ARM đã gửi tài liệu đăng ký lên sàn chứng khoán Mỹ, chuẩn bị mở bán cổ phiếu cuối năm nay

P.W
22/8/2023 10:18Phản hồi: 30
ARM đã gửi tài liệu đăng ký lên sàn chứng khoán Mỹ, chuẩn bị mở bán cổ phiếu cuối năm nay
Sau những đồn đoán, tin chính thức là ARM, nhà phát triển và thiết kế chip xử lý đến từ Anh Quốc vừa nộp hồ sơ niêm yết sơ bộ lên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Hiện tại được biết phía ARM chưa công bố mức giá kỳ vọng trong hồ sơ F-1 gửi lên Nasdaq. Nhưng gần đây nhất, SoftBank được cho là đã bỏ ra 64 tỷ USD để mua lại 24.99% cổ phần của ARM, tỷ lệ không nằm trong quỹ Vision Fund của tập đoàn SoftBank và các cổ đông cũng như đối tác. Con số này cao gấp đôi so với mức giá 32 tỷ USD mà SoftBank đã bỏ ra vào năm 2016 để sở hữu ARM. 24.99% cổ phần này được cho là thuộc quyền sở hữu của các quỹ đầu tư thuộc Saudi Arabia và Abu Dhabi, vừa được phía SoftBank mua lại.

Các nhà phân tích cho rằng, kỳ mở bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của ARM sẽ là kỳ IPO có giá trị lớn nhất thị trường chứng khoán năm 2023. Nhưng mỗi bên lại đưa ra một con số khác nhau để dự báo giá trị vốn hóa của ARM sau kỳ IPO. Các nhà phân tích thị trưởng ở Bernstein tháng trước đưa ra con số ước tính 40 tỷ USD, dựa trên những số liệu mà họ có trước đó.

Con số này chắc chắn sẽ được điều chỉnh lại, vì trong tài liệu sơ bộ F-1 gửi lên sàn Nasdaq, ARM đã công bố doanh thu 2.68 tỷ USD, lợi nhuận 524 triệu USD trong năm tài khóa 2023, từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023. Con số này gần như không khác mấy so với năm tài khóa 2022, doanh thu 2.7 tỷ USD.

Trong tài liệu F-1, ARM tự đưa ra 22 khó khăn và nguy cơ, bao gồm việc các đối tác hiện tại của ARM có thể sẽ tự thiết kế kiến trúc chip xử lý dựa trên kiến trúc tập lệnh mà ARM tạo ra, thay vì tối ưu thiết kế CPU hay GPU của hãng, vốn là giải pháp đem về nhiều doanh thu hơn cho ARM. Để đối phó với điều này, tờ Financial Times hồi tháng 4 đưa tin, ARM đã và đang có kế hoạch tự phát triển những sản phẩm chip cao cấp để lôi kéo khách hàng và đối tác.

Còn về phần SoftBank, nhưng lựa chọn đầu tư của họ trong vài năm trở lại đây đang dần đẩy họ vào thế khó. Mùa hè năm 2017, SoftBank đầu tư 4.4 tỷ USD vào WeWork. Đến đầu năm 2019, SoftBank lại đổ thêm tiền vào khi startup kinh doanh không gian làm việc chung này được định giá 47 tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại, khoản đầu tư này gần như không còn giá trị.

Theo TechCrunch
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ko cho nvidia mua lại. giờ lên sàn nvidia hốt hết thì sao ta?
@magez Cổ phiếu thì phải mua trên sàn chứ bác, ngoài sàn thì mua kiểu gì? Kiểu mua cổ phiếu theo dạng tấm set à.
mrrdddddd
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@ragefighter mua lại thì nắm quyền ra quyết định, còn mua cổ phiếu trên sàn thì coi như nuôi cty đó thôi. Chứ chả ko có quyền can thiệp vào quyết sách của cty
magez
TÍCH CỰC
6 tháng
@Crazylove4u Do thời này toàn giao dịch cổ phiếu qua bảng điện nên ko còn nhiều người biết tới bản chất của cổ phiếu là gì.
Cổ phiếu là tờ giấy chứng nhận sở hữu CỔ PHẦN trong cty đó thôi, sau giao dịch qua bảng điện nên ko cần tới nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể in ra vẫn được, yêu cầu công chứng là xong.
Ko có sàn thì mua trao tay bằng hợp đồng thôi, gọi là giao dịch thoả thuận, y như trao đổi hàng hoá vậy.
Mua bán thì chỉ việc chuyển đổi tên cổ đông sở hữu rồi báo cáo là xong thôi. https://lawkey.vn/mua-ban-co-phieu-niem-yet-theo-phuong-thuc-thoa-thuan/
Cổ phiếu lên sàn hay chưa đều có thể mua bán được hết, miễn là tìm được người chịu mua hoặc chịu bán thôi.
Trước khi IPO thì cổ đông cũng mua bán qua lại cái tờ giấy sở hữu đó bình thường, lên sàn chủ yếu để dễ gọi vốn thôi.
@magez Cảm ơn thông tin của bác
vậy là thua cã VinF rồi: dỡ quá: hahhahhaa
hppl
TÍCH CỰC
6 tháng
@PhươngNguyễn (GaRiHp) cóc ghẻ đòi so với đại bàng ,1 thằng chỉ ôm đất chờ tăng giá còn người ta tạo ra sản phẩm cả tỷ người dùng
Claw
TÍCH CỰC
6 tháng
@hppl Xét về thời điểm lên sàn thì thua thật haha. Đội Vin sướng trợn mắt
yanaro
TÍCH CỰC
6 tháng
@Claw Giao dịch chưa tới 1% cổ phiếu, cái giá đó nhìn cho sang chứ có dùng để làm gì đâu =))
@hppl Chắc đang ở trọ hả bạn 😆
@Claw vin bán xe link kiện loại 3 nhập khựa về bán thành loại chất lượng cao: dân ta bị ngáo poition hơi lâu và hơi nặng
"Các nhà phân tích thị trưởng ở Bernstein tháng trước đưa ra con số ước tính 40 tỷ USD, dựa trên những số liệu mà họ có trước đó." --> như vậy giá trị vốn hóa của ARM chỉ bằng 1/2 vinfast, được định giá 85 tỷ USD. Với khối tài sản trị giá 85 tỷ USD, ông phạm nhật vượng có thể mua lại cả ARM (40 tỷ USD) và Huyndai (30 tỷ $) nếu muốn, mà vẫn còn dư 10 tỷ USD
@cadenlid Có con lợn nhé. Tiền mõm
@cadenlid Ngáo
@cadenlid Lại chém. Ngày đầu nội bộ tự mua bán với giá cao số lượng nhỏ để đẩy giá lên cao (chứ ko phải mua bán toàn bộ với giá đó). Về sau là rớt chổng vó (nội bộ muốn bán ra mà không ai mua).
Vin-nô nó còn lại đi so sánh với ARM lên sàn cơ à 😆
bebe2009
TÍCH CỰC
6 tháng
ARM có đầu tư BĐS tại Anh không nhỉ, chắc đói vốn qua Mỹ IPO đem ngoại tệ về Anh chẳng ? 😁
c
IK1806.jpg
Vào đọc cmt ở Tinh Tế để biết dân VN ngu như thế nào 😁
@Kill me or Love me Bị dắt mũi thì ngu mãn tính rồi. Thế mà bọn dân Khựa vẫn còn ghen tị với dân Việt về độ tự do thông tin đấy.
@exciterc Việt Nam rõ ràng là tự do hơn mà bạn, có bị cấm mấy mxh lớn đâu? Trên FB bạn vẫn theo dõi đc mấy bọn phản động mà, cái đó bên TQ sao mà được.
@bắc54 Vào đọc cmt trên fb thì cũng y chang chứ khác gì 😁
typhu1901
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tự hào quá Vin fet ơi 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019