên trong của iMac 2009. Những phần đánh số là các bộ phận liên quan đến việc giải nhiệt của hệ thống.
1: Miếng nhôm giải nhiệt cho các chọn chip trên mạch
2, 6: Hệ thống các tấm kim loại mỏng được ghép lại để gió lùa qua giúp giải nhiệt các ống dẫn chất lỏng (kiểu máy lạnh)
3: Tấm tản nhiệt được nối vào chip giống như cục lạnh trong nhà

Quảng cáo


4, 5, 7: quạt
8: các cục nhôm tản nhiệt cho các con tụ trên mạch

imac_2015.jpeg
Qua iMac 2015 thì anh em thấy hệ thống giải nhiệt cho nó đã giảm đi đáng kể, tuy nhiên vẫn còn lớn. Trong hình là một cái quạt với hệ thống buồng gió và một tấm hệ thống tản nhiệt bằng các lá kim loại và hệ thống ống dẫn này nọ vẫn còn đó. Trên mạch điện thì các con tụ vẫn cần các tấm nhôm giải nhiệt.

imac_M1_2021.jpg
Đây là bên trong của iMac M1 2021. Phần mạch chính, có thể sinh nhiệt còn rất nhỏ bên dưới. CPU, GPU, WIFI, Bluetooth… rất nhiều thứ bây giờ đã chui vào trong một con chip rồi.

Apple-iMac-2021-1618940122-0-0.jpg
Nguyên cái phần board mạch chính kể cả RAM, bộ nhớ lưu trữ (SSD) nằm hết trên một thanh mạch nhỏ xíu như thế này. Hai cái quạt giải nhiệt hai bên cũng nhỏ xíu, và anh em nhớ là nó được đặt trong một máy chỉ mỏng có hơn một phân (11.5mm).

imac_day.jpg
Nguyên cái bo mạch với hai cái quạt mỏng để chui vừa vào trong thân hình máy mỏng như thế này. Nguyên cái máy chỉ có hơn 4kg.

Tương lai của các form factor máy tính mới:

Quảng cáo


Từ màn hình CRT đến LCD và từ các đời iMac LCD đến bây giờ. Mình xem đây là hai thời điểm mà Apple thay đổi thiết kế. Dĩ nhiên nó không chỉ ảnh hưởng đến các máy tính để bàn all in one của Apple mà còn những máy tính khác của họ cũng như các hãng khác nữa. Người ta sẽ làm ra con chip khác cũng mạnh mẽ và không sinh ra nhiều nhiệt, tích hợp tất cả trong một…

Khi mà không ràng buộc về quạt, hệ thống tản nhiệt… thì người ta có thể sáng tác ra rất nhiều kiểu dáng máy tính khác nhau nữa. Các máy tính bảng, máy tính… sẽ thoải mái tung bay.

Hình: @Apple, @IFIXIT
123 bình luận
Em thấy Intel làm mạch nhỏ gọn lâu rồi. Sang gen 11 và 12 chắc chắn sẽ triển. Intel và AMD sẽ giúp các hãng laptop thay đổi chứ 😃
ohcactus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@autumnlove M1 render video mà lên 101 độ. nghe hơi khó tin. cùng cái project đấy mà cho qua x86 để render chắc tan chảy luôn quá.
Có khi như thế lại ngon. Intel thuê TSMC một phần rồi mà.
@Phức Hợp Uh cứ thuê bán phan khúc cao xong làm bán phân khúc thấp rẻ.
@bomduc Hỏng thương hiệu sang chảnh ngay.
Nhìn sướng con mắt 😃
Thay đổi theo hướng gần như không còn khả năng nâng cấp cũng như sửa chữa và thay thế các linh kiện; cứ hư một thứ gì đó thì đi cả cái logic board. Máy tính người ta dùng cả chục năm và làm rất nhiều việc nặng, không phải iPhone hay iPad chỉ lướt Facebook 1-2 năm rồi đổi sang máy mới.

Cảm ơn Tim, Greg, và Phil; cảm ơn Apple.
@mr.binhnq Thế thì nhầm cmnr bác ạ, ngược lại mới đúng 😆
Vào mấy group lap, pc xem mua gì người ta cũng tính đến nâng cấp về sau cả.
Anonymox
TÍCH CỰC
2 tháng
@Đặng Trung Hòa PC hiện nay cũng trải qua mấy chục năm phát triển mới ở dạng module thế này, mục đích chính là tăng khả năng phối hợp sản xuất và bảo vệ môi trường. Chỉ mỗi thằng Apple đi ngược xu thế thôi. Nó làm thế tăng được 1 chút về tốc độ, nhưng cái hại thì cực nhiều: ko có khả năng nâng cấp gây ra nhiều rác thải công nghiệp, người dùng tốn nhiều chi phí để thay thế. Đối với doanh nghiệp thì tăng chi phí phần cứng một cách ko cần thiết, vì thiết bị điện tử nào chả có lúc hỏng hóc. Đối với người dùng thì ít nhất việc nâng cấp bộ nhớ RAM, ổ cứng cũng rất cần thiết, vì phần mềm ngày càng nặng, lưu trữ ngày 1 nhiều
StonyRock
ĐẠI BÀNG
2 tháng
-Ngày xưa cũng có thgiam xài Dell , nhưng sau 1 thgian tầm 4 năm thì máy coi như về 0đ
-Sau này qua apple thì việc bảo hành nó có hơi lâu thật , nhưng sau khi nhận dc lại máy thì vẫn cảm thấy hài lòng , vì máy như trạng thái như mới . Sau 4 năm máy vẫn hoạt động tốt , gía trị vẫn còn nên vẫn có thể upgrade lên mây mới vẫn dc .
- ý kiến cá nhân thôi , nhưng từ lúc xài apple tới giờ hầu như chỉ đi 1 lần duy nhất bảo hành. Tính ra xài apple lại dành cho dân nhà nghèo biết tính toán đó chứ
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Đặng Trung Hòa em lại thấy có 1 cái như này. Phần lớn những người dùng đồ cao cấp, họ ít tính đến chuyện nâng cấp thành phần. họ dùng tầm 2-3 năm là họ sẽ nâng cấp lên sang con mới luôn.
có bài viết mổ bụng Macbook M1 không nhỉ?
@my_name_is_bun Trên mạng đầy bài teardown. Gõ gg là ra hàng tá bài tha hồ đọc, video để coi
Không hiểu ý của bài viết lắm vì nếu chỉ là cái form nhỏ gọn thì intel nó có compute stick từ lâu rồi :v
@SilverWolf501 Ai cũng hướng tới nhưng để cấy hết tất cả bộ phận cấu thành vào 1 cái board nhỏ xíu là chuyện khó. Khó vì sự phân mảnh trong thế giới windows: các hãng không tự chủ về chip mà đi mua nhiều linh kiện ráp lại thành 1 hệ thống, nó khiến việc tích hợp hết lên 1 cái đế như M1 khó khả thi hơn. Cái này đến từ business model luôn chứ ko chỉ đến từ vấn đề kỹ thuật nữa bạn
@angle_squall legend đây rồi
@Nghêu Nghêu B giải thích với ông thần đó làm gì.

K hiểu được khái niệm làm được và làm tốt.

Ai mà cũng làm tốt thì làm gì có chuyện có quán ăn đông khách, quán vắng
@mjhungvit đúng rồi. cơ mà điểm nghẽn của cái process này lại nằm ở ông microsoft và intel : )) microsoft thì không thể bỏ x86 rồi. nhưng làm song song x86 và ARM thì vừa tốn nhân lực mà lại ko thuyết phục đc dev bỏ x86 qua tối ưu cho ARM.
apple nó có lợi thế về tự chủ gần như mọi thứ trong chuỗi giá trị nên nó chuyển qua nó chuyển cú một.
Không biết máy tính của người ngoài hành tinh có được như máy tính của Apple không.
dna
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Giờ mà Surface Pro chuyển sang dùng màn hình 24 inch, lắp chân đế thì cũng mỏng khác gì iMac M1?
@dna vấn đề nhiệt độ nữa, xài lâu dài + ứng dụng nặng thì khác ngay
dna
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trungsao1987 Bỏ qua so sánh hiệu năng giữa M1 và Intel/AMD thì nếu bảng mạch Surface được bỏ vào trong bộ khung 24 inch, bỏ đi khối pin thì còn rất nhiều không gian để bố trí lại quạt và heatsink thoải mái hơn. Lúc đó nhiệt độ không còn là vấn đề nữa.
Apple giỏi thật. chip mạnh mà không cần tản nhiệt. Chỉ riêng vậy thôi là quá đủ rồi. Còn trong trường hợp không gian rộng rãi đủ tản thì thôi. Apple cũng chả có tác dụng gì
lgo.hoang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HaoTran20 tốn điện, thế thôi =))
dùng Imac mình chỉ thắc mắc là rõ ràng cái chân đế họ ko cho tháo rời ra để treo tường hay gắn chân đế khác, vậy sao họ ko di chuyển hết hệ thống kết nối xuống chân đế nhỉ, mình nghĩ việc này không quá khó vì bản lề laptop cũng đi cáp tương tự cả, mà như vậy thì màn hình imac sẽ rất đẹp, có dây nhiều khi bẻ lên bẻ xuống 1 hồi nó lại kéo về vị trí cũ.
@tiachop22 Có tuỳ chon imac bản Vesa đó!
Kte
TÍCH CỰC
2 tháng
@tiachop22 Nhưng chuyển cổng kết nối xuống để làm gì?
Máy tính rồi sẽ ngày càng mỏng gọn nhẹ nhàng 😆
YoBak
TÍCH CỰC
2 tháng
Cho hỏi là mấy năm nữa thì imac chơi được game AA nhỉ để tích tiền dần =))
@YoBak Muốn chơi game thì build PC window 😃
sangery
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đáng lẽ thiết kế nhỏ gọn cho người dùng phổ thông nên có từ lâu rồi. Đến giờ Apple đi trước thì sẽ kéo theo cả một sự thay đổi lớn. Mạch xử lý như điện thoại đã đủ mạnh cho các tác vụ cơ bản thì con CPU cũng chỉ cần to cỡ bao thuốc lá là đủ. Thế mà mãi các bố mới chịu làm. Theo tôi thì thiết kế máy tính nên như iMac, tích hợp tất cả trong 1 cái màn hình là xong, gọn gàng.
vtkhang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sangery Xin thưa là các hãng khác họ làm rất nhiều. Thậm chí có những máy cực mạnh và đẹp, sang trọng hơn iMac rất nhiều ah.
sangery
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vtkhang Xin bác vài mẫu tham khảo
vtkhang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sangery Xem thử HP Envy nhé.
@sangery HP làm PC All in One từ đời nào rồi. Tôi nhớ trước 2010 tôi còn đi học cũng từng thấy.
@sangery Microsoft studio chẳng hạn 😃
Mỗi ngày thật khô thoáng nhẹ nhàng y như có cánh! Kkk
sangery
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mong sao mấy cụ như Dell, HP sẽ làm những con máy mỏng, gọn, ít dây dợ như iMac, nhưng cho phép thay Ram, ổ Cứng... vậy là ổn
vtkhang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài này nên kéo xuống luôn đi, đẩy lên đây làm gì nữa.
llyllr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
E hóng imac pro hiệu năng nổi trội ra sao
Cứ nhắc đến M1 là mình lại muốn cười vào mặt thằng @minhthuvc 😆)
canon2004
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Do trình độ thiết kế công nghiệp giữa các kỹ sư của các tập đoàn thôi! Tính ra đội này chắc tầm vài ngàn người trên toàn thế giới cạnh tranh với nhau! 😆
Tet21: Gút chóp 1 like


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019