Tinhte App

Tinhte App
ARM giới thiệu thiết kế chip mới, gom được nhiều loại nhân vào 1 con chip
ndminhduc
3 năm trướcBình luận: 34Lượt xem: 23.616
ARM giới thiệu thiết kế chip mới, gom được nhiều loại nhân vào 1 con chip
ARM hôm nay giới thiệu chip xử lý dựa trên vi kiến trúc thế hệ mới của họ mang tên Dynamiq, cho phép các nhà sản xuất có thể kết nối với nhiều loại nhân CPU khác nhau chạy trong cùng 1 con chip, hình thành nên một hệ thống SoC mạnh mẽ hỗ trợ các tác vụ đa nhiệm cho nhiều lĩnh vực đặc thù khác nhau, từ trí thông minh nhân tạo cho tới xe tự lái.

Dynamiq được xây dựng trên công nghệ “big.LITTLE” hiện có của ARM - công nghệ giúp các chip vận hành cụm nhân hiệu năng cao (big) và cụm nhân tiết kiệm điện (LITTLE) cùng lúc hoặc thay phiên nhau. Bây giờ Dynamiq tiếp tục được phát triển trên nền tảng đó nhưng cho phép bổ sung thêm các nhân "ở giữa” big và LITTLE. Cách làm này cho phép kết nối tới 8 CPU khác nhau với bất kỳ cấu hình nào, nghĩa là một cấu trúc thiết kế điện toán bất đồng nhất. Ví dụ: bạn có thể ghép 3 nhân Cortex-A73 rất mạnh chung với 2 nhân Cortex-A53 tiết kiệm điện và 3 nhân Cortex-A5 với mức tiêu thụ điện cực thấp chỉ xài cho chế độ nghỉ chẳng hạn. Trong khi đó, big.LITTLE hiện nay phải đi theo cặp A73 - A53 hoặc A73 - A52 chứ không thể chọn thoải mái như Dynamiq.

John Ronco, giám đốc tiếp thị sản phẩm của ARM cho biết: “Đây là một bước tiến trong cách chúng tôi thiết kế nên những con CPU và cách kết hợp chúng lại với nhau. Tất nhiên nó sẽ được sử dụng cho smartphone, tablet và đồng thời, nó còn có thể hỗ trợ mạng lưới giao thông cũng như nhiều thiết bị khác. So với bất kỳ vị trí nào mà vi xử lý Cortex đang đảm nhiệm, Dynamiq sẽ trở thành một bước tiến lớn hơn.”

ARM_Chip_Tinhte_2.png

Một trong những lợi điểm của big.Little chính là đáp ứng được nhu cầu người dùng. Thí dụ như khi một chiếc điện thoại sử dụng chip công nghệ big.Little đang trong chế độ standby thì nó có thể yêu cầu những CPU tiết kiệm điện chạy lên nhằm đảm bảo duy trì các chức năng cần thiết. Tuy nhiên khi thấy người dùng cần chơi game hoặc chạy ứng dụng nặng, nó sẽ linh hoạt gọi những con chip hiệu năng cao dậy nhằm đảm bảo chạy các tác vụ này một cách mượt mà. Và với Dynamiq, nó sẽ cải thiện cách tiếp cận này, tạo nên một hệ thống linh hoạt và mạnh mẽ hơn nhưng theo ARM là vẫn đảm bảo giá thấp.

Ronco cho biết: “Những gì mà Dynamiq có thể làm được là cho phép đặt những con CPU lớn vào trong những thiết bị tầm trung. Cách làm này rõ ràng là mang lại nhiều lợi ích về mặt trải nghiệm người dùng.” Đồng thời ông cho biết rằng ARM đã cấp quyền sử dụng kiến trúc này tới một số khách hàng và theo dự kiến, những thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ Dynamiq sẽ được bán ra thị trường vào năm 2018.

ARM_Chip_Tinhte_1.jpg

Bên cạnh viêc bổ sung thêm tính linh hoạt thì Dynamiq nó còn cho phép các nhà sản xuất chip tối ưu chip của họ cho các tác vụ như machine learning. Những tác vụ dạng này cần sử dụng nhiều cụm (cluster) nhân xử lý để tự học và tìm ra những quy luật trong một đống dữ liệu khổng lồ. Các hãng sẽ có tùy chọn phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trực tiếp lên chip, giúp các phần mềm hoạt động dựa trên công nghệ machine learning có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn (thí dụ như OS Huawei vừa ra mắt mới đây có thể học được các ứng dụng mà người dùng thường dùng nhất để phân phối tài nguyên hợp lý).

Bằng cách kết hợp các nâng cấp này với một thư viện những quy trình xử lý (nói nôm na là “dạy” các nhân CPU biết cách nhận biết các tác vụ cụ thể giống như machine learning), ARM tuyên bố rằng Dynamiq có thể giúp tăng 50% “hiệu suất các tác vụ có liên quan tới AI” trong vòng 3 tới 5 năm nữa. Măc dù tuyên bố này có phần hơi mơ hồ nhưng rõ ràng qua đó, người ta phần nào thấy được mối quan tâm của ARM với các thiết bị hỗ trợ AI.

Cũng tại buổi giới thiệu Dynamiq, ARM nhấn mạnh rằng số lượng chip mà khách hàng của họ giao sẽ tăng trưởng đáng kế trong vòng vài năm tới. Từ con số 50 tỷ con chip giao bởi các khách hàng của ARM trong giai đoạn 2013 - 2017 tới mốc 100 triệu chip được giao vào khoảng thời gian từ giờ tới năm 2021. Phần lớn trong số đó sẽ là những con chip ARM đơn giản hơn (những con chip hiệu năng thấp như thiết kế Cortex-R và Cortex-M, được dùng trong FitBits) nhưng hãng dự đoán rằng vi kiến trúc chip mới sẽ nhanh chóng lan tỏa trong thị trường.

Tham khảo Theverge
cv_ARM_DynamIQ_CPU.jpg
chip ARM ngày càng ngon
vụ dùng chip tiết kiệm điện khi ngủ ngon đây, trước xài con mi4 để qua đêm pin tụt 20%, sáng dậy hết hồn
Chip ARM ngày càng mạnh và tiết kiệm điện, sử lý 4K mượt mà. Sắp tới ARM sẽ đánh chiếm mảng PC nữa là Intel và AMD sẽ tèo
@ragefighter Haizzz. Có được mới hay. Bạn thử cài và xài đi. Chắc ngon hơn laptop nữa đó
@nguyenly2016 ms chưa tung ra bản cài mới chỉ test có kèm demo là đủ thấy rồi.
@ragefighter Kkk. Vậy chờ đi...
@ragefighter Vì intel chưa chuyển nhưng AMD và 1 số công ty lớn đã làm ARM cho sever, có cung thì có cầu. Còn x86 cho game ít nhất 10 năm nữa vì nền tảng phần mềm và engine vẫn đang tối ưu cho x86. Chưa có con ARM nào đủ mạnh chơi game AAA thì còn lâu các dev mới nghĩ đến việc thay đổi engine họ xây dựng chục năm qua chỉ vì ARM
Mảng di động thì chỉ có arm😁
"Từ con số 50 tỷ con chip giao bởi các khách hàng của ARM trong giai đoạn 2013 - 2017 tới mốc 100 triệu chip được giao vào khoảng thời gian từ giờ tới năm 2021" ARM hết thời rồi sao?
Ở đây mod viết dễ gây ngộ nhận ở chỗ A73-A53 theo cặp là như thế nào . Mình xin phép modify lại một tí cho dễ hiểu theo những gì mình biết là: công nghệ big.LITTLE là kết hợp 2 cụm (cluster) nhân mạnh và yếu để tối ưu hóa hệ thống. Với big.LITTLE cũ thì trong mỗi cụm này, số lượng nhân (core) tối đa là 4, và phải giống hệt nhau(?) (theo mod nói là một cụm sẽ là just A73, và cụm còn lại là just A53). Với dynamIQ thì trong mỗi cluster này ta có thể có tới 8 core, và không cần giống nhau (Those eight cores could be different cores entirely, from different ARM Cortex-A families in different configurations).

Source: http://www.anandtech.com/show/11213/arm-launches-dynamiq-biglittle-to-eight-cores-per-cluster.
Các chuyên gia kinh tế. 😃
Con người đang tiếp tay cho Skynet
"Từ con số 50 tỷ con chip giao bởi các khách hàng của ARM trong giai đoạn 2013 - 2017 tới mốc 100 triệu chip được giao vào khoảng thời gian từ giờ tới năm 2021"
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 146VIPhemilo
9.207 bài đăng
0 bài đăng
QuyetND_Jr+ 65TÍCH CỰCQuyetND_Jr
761 bài đăng
hoangsytai+ 64CAO CẤPhoangsytai
3.216 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019