Zalo CareersAruba Instant On AP15: hỗ trợ clustering cho các nhu cầu cao cấp, quản trị mạng mà không cần IT
ndminhduc
1 nămBình luận: 57
Aruba Instant On AP15: hỗ trợ clustering cho các nhu cầu cao cấp, quản trị mạng mà không cần IT
Nếu chỉ dừng lại ở thiết kế ngoại hình đơn giản, vật liệu xịn hay các thông số ăng ten MU MIMO 4x4, phát sóng cả băng tần 2.4GHz lẫn 5GHz hay khả năng hình thành mạng mesh thì rõ ràng chiếc access point Instant On AP15 của Aruba chỉ đơn thuần là một chiếc access point in-door thuần túy. Tuy nhiên, thông qua việc hỗ trợ công nghệ Clustering với khả năng hỗ trợ tạo kết nối ổn định, đáng tin và an toàn cho tận 100 thiết bị, AP15 của Aruba có thể được áp dụng dễ dàng tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty sáng tạo nội dung, khởi nghiệp công nghệ mà lại không cần tuyển thêm 1 chân IT để quản trị hệ thống mạng. Nguyên nhân thì sao thì mời anh em.Cho anh em nào lỡ quên thì Aruba chính là công ty con chuyên lĩnh vực mạng không dây của HP Enterprise và họ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển thiết bị, giải pháp mà hạ tầng không dây. Có thể nói điều đó thể hiện khá rõ trong việc thiết kế và cách sử dụng vật liệu của chiếc Access Point Aruba AP15 này.

1.jpg
Vẫn là vật liệu nhựa và kim loại nhưng có chất lượng cao và cũng sắc xảo, chắc chắn. 2 thành phần này, đặc biệt là mặt sau kim loại không chỉ tạo cảm giác chắc chắn mà hơn hết còn giúp chiếc AP này tản nhiệt hiệu quả hơn khi hoạt động gần như 24/7. Phía trước đơn giản là 2 đèn LED để hiển thị trạng thái hoạt động của AP15, một đèn báo nguồn và một đèn Wifi. Đèn sẽ hiển thị 2 màu sắc là xanh - có mạng và màu cam - chưa có internet. Cơ bản để chẩn đoán nhanh tình trạng hoạt động của chiếc AP này.

Quảng cáo


aruba_back-1.jpg
Mặt sau, chúng ta vẫn có những kết nối cơ bản như cổng nguồn 12V, cổng LAN hỗ trợ 802.3af POE (cho anh em nào không muốn dùng nguồn điện mà cắm hẳn cáp mạng LAN duy nhất thôi cũng được, nôm na là vậy) và đó cũng chính là cái giúp cho chiếc AP này mở rộng tính năng đáng kể, vượt xa khuôn khổ của một chiếc AP đơn lẻ bình thường. Ngoài ra chúng ta sẽ có một nắp cao su chứa cổng kết nối cài đặt firmware cho thiết bị và một cổng USB-A.

Mặt sau chúng ta còn có thêm một ngàm bắt dạng khớp không dùng ốc để thuận tiện hơn trong việc lắp đặt, nhưng mình ở đây đang thử dùng dây rút gắn bên ngoài cà phê Tinh tế.

2.jpg

Về thông số kỹ thuật cơ bản của một chiếc AP, chúng ta sẽ ăng ten MU MIMO 4x4, đạt tốc độ truyền tải dữ liệu cực đại đạt mức 2033 Mbps, hỗ trợ cả băng tần 2.4 Ghz 802.11n lẫn băng tầng 5 Ghz 802.11ac. Tất nhiên, còn rất nhiều yếu tố khác có thể tác động đến hiệu suất truyền tín hiệu của chiếc AP này, bao gồm cả vị trí lắp đặt, số thiết bị kết nối tới trong cùng 1 thời điểm và lượng dữ liệu mà các thiết bị đó yêu cầu nữa. Tuy nhiên, Aruba AP15 có một số món ăn chơi khác mà mình thấy khá hay để giải quyết các bài toán đó, tối đa hóa khả năng vận hành của nó. Đó cũng là lý do mình trên tay bộ AP15 này và thử nghiệm nó ngay tại team Tinh tế vốn vắng ngắt trong những ngày này (thử lúc công ty hoạt động đông người người ta không có mạng xài chửi mình chết 😔)

Sẽ có các điểm mà mình thấy thích về tính năng của chiếc AP15 này:
 • Ứng dụng cài đặt, quản lý và kiểm soát hoạt động từ xa. Tích hợp cổng thông tin đám mây. Cách cài đặt và quản trị đơn giản, ai làm cũng được, không cần phải cần IT chuyên nghiệp xử lý.
 • Cho phép hình thành mạng Wifi riêng dành cho nhân viên và khách hàng
 • Tính năng clustering.
 • Tính năng hỗ trợ hình thành mạng mesh hỗ trợ kết nối cho những AP không tiện đi dây kết nối mạng.
 • Hình thành nên một hệ thống mạng cho kết nối nhanh ổn định,quản lý thông tin - thiết bị dễ dàng, độ bảo mật tuyệt đối.
 • Tăng cường tính bảo mật mạng nội bộ bằng cách tách biệt với mạng guest, phù hợp cho những chỗ như quán cafe, nhà hàng, hay phòng khám.
modem_aruba_09.jpg
Đầu tiên chính là việc cài đặt. Kỳ thực thì trước khi cài đặt những hệ thống mạng, AP, router này nọ mình rất lười bởi sự phức tạp lằng nhằng khi cấu hình của nó. Tuy nhiên, khá bất ngờ với cách cài đặt lần đầu của AP15, mình đơn giản chỉ cần tải ứng dụng trên iOS hoặc Android, sau đó cắm dây nguồn, dây internet, mở app lên bấm next next,… theo hướng dẫn là xong. Đã có mạng wifi để xài.

aruba_ap15_1.jpg

Quảng cáo


Trong quá trình nghịch ứng dụng, mình phát hiện ra rằng phần mềm quản lý này cũng chính là một trong những điểm ăn tiền của chiếc AP này nói riêng và cả so với nhiều thiết bị khác trên thị trường nói chung nữa. Ứng dụng không chỉ cho phép chúng ta kiểm soát tình trạng hoạt động của hệ thống mạng, bao nhiêu người sử dụng, người đó sử dụng vào mục đích gì, coi nội dung gì và sử dụng băng thông bao nhiêu mà hơn nữa, nó còn có những cảnh báo thú vị.

aruba_ap15_2.jpg
Điển hình như chúng ta biết được thiết bị nào đang truy cập các nội dung đồi trụy hoặc độc hại. Phần mềm hiện rõ hẳn là thiết bị đó vào coi trang nào, xài dung lượng bao nhiêu, có chặn hay không hay quyết định có cấm hay không. Thật sự khá ấn tượng.

modem_aruba_18.jpg

Điểm thứ 2 chính là việc AP15 có thể hỗ trợ hình thành nên mạng Clustering, đây là tính năng cluster cho phép mở rộng hệ thống dễ dàng và chia tải sử dụng trong toàn hệ thống mạng Wi-Fi. Cách làm này rõ ràng tối ưu hơn băng tầng mesh về băng thông, tải và độ ổn định của hệ thống mạng, đồng thời cho phép mở rộng mạng wifi lên tới 25 AP một cách đơn giản. Đáng chú ý hơn, công nghệ Clustering với kết nối có dây qua PoE vẫn đảm bảo tất cả các AP đều có thể phát sóng mạng wifi 5GHz cho các thiết bị cuối, thay vì chỉ giới hạn ở sóng 2.4GHz như công nghệ Mesh.

Như trong thiết đặt của mình, mình thử dùng 2 chiếc AP15 để hình thành nên mạng Clustering, một chiếc chủ cắm dây mạng đặt trong phòng bên dưới tầng trệt và một chiếc tầng trên. Cơ bản thì thiết lập này mình thấy rằng cũng có khá nhiều tình huống mà nhiều anh em cần, đặc biệt là các công ty trong nhà hình ống điển hình ở Việt Nam hoặc các công ty tận dụng nhà, biệt thự làm công ty. Tất nhiên, với cách làm này chúng ta vẫn có những đặc điểm ấn tượng như 1 “tên wifi”, 1 SSID,… giúp quá trình sử dụng được thông suốt hơn, không phải chuyển qua lại giữa các “mạng wifi” khác nhau như giải pháp khác.

3.jpg

Quảng cáoChưa dừng lại ở đó, mình phát hiện ra rằng Clustering còn có những đặc điểm mà ít khi để ý tới chính là giúp hỗ trợ chuyển vùng một cách liền mạch giữa thiết bị khách và các AP, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi dự phòng sẵn và cả cân bằng tải thông qua một bộ controller. Nói cách khác, đây cũng là một cách tổ chức tương tự như mesh. Nhưng nếu như mesh dùng băng thông 5GHz để kết nối các thiết bị AP15 lại với nhau và khi dó chỉ phát sóng 2.4GHz thì clustering sẽ nối nhiều thiết bị AP15 lại qua kết nối có dây và tất cả đều phát đầy đủ tín hiệu sóng 5GHz.

aruba-1.jpg

Một cách đơn giản nhất, clustering sẽ quyết định xem là thiết bị khách phải kết nối với AP nào, tại thời điểm nào và sau đó, nếu máy khách đó di chuyển thì nó đã có sẵn một đường đi khác để chuyển đổi sang AP khác và từ đó, đảm bảo máy khách sẽ không bao giờ gặp phải tình huống rớt mạng khi roaming giữa các AP. Đáng chú ý hơn, clustering sẽ đảm bảo các máy khách đang nằm trong mạng và đang dùng các ứng dụng đòi hỏi sự thông suốt tuyệt đối như stream video (cũng chính là lý do mà mình thử thiết bị này ở team Tinh tế) gọi voice call qua mạng, gọi video, FTP hoặc SSH,… được đồng bộ hóa với các máy khác và luôn có đường dự phòng để khi di chuyển (roaming), tín hiệu mạng vẫn đảm bảo được duy trì.

Qua đó có thể thấy, clustering chính là cái giúp chiếc AP15 có thể mở rộng khả năng của nó vượt xa các nhu cầu thông thường, tiến tới phục vụ cho các doanh nghiệp vừa với 100 thiết bị cùng lúc kết nối tới một bộ phát AP15, đồng thời vẫn đảm bảo tín thông suốt, độ tin cây và cả độ ổn định của từng nhu cầu khai thác băng thông. Bên cạnh đó, công nghệ mesh vẫn sẽ phát huy tác dụng khi sử dụng hệ thống AP15 tại những vị trí quá khó khăn trong việc đi dây cáp PoE, từ đó tạo điều kiện tối ưu hoá hơn toàn bộ hệ thống trong doanh nghiệp.Tất nhiên, để có được những điểm ấn tượng đó thì chúng ta sẽ cần phải có nguồn tín hiệu lẫn điện năng từ cáp LAN. Còn trong tình huống quá khó để đi dây, AP15 vẫn còn mesh cho anh em nào có nhu cầu phủ sóng wifi tới mọi ngóc ngách trong công ty.

4.jpg

Khi đo thử bằng phần mềm Sweetspot cài trên Samsung Galaxy S20+ chạy Android 10, qua khoảng 10 lần đo thử sóng mạng, tốc độ mạng đều được báo ổn định ở mức từ 750 - 800 Mbps, khá ấn tượng trong setup này.

Cuối cùng, nếu các công nghệ bảo mật WPA2/WPA3 và Enhanced Open vẫn chưa làm anh em thật sự yên tâm thì ngoài ra, AP15 còn có thêm một tính năng mà mình thấy cũng khá hay chính là tách ra 2 mạng wifi riêng cho nội bộ và cho khách. Cá nhân mình cũng thích tính năng này bởi đôi khi phòng có khách tới chơi nhưng chỉ có 1 wifi, đôi khi cho hoặc thậm chí là bấm mật khẩu cho mình vẫn còn thấy le lói đâu đó sự bất an. Có thể chỗ này anh em bảo mình hơi hoang tưởng nhưng kỳ thực, vẫn còn nhiều thứ khác về mặt bảo mật mà chúng ta không lường trước được, nên cẩn tắc vô ưu vẫn hay hơn.

Giá của một bộ Aruba Instant On AP15 là 5,350,000VNĐ gồm adapter 12V. (không kèm adapter là 4,950,000VNĐ), anh em nào quan tâm có thể vào trang web https://www.arubainstanton.vn/trong-nha/ để coi thêm nhé. Chúc vui.

Access Point trong nhà | Aruba Instant On

When choosing a new wireless access point, a lot depends on your indoor space. Visit our website to find out why Aruba Instant On has one that's just right for you.
arubainstanton.vn
modem_aruba_01.jpg
modem_aruba_03.jpg
modem_aruba_04.jpg
modem_aruba_05.jpg
cover_modem_aruba_03.jpg
Chỉ vì cái cục wifi mà ko tuyển IT thì mod có nói quá ko?
@TACOMPUTER Chém cho đã mồm ý mà sếp. 😃 Chứ thay được IT có mà thánh
Mình setup cho văn phòng 2 bộ DrayTek Vigor AP910C ở 2 block riêng biệt kết nối với nhau qua switch quang, mesh vô tư, cân 30 node mỗi em, 4 năm hơn rồi mà chưa thấy chủ đầu tư kêu ca gì
@thienvk Đó là do chưa bị sét đánh, nguồn điện chập chờn đấy 😃😃. Nếu bị là ngu ngưòi luôn. Vì nó hoạt động nhiều khi ngon, nhiều khi rớt mà k hiểu vì sao
@baotuan Hài toà nhà mà sét nó đánh vào tận block thì bọn toà nhà lởm có vấn đề
@thienvk Hoặc là bọn đi dây điện để một đường dây riêng để "thu lôi" nên vào tận Block. Hàizzz, toà nhà mà ko có át-tô-mát Schneider chống sét thì chắc chắn là "toà" nhà lá rồi. 🤣
anhyeuviolet
ĐẠI BÀNG
1 năm
Xài ARUBA ko cần IT thì chắc cũng vật vã lắm 😁
halybobo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình đang dùng Open Mesh và rất hài lòng. Có Wifi Marketing, Roaming
Chả hiểu gì về lĩnh vực này. Nghe như sấm nổ ngang tai
@hoainamaloha Me too 😁
Đang dùng mesh tenda thấy ko ngon mấy
huydiem.mr
ĐẠI BÀNG
1 năm
@demonntl Nhà mình ưu tiên độ phủ rộng hơn là tốc độ nên mình nghĩ so với giá thì mình nghĩ cũng chấp nhận được, dùng cũng gần 2 năm rồi mà chưa gặp vấn đề gì.
@huydiem.mr M dùng 8 con nodes rải 5 tầng ( 100m2 1 tầng) đi lan đến từng node nhưng vẫn ko ổn định về tốc độ và roaming nhanh @@
Có vẻ bộ tenda bình dân chưa đủ ngon với hạ tầng phức tạp
mrford105
TÍCH CỰC
1 năm
aruba thì khỏi nói rồi, đỉnh cao mỗi tỗi giá chát. Nguyên tắt vàng: mỗi AP sẽ gánh dc 25 thiết bị cùng lúc truy cập (ko tính truy cập mà ko xài mạng, chỉ kết nối rồi để đó) cho dễ thiết kế hạ tầng
một chân IT trong cty làm rất nhiều thứ .
đổ mực máy photo , máy in , quản trị mạng hệ thống windows sever , quản lý máy chấm công , sửa chữa máy in , Máy PC , máy chiếu .... rất nhiều thứ
nhiều Vô kể , Cty thiếu IT đảm bảo không làm được việc luôn .
Mod ngáo
vsphere
TÍCH CỰC
1 năm
@Hp_elitebook_36 Đấy là IT helpdesk thôi bạn. Còn IT nó nói chung ngành CNTT, nghĩa là bao gồm cả Dev, System Admin, QA...
@Hp_elitebook_36 ko thấy ảnh nói 'chỉ giỡn thôi ' à
chọc lét cái nè 😁
@vsphere Đấy là bạn đang nói về ngành rồi.
Ở cty mình chia rõ ra 2 bộ phận là IT Helpdesk và Network, cái mùa wfh này mới thấy họ hoạt động rõ ràng ra sao, cấu hình, đảm bảo mạng, VPN, thiết bị, license, bảo mật,... cho nhân viên làm việc từ xa. Đủ thứ chuyện, nên có bộ phận này vẫn tốt hơn nhiều, dev thì dev chứ đụng vô mấy cái này k chắc biết được hết đâu và tốn nhiều thời gian.
minhquanptit
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thiết kế đẹp đấy, có treo tường nữa là đẹp
anhquanoi
ĐẠI BÀNG
1 năm
chỉ dùng wifi asus
ducminh25
ĐẠI BÀNG
1 năm
Con này có tạo được Acc riêng cho từng khách không vậy mod?
Chưa chắc ngon à... IT có thể lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp SOHO.
Toanvn80
TÍCH CỰC
1 năm
Thay thế méo nào được IT 😂
NiapSMeaT
ĐẠI BÀNG
1 năm
dòng này thi cài dễ quá rồi cần gì IT nữa, chỉ cần có hiểu chút về mạng và có cài qua mấy dòng phổ thông đơn giản thì cài con này dễ lắm. dành cho ae nào chưa biết thì con này khoảng hơn 5tr/em nha. tinh tế giàu vl
Trường mình toàn dùng e này, trước nghĩ TQ, sau tìm hiểu mới biết là cũng hàng ngon
Có con Aruaba nào có nhiều port LAN k?
"Lão sếp" cà khịa @cuhiep 😁
huydiem.mr
ĐẠI BÀNG
1 năm
Xin hỏi: chỉ có một cổng LAN thì muốn kết nối thành mạng lưới dùng dây thì phải làm thế nào?
Nhà mình dùng Tenda NW3 thì mỗi cục có 2 cổng LAN nên kết nối đơn giản.
@huydiem.mr Router vào wan của node 1
Từ lan node 1 qua thêm hub chia port tiếp ra các node khác
hoặc tiếp nối:
Router->wan node 1-->wan node 2-->lan node 3--> lan node 4...
huydiem.mr
ĐẠI BÀNG
1 năm
@demonntl Cách này thì mình đang dùng trên Tenda MW3 vì nó có 2 cổng để cắm dây. Còn thiết bị trong bài thì chỉ có 1, chưa hiểu sẽ kết nối dùng dây kiểu gì.
Hoàng_CV
ĐẠI BÀNG
1 năm
@huydiem.mr Mình có con Aruba 105 đời xu hơn con này. Mà chỉ cần cấu hình 1 con xong cắm 2 con vào cùng 1 swich là con kia nó cũng đồng bộ vào thôi bác.
Đẹp và đơn giản


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019