Apple tìm tới Google hồi tháng 4 để bắt đầu thuê máy chủ huấn luyện model AI

ND Minh Đức
17/6/2024 0:36Phản hồi: 26
Apple tìm tới Google hồi tháng 4 để bắt đầu thuê máy chủ huấn luyện model AI
Còn nhớ trước khi Apple chính thức giới thiệu các tính năng AI tại sự kiện WWDC diễn ra tuần rồi, người ta từng đồn rằng Apple đang phân vân chọn giữa OpenAI và Google để tích hợp các mô hình ngôn ngữ lớn vào nền tảng của họ. Thực tế, Apple đã hợp tác với OpenAI để triển khai các tính năng của ChatGPT trên iPhone, iPad và Macbook từ cuối năm nay. Tuy nhiên, Apple đã tìm tới Google từ nhiều tháng trước để sử dụng các data center của Google nhằm huấn luyện các model AI của Apple.

Trên thực tế, Apple nhiều năm qua vẫn sử dụng các dịch vụ đám mây của Google và Amazon để lưu trữ dữ liệu cho các sản phẩm của họ. Thí dụ như khi một người dùng thiết bị Apple backup data lên iCloud, thường thì dữ liệu này sẽ được lưu trên các data center của Google. Mặc dù công ty hiếm khi đề cập tới vấn đề này, tuy nhiên thực ra đôi bên luôn có mối hợp tác đằng sau trong nhiều năm qua để triển khai rất nhiều tính năng mà Apple cung cấp cho người dùng.

Lần này, để huấn luyện các model AI phục vụ cho các tính năng Apple Intelligence, Apple không chỉ dùng dịch vụ lưu trữ của Google như xưa giờ mà ngoài ra, họ cần phải sử dụng thêm khả năng tính toán của các con chip Tensor Processing (TPU). Đây là những con chip được thiết kế dành cho các tác vụ trí thông minh nhân tạo và được Google cho thuê thông qua nền tảng đám mây của họ.

Google phải thành lập một đội để phục vụ gấp khách hàng Apple


Một nguồn tin nội bộ cho biết rằng Apple đã tìm tới Google vào tháng 4 để đặt vấn đề về việc dùng TPU của Google để huấn luyện AI. Lúc đó, bộ phận kỹ thuật của Google đã tưởng chừng như không thể hoàn thành khối lượng công việc cực lớn nhưng trong thời quan quá gấp theo yêu cầu của Apple. Sau đó một đội phản ứng nhanh đã được thành lập gấp tại Google để tìm cách giải quyết vấn đề nhằm tìm cách đáp ứng yêu cầu của Apple (trong nội bộ Google, Apple được gọi là Big foot, ám chỉ một khách hàng lớn xài nhiều Data Center).

Có thể thấy, thời điểm Apple bắt đầu tìm tới Google để thuê nguồn lực huấn luyện model AI của họ chỉ cách thời điểm chính thức giới thiệu tính năng AI khoảng 2 tháng - một thời gian cực kỳ ngắn. Bởi thế nên hiện các tính năng AI vẫn chưa thể dùng trên các bản beta của iOS hay macOS cũng là điều dễ hiểu.

Đồng thời, thông tin này còn cho thấy Apple thật sự bị động trong cuộc đua AI so với các hãng công nghệ lớn khác vốn đã đầu tư rất nhiều nguồn lực và cả thời gian trong nhiều năm qua để huấn luyện các mô hình AI. Hệ quả là hiện Apple buộc phải lệ thuộc nhiều vào những đối thủ để trang bị các tính năng AI cho người dùng của họ.

Apple gần đây đã phát hành tài liệu kỹ thuật mô tả chi tiết hơn cách vận hành của các hệ thống AI, trong đó cho thấy các model AI mà họ phát triển sẽ được huấn luyện bằng nhiều phương pháp, bao gồm cả dùng TPU của Google, và cả GPU trên cloud lẫn GPU dưới máy vật lý. Khi người dùng xài các tính năng AI, Apple nói rằng phần lớn sẽ chạy ngay trên thiết bị của người dùng và một số sẽ được đưa lên xử lý trên các data center vận hành bằng Apple Silicon, tuy nhiên hiện vẫn chưa nhiều thông tin về các máy chủ này.

Những hợp tác bất thường trong giới công nghệ trước sức ép AI


Trong bối cảnh mà nguồn lực huấn luyện AI vẫn cực kỳ khan hiếm như hiện tại, Apple hiện đang phải đối mặt với một thực tế rằng có thể họ buộc phải hợp tác với những đối tác vốn là đối thủ của họ. Thí dụ như trong chính thỏa thuận của Apple và OpenAI (vốn cũng đang hợp tác với Microsoft để vận hành Copilot chatbot), Apple cung cấp cho người dùng tính năng truy cập vào chatbot ChatGPT - cái mà hiện Apple vẫn chưa thể làm ra được, đồng thời điều này cũng cho phép OpenAI có thể truy cập tới lượng lớn người dùng của Apple.

Không chỉ Apple mà thực ra, nhiều mối hợp tác bất thường giữa các hãng công nghệ cũng đang diễn ra trước sức ép phát triển AI ở hiện tại. Đơn cử như cách đây không lâu, Microsoft đã công bố hợp tác với Oracle, cho phép Microsoft có thể dùng các máy chủ đám mây của Oracle để xử lý các workload OpenAI. Trong khi đó trước đây OpenAI chỉ chạy trên mỗi máy chủ của Microsoft.

Gần đây, thông tin từ Bloomberg cho rằng Apple và Google có thể vẫn đang đàm phán để mang các tính năng Gemini AI lên iOS. Mặc dù thỏa thuận này vẫn chưa diễn ra nhưng khả năng vẫn có thể. Ngay tại sự kiện WWDC, Apple cũng khẳng định rõ rằng họ vẫn mở cơ hội hợp tác với những đối tác AI và Google chắc chắn nằm trong danh sách "cân nhắc" đó.

Và dù sau đi nữa, chắc hẳn chúng ta phải chờ thêm vài tháng nữa mới có thể thực tế sử dụng những tính năng AI mà Apple giới thiệu mới đây.

Tham khảo BI

Quảng cáo

26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tính bắt chước MS làm tính năng auto recall file đã xóa nè 😆
Thế là sợ đuối quá phải chơi bài lên Slide trước rồi Dev vẫn cong mông làm việc để giúp nó chạy được khi ip16 ra mắt à 😁
Thằng táo đã có AI nào dùng dc đâu mà bàn về nó lắm thế
@Dragao_ct92 Vì nó là táo, còn Sung thì không ai thèm bàn 😆)
@Dragao_ct92 Tức hả fen, AI của Sam sao rồi, sắp hết hạn 1 năm chưa 😃
Làm mướn mà năng lực kém nên Apple ko thuê là đúng
Data thì toàn sperm của cừu thì muôn đời AI ko khôn nổi. Ứng cử viên là Siri ra trước nhưng bị thiểu năng hơn con người khác
@angle_squall Trong đám cừu đó cũng có gia phả nhà bạn đó ahihi
Tranh thủ vặt lông lại nào G ơi, Apple bao nhiêu năm tọng 19 - 22 tỷ vào mồm để G đặt trình tìm kiếm và không có bất cứ động thái nào phát triển các dịch vụ cloud (tìm kiếm, AI, data) nên giờ chỉ còn nước xài các giải pháp có sẵng thôi
Ju4n Jack
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@lhdtt dễ mà vặt, giá cả cũng phải hợp lý chứ ko phải muốn vặt là vặt đâu, aws hay azure vẫn nằm chực chờ đó
Để xem AI apple thế nào. Như sam quảng cáo AI cho cố vô chứ xài cũng lõm bỏ bà thua xa chat GPT
Đám Anti có biết thuê máy chủ là cái mịe gì ko mà khóc như đúng rồi vậy! Apple còn thuê điện, thuê nước, thuê lao cônng quét dọn nữa đó, có làm được mẹ gì đâu! Khóc to vào!
@QuanLyNhaNghi Sao không lấy chip M siêu mạnh siêu tiết kiệm điện, thuê làm gì cho tổn hại môi trường. Apple luôn tự hào tự làm mọi thứ cơ mà. Hay chip M mạnh ở mõm cừu chứ đếo chạy nổi máy chủ
@Doof Heinz Phải chạy macos nữa mới đủ bộ chứ.
@angle_squall Dạo này không bẻ icloud đc được con máy nào nữa hay sao mà cay cú thế 🤣🤣 để địa chỉ quán ra đây, có gì tao báo mấy người dùng ra ủng hộ. Mấy người bị mất iphone đang đi tìm máy ấy
Siri là một điển hình về tiến hoá ngược, Google Asisstant lên Gemini, Microsoft Corona lên Copilot, còn Apple Siri không biết đi đâu về đâu
@thienvk ở lại với Bixby cho vui! đôi bạn cũng lết!
Chip M siêu mạnh, siêu tiết kiệm điện đâu, không đem ra làm server mà lại đi thuê máy chủ của Google.
Hay chỉ mạnh trong slide lùa cừu thôi, còn áp dụng thực tế thì như hạch
@Doof Heinz Tội cho mấy thằng nghèo hèn. Nghèo không phải cái tội, nhưng đã nghèo còn hèn thì đúng là thứ vứt đi.
Chip mạnh và data sever thì liên quan gì tới nhau vậy.
Vẫn không chịu chơi với Azure =)))
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@Quy Le Anh chơi azure thì phải ký vài năm, nếu vậy đâu dọa deal GCP giá rẻ được bác =)))
Tưởng lắm tiền nhất quả đất thì tự đi mà xây chứ lại đi cầu cạnh thằng khác zậy 😆))
Lúc làm iOS đâu có nhờ cậy ai đâu 😃)))
@QuanLyNhaNghi sao m k kêu apple tự sản xuất điện để làm bá chủ luôn đi. Giờ AI đi sau quá xa nên phải nhờ cậy. lắm tiền sao Tim Cook n g u vậy 😆))
@QuanLyNhaNghi Tóm lại năng lực yếu kém nên đi thuê hoặc mua đứt là điều hiển nhiên. Giờ mà bắt đầu lại từ 2 3 năm sau mới có thành quả lúc đó AI của ng ta tới đâu luôn rồi. Điển hình như chip mạng, màn hình,... K làm đc thì nên chấp nhận yếu kém chứ k nên bịa đặt. Bác hồ dạy sao để giờ cuồng tây quên đi cội nguồn
Mình có mua các bộ dump từ Examtopic và thi sát bộ đề bao đậu. Ae nào cần liên hệ nhe mình có đủ bộ các chứng chỉ của AWS, Azure, GCP, VMWARE, Cisco trên examtopic . IB để biết thêm thông tin. Đồng giá 2-500k/dump (https://cloud.info.vn/exam/)

Dump Examtopic Update 2024 | Cloud Info

Get the latest Dump Examtopic 2024 updates at Cloud Info. Affordable and comprehensive exam dumps for AWS, GCP, Azure, and more.
cloud.info.vn
tầm sư học đạo GOOGLE

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019