Apple thị sát nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam, chưa hài lòng về điều kiện sống
Rất hay và hữu ích!/5 người
Didu
5 thángBình luận: 415
Apple thị sát nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam, chưa hài lòng về điều kiện sống
Apple được cho đã đi thị sát nhà máy Luxshare tại Bắc Giang, nơi sẽ sản xuất iPhone trong tương lai và họ chưa hài lòng về khu tập thể, cũng như điều kiện sống của các công nhân nếu làm việc tại đây. Tổ hợp nhà máy sản xuất iPhone sẽ là nơi làm việc của nhiều chục ngàn nhân viên vì thế điều kiện sinh sống của họ là một vấn đề rất quan trọng.

Đại diện của Apple đã tới nhà máy đang xây dựng của Luxshare vào mùa hè này, họ ấn tượng về tiến độ thi công khu tổ hợp nhà máy, cũng như về tiềm năng của Bắc Giang và các công nhân làm việc chăm chỉ tại đây. Nhà máy Luxshare nằm tại khu công nghiệp Vân Trung, họ đã đầu tư 270 triệu USD vào đây, hiện đang có 28 ngàn nhân công nhưng có thể sẽ tăng lên tới 60 ngàn người nếu họ nhận hợp đồng lắp ráp iPhone tại đây.

Có một vấn đề mà Apple chưa hài lòng, theo nguồn tin, đó là điều kiện sinh sống của nhân viên. Luxshare cũng đang chờ cấp phép để mở rộng và xây thêm các khu nhà tập thể cho nhân công sinh sống tại đây. Luxshare sẽ là một trong ba đối tác lắp iPhone chính cho Apple, họ cũng vừa mua lại nhà máy sản xuất của Wistron tại Trung Quốc với giá 472 triệu USD.

Nguồn: Apple Insider
Rất hay và hữu ích!/5 người
julian1987
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Iphone made in vietnam cũng đáng tự hào chứ nhỉ
Pnmr560
TÍCH CỰC
5 tháng
@huyanh995 Trông chờ vào công ty nước ngoài để được tự hào mấy chữ Made in Vietnam, không chú trọng tự phát triển thì sớm muộn cũng khóc ròng khi nó rút đi.
https://m.viettimes.vn/samsung-chuyen-phan-lon-day-chuyen-san-xuat-smartphone-tu-viet-nam-sang-an-do-490869.html
@Pnmr560 GDP Đài Loan trong 10 năm gần nhất bét cũng gấp 2.5 lần mình. Bác nhìn lại cái Taiwan Miracle thì biết, trong vòng 20 năm từ năm 45-65, Mỹ bơm cho Đài 4 tỷ $, thêm cả quốc phòng sang bảo kê. VN năm 45 có cái gì, 2 triệu người chết đói. Đồng ý là VN cần phát triển foundation bền vững hơn, kiếp outsourcing nó cũng ngắn hạn, tài nguyên hết, lương nhân công tăng lên thì bọn gia công lại chuyển sang vùng đất mới, nhưng để một phát nhảy vượt bậc, nếu không có sự kiện nào lớn làm thay đổi cục diện thì cũng phải build up dần dần, chứ móc đâu đùng cái ra một ông Apple của VN???. Và cũng nhờ cái war giữa Trung Đài mới thấy, core technologies ông Mỹ vẫn nắm gần như hết, thằng Trung mà đợt trước không đẩy mạnh nghiên cứu, sở hữu đống patents quan trọng về 5G chắc giờ chả có cái mà kèn cựa lại.
@julian1987 Assemble thôi bác
Pnmr560
TÍCH CỰC
5 tháng
@julian1987 Mời bạn xem https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chuyen-gia-nguyen-tran-bat-apple-bo-chon-viet-nam-la-bai-hoc-rat-dau-xot-20200822072610977.htm
Apple chu đáo quá nhể.
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@blizzaro Còn thuế doanh nghiệp, thuế nhập xuất khẩu, rồi đời sống dân xung quanh, nhiều mà bạn. Đương nhiên họ đầu tư họ phải là người kiếm dc nhiều nhất rồi
dovuhai
TÍCH CỰC
5 tháng
@gauto988 Đây là assumption của bác đúng ko ạ, có lí nhé, nhưng mình sẽ nghĩ theo hướng tích cực, người ta tử tế thì mình sẽ bảo là người ta tử tế.
@gauto988 Foxcon là công ty riêng, cũng chỉ là gia công thuê cho nó, về lý nó ko phải chịu trách nhiệm cho công nhân của foxcon. Ko tử tế tất nhiên bị lên án, quan trọng là cái thái độ sau lên án như thế nào, chứ cứ lên án rút kinh nguyệt thì mới cao thủ 😃)))))
@BinBon2020 Về lâu về dài Táo cũng có lợi mà, cuộc sống công nhân VN được cải thiện thì họ sẽ gắn bó, nhiệt huyết với công việc hơn, các sản phẩm làm ra sẽ ít lỗi & được quan tâm sát sao hơn 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Táo thật chu đáo
@caffeinezzZ Ko thì nó ăn tẩy chay thì vỡ mồm đấy. Bọn tư bản nó khắt khe lắm, ông làm sp có tốt đến mấy mà xả thải gây hại môi trường, bóc lột lao độg,... thì chả ma nào nó mua của ông đâu. Nó tẩy chay ngay và luôn. Đâu phải apple tự nhiên chu đáo đâu, nó lo cho nồi cơm của nó thôi. Nhưng dù sao thì cũng đáng mừng cho những công nhân ở đấy 😁
@caffeinezzZ Thế mới mong Táo qua VN đóng đô, vụ này mà chuyển cả sang Ấn Độ thì VN chả tiếc hùi hụi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
crazyfox
TÍCH CỰC
5 tháng
sao mấy nhà máy kiểu này trong nam ko có nhỉ
@arsenal911 Miền Nam cũng là miền Bắc di dân vào chứ có gì khác biệt

Miền Nam nhiều tiền vì trụ sợ chính của các công ty đặt tại SG nhiều 😃) Như cty cũ của mình (Nestle) nhà máy đặt tại Hưng Yên nhưng doanh thu vẫn tính về SG nè
@trandoanh2 con hỏi rồi, ko có thằng nào là mọi giống chú cả, chú nhật vơ quá chú mọi bắc ơi =))))
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@arsenal911 Đương nhiên rồi họ ko mọi đâu. Vì tổ tiên họ cũng thế. Chỉ tiếc là họ sinh ra 1 thằng mọi thôi. Tội nghiệp xin chia buồn
@trandoanh2 thôi con xin chú bớt giở thói nhận vơ của tụi mọi núi đi chú ơi 😆)))))
Bề nổi của tảng băng thôi. Trong cuộc bạn sẽ hiểu và sẽ bơi theo thôi. Ko có A sẽ có B ... Z
tyhn
CAO CẤP
5 tháng
Còn lâu mới có nhé
Diêu-Tử
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Apple có vẻ khá chú trọng vào đời sống cn nhể, tin vui đây
blizzaro
TÍCH CỰC
5 tháng
@Diêu-Tử Bề ngoài thôi =)) Vì thằng quản lý là chị na . Mà biết các cty china nó bóc lột ntn rồi đấy
@HuynhDacY bố mày tìm ra mày làm ở đâu bố gửi email hr đuổi con mẹ nó việc con súc vật như mày, dân thì đói khổ, mày tư cách gì đại diện mà phát biểu, thể loại nít ranh như mày làm dev cũng chỉ vô học, đéo có apple ss vào để cn vn bán sức lao động đc giá thì có cc mà ăn, đm nít ranh
@Sơn Kao Foxcon là công ty riêng gia công cho cả trăm công ty sản xuất lớn nhỏ, nó chịu trách nhiệm cho công nhân của nó thì ảnh hưởng ji apple 😆), chẳng qua nó ảnh hưởng nếu bị đình công thì trì trệ dây chuyền sx nó mới phải siết chặt thôi 😃)
@p.a.tuan Mấy thằng vô công rỗi nghề toàn tự xưng chủ tịt ấy mà 😆)) corona dạo này nhiều thành phần đói kém lên quẩy phím mạnh lắm 😃)))
Tin vui nhất trong ngày !
@hd79 Hy vọng Apple nó đừng có chuyển hết nhà máy qua India.
@hd79 t khuyên thật lòng chú em lần sau có trích dẫn thì nhớ đọc bài trc chứ đừng nhìn mỗi tiêu đề rồi đem copy paste như người máy
@hd79 đã vào SX bao giờ đâu mà ngừng?
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hieupy89 hiện tại ở VN chỉ sản xuất tai nghe cho iphone thôi. nhưng các nhà máy đang xây là để sản xuất iphone ( do chiến tranh thương mại mỹ - trung) nhưng do CDT làm không chuẩn nên AP đang o ép đấy.
datvn
TÍCH CỰC
5 tháng
Không hãng Việt nam nào giành được hợp đồng lắp ráp iphone nhỉ?
Tuan8090
TÍCH CỰC
5 tháng
@datvn Ko phải ko rành được mà là nó có hợp đồng từ trước rồi sau nó mới sang. Các tập đoàn điện tử lớn của Việt Nam thì ko hứng thú lắm. Có thể nó không béo bở so với chi phí họ phải bỏ ra. Chứ đầu tư vài trăm triệu usd với những tập đoàn lớn nước ta là con số bình thường
Ken Joihn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@datvn Vin có nhà máy ở khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc đó bạn. Nhưng ko đủ công suất để nhận
@datvn K đủ năng lực
@datvn Không dể ăn như lú thuyế đâu
Trong khi đó thì Samsung bị tố đối xử tệ, làm phơi nhiễm độc hại với công nhân VN. Tất nhiên là không có báo trong nước nào có đăng thông tin đó.
@ragefighter Uh nhắc vụ nhảy lầu thấy quen quen.
Thằng Apple nào ép công nhân? Ăn với học để làm gì? Trên đời có bao nhiêu thằng thuê thằng khác làm mà quan tâm, kiểm tra luôn công nhân của thằng đó?
@Sút lợn ép quá người ta cùng đường thì tự tử thôi. stress với trầm cảm thì xảy ra chuyện đó. trước giờ nhiều hãng thuê gia công có công nhân làm thuê hãng nào nhảy lầu tự tử cả nùi như gia công ip ko thím?
@ragefighter Đã do..t còn cùn.
nha luu
TÍCH CỰC
5 tháng
Việt nam thành bãi rác của thế giới. Nhiều người còn thấy tự hào ko hiểu nổi
@vanlinh2905 Em nó thích làm nông kiểu truyền thống,cởi ngựa,cầm kiếm để bv môi trường
@nha luu Apple đến VN, b ko tự hào thì tui tự hào, it nhất dân mình còn đc tham gia vào 1 trong những dây chuyền lắp ráp cho sp hiện đại nhất thế giới. Biết bao nhiu công ăn việc làm đc tạo ra, đường xá cầu cống đc dựng lên. Khi nào b giải quyết đc vđề đó thì hẳn n/c rác rến. Đến Trump còn muốn Apple rút về Mỹ sx nữa là VN.
Hieu123z
TÍCH CỰC
5 tháng
@HHHIEP thôi bác 😆, HP có LG, Bridgestone r nhường cho mấy tỉnh khác 😃)
@c0mmand0 Vl hiện đại nhất thế giới, cuồng vừa thôi 😆)
ngon vãi...
tư bản mỹ, hãy đến bóc lột bọn tao đi... năn nỉ luôn
@cuhiep giờ nước nào thật chất cũng là tư bản hết sếp ơi, chỉ khác nhau tên gọi thôi.
Mr Slim
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@cuhiep Đồng ý với bác là có tư bản sang làm ăn, cung cách, tác phong, môi trường và thái độ làm việc có hướng tích cực lên.
Việc của chính quyền là theo dõi và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, giám sát công tác bảo vệ môi trường và kiểm soát và khắc phục mọi tác động tiêu cực.
Tất cả đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam.
Tuy nhiên nếu tính bác hay đùa thì em bỏ qua nhưng nếu bác nói nghiêm túc thì từ ngữ của bác không ổn. Đường đường một admin ở thế kỷ 21 rồi mà bác còn khái niệm bóc lột. Nếu có em nghĩ bác nên cho vào ngoặc kép với ý là tư bản tận dụng triệt để hơn nguồn nhân lực, bao gồm: sự tập trung, thời gian, ý thức lao động và chi trả bằng một khoản tiền thù lao tương ứng với mặt bằng chung của thị trường lao động.
Việt Nam đã từng bị bóc lột trong thời bình theo đúng nghĩa đen, nào là doanh nghiệp TQ, Đài Loan, Hàn Quốc. Nhưng hiện tại dù chưa thể hoàn toàn 100% nhưng người lao động đã được bảo vệ đầy đủ hơn bởi pháp luật.
Em nói thật, bác buông một câu như thế sặc mùi phản động lắm mặc dù em chả phải thành phần cuồng chế độ.
@cuhiep Xưa nay có thằng cộng sẵn nào giàu đâu?
@Mr Slim Dân công nghệ lắp não vào mà suy nghĩ, đi đâu cũng gán ghép phản động thế kia thì 😆))), trung quốc thì khỏi bàn chứ doanh ng đài loan hàn quốc nào trên đất việt mà bóc lột việt nam ngu thế 😃)))
MrNamN
TÍCH CỰC
5 tháng
Weo-côm tu Việt Nam
Với dân số gần cả trăm triệu, Việt Nam sẵn sàng làm 1 trong những “công xưởng thế giới”
Nước nào ban đầu cũng bắt đầu từ đi làm thuê
Có cái mác “made in Việt Nam” trên các sản phẩm nổi tiếng, bán chạy cũng là hình thức quảng bá vô hình cho quốc gia về đầu tư, du lịch, kinh doanh...
Samsung nhà sản xuất dt hàng đầu thế giới mà còn sản xuất chủ yếu tại Việt Nam, thì bác Táo vào sản xuất tại Việt Nam càng hay... Khi nào có iPhone made in Việt Nam?
Chúc mừng cho các tỉnh biên giới phía bắc... Cơ hội phát triển rất lớn khi đi gia công cho mấy hãng khổng lồ
@MrNamN Hàng của Táo chỉ có Assembled in... thôi. Không có made in...
ngocson309
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Có phải mỗi công nhân đâu, mà còn bao chuyên gia của nó nữa. Ăn ở phải tiện nghi thì ngta mới dám chuyển từ TQ qua chứ
Apple thì nó tiêu chuẩn cao cho mọi thứ rồi 😆) ... Nguyên team đánh giá nơi chốn , thức ăn , điều kiện , lợi ích của công nhân... bất cứ của vendor nào
Tự hào quá, cuối cùng apple cũng thuê công ty Trung Quốc làm quản lí cho công nhân người Việt rồi.
https://en.luxshare-ict.com/about/intr.html Niêm yết tại sàn Shenzhen Stock Exchange
@c0mmand0 bạn suy nghĩ sâu xa quá. ý mình là người mỹ đưa tiền cho người tàu, người tàu thuê người việt, vậy thôi 😁
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@mrford105 Dân VN kiếm được tiền từ đó là dc rồi. Muốn gì nữa
@Nguyễn Thành Truân Dù sao cũng là tín hiệu mừng òi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Giờ mấy mẹ đợi đại hội coi sao đã mới dám chơi với ta. Quá chán ngán!!
Tuan8090
TÍCH CỰC
5 tháng
Sao ảnh kia như Tim Cook đến Việt Nam á? Lấy đâu ra.
@Tuan8090 Bên nhà máy trung quốc ấy 😆
Tuan8090
TÍCH CỰC
5 tháng
@TrinhMinhCanh Ở cái bài viết gốc cũng lấy ảnh tương tự. Mà ko hề thấy có 1 trang báo nào khác đưa tin
Tuan8090
TÍCH CỰC
5 tháng
@TrinhMinhCanh T cảm thấy hơi nghi ngờ về bài viết
@Tuan8090 ảnh minh họa thôi bạn
@Tuan8090 Dự là bên Tàu chứ ko fải VN mô 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mr HUzG
TÍCH CỰC
5 tháng
Có công nhân nào trúng tuyển vào điểm danh cái nhỉ
1 bài tuyển nhân sự chu đáo
@tuanva186 Thôi bạn. Làm cho cty tàu khổ lắm. Nếu vác xác đi làm thì Hàn Nhật hơn cả.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019