ARM giới thiệu chip di động Cortex A7 siêu tiết kiệm điện
babybungbu
11 nămBình luận: 50

Trong ngày hôm qua, [TAG]ARM[/TAG] đã trình làng sản phẩm chip mới Cortex A7, được giới thiệu là dòng chip tiết kiệm điện năng nhất từ trước đến nay. Cortex A7 của ARM có mức độ tiết kiệm điện năng gấp 5 lần chip [TAG]Cortex A8[/TAG] - sản phẩm chip phổ biến được trang bị cho các máy điện thoại thông minh tầm trung, trong khi kích thước lại chỉ bằng 1/5 người tiền nhiệm. Sản phẩm mới của ARM có thể hoạt động động lập, cũng như đóng vai trò là nhân hỗ trợ trong hệ thống Soc của chip [TAG]Cortex A15[/TAG].


Cortex A7 có thiết kế tương tự như A8 - một thiết kế tương đối cũ, nhưng hiệu năng hoạt động được cải tiến về nhiều mặt. Nếu được sử dụng độc lập A7 có thể cung cấp cho các dòng smartphone giá rẻ của những năm 2013 - 2014 một sức mạnh tương đương với các chip xử lý của các dòng smartphone cao cấp hiện nay. Khi đảm nhiệm chức vụ là một nhân hỗ trợ, A7 có thể được sử dụng trong dòng chip lõi tứ cao cấp chuẩn bị ra mắt. Ví dụ điển hình có thể thấy là dòng chip [TAG]Tegra 3[/TAG] (Kal-El) của NVIDIA, vốn đang được trang bị các chip A9 bên trong. Nếu thay thế bằng Cortex A7, về lý thuyết mức độ tiêu thụ điện năng có thể giảm đến 70%.

Nguồn: AnandTech
50 bình luận
Nuột thật! Cpu cũng hế này hì ngon

Sent from my iPad using Tinh tế
liminzun
TÍCH CỰC
11 năm
Công nghệ càng ngày càng đi lên chống mặt
maisonhai3
ĐẠI BÀNG
11 năm
Là một nhân hỗ trợ nghĩa là sao nhỉ.... Tức là sẽ có 2 loại nhân, một nhân là phụ (yếu hơn), một nhân là chính (siêu mạnh). Ứng dụng nhẹ nhàng thì chạy nhân phụ, ứng dụng yếu thì chơi nhân chính. Mình hiểu như thế có đúng ko nhỉ....?
namng
CAO CẤP
11 năm
Gần đúng. Chính xác nó gồm 1 nhân bé và nhiều nhân mạnh. Nhân phụ đảm nhận mấy việc thường làm mà ko đòi hỏi cấu hình cao như nghe, gọi, nhắn tin, báo thức,... Hay thậm chí cả email, nghe nhạc,...
bactuong
TÍCH CỰC
11 năm
Nhân phụ có nghĩa là CPU sẽ có 2 nhân chính là Cortex A9, và một hoặc hai nhân A7 để mỗi khi điện thoại chạy các ứng dụng cần ít xử lý thì nhân phụ sẽ làm việc thay nhân chính. Chip CPU OMAP 4460 tận dụng điều đó để tiết kiệm điện năng khi điện thoại ở chế độ standby. Thân
Hay bạn muốn nó đi xuống...lên để phục vụ lòng tham của con người chứ.

Gửi từ LG P500 của tôi, sử dụng ứng dụng Tinhte.vn
Cứ hàng ngon giá rẻ 1 chút là anh em yêu công nghệ đc nhờ thôi. Mà thằng này lâu ra quá. 2013-2014 lận.
Chắc phải đập cái chíp cũ mua cái mới về xài thử quá
V2TV2T
TÍCH CỰC
11 năm
Cứ tiết kiệm điện là em thích rồi!
Thiên hạ ai cũng tập trung "ca" Apple và SS,etc.Ít ai nghĩ ra rằng không có những cty như ARM,intel,etc. thì Apple và SS đều đi húp cháo hết.
Ai cũng ca ngợi SJ là "nhà cách mạng" nhưng nếu không có cái core ARM này thì mơ đi.
Trong khi thế giới các "anh hùng" đang đấu tranh từng ngày để tăng thời gian pin mà không thành công, trong khi một sự đổi mới này sẽ giúp cho không biết bao nhiêu người thở phào. Lúc đó lại ói người nhảy vào ca..."Apple thiết kế phần cứng tốt hơn".
Bravo ARM!
Bác chửi thâm phết :happy:
chen8x
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bác này nói đúng cái cốt lõi nè! Nhưng cách nói của bác có vẻ bất cần nên khó được lòng người khác.
bwman
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bác Hồ, Lenin, Stalin.... xếp theo cấp độ nổi tiếng, được tung hô thì ai hơn? 😁 Bác Hồ còn chế biến triết học Marx-Lenin thành cái của mình
Apple, ARM, Intel... thì sao nhỉ? fan cuồng Apple thì cực đông, nhiều vô số, nhưng hình như chưa thấy ARM fan, Intel boy xuất hiện 😆 mới chỉ thấy Apple bê nguyên con A9 lắp vào iP thôi chứ chưa thấy "dựa trên kiến trúc ARM" mà tạo ra triết học của riêng mình nhở :D
Nó ko dựa trên con A9 làm sao có Apple A4 - Apple A5.
QDND
TÍCH CỰC
11 năm
Mới có năm trước với năm sau công nghệ nó đã tiến ầm ầm rồi. Đợi đến 2013-2014 'Có Lẽ' chẳng cần dùng đến con chíp này nữa.
hamyty
CAO CẤP
11 năm
công nghệ phát triển ghê thật, nhưng chỉ có xữ lý thôi ak, ko nói gì đến đồ họa,
Sặc mùi QC.J mà tiết kiệm điện hả.Ngốn pin thì có.Ko tin.
A7,A8 là nhân đơn,A9 là lõi kép.Đặt tên tùm lum dễ bị lầm quá.Đúng là chuối thật.
chíp laptop mà tiết kiệm đc như mấy con ARM này thì có phải hay kg?
thật là tin vui
CPU vận hành liên tục . kể cả khi k xài vẫn vận hành rì rì rì chờ tín hiệu tương tác của người dùng là gì thì đáp ứng . chỉ khi nào cúp nguồn thì k có điện mới ngưng hoạt động.
vận hành liên tục nên cũng ngốn pin liên tục . cải tiến giảm điện năng tiêu thụ là sẽ kéo dài đựoc thơi gian sử dụng pin
ở đây có nhiều chú k biết gì mà nguy hiểm quá, trên thế giới bây giờ người ta làm theo chuổi cung ứng - không ai làm từ a-z, mỗi người làm công đoạn mà mình làm tốt nhất.
ARM bắt đầu từ công ty acom. Năm 1980 Apple bắt tay với ACOM để xây dựng core mới (lúc đó apple không thích đi theo đường của x86 của Intel vì ngại liên minh Microsoft với Intel)
Chíp mà Apple và ARM cùng làm ra là ARM6 xài cho máy newton (tiền thân của iphone). ARM thay vì đi theo 1 công ty nhất định thì họ tách ra thành 1 công ty chuyên thiết kế /bán bản quyền phát triễn chíp ARM.
Apple cũng công tác với IBM phát triển chíp PowerPC dành cho máy để bàn.

Sau đó Apple từ bỏ việc phát triễn phần cứng thay vào đó tập trung vào phần mềm và thiết kế, chíp thì đi mua của Intel hay Samsung. Tuy nhiên năm ngoái Apple bất ngờ mua lại 1 công ty thiết kế chíp và tự thiết kế dòng chíp A4 A5 (dựa trên bản quyền mua lại của ARM) và người gia công chíp vẫn là Samsung. Gần đây thì Apple có ý định chuyển việc gia công chíp cho TSMC. TSMC là hãng chuyên gia công chíp AMD và NVIDIA.

Người ta dự đoán khi dòng chíp A của Apple đủ mạnh Apple có thể từ bỏ luôn Intel. Cũng không loại trừ Apple mua luôn 1 công ty chuyên gia công chíp nếu họ cảm thấy có lợi.
hy vọng giúp pin smartphone có thể sống được thêm vài ngày
càng tiết kiệm pin càng tốt, chạy android cứ lo nơm nớp hết pin thôi
Nào màn hình hãy học tập xu hướng này của CPU, giảm điện năng tiêu thụ xuống 50% 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019