Apple từng có dự án tuyệt mật: Biến iPod thành máy đo phóng xạ, chỉ 4 người biết đến sự tồn tại
P.W
1 nămBình luận: 68
Cover_iPod.jpg

Câu chuyện được chính David Shayer, một trong những kỹ sư lâu năm tại Apple, một trong những người góp công phát triển chiếc máy iPod chia sẻ trên TidBits. Cụ thể hơn là, một đối tác sản xuất thiết bị cho Bộ Năng lượng Mỹ đã cố gắng biến một chiếc iPod trở thành thiết bị được cho là có thể đo nồng độ phóng xạ. Điều đáng ngạc nhiên là, chỉ có 4 người ở Apple biết về dự án này, Shayer là một trong số đó:

“Tôi là kỹ sư phần mềm thứ hai được Apple thuê để phát triển dự án iPod vào năm 2001. Khi ấy mảng marketing của Apple thậm chí còn chưa nghĩ ra cái tên iPod, mà vẫn đang dùng tên mã nội bộ của sản phẩm là P68. Kỹ sư phần mềm đầu tiên sau này trở thành giám đốc phát triển phần mềm cho iPod, người giao nhiệm vụ và công việc cho tôi. Tôi là người viết phần mềm hệ thống cho iPod, và sau đó là viết cơ sở dữ liệu SQLite để chiếc máy có thể theo dõi mọi bài hát cài trong máy. Theo thời gian, tôi đã làm việc với gần như tất cả những phần mềm của iPod, ngoại trừ audio codec cho phép biến file nhạc số MP3 và AAC thành tín hiệu âm thanh.”

TInhte_iPod2.jpg

Câu chuyện đến tận bây giờ mọi người mới biết được khởi đầu vào năm 2005:

Quảng cáo“Đấy là một ngày trời xám xịt cuối năm 2005. Tôi ngồi ở bàn làm việc, viết phần mềm phục vụ cho chiếc iPod thế hệ mới sẽ ra mắt vào năm sau. Không gõ cửa, giám đốc mảng phần mềm iPod, sếp của sếp tôi bất chợt đi vào và đóng cửa lại. Ông không vòng vèo: “Tôi có nhiệm vụ đặc biệt cho anh. Sếp anh không biết gì hết. Anh sẽ giúp hai kỹ sư của Bộ Năng lượng Mỹ tạo ra một cái iPod đặc biệt. Chỉ báo cáo lại với tôi nhé”.”

Vấn đề là, công việc của Shayer chỉ là giúp hai kỹ sư của Bechtel, đối tác dân sự phát triển thiết bị cho Bộ Năng lượng Mỹ, giúp họ hiểu rõ hơn cách chiếc iPod hoạt động, nên chính Shayer cũng không biết cụ thể chiếc iPod tuyệt mật sẽ có chức năng gì. Nghe quá trình giống hệt như những bộ phim điệp viên của Hollywood anh em xem, nhưng đây là đời thật. Apple không được biết chính phủ muốn làm gì, còn đối tác của chính phủ Mỹ thì không được đụng vào máy chủ của Apple hay những công cụ phát triển phần cứng và phần mềm của Apple. Thậm chí cái iPod dùng để phát triển thành thiết bị tối mật cũng phải đi mua ngoài tiệm chứ Apple không cho.

Tất cả những gì Shayer biết là Bechtel muốn nhồi nhét thêm phần cứng vào trong iPod để thu thập dữ liệu, dữ liệu gì và phần cứng gì thì là tuyệt mật, và những phần cứng được thêm vào trong chiếc máy nghe nhạc phải có khả năng vượt qua quá trình kiểm tra, ngay cả khi kết nối iPod với máy tính cũng không được để lộ:

“Họ đã thêm những phần cứng đặc biệt vào bên trong iPod, thứ có thể ghi lại dữ liệu họ muốn đo đạc một cách bí mật. Họ rất cẩn trọng để chắc chắn rằng chính tôi cũng không được nhìn thấy phần cứng đó, và đúng thật là tôi chẳng biết gì.

Chúng tôi bàn về cách giấu dữ liệu đo đạc tốt nhất. Là một kỹ sư lưu trữ, tôi đưa ra ý tưởng tạo ra một phân vùng ổ riêng chỉ để lưu trữ dữ liệu. Theo cách đó, ngay cả khi ai đó cắm chiếc iPod đã được chỉnh sửa vào Mac hay PC, iTunes vẫn sẽ coi nó là một chiếc iPod bình thường, và nó vẫn sẽ hiển thị trên Mac Finder hay Windows Explorer như một chiếc máy nghe nhạc như hàng triệu chiếc khác. Họ thích ý tưởng đó.

Kế đến, họ muốn tìm ra cách đơn giản nhất để bắt đầu và dừng đo đạc dữ liệu. Chúng tôi tìm tùy chọn sâu nhất trong đường dẫn của menu và thêm một mục với cái tên không gây chú ý ở cuối đường dẫn đó. Tôi đã giúp họ viết lệnh cho phép bắt đầu đo dữ liệu theo cách bí mật nhất có thể. Nói cách khác, ngoài tính năng này ra, chiếc iPod đó hoạt động như mọi chiếc iPod khác.”

Tinhte_iPod3.jpg

Máy iPod thế hệ thứ 5 trang bị ổ cứng dung lượng tương đối lớn, nên có rất nhiều chỗ trống lưu dữ liệu, lớp vỏ có thể tháo ra để lắp đặt thêm phần cứng bên trong mà không để lại bất kỳ dấu vết nào, và quan trọng nhất là hệ điều hành của nó không được Apple chứng thực số, nên rất dễ hack. Dù Shayer không biết hai kỹ sư Bechtel đang làm gì, nhưng “dự án tuyệt mật” mà đối tác thực hiện cho Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy không ít bằng chứng mà Shayer tin rằng họ đang muốn biến chiếc iPod trở thành một chiếc máy đo nồng độ phóng xạ:

Quảng cáo“Tôi đoán là Paul và Matthew muốn tạo ra một thứ gì đó giống máy đo Geiger nhưng có thể đo một cách bí mật. Nó là một thứ gì đó nhân sự của Bộ Năng lượng có thể vừa dùng vừa giấu nó. Một thứ nhìn không đáng nghi ngờ, chơi được nhạc, và hoạt động y hệt như một chiếc iPod. Bạn có thể đi vòng quanh thành phố, nghe những bản nhạc mình thích, trong khi cùng lúc có thể đo đạc nồng độ phóng xạ và ghi lại bằng chứng để đi tìm những thứ như uranium bị đánh cắp hoặc bằng chứng của một quả bom bẩn được phát triển, mà công chúng không hoảng sợ khi thấy thiết bị trong tay bạn. Giống như mọi thiết bị điện tử khác, Máy đo Geiger giờ càng lúc càng nhỏ, như Radiation Alert Monitor 200, nhìn nó đâu khác gì chiếc iPod đâu.”

TInhte_iPod1.jpg

Shayer chia sẻ thêm: “Chỉ có 4 người ở Apple biết về dự án tuyệt mật này: Tôi, giám đốc phần mềm iPod, phó chủ tịch phụ trách mảng iPod và phó chủ tịch phụ trách phần cứng. Giờ không còn ai trong số chúng tôi vẫn làm ở Apple. Không có bằng chứng văn bản, mọi cuộc đối thoại đều là ngồi với nhau. Nếu bạn hỏi Apple về dự án iPod đấy, bạn sẽ nhận được câu trả lời như thường lệ “miễn bình luận”, và nhân sự PR cũng sẽ nói với bạn rằng Apple thực sự không có thông tin lưu trữ nào của dự án ấy.

Nhưng giờ thì bạn biết rồi đấy.”

Theo Tidbits, 9to5Mac
67 bình luận
Nghe dự án này ảo tung chảo quá!
MustDie
TÍCH CỰC
1 năm
@Bạn và 500 Anh Em thỉnh thoảng bịa ra vài chuyện kỳ bí để cho isheep lên đỉnh
@MustDie lâu lâu thì có bài về steve job, rồi thêm bài về mac cũ bán giá cao,.. như cái tôn giáo ko có gì mới thì lôi cái cũ, cái bánh vẽ ra cho các tín đồ có dịp sóc cho nhau.
@Bạn và 500 Anh Em Vâng chuyện này là tuyệt mật, chỉ có tôi, các bạn và...4 người nữa biết thôi đấy!
@NguyenXuanBang lâu lâu qwerty tý cho nó lên đỉnh để thấy thần tượng ấy mà :v
hippo86
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nhìn lại ipad classic bồi hồi quá, xưa cũng có 1 cái mà phải bán đi mua psp chơi.
@hippo86 trước cũng bán đi và giờ đi mua lại tổng 4 cái, kèm theo 3 cái loa có thể cắm doc vào nó
@hippo86 Giờ để test mạch 😃
20200623_060933.jpg
abuken
TÍCH CỰC
1 năm
Và bây giờ là cả thế giới biết
@abuken Cũng chỉ 4 người đó biết thôi.
Fei-Long
ĐẠI BÀNG
1 năm
@caffeinezzZ Giờ thì cả đám biết rồi, hết tuyệt mật.
anhvuanhthu
ĐẠI BÀNG
1 năm
Chuyện như đùa
@anhvuanhthu Nhưng có thật!!!
Shine.shin
TÍCH CỰC
1 năm
@hemilo Đéo tyn sợ cắm vào pc bị lộ mà lại k sợ việc tháo banh máy ra bị lộ 😆
boybala
CAO CẤP
1 năm
@Shine.shin Thế bây giờ nó hack thông tin nó cắm máy vào để giải mã giữ liệu hay tháo bung cái máy ra để nhìn ???
Shine.shin
TÍCH CỰC
1 năm
@boybala Hack làm đéo gì ? Máy đo phóng xạ chứ là máy chụp lén nghe lén hay gì cần phải hack để lấy giữ liệu ?? Nó tra khảo cái thằng cầm máy k lẹ hơn ak =]]] . Ngụy trang để k bị phát hiện còn đã bị phát hiện rồi chắc nó rãnh cắm vô pc check coi phải là ipod thiệt k hay là tháo bung ra ngó cho lẹ
boybala
CAO CẤP
1 năm
@Shine.shin Vkl mày tra khảo thằng đi đo làm cái éo gì. Đến cái máy photocopy nó còn làm gián điệp dc. Đúng loại ...
Cũng từng mang em này đi rong ruổi khắp mọi miền. Ấn tượng thật khó phai.
kể ra ko sợ bị ám sát à
@Methylamine Qua lâu rồi, giờ không còn giá trị gì nữa nên mới nói thôi!!!!
Chắc là dùng cho điệp viên để xem có phát triển vũ khí hạt nhân không
lâu rồi nhìn lại ipod touch wheel vẫn thèm 😁 kiểu dáng máy nghe nhạc đỉnh nhất xưa giờ
Mr.Chuong
TÍCH CỰC
1 năm
Mình còn 1 cái vẫn còn sử dụng được. Bền quá chừng hồi xưa mua cả gia tài
Ruiz
CAO CẤP
1 năm
Nước Mỹ thật độc ác, nước Mỹ không thể sữa chữa mà phải loại bỏ, thế giới sẽ hoà bình xanh tươi, thấm đẫm tình người nếu không có Mỹ
knowing7
TÍCH CỰC
1 năm
@Ruiz Ruiz 1 gián điệp tàu khựa cho hay , nên loại bỏ tàu khựa và những thành phần thân khựa ra khỏi thế giới này
knowing7
TÍCH CỰC
1 năm
@Ruiz Mẹ xài ip, dùng hdh mỹ ,.... Học tiếng anh mà đòi loại bỏ mỹ ra khỏi thế giới? , chỉ có tàu khựa + thành phần thân khựa nói điều này
TRK
TÍCH CỰC
1 năm
@Ruiz Vậy chắc phải viết chữ tàu. Xai weibo và baidu?
ljonh3art
TÍCH CỰC
1 năm
Mình cũng biết nhé! Là 5 người lận.
TRK
TÍCH CỰC
1 năm
@ljonh3art 6 rồi cụ.
t cũng biết có dự án này mà t ko nói ra thôi 😁
Bechtel là tập đoàn được đề cập trong cuốn “sát thủ kinh tế”
Đọc rất cuốn hút nhưng bị phủ nhận hết
Chắc có nhiều người biết nhưng không nói 😁
tanstitch
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nghe như phim ảnh ấy 😆
khoaslim
TÍCH CỰC
1 năm
Giờ thì bố mày biết rồi nhé apple


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019