TTBC23

TTBC23


Apple Vision Pro sử dụng phương thức bảo mật mống mắt Optic ID

Anh Tú.
6/6/2023 19:42Phản hồi: 28
Apple Vision Pro sử dụng phương thức bảo mật mống mắt Optic ID
Nếu anh em đã xem sự kiện WWDC23 thì chắc hẳn cũng đã biết sản phẩm nổi bật nhất trong cả sự kiện chính là chiếc kính Vísion Pro được Apple giới thiệu ở cuối sự kiện với cách giới thiệu quen thuộc “One More Thing”. Trước đây, Apple đã sử dụng Touch ID (vân tay) và Face ID (khuôn mặt) để làm phương thức bảo mật cho iPhone, iPad và cả Mac (Touch ID). Lần này với Vision Pro thì Apple đã đem lên sản phẩm này một phương thức bảo mật hoàn toàn mới là Optic ID, bài viết này mình sẽ nói về nó

Vision-pro-su-dung-cam-bien-mong-mat-optic-id-tinhte-tuanhtran-2.jpg

Phương thức bảo mật Optic ID mới hoạt động như thế nào?


Trong cuối sự kiện WWDC23, Apple đã giới thiệu Vision Pro với phương thức bảo mật mới Optic ID, đây là công nghệ xác thực bảo mật sinh trắc học mới nhất của Apple và cũng là lần đầu tiên họ mang phương thức bảo mật mống mắt lên sản phẩm của mình. Optic ID sẽ được sử dụng để mở khóa kính Vision Pro mới của Apple và cũng có khả năng sẽ được dùng cho những tác vụ khác như thanh toán app, xác nhận ngân hàng, v.v.

Vision-pro-su-dung-cam-bien-mong-mat-optic-id-tinhte-tuanhtran.jpg

Theo Apple, Optic ID sẽ hoạt động bằng cách phân tích móng mắt của người tiêu dùng thông qua những ánh sáng LED mà con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường, từ đó dữ liệu mống mắt mà được hệ thống LED này ghi lại sẽ được đem ra so sánh với Optic ID đã được người dùng đăng ký trước đó, dữ liệu Optic ID sẽ được lưu trữ trên Secure Enclave. Hôm qua trong sự kiện mình có nghe Phó chủ tịch mảng phát triển công nghệ Mike Rockwell có nói rằng với cảm biến mống mắt thì kể cả là anh em song sinh thì nó vẫn có thể phân biệt được. Ngoài ra, nếu có theo dõi sự kiện thì anh em cũng có thể biết được là cảm biến mống mắt trên Vision Pro không chỉ dùng cho bảo mật mà nó còn được dùng để vận hành những tính năng khác như điều khiển, thao tác những tác vụ khác nhau trong VisionOS.

Vision-pro-su-dung-cam-bien-mong-mat-optic-id-tinhte-tuanhtran-4.png
Những thứ anh em nhìn sẽ được mã hoá thành như hình, không ai biết được anh em đang làm gì, nhìn gì, truy cập cái gì

Secure Enclave là gì?


Nói thêm về Secure Enclave, nó là một chip xử lý bảo mật được tích hợp trong các thiết bị của Apple, chức năng chính là tạo ra một lớp bảo vệ bổ sung cho những dữ liệu. Tất cả các thông tin được lưu trữ trên các thiết bị Apple như iPhone, iPad, Mac và Apple Watch đều được mã hóa bằng các khóa riêng và nó hoạt động theo tính ngẫu nhiên, chỉ có thể được truy cập thông qua Secure Enclave. Điều này giúp đảm bảo rằng các dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng và dấu vân tay được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công từ phần mềm độc hại hoặc hacker.

Ngoài ra, Apple cũng cho biết thêm là tất cả những dữ liệu từ camera hay các cảm biến khác đều sẽ được xử lý ở cấp hệ thống thay vì các ứng dụng riêng lẻ, điều đó sẽ giúp cho những thông tin của người tiêu dùng được kiểm soát chặt chẽ hơn ở một mức cao hơn để tránh tình trạng đánh cắp các thông tin quan trọng của người dùng.

Vision-pro-su-dung-cam-bien-mong-mat-optic-id-tinhte-tuanhtran-3.jpg

Theo một số thông tin của Apple cung cấp thì cũng một phần nào có thể hình dung cách mà Optic ID hoạt động. Theo mình nghĩ họ chọn Optic ID 1 phần là do thiết kế vật lý của chiếc kính này phù hợp với việc trang bị phương thức bảo mật mống mắt hơn là khuông mặt (Face ID). Nếu nghĩ theo một khía cạnh khác thì Touch ID cũng là một phương thức bảo mật phù hợp với Vision Pro, có thể đặt ở trên, bên hông của kính, mình nghĩ lý do họ không trang bị Touch ID cho Vision Pro là vì phương thức bảo mật Touch ID đã khá cũ và không phù hợp với định hướng mang tính tương lai của Vision Pro.

Các sản phẩm Apple ra mắt tại WWDC23 đêm qua:


Nguồn tham khảo: Apple Newsroom

Quảng cáo

28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tái định nghĩa iris scanner cho sâm hiểu, làm thì k khó, nhưng làm đến đâu ms là vấn đề😃
Dự là kính lặn hàng xịt rồi.
Chờ xem táo có vực dậy 1 xu thế đã chết hay ko?😀
@Dragao_ct92 Tôi nghĩ là không, ít nhất là từ giờ đến 2025 😂

Cơ mà Meta làm Horizon trên Vision Pro thì may ra vượt luôn cả ngành. Hiện tại phần mềm Apple cung cấp còn tù túng lắm
@tyy189 Đã report. Ăn nói nên đàng hoàng bạn nhé😀
Thì ra bọn Samsung copy công nghệ mống mắt này của Apple
tái định nghĩa iris sensor 😃 , vote 2 phiếu báo thằng Sharp kiện táo 😃
MS cũng đi ăn cắp của apple trước cả chục năm luôn. đúng là apple đi trước thời đại.
Công nghệ mống mắt khó có thể ai làm đc giống như Apple
iris sam từng làm rất tốt, nhưng lại không đủ kiên định để theo nó đến cùng. Cũng không thể đổ lỗi cho sam mà phần nhiều là do android không hỗ trợ tốt giải pháp bảo mật khác ngoài vân tay, đến chính pixel 4 cũng không thể dùng faceid trong app bên thứ 3
hvt2.0
TÍCH CỰC
6 tháng
@vqt907 "Rất tốt" của bro là như nào vậy, mở thì phải đưa vào đúng vị trí, thời gian quét thì lâu, dùng thì nhức mắt, bỏ đi là phải. Note9 tui sài cái cảm biến vân tay cũng tróc lở luôn rồi, giờ nhập pass tay bao bảo mật 😆. Chưa biết ông Apple làm như nào nhưng mà làm như Sung thì "bỏ đi mà làm người"
IMG_0988.jpg
@vqt907 Tốt là đưa tấm hình cũng mở đó hả
@vqt907 Rất tốt nhưng đeo mắt kính vào là tịt. Điều quan trọng chả ai đủ kiên nhẫn để ịn con mắt vào đúng vị trí nó muốn! Nếu tốt đã phát triễn đến bây giờ, chứ ko phải chết yểu như thế
@vqt907 Vì cái Iris này chiếm chổ mặt trước của điện thoại mà Samsung khg muốn tai thỏ nên nó làm vân tay màn hình thôi. Chứ nó có từ Note 8, Note 9 rồi.
Ifan thì khen lấy khen để cái đảo di động mà lúc để hình lại retouch mất tiêu cả cái đảo ấy.
Nên khen là 1 chuyện mà thực tế đối bụng Ifan như thế nào chỉ có mấy con giun mới biết
@hvt2.0 Đưa đúng vị trí là yêu cầu bắt buộc rồi, Vì mống mắt chẳn lẻ quét ở lổ tai. Còn này kính đeo lên mắt thì việc đưa đúng vị trí chắc khg khó khăn lắm
bản thân cái giá thành đã phần nào dự đoán trước kết quả rồi, ko dành cho thị trường đại chúng, sẽ giống như dòng Mac pro, tức là ai cần dùng thì có thể sẽ khen hết lời, nhưng với đại đa số thì sẽ chả bao giờ bắt gặp sản phẩm này. Nhu cầu ko cần đến cũng như giá thành quá khó tiếp cận. Mới ra mắt sẽ có 1 đợt sóng truyền thông để bàn tán thôi rồi thì sẽ chìm nghỉm trong ngách khách hàng nhỏ mà thôi.
@AZwarrior Mình thì nghĩ nó cứ ra ở phân khúc khách hàng cao cấp trước. Sau đó đem dần xuống một sản phẩm chi thị trường đại chúng. Nói chung, ông Táo ko bỏ thị trường đại chúng đâu vì miếng bánh đó nó ngon quá mà.
@vicktorbui mình ko nghĩ vậy. từ trước tới nay có cái sản phẩm nào của táo mà lại ra dòng cao cấp trước rồi mới tiến vào dòng bình dân đâu, phải tăng độ phủ sóng trước khi đánh vào thị trường ngách chứ. Nếu đánh vào ngách ngay từ đầu thì sẽ phải giữ nguyên giá trị sản phẩm giống như các hãng luxury ko bao giờ dám mở rộng dải sản phẩm xuống hàng bình dân vì sẽ làm giảm giá trị thương hiệu, năm ngoái ông bỏ 3k5$ ra mua cái kính rồi năm sau nó ra sản phẩm mới gần tương tự bán giá 1-2K$ thì cái kính của ông coi như mất giá hẳn. Chả khác nào coi thường khách hàng cũ, nhiều bài học như vậy lắm rồi.
@AZwarrior Nó có thể ra phiên bản khác ấy bác. Kiểu Vision mini như iPhone mini ấy với các tính năng cắt giảm cho phổ thông. Nói chung, cái này phải chờ xem thằng Táo nó làm gì, chứ mình thấy thị trường phân khúc phổ thông cho sản phẩm VR hay AR này cũng ngon chứ.
Vậy là tương lai không cần faceid làm gì nữa, chuyển sang dùng opticid là chuẩn bài 😹
Mống hay móng
hình như là mống mắt thì phải chứ k phải móng mắt
resetct
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Này mà đem lên iphone nữa thì quá ngon =))
@resetct Ngon chổ nào?
Vậy đứa nào bị lé thì sao “moá mua cái kiếng 3 ngàn rưỡi đô mà muốn vô photos nó cứ nhảy setting hoài”
Cười vô mặt
hoang559
TÍCH CỰC
6 tháng
song sinh có mở được như face ID không ta
@hoang559 Mống mắt là độc tôn mà bạn, k có ai giống ai hết
Chuẩn bị Sam với Sharp kiện nè 😂
Giờ này vẫn có mấy chú cmt khịa kiểu Apple tái định nghĩa quét mống mắt, rồi thì ra Samsung đã copy mống mắt Apple'đồ các kiểu. Cái kính này đeo vào mắt hong lẽ đi trang bị Face ID để unlock. Anti riết hình như não bị có vấn đề 😆 và làm như nhà Samsung nó sáng chế ra nhận dạng mống mắt á 😃) . Đem cái unlock bằng mống mắt trang bị lên điện thoại sử mới là có vấn đề đấy mấy chú ngáo ạ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019