AstraZeneca đệ đơn xin FDA cho dùng vaccine cúm dạng xịt, triển vọng thay thế tiêm cúm hàng năm

Hassler
27/10/2023 2:51Phản hồi: 42
AstraZeneca đệ đơn xin FDA cho dùng vaccine cúm dạng xịt, triển vọng thay thế tiêm cúm hàng năm
Hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết họ đã đệ đơn xin phép FDA vào thứ 4 vừa rồi về việc được đưa ra thị trường dạng vaccine cúm mùa theo đường xịt dành cho người từ 2 đến dưới 50 tuổi. Nếu thành công thì FluMist, tên dạng vaccine xịt này, sẽ là dạng vaccine chống cúm mùa đầu tiên trên thế giới cho phép bất cứ ai trong nhóm tuổi nêu trên được sử dụng tại nhà.

Đây có thể coi là 1 bước tiến lớn để giúp việc tăng độ bao phủ của vaccine chống cúm mùa mỗi năm và giảm nỗi sợ bị tiêm ở nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Hiện tại FluMist đang được sử dụng tại các bệnh viện hoặc phòng khám dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Nếu được phê duyệt thì người có nhu cầu về sau có thể mua và về tự xịt thuốc tại nhà.

AstraZeneca cho biết với những kinh nghiệm học được từ đại dịch covid-19 mà họ đã nghĩ đến việc đưa vaccine cúm mùa đến tận nhà của người có nhu cầu sử dụng. Công ty cũng cho biết họ sẽ chuyển hàng với hướng dẫn chi tiết cách sử dụng để đảm bảo người dùng có thể sử dụng đúng và đủ liều. Các chi tiết về mức giá vẫn chưa được tiết lộ và cách thức đóng gói, vận chuyển vẫn chưa rõ. AstraZeneca chỉ hé lộ rằng họ sẽ sẵn sàng phát hàng tại Mỹ trong đợt cúm mùa 2024-2025 tới đây, nếu FDA chấp thuận.

Hy vọng khi được đưa ra thị trường dạng vaccine này sẽ sớm có mặt ở những thị trường khác, như Việt Nam chẳng hạn. Theo số liệu của WHO thì mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 tỷ người bị mắc cúm mùa, trong đó có khoảng 3-5 triệu ca trở nặng và gây ra cái chết cho khoảng 290 nghìn đến 650 nghìn người. Với Việt Nam hiện chúng ta có tỷ lệ mắc cúm cao gấp 5 lần mức trung bình trên thế giới, vào mức hơn 800 nghìn người mỗi năm. Vaccine dạng xịt này chắc chắn sẽ giúp tăng độ bao phủ trong phòng chống căn bệnh này.

Tham khảo AstraZeneca
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hữu ích nè 5⭐️
thanhcsf
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hay thật
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
quá tốt!
Sói Ca!
TÍCH CỰC
4 tháng
Hình như đợt tàu cộng làm dạng xịt ae tinhte chửi quá trời luôn
Âu thì dù sao hàng tư bản vẫn hơn hàng độc tài, tiếp tục chửi tàu
@Sói Ca! dù có tệ nhưng hàng Châu Âu vẫn chất lượng hơn hàng tàu đó là dĩ nhiên rồi !
@Sói Ca! Tàu nó có nói nhưng nó làm ko nổi. 😆 vậy nên tới tận năm 2023 nó mới nhập của Pfizer về tiêm cho dân. 😃)
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Sói Ca! cứ nhìn vacxin covid là hiểu. phàm thứ liên quan tới sức khoẻ, né khựa
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Thế tiêm hàng Châu Âu xong có miễn nhiễm covid ko?
Tiêm cúm làm gì ? tôi từ nhỏ đến lớn nay gần 50 rồi mà có tiêm mũi cúm nào đâu ?
Không uống đá, nước lạnh, không ra gió, giữ kín cơ thể tránh lạnh, nhỏ nước muối vệ sinh mũi miệng, tập thể dục... cả năm chẳng bệnh bao giờ
@aerislimit Không uống đá, k uống nước lạnh, không ra gió, giữ kín cơ thể.... Rồi sống vậy có sướng không ta?
sowngold
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@anhlucky2 Tuyên truyền người ta không tiêm cúm mùa là một tội ác.
vtcmg
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@anhlucky2 Sự thật luôn phũ phàng đúng không?
@anhlucky2 tiêm vaccine giống như mua bảo hiểm thôi anh
datvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Vaccine loại uống có nhiều rồi mà! Mình nhớ hồi học phổ thông thỉnh thoảng cũng được nhỏ vài giọt!
xung phong thử nghiệm luôn, chứ làm biếng đi tiêm, mà mấy tuần trước bị cúm nó hành cho ra bã
Mỗi người đều có ý kiến của riêng mình. Tôi chẳng hiểu sao lại bài xích những người ko muốn tiêm vaccine. Chúng ta đều biết rằng thế giới này vận hành dựa trên tiền và dối trá. Doanh nghiệp và chính phủ luôn nói dối người dân để thu lợi cho mình. Vaccine làm ra, ai biết được bên trong là những hóa chất gì, để lại hậu họa gì cho thế hệ sau? Nên tôi có quyền từ chối tiêm bất kỳ loại hóa chất nào vào cơ thể mình. Cơ thể của tôi tại sao tôi ko có quyền đó. Xét về nhân chủng học, tôi chấp nhận chết nếu bị bệnh, điều đó tốt cho loài người. Cá nhân bệnh tật, chứa mã gen xấu nếu chết đi là tốt cho di truyền học, nếu cố gắng tìm cách cứu họ lại là giữ lại những gen bệnh tật đó truyền cho thế hệ sau. Chưa kể việc tiêm vaccine còn là mầm mống cho tội ác của chính phủ, nói đâu xa ở VN cũng vừa đem ra xử thằng Long bộ Y tế và những thằng khác đớp tiền của Việt Á ép dân đi chọc mũi để chúng nó kiếm tiền mua đất phú quốc kìa. Tôi ủng hộ hội tẩy chay vaccine
@cadenlid Bạn cứ cho suy nghĩ của bạn đúng vì tầm hiểu biết của bạn tới đó thôi. Mình không cần tranh cãi làm gì.
@Hiệp K Thảo luận lịch sự ko lại quay ra chối cùn
@esata Mình hoàn toàn ko biết tin lành cực hữu là gì cũng như ko nghi ngờ gì khoa học. Ngược lại mình tin vào khoa học và chưa tin vào những gì chưa được khoa học kiểm chứng. Chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nào đánh giá về tác động của các loại vaccine covid trong dài hạn, tính đến thời điểm này
@noob 1. Ông không tính đến TH người xung quanh chưa tiêm à?
2. Người được tiêm vắc xin đầy đủ "ít" có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như "ít" có khả năng lây lan vi rút cho những người khác. Có nghĩa là dù tiêm vaccine thì vẫn có tỉ lệ bị lây bệnh. Vậy tại sao lại phải chấp nhận rủi ro trong khi mình có giảm thiểu tỉ lệ bằng việc tiêm vắc xin?
esata
CAO CẤP
4 tháng
Tiêm vaccine cúm mùa hàng năm sao không thấy ai phản đối vì sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch ta?
esata
CAO CẤP
4 tháng
@Hiệp K Không phải tất cả nhưng đám cuồng Trump trong và ngoài họ hay xóm tôi thiếu gì. Cả bác sĩ cũng chuyền nhau rằng chớ tiêm vaccince covid mũi 3 gì đó. Ông bạn già ở Mỹ gọi về cũng bảo tôi chỉ nên tiêm 2 mũi thôi.

Uống nhiều nước hay hít nhiều khói có suy yếu hệ miễn dịch hay không tôi không bàn đến.
vtcmg
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@sowngold Bạn cứ xem đi rồi suy nghĩ, con của bác sĩ phần lớn ở vn hay nc ngoài đợt rồi họ k cho tiêm vc. Hay các giới nhà giàu nc ngoài cũng vậy. Bạn nghe xong có thể khó mà chấp nhận nhưng sự thật thì luôn phu phàng

@esata Bác sĩ là tự động đúng sao? Toàn học vẹt trả bài đi thi điểm cao rồi làm bác sĩ thôi. Nhưng người thực sự làm nghiên cứu về vaccine sẽ biết vaccine loại nào tiêm bao nhiêu mũi, khoảng cách giữa các mũi, có tiêm chéo được hay không, khi nào cần khi nào không cần tiêm mũi 3+.
esata
CAO CẤP
4 tháng
Đám cuồng tín cực hữu nghi ngờ khoa học đẻ tin giả và thuyết âm mưu để chống lại y khoa là bọn gây ác. Ở Brazil chúng còn bảo tiêm vaccine sẽ biến thành thằn lằn. Triết gia Voltaire từng nói: Those who can make you believe absurdities can make you commit atrocities. Những kẻ có thể khiến bạn tin vào những điều phi lý có thể khiến bạn làm những việc ác!
@esata Bạn hãy nói điều đó với gia đình của 63 trẻ em đã chết vì tiêm vaccine quivanxem ở VN, 30 người chết Úc, hàng chục người chết ở Hàn, cũng như hàng nghìn trẻ em đã bị bại não do tiêm huyết thanh từ nhau thai thi hài trẻ em bạn nhé. Đừng đánh tráo khái niệm. Người dân chống lại việc cưỡng ép tiêm vaccine chưa có nghiên cứu độc lập chứng minh ko gây ra hậu quả sau hàng chục năm chứ họ ko chống vaccine nhé. Bạn phải suy nghĩ sâu hơn, hiểu rõ hơn vấn đề
esata
CAO CẤP
4 tháng
@cadenlid Vaccine bệnh không có nguy cơ thành đại dịch Pandemic như Covid thì ai không tiêm rủi nhiễm bệnh nặng dù có tử vong hay không cũng không gây hậu quả bùng dịch đáng sợ như covid.

Còn đại dịch như Covid thì khác, càng nhiều người không tiêm nhất do cậy khoẻ và gieo rắc nghi ngờ vaccine thì đại dịch càng gây nhiều thiệt hại tính mạng cho những người có sức đề kháng yếu, chưa kể đến thiệt hại kinh tế xã hội càng nặng nề. Vì vậy rủi ro tiêm vaccine chưa qua nhiều năm thử nghiệm lâm sàng dù có nhưng với cộng đồng vẫn tốt hơn không tiêm.

Đại dịch covid cũng khá giống vối chiến tranh ngoại xâm, cần huy động nguồn lực và hiệp sức của toàn xã hội, nhiều người đủ điều kiện sức khoẻ cần được "vũ trang" bằng vaccine. Khi ra trận dù có rủi ro sức khoẻ thậm chí là tính mạng, nhưng nếu ai nấy bảo nhau không nên cầm súng vì có nguy cơ thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

Trong chiến tranh người ta hô hào lòng ái quốc, thì trong đại dịch covid chính giáo hoàng Francis kêu gọi tiêm vaccine vì đó là cử chỉ yêu thương đồng loại. Ai lợi dụng tôn giáo như Tin Lành cực hữu bài bác vaccine thì đó là thông điệp ma quỷ "phản chiến" đáng chê trách.
Nice

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019