TTBC23

TTBC23


ASML sẽ bán tiếp 600 hệ thống sản xuất bán dẫn DUV cho Trung Quốc tới 2025

Lư Thế Nghĩa
10/11/2023 13:14Phản hồi: 106
ASML sẽ bán tiếp 600 hệ thống sản xuất bán dẫn DUV cho Trung Quốc tới 2025
Mặc cho các nỗ lực cản trở của chính phủ Mỹ, công ty công nghệ Hà Lan ASML sẽ vẫn tiếp tục cung cấp thêm máy móc sản xuất cho ngành bán dẫn của Trung Quốc trong nhiều năm tới.

Chủ tịch của ASML tại Trung Quốc kiêm phó chủ tịch toàn cầu của công ty Hà Lan, Shen Bo, vừa tiết lộ công ty này đã lắp đặt hoàn chỉnh khoảng 1400 hệ thống đo lường và in litho (lithography) sử dụng kỹ thuật DUV (deep ultraviolet) trên khắp Trung Quốc. Không chỉ dừng tại đó, ASML đặt mục tiêu lắp đặt tiếp 500 - 600 hệ thống DUV khác cho quốc gia 1.4 tỉ dân cho tới hết 2025 hoặc đầu 2026. Trên thực tế, Trung Quốc đang là khách hàng tối quan trọng của ASML khi chiếm tới 46% doanh thu của công ty Hà Lan trong quý 3 vừa rồi.

"Có rất nhiều tin đồn trên mạng rằng chúng tôi sẽ không bán máy móc cho Trung Quốc nữa, vốn chỉ là những tin câu khách. Thực tế là, chúng tôi vẫn bán máy móc cho Trung Quốc tận từ 1988. Và tới cuối 2023, ASML sẽ hoàn tất cài đặt gần 1400 hệ thống in litho và đo lường ở Trung Quốc. Nên sự tăng trưởng của chúng tôi ở Trung Quốc cho các năm qua rất là đáng kể. Chúng tôi đang tập trung vào thị trường này", Shen trả lời phỏng vấn.

Mặc dù các hệ thống DUV không tân tiến bằng EUV (extreme ultraviolet), nhưng chúng vẫn có thể dùng để sản xuất được rất nhiều sản phẩm, đặc biệt là trên các tiến trình đã "trưởng thành". Trung Quốc hiện có kế hoạch xây dựng tiếp 25 nhà máy (fab) sản xuất các wafer 12 inch trong vòng 5 năm tới. Chúng sẽ đáp ứng đầu ra sản phẩm cho các ứng dụng mạch IC logic, DRAM, MEMS.

asml-duv-tinhte.jpg
Các dây chuyền DUV vẫn có vị trí quan trọng trong ngành bán dẫn

Và dù chính phủ Mỹ đã tạo ra nhiều áp lực lên công ty Hà Lan để hạn chế năng lực bán dẫn của Trung Quốc, hiệu quả của động thái chính trị này không gây ra nhiều thay đổi ngoài thực địa. "Chúng tôi vẫn đang cố hiểu các chính sách xuất khẩu mới. Nhìn chung, chỉ có 10 - 15% việc làm ăn tại Trung Quốc của chúng tôi bị ảnh hưởng. Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sẽ vẫn mạnh trong các năm tới. Về ngắn hạn, chúng tôi cho rằng sẽ không có ảnh hưởng đáng kể nào với tổng khối lượng thị trường. Từ góc nhìn chủ quan, cho tới 2030, xu thế chung của ngành bán dẫn sẽ là tăng trưởng nhiều biến động, nên sẽ không có thay đổi đáng kể nào cho doanh số của công ty cả", Shen phản hồi khi được hỏi về các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ.

Mỹ tìm cách yêu cầu ASML Hà Lan ngưng bán máy và công nghệ sản xuất chip bán dẫn cho Trung Quốc

Hiện tại Trung Quốc đang triển khai kế hoạch Made in China 2025, qua đó đặt mục tiêu hoàn toàn tự chủ công nghệ sản xuất chip bán dẫn, trở thành cường quốc chip xử lý với những công nghệ tối tân nhất, không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.
tinhte.vn


Hiện tại, ASML đang có 16 văn phòng, 12 trung tâm logistic kho bãi, 3 trung tâm phát triển, 1 trung tâm đào tạo, 1 trung tâm dịch vụ bảo hành với hơn 1600 nhân sự tại Trung Quốc đại lục. Trong khi hồi 2018, ASML chỉ có 500 nhân sự ở quốc gia này. Trong các năm trước, năng lực sản xuất của ASML chỉ đạt 200 hệ thống DUV/năm. Nhưng tới hết 2023, con số này có thể vượt 300 hệ thống và còn tăng hơn vào các năm tiếp theo. Shen cho biết: "Nếu mọi thứ chạy hoàn hảo, tới cuối 2025 hoặc đầu 2026, chúng tôi sẽ có đủ năng lực sản xuất từ 500 - 600 hệ thống DUV mỗi năm".

TMTPost
106 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Với tốc độ mua máy thế này, rõ ràng là tàu sẽ chiếm hết thị phần chip phổ thông dùng trong các thiết bị công nghiệp, điện tử dân dụng trong khi âm thầm nuôi dưỡng mộng ước vượt qua Mỹ và Châu Âu bằng các công nghệ khác về chip xử lý.
@Cowboyz Mỹ: Tao cấm mày bán cho TQ.
ASML: Thế mày có mua ko?
Mỹ: Ko.
ASML: Tao đẹp trai nhưng tao ko có ngu.
@Cowboyz sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ
@haobcyqhdvb Sợ nước bạn làm ra hàng tốt mà rẻ à bác, nó mua về nghiên cứu phát triển thì tăng cạnh tranh hạ giá thành chứ sao 🤔
Những con chip trong xe hơi điện là Tàu sẽ lụm hết.
ngta gọi là IC ngu ,làm theo tập lệnh ghi sẳn
@Dark Man nỡ nào mà huynh quên cái gốc mình là dân ôm gốc rạ sao ,quên cái gốc chân phèn của mình à ?!
Dark Man
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@anhcom67 ồ tao éo có ôm gốc rạ như mày, bớt ngáo ngơ đi con ạ =)))))

chắc 100 triệu dân xứ này cùng lvl như mày =)))))
@Dark Man 100tr dân ôm gốc rạ còn danh dự còn Ku ôm chân ông chủ kiếm cục xương ! đứa nào muốn kiếm ăn lại chả phải ôm gì đó
Dark Man
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@anhcom67 tính ra mày đang nói cả 8 tỷ dân trên hành tinh này luôn đó thằng ngáo ngơ =))))))

đm CNTB có đứa éo nào không phải ôm chân chủ, sủa tao nghe thử ?
Mỹ kiểu
Cười vô mặt
Mỹ Said, cấm cũng như không với cụ Hà Lan.
@Peaceofday Cũng ko phải ko hợp lý, các nước châu Âu thường có đối tác lớn nhất là nội khối. Ngày xưa Mỹ có thể là đối tác chính, nhưng khoảng 10 năm nay thì TQ lớn hơn, do tính chất lục địa già, tăng trưởng chậm nên rút vốn.
Với lại châu Âu nó có sức mạnh cả khối, ko sợ Mỹ cấm vận, đi 2 chân vẫn an toàn hơn là ngả hẳn theo một thằng
@lafitte TQ vài năm nữa bay mạnh.
@lafitte DUV lạc hậu hơn vẫn bán bình thường, còn EUV thì bị hạn chế.
@Khiemauto Do dự ko bán, nó lại sang mua của Canon thì lại vêu. Nhật nó ko thuộc Nato, quan điểm dân chủ nhưng lại rất trung lập, nó lại bán chen vào thì mất khách.
Kte học mấy công ty độc quyền mất thị phần chính là lúc ko có hàng, có hàng ko bán càng toang
Mỹ cứ thích lo bò trắng răng! Phải chi để lọt mấy cái máy móc này vào tay các nước tư bản hiện đại như nức Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, vân vân... Thì còn sợ mấy nước đó làm ra được con chip.
Chứ đằng này lọt vô tay một nước vừa nghèo vừa lạc hậu như T.àu thì không những 600 máy mà cho dù là 600.000 máy thì tụi T.àu cũng chẳng làm ra được cơm cháo gì đâu !
Chốt mạnh và sau đó phủ sóng chip phổ thông dùng trong các thiết bị dân dụng, đè bẹp đối thủ bằng giá và số lượng.
ASML: Ảo Sấp Mặt Lờ 😆😆😆
@Sơn Kao Vậy cũng nghĩ ra được. 😆
@thuong911 về độ chế vs bấm phím vn là số 1, còn lại đêch nghĩ ra phát minh gì đóng góp cho tg cả. cứ cái gì mới toàn chê chửi vs vùi dập thôi.
reddog
ĐẠI BÀNG
một tháng
TQ còn 10 đến 20 năm để vượt Mỹ nếu qua giai đoạn này ko vượt đc thì chỉ có đi xuống mà thôi. Nên phải nỗ lực hết mình chứ
@An Thành Võ nếu so GDP bình quân đầu người Mỹ còn thua chặt nhiều thằng Bắc Âu

trình độ công nghệ vs. HDI là 2 phạm trù chả liên quan gì nhau
@Dark Man Mỹ GDP per cap của nó top 8 đó chứ thua k nhiều nước đâu, mà nước vừa đông dân vừa giàu vừa thu nhập cao thì chỉ có Mỹ thôi
@ngtrongtri Mỹ đang:
- phi công nghiệp hoá: nền sản xuất kém vì mang sx ra nước ngoài quá nhiều. Bây giờ chi phí sx đã quá cao thì gần như không thể đảo chiều.
- chính trị bị giới tập đoàn giật dây quá nhiều (hợp pháp nhen).
- bơm quá nhiều tiền cho nhiều nước nhỏ đánh nhau (israel, ukr)
- lạm phát cao không kiềm chế đc dù fed liên tục nâng lãi suất. Nâng lãi suất quá lâu thì doanh nghiệp (đặc biệt là giới startup) ăn lìn.
- mất sức ảnh hưởng ở trung đông, điển hình nhất là saudi arab chịu làm hoà với iran + bán dầu cho TQ bằng nhân dân tệ.
- nợ công quá lớn và mức tăng quá nhanh. Tăng trần nợ công quá dày đặc trong time ngắn thì uy tín của dollar giảm.
- vấn đề nhập cư từ mexico chưa giải quyết đc. Siết thì ko có lđộng bất hợp pháp giá rẻ, thả thì dân chửi lên chửi xuống.

Riêng về công nghệ, mỹ vẫn là no1 nhưng đã thua ở một số mảng (đặc biệt là các mảng liên quan đến sản xuất hàng loạt vốn rất khó bắt chước vì chi phí quá cao). Ngoài ra mỹ còn thua ở: xây dựng, đường sắt cao tốc, điện hạt nhân giá rẻ…
Hà lan chơi lớn nha. Chắc là con nợ vip của TQ rồi. Bất chấp cả Mỹ đã cấm vận và hạn chế nghành siêu công nghệ này. TQ nó trỗi dậy không phải cần dùng tóei sức mạnh mà là đồng tiền. Nó rãi tiền ra để rồi các nước khâc thành con nợ mặc tình thao túng. Vành đai con đường sờ sờ trước mắt. Bẫy nợ giăng ra khối nước nghèo và cả không nghèo dính chưởng. Cam bốt đấy nó quất cho 1 phág bây giờ te tua luôn. Rút hết đầu tư về nước để nợ nần lại chông chất rồin mún gì chả được. Bản chất chả khác Mỹ đế là vung tièn ra . Nhưng khâc chỗ cách gọi thôi. Mỹ thì trợ giúp và viện trợ hoàn hay không hoàn lại. Còn trung quốc thì giúp đỡ các nước nghèo phát triển "phi lợi nhuận" nhưng hiểm hơn là có bẫy giăng tứ bề. Hahaha.
@pond1597 thế mua sạch sản phẩm cho Hà Lan đi rồi hãy nói =))))))

ở đâu ra thằng đại ca cấm thằng em kiếm ăn trong khi éo nuôi thằng em ? chơi thế về chơi với doggo đi =)))))
@pond1597 Mỹ và đồng minh cản trợ việc bán EUV chứ không cản trở việc bán DUV
@pond1597 Ông có biết bẫy nợ là cái gì ko hay thấy báo chí đề cập rồi luyên thuyên theo?
Argentina vay worldbank với imf lãi suất 7-10% đang phá sản kìa.
Srilanka với lào vay TQ lãi 2-3%

Bẫy là bẫy ở chỗ nào?
Cơ mà thân là lãnh đạo 1 nước, ngửa tay vay tiền phát triển đất nước mà ko tính đc đường trả nợ thì là lãnh đạo ngu chứ ai bẫy, bẫy ai?
https://www.tomshardware.com/tech-industry/manufacturing/asml-plans-to-install-600-duv-tools-in-china-by-2025

ASML to Install 600 DUV Chipmaking Tools in China by 2025 (Updated)

ASML expects to keep shipping DUV tools for 'mature and mid-critical nodes' to China.
tomshardware.com


Update 11/06/2023 8:15am PT: An ASML representative tells us that the statement that ASML would install 600 DUV machines in China is the result of a mistranslation. Instead, ASML's target capacity is 600 DUV machines worldwide (not just in China) per year by the 2025/2026 timeframe.

600 trên toàn cầu chứ ko phải là chỉ ở TQ.
@pekodieu Xin lỗi ở khâu dịch thuật. Do trình độ cao siêu nhanh quá.Chúng tôi đã tiến bộ và đạt được kỹ năng là tay nhanh hơn não là có thật. Chúng tôi bỏ sót chữ và nghĩa. Mong bạn đọc thứ lỗi. Lỗi không phải của tôi mà lỗi ở thằng ....oánh máy. Thường các câu thanh minh như vậy hay dùng lắm. Mới đây cũng vậy Samsung nó thông báo cập nhật Android 14 cho các máy có trong danh sách cis cả S20 và Note 20 ultra. Dân tình vui mừng hò reo nhưng mừng hụt. Đại diện chi hội phụ huynh học sinh của Samsung đã đính chính do lỗi ....đánh máy. Hahaha
@pekodieu Cũng tính cmt, trình độ kiến thức mod tinhte quá thấp
@Ngoknc Ông xem mod viết bài lúc nào!
Nguồn update nên chưa update kịp thôi
@der_titan nguồn update ngày 6 tháng 11, còn mod gửi bài lúc 10 tháng 11 mà bạn 🙂
@pekodieu Mod dịch ở trang khác
Thật ra giờ với sức mạnh điện thoại thì các tiến trình DUV vẫn dư xài 😆 Mấy con A17 mạnh nhưng cuối cùng cũng không bung sức được do giới hạn vật lý về mặt tản nhiệt
Đúng là tư bản gì cũng bán được tình nghĩa ae cây khế vl=)))
@tanvinhtien Anh em đíu gì muốn mình sống mà kệ thằng em 😂 Ae thì thằng a bao tiêu cho thằng e đi mới bền lâu. Đằng này thằng em làm ra sản phẩm thằng a chỉ tay “Tao cấm mày bán cho thằng kia tại tao sợ nó giàu hơn tao. Còn mày bán đâu hay đem ra bãi rác thì a không quan tâm” 😂
@tanvinhtien giờ mà ko bán cũng khó, lấy đâu tiền trả lương nhân viên, build cơ sở hạ tầng to hết rồi, kế hoạch sx có hết rồi, giờ máy ko bán đc là ế đó là lỗ đó, mà tư bản thì ko thích lỗ. Một số bác bảo là cấm thì hãng khác nó mua, mua nhưng có bán được sp sau cùng ko lại là các khác. Thứ nhất thg Tàu nó cũng sẽ chơi lại biện pháp cấm ngược. Thứ hai bọn Tàu nó sẽ dồn tiền tự làm dù sp có kém hơn nhưng nn nó cấm dùng sp ngoài thì vẫn sống sót được. VD sắp tới là con chip AI ascend 910 B của heo quay đó
Thuận mua vừa bán ..đứa cần tiền để đầu tư, đứa cần thiết bị để phát triển sp
Không biết vừa rồi cụ Mark Rutte qua Việt Nam , ròi có đại bàng nào hạ cánh ở VN ko nữa
@CONGNGHEXANH Hạ thì cứ hạ, nhìn quanh rồi lại bay đi. Mỏi cánh nghỉ lại 1 tí thôi mà.
Intel vừa rồi nói thẳng ra 2 lí do, trong đó cái quan trọng nhất lại chắc chắn không thể khắc phục được. Trừ khi...
Khôn như mày :D
Thứ ko ra gì mới làm ăn cấu kết với tàu…
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh cái con chip đang dùng cho mày online cào phím cũng do đám chơi với Tàu đẻ ra đó =))))))
@Dark Man tầu nó cày thuê cuốc mướn làm ra thôi, dân nó chịu cực chịu khổ thì Mĩ nó thuê làm thôi. Như cái xe Yamaha sản xuất ở VN thì là của VN à???
@thanh baos đọc cho kỹ rồi hãy thể hiện =)))))

tao bảo 'do đám CHƠI VỚI Tàu' chứ tao éo bảo là 'của Tàu'

đọc con chữ còn éo ra hồn tưởng thế là giỏi =)))))
@Dark Man thế ngáo dùm tầu là hay à 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019