Apple thà làm iPhone không cổng kết nối, chứ không bao giờ nghe EU đổi sang USB-C
/15 người
P.W
3 thángBình luận: 253
Apple thà làm iPhone không cổng kết nối, chứ không bao giờ nghe EU đổi sang USB-C
Có một chủ đề mình thấy anh em bàn luận sôi nổi nhất nhì trên Tinhte, đó là câu chuyện chiếc iPhone và dự thảo đang có khả năng sẽ được áp dụng ở châu Âu. Xin phép được nhắc lại kẻo anh em lại tranh cãi vô vị, dự thảo này KHÔNG PHẢI chỉ có nội dung yêu cầu nhà sản xuất iPhone đổi cổng kết nối từ Lightning dang USB-C như nhiều anh em lầm tưởng. Thay vào đó, ý kiến của phía Ủy ban châu Âu là tất cả những hãng sản xuất và bán smartphone trên thị trường lục địa già sẽ phải dùng chung một chuẩn cổng kết nối dữ liệu và sạc. Chuẩn đó không nhất thiết phải là USB-C, mà tất cả đều có thể bàn thảo để tìm ra giải pháp chung các bên cùng nhất trí.

Một cái nhắc lại nữa. Về phần các nhà lập pháp châu Âu, họ tin rằng áp dụng chung một chuẩn kết nối sẽ giúp lượng rác thải công nghệ từ những cọng cáp bán kèm từng chiếc điện thoại giảm đi đáng kể. Còn về phần Apple, họ nghĩ rằng yêu cầu này của phía châu Âu sẽ khiến “sức sáng tạo bị kìm hãm”, khi họ phải áp dụng chuẩn kết nối họ không muốn dùng một chút nào.

Tinhte_Apple1.jpg

Còn về phần mình, không biết có phải mình nghĩ theo thuyết âm mưu hay không, chứ có một điều khá rõ ràng là trong toàn bộ khối lượng rác thải công nghệ mà con người xả ra ngoài môi trường hàng năm, thì những cọng cáp sạc chỉ đóng một phần thiểu số. Còn lại chúng ta có vô vàn những món đồ khác bị hỏng và trở thành rác thải: Máy tính, điện thoại, console, tai nghe, máy ảnh, laptop, vân vân và mây mây.

Nếu yêu cầu của liên minh châu Âu, bắt tất cả các hãng smartphone dùng chung kết nối USB-C (hoặc bất kỳ kết nối nào khác mà tất cả cùng đồng thuận) chỉ vì vấn đề lo ngại môi trường, thì tác động từ dự thảo và quyết định này đối với công cuộc bảo vệ môi trường sống của con người và muôn loài sẽ không lớn như chúng ta nghĩ.

Quảng cáoVì cái lý do ấy, mình luôn nghĩ rằng đòi hỏi của EU còn mang một thông điệp và mục đích nào đó ẩn phía sau, nhưng đến giờ mình vẫn chưa nghĩ ra. Còn về phần Apple, như một anh kỹ sư tự động hóa hôm vừa rồi đã chứng minh, iPhone hoàn toàn có thể trang bị cổng USB-C, nhưng Apple không thích làm thế vì nếu bỏ cổng Lightning, họ cũng sẽ vứt luôn khoản tiền bản quyền khổng lồ từ các hãng sản xuất và bán phụ kiện iPhone theo chứng chỉ MFi (Made For iPhone/iPad/iPod) vốn đã tồn tại cả chục năm qua.

Tinhte_Apple2.jpg

Mà thôi, mình nghĩ gì không phải điều quan trọng, mà quan trọng là nếu dự thảo của EU trở thành hiện thực, mọi hãng điện thoại đều phải áp dụng chung một chuẩn kết nối, thì Apple sẽ làm gì. Cách dễ nhận ra nhất và dễ trở thành hiện thực nhất là một chiếc iPhone không có cổng kết nối, truyền dữ liệu hoặc đồng bộ hóa qua WiFi/Bluetooth và sạc bằng đế MagSafe.

Dù sao đi chăng nữa, rất nhiều nguồn tin và các nhà phân tích thị trường đều đã cho rằng sẽ đến lúc Apple từ bỏ cổng kết nối, khi khả năng sạc không dây trở nên hoàn thiện hơn. Và nếu dự thảo của EU được thông qua, có thể kế hoạch ra mắt iPhone không cổng kết nối của Apple sẽ được tăng tốc phần nào.

Cũng cần nhắc lại, ở thời điểm hiện tại, phía EU cũng mới chỉ đặt ra giả thuyết yêu cầu các hãng smartphone áp dụng chung chuẩn dây kết nối, chứ chưa tính xa đến chuyện áp dụng chung chuẩn đế sạc không dây. Và trước đây từng có người phát ngôn của ủy ban châu Âu xác nhận rằng, nếu những chiếc điện thoại có khả năng sạc không dây hoàn toàn, thì cũng không cần ép hãng sản xuất tích hợp cổng USB-C làm gì. Một điểm nữa cần đề cập ở đây, đó là kể từ thời điểm thông qua dự thảo áp dụng chuẩn kết nối chung cho smartphone, các hãng sẽ có tới 2 năm để ra sản phẩm đúng yêu cầu của EU.

Tinhte_Apple3.jpg

Và thế là, chiếc iPhone không có Lightning, không có USB-C, sạc không dây hoàn toàn bỗng nhiên trở thành giải pháp thỏa hiệp hoàn hảo để cả Apple lẫn liên minh châu Âu tìm được tiếng nói chung. Có hai lý do quan trọng nhất bổ trợ cho quan điểm này.

Thứ nhất, iPhone đã có MagSafe. Dù rằng công suất sạc không dây cho iPhone hiện tại vẫn chưa đạt được tới ngưỡng như những chiếc điện thoại Android cao cấp khác, nhưng nền tảng thì đã có. Lấy ví dụ hiện giờ iPhone 13 Pro hỗ trợ sạc không dây chuẩn Qi công suất 7.5W, hoặc sạc MagSafe công suất 15W. Còn trong khi đó, OnePlus 9 Pro hiện giờ cho phép sạc không dây 50W, còn Xiaomi thì công bố công nghệ sạc không dây 80W, cho phép sạc đầy một cục pin 4000 mAh chỉ trong 19 phút. Nếu ngay bây giờ Apple muốn làm điện thoại không cổng kết nối, thì sẽ rất khó cho họ. Nhưng hai năm nữa, khi công nghệ MagSafe được hoàn thiện, thì sẽ còn rất ít nhu cầu cần tới sự hiện diện của kết nối Lightning.

Quảng cáoTinhte_Apple5.jpeg

Thứ hai, trang bị USB-C cho iPhone không chỉ là vấn đề mất nguồn thu bản quyền sản phẩm phụ kiện chuẩn MFi, mà còn là cả một thử thách về mặt thiết kế. Mình để ý nhiều anh em lấy luận điểm rằng những sản phẩm khác của Apple như MacBook và iPad đều đã có cổng USB-C (Thunderbolt) từ rất lâu rồi, đưa nó lên iPhone để đồng bộ cả hệ sinh thái âu cũng là điều nên làm. Có điều anh em quên không đề cập: Không phải chiếc iPad nào cũng có cổng USB-C là một, và thứ hai là không gian bên trong chassis của iPad và MacBook rất khác so với iPhone. Để trang bị cổng USB-C cho iPhone, mọi chuyện sẽ không chỉ đơn giản là nhổ PCB Lightning và thay bằng PCB của USB-C, mà kỹ sư và các nhà thiết kế sẽ phải tính toán lại vị trí của từng linh kiện để đủ chỗ cho cổng kết nối có kích thước lớn hơn.

Tinhte_Apple6.jpg

Vậy mới nói rằng, khả năng Apple ra mắt một chiếc iPhone không có cổng kết nối sẽ cao hơn nhiều so với một chiếc iPhone USB-C. Và khả năng này đang càng ngày càng trở nên thực tế và hiện hữu hơn.

Nhưng rồi, sau mọi tranh cãi và thảo luận, vẫn có điều còn đọng lại. Đó là khi các hãng cùng nhất trí về cổng kết nối, hoặc không có cổng kết nối, câu chuyện tiếp theo là EU rồi sẽ đến lúc muốn tìm cách áp đặt một chuẩn sạc không dây chung, cho dù nó là Qi, MagSafe hay bất kỳ chuẩn nào khác. Đến lúc ấy cuộc chơi và những tranh cãi sẽ lại quay trở về điểm xuất phát, như một vòng tuần hoàn, hệt như cái lúc EU bắt đầu bàn thảo khả năng ép các hãng trang bị chung một cổng cáp kết nối.

Tinhte_Apple4.jpg

Quảng cáoRồi chúng ta sẽ lại cãi nhau về việc Qi ngon hơn hay MagSafe ngon hơn, mà lại một lần nữa quên đi bản chất thực sự của vấn đề. Thứ nhất là tác động tích cực đối với môi trường khi tất cả cùng xài một chuẩn chung sẽ lớn ở mức nào, đong đếm lượng rác thải được sáng kiến này góp phần giảm thiểu ra sao. Và thứ hai, khi tất cả chọn ra được chuẩn chung, thì những món phụ kiện, những cọng cáp, những cái đế sạc qua một đêm trở thành vô dụng, khi chúng đều trở thành rác thải công nghệ vì đã lỗi thời thì có được tính là hệ quả không mong muốn của sáng kiến bảo vệ môi trường hay không?
253 bình luận
ehero
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nếu ngày trước hồi đám android còn dùng micro usb sao ko phát biểu đòi chuyển hết sang usb c, mấy a chỉ giỏi làm tiền 😎😎
Matevol
TÍCH CỰC
3 tháng
@ehero Mấy ông châu Âu này phiền thật, giờ Apple có chuyển sang sạc không dây hay không cổng thì sớm muộn gì các ông cũng kêu dùng chung 1 chuẩn không dây thôi 😁
@ehero Vậy tại sao táo lại dùng usb type c cho một đầu cáp, đâu kia không nốt luôn
Martin2016
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@D.lord Tôi đọc bài tới 2 lần nhưng cũng méo thấy apple bảo như tiêu đề .
Đ!t con mẹ thằng mod mày nói hay apple nói
Còn theo tao thì không theo chuẩn chung thì cấm bán ở châu âu thế thôi . Có cho thêm kẹo apple cũng đéo dám bỏ thị trường châu âu
@ncn_nguyen Vì USB A lỗi thời rồi
Mốt bít luôn cổng lightning. Sạc magsafe thôi 😆
@COVID-19 CHN Tôi từng này tuổi rồi. Mua cũng nhiều i pỏn lock có, xách chân có, chính hãng có mà chả bao giờ biết đến firmware. Cắm dây vào copy ảnh chắc chục lần.
@hackieuhay Máy dùng bt thì ít khi dùng đến cáp nhưng với bộ phận kỹ thuật vẫn phải dùng mà
@CuongLam02 Từ trước tới h ít thấy ai bị treo táo mà phải restore máy bằng phím vật lý. Họ thường cắm dt vào laptop!!! Và nâng hạ iOS họ cũng thường cắm dây vào laptop.
image.jpg
@COVID-19 CHN Đúng rồi xạc bằng dây ngon lành hơn
Gh0stS
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quyết không nhân nhượng =))
@Gh0stS Chỉ có thể là apple
@Gh0stS Vậy là dùng iphone lúc nào cũng phải cầm củ sạc ko dây đi theo, haha, đúng là lươn lẹo, mịa sạc ko dây thì đi sau SS đến cả chục năm mà nói cứ như thánh thần lắm
p700i
CAO CẤP
3 tháng
@Gh0stS Ép nó dùng USB type C nó tự ái không sản xuất iPhone nữa giờ.

Chắc lúc đó có bọn sẽ khóc như mưa.
Vẫn chốt đứng về phía EU, đề nghị thống nhất về 1 chuẩn chung cho bá tánh được nhờ 👍
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@chim-hịp-01 Khác j ông bảo Assmin là Pavlov, còn thằng 1981 kia là nó thứ thí nghiệm rung chuông. Giỏi & thâm đấy.
Cười vô mặt
@Sunny Nignt Vậy năm tham gia 2007 có nhờ spam mà có không?
Hay tham gia 2021 mới không clone?
Lại nữa hả, khiếp nhỉ. Mỗi cái này đến cả trăm ông lao vào viết.
@Loki90 Viết thì viết chứ. Ai cấm. Nhưng viết 7-8 bài về 1 chuyện chả quan trọng, cũng chả liên quan thì là vấn đề.
@tethien Chuẩn luôn bạn, nghe riết phát nhàm. Mỗi cái cọng cáp, nói hoài. 😁
@Loki90 Nếu chỉ khoa học với công nghệ thì đã hay. Giờ thêm mấy bài dịch như tạp phí lù và chất lượng như cc ấy bác.
@tethien Bác biết tinhte sống bằng gì hông 😆
làm điện thoại 2 cổng luôn cho nó máu 😆
@Vo Huu Phuc Haha. Vậy căng quá bác ạ
Không cổng kết nối thì khi cần chạy lại phần mềm sẽ ntn nhỉ?
@nhtphuc Appe có giải pháp chạy phần mềm, debug bằng cổng không dây 60,5GHz rồi bạn, đã áp dụng trên Apple Watch 7, tương lai sẽ dùng trên iPhone thôi. Cái gì cũng nghe theo EU có khi đến giờ iPhone cũng không có mà dùng
https://www.macrumors.com/2021/09/23/apple-watch-60-5-ghz-wireless-data-transfer/amp/
Micron C
TÍCH CỰC
3 tháng
@nhtphuc Phần mềm tôi khá ngu không hiểu sâu. Nhưng thấy cách làm trên Macbook hay. Cài lại Macbook không cần USB hay cáp kết nối gì cả. Cách này nếu áp dụng lên Iphone tôi nghĩ cũng không quá khó!
@nhtphuc trước làm trong ss toàn flash software cho đồng hồ qua wifi bằng odin
@nhtphuc Chắc tháo máy ra sẽ có cổng ở trong.
Thì bỏ đi. Có ai nói gì đâu mà lâu lâu lòi ra mấy bài viết vớ vẩn. Anh làm như ceo apple rặn ra bài này như tấu hài .
@angle_squall Tinhte chỉ đủ trình dịch bài nc ngoài và quảng cáo th chứ tự viết bài nào bài nấy như cục c
@angle_squall Ông Hiệp còn gọi Tim Cook là đồng nghiệp nghe phát tởm 😆
@tamle_o Đã vậy dịch còn sai
@gauto988 Gần giống Quảng noor chưa bác.
@tiethanhung Chắc cố tình
Suy diễn linh ta linh tinh. 😃 dở hơi cám lợn, làm mod tinh toé dễ vcl 😃
@zer0_7 Mod với @cuhiep nó khôn bỏ mẹ ra, chủ đề ngu lol này cứ đẩy lên trang chủ là các con dời thi nhau cắn xé, bao nhiêu là tiền quảng cáo
@tuanminh9889 Hãm nhất là eu đã ép xài chuẩn chung, nhưng lại bảo táo chuyển từ lighting sang macsafe chứ quyết không dùng type C???? Tư duy như bị chạm chập.
@tuanminh9889 Báo có báo bẩn, forum cũng có kk. Muốn giả thiết câu like câu tương tác thì làm ơn cũng dùng não và logic một tí. Đặt một giả thiết đi ngược hoàn toàn với mớ dữ kiện ban đầu cứ như người trời rơi xuống 😃
kenilt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@visaodemroi Ông mod lại nhét chữ vào mồm người khác rồi. Mình không thấy apple thông cáo là sẽ không dùng usb-c cho tới chết ở đâu cả. Lại tự suy diễn rồi nhét chữ vào mồm người khác. Viết như thật luôn.
Thà là nhịn chứ nhất quyết không cho thằng khác dùng chung lỗ.
Không có cổng nào hết không biết treo máy sẽ restore bằng cách nào nhỉ
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
@Lê Thành Chương thiết kế như bphone đó
@Lê Thành Chương Nếu muốn thì làm trên thân điện thoại có vài chân tiếp xúc, rồi bán thêm cái dock kết nối dữ liệu không chừng. Ha ha, Apple mà.
@goldenstar Đem theo cái sợi dây không chịu muốn đem theo cả cái đế sạc không dây, mà đế sạc lài dùng usb c nữa thì đắng luôn.
Chuẩn luôn mình phải có phong cách riêng chứ. Mà công nhận giờ phải mang mấy loại dây sạc ít nhất phải 2 dây 2 củ 😃 bất tiện thậtt
Ipad, macbook dùng cổng C thì iphone chuyển sang cổng C có gì khó với apple nhỉ? Phụ kiện cáp sạc iphone nó gọi là siêu đắt luôn. Cáp lởm lởm cũng 200
@edios C vừa có chim vừ có lỗ ko bê đê thi còn gì nữa. Thôi gọi là lưỡng tính mới đúng.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ iPhone là smartphone chứ ko phải thiết bị làm việc hay thiết bị giải trí như MacBook , iPhone , nên éo bao giờ ngồi chung mâm với lũ smartphone android
tung.lazy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@handoivodoiht3 đầu chim ông ko có lỗ thì đái bằng đít ah
@tung.lazy Lol tào lao bí đao. Lần sau nhớ suy nghĩ rồi viết
Cái cổng Lightning của táo ko xứ đáng ngồi chung mâm với micro usb chứ tuổi gì mà đua đòi với usb c?
1- Lightning kém bền hơn rất nhiều so với micro usb.
2-không có vỏ ngoài cách điện nên mùa hè người ẩm ướt rồi nằm nên nó điện giật tỉnh ngủ luôn.
3- cắm ko chắc chắn, mỗi khi cắm xong là T phải nhìn lại xem nó có điện vào chưa mới đi, với micro usb T rất ít khi làm vậy.
4- Lightning giá đắt hơn micro usb rất nhiều nếu cùng chất lượng gia công.
Đó là 4 lý do T cho rằng cái cổng Lightning ko đủ tuổi so với micro usb chứ đừng nói là cổng usb c, chỉ một cái cắm ko quan tâm chiều của Lightning ko đáng để đánh đổi nhiều vậy.
@nguyendathp Thằng ngu! Thế T hỏi M thằng dùng iPhone có cần cáo bền ko? Có cần cáp rẻ ko? Có cần sạc nhanh ko?.........những thứ đó micro usb có từ mùa quýt trong khi bố Lightning của M vẫn chỉ có 5w thôi. Dữ liệu nhanh với sáng tạo gì cái cổng Lightning của M hả con dog? Đã ngu còn cắn dai.
@dlv.thickgame Cáp ip chưa bao giờ có cáp rẻ, ko riêng ip mà các loại cáp khác cũng vậy. Tiền nào của đó chỉ có thằng rẻ tiền rỗng tuếch như M mới đi tìm mấy sợ cáp vỉa hè nên cáp mới nhanh hỏng rồi đi bô bô khắp thiên hạ lightning kém bền hơn microUsb.
M càng nói càng lòi cái sự ngu dốt của M ra cho mn thấy. Lingtning nào chỉ có 5w? MicroUsb có xạc nhanh từ xưa ? 🤣🤣🤣 Ngu thì nín đi
@nguyendathp Thì cũng chỉ có cái thằng óc shit như M mới nghĩ ra đem con cáp siêu cấp như usb c ra so sánh vơi Lightning. Trong khi nó chưa đủ tư cách ngồi chung mâm với micro usb như T đã lập luận ban đầu.
@dlv.thickgame Đã ngu còn thích lý sự cùn, ngu còn cố tỏ ra vẻ nguy hiểm. Càng nói càng thể hiện cái sự rỗng tuếch trong đầu ra cho thiên hạ coi. Cái này thì T thua M 🤣🤣🤣🤣🤣🤣
Ngon thì làm ko port đi
Hun cái nè
Apple nhiều tiền mà
Lại viết về chủ đề biết rằng ko có hồi kết
Sison
TÍCH CỰC
3 tháng
Nếu dùng chung 1 chuẩn thì tính tiện lợi và bảo vệ môi trường từ đó về sau là rất lớn, ai sáng suốt cũng đều công nhận điều này. Vậy những ý kiến phản đối chủ yếu vì những lý do như:

- Những cái đang tồn tại (cáp cũ) sẽ như thế nào? Trả lời: Nó vẫn được dùng với các máy cũ (máy đang xài chính cáp đó). Nó rồi cũng phải hỏng. Trong trường hợp máy cũ hỏng, nó vẫn xài tốt thì chúng ta phải chấp nhận bỏ đi. Điều này cũng hài hước như là nếu mọi người chuyển đi xe công cộng hết thì xe máy sẽ như thế nào. Nó sẽ được xử lý dần dần ra bãi rác hết 1 cách tất yếu.

- Giết chết sự sáng tạo: cái này đúng, nhưng đúng 1 phần, Ủy ban cũng chỉ ra nếu có 1 chuẩn tốt hơn thì sẽ được áp dụng chuẩn đó, nếu làm được cái chuẩn mới ngon hơn thì tất cả lại cùng dùng.

- Tại sao android còn dùng micro usb sao ko phát biểu đòi chuyển hết sang usb c: đây là hình thức ngụy biện.

Có 1 điều tôi đã trải nghiệm nữa là cáp của Apple rất kém, ít nhất trung bình 1 năm 1 cọng cáp sẽ đứt, trong khi 5 năm gần nhất, cáp android nhà 3 cái không hỏng cái nào. Do đó lượng rác thải từ cọng cáp Apple thực tế đang là rất nhiều.
mcjambi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Sison Èo uôi, suy từ nhà bạn ra toàn cầu 😁 mình cũng xài cáp và không có thói quen giữ gìn, nhưng chả dây nào hỏng trong vòng cả ba năm nay. Cáp Apple vẫn xài ngon, nếu có hỏng chắc do mọi người hay cắm sạc rồi dùng nên đứt cổ dây thôi!
@Sison Mình dùng cáp apple rất bền nhé. Các cáp không cái này dưới 3 năm. Nhưng vấn đề là mình ghét phải mang theo cái cọng lightning hiện tại. Mệt.
@mcjambi sài mấy đời iphone từ thời ip 3gs, 2 đời ipad pro và xác nhận cap lining rất dễ hỏng, đã phải mua mấy cap mới của aukey, còn cap usb type c dùng 4 năm rồi chưa hỏng.
@Sison Quy định của EU là muốn thống nhất chung 1 chuẩn kết nối cho tất cả các thiết bị trên thị trường EU. Điều này cũng mang đến nhiều yếu tố tích cực và cũng chẳng ảnh hưởng nhiều lắm đến các thị trường khác nếu Apple muốn tiếp tục duy trì cổng Lightning. Nói đơn giản thì nó cũng sẽ giống như vụ chân cắm điện khác nhau ở một vài thị trường đặc biệt như US, UK, Úc, Sing … thôi.
Nhưng cái lý do bảo vệ môi trường không đc hợp lý, và cũng chưa chắc sẽ mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Nói đơn giản như minh có cáp C 3in1 vừa xạc cho đt,laptop, truyền dữ liệu, kết nối hình ảnh ra màn hình thì cũng đâu dùng cho 3 thiết bị cùng lúc đc. Tức là bây h nếu Apple chuyển sang cổng C thì mình ít nhất phải mua thêm 1 sợi CtoC nữa để dùng cho việc xạc đt 🤣🤣 còn nếu ko thì mình vẫn có thể dùng tiếp mấy sợi Lightning cũ. Mình tin là người tiêu dùng ở EU cũng ko ít người giống mình nếu Apple tuân theo luật 😂😂 Thế nên mình mới bảo chưa chắc người dùng sẽ thấy tiện lợi, ít nhất là trong ngắn hạn sẽ là như vậy.
Lại cái vụ kêu cáp Lightning kém bền ? cáp A to Lightning đi kèm Ip5 tui dùng 4 năm mới bị vỡ phần vỏ cao su bên ngoài, còn củ vẫn dùng tiếp tới tận bây giờ. Sau đó vì đổi máy nên có mua 2 sợi C to Lightning của Mophie và Rav và dùng cũng phải 3-4 năm nay ko vấn đề gì. Thay vì bỏ 400k mua 4 sợ cáp thì hãy dùng 400k mua 1 sợi thôi, đó là cách tiết kiệm và hiệu quả nhất.
Mấy nhà phụ kiện có ghét MFi cũng phải làm, vì người dùng Apple rất chịu chi tiền xài phụ kiện. Cái này mấy bên làm phụ kiện họ nói cho mình vậy.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019