TTBC23

TTBC23


Asus ROG Harpe Ace Aimlab Edition: 54 gram, một bất ngờ của làng chuột gaming 2023

P.W
8/11/2023 18:43Phản hồi: 30
Asus ROG Harpe Ace Aimlab Edition: 54 gram, một bất ngờ của làng chuột gaming 2023
Trong bài viết tư vấn chọn chuột gaming ở mọi tầm giá mà vài tháng trước mình đem tới cho anh em, ở khoảng giá 2 đến 3 triệu Đồng có một sản phẩm của Asus, tên là ROG Harpe Ace. Hồi mới ra mắt, với giá khuyến nghị bên nước ngoài 149 USD, chú chuột gaming siêu nhẹ này đắt chẳng kém gì DeathAdder V3 Pro.Nhưng khi giá bán ở thị trường Việt Nam giảm xuống còn khoảng 2.6 triệu Đồng, bỗng nhiên ROG Harpe Ace lại trở thành một lựa chọn không tồi chút nào, dành cho anh em chơi game FPS nói riêng, và những người đang tìm cho mình một chú chuột gaming nói chung.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-2.JPG

Thành ra mới có cái tiêu đề, Asus năm nay tạo ra ROG Harpe Ace đúng là một bất ngờ khi chú chuột này thực sự có thể dùng chơi game một cách “nghiêm túc”, chứ không phải chỉ đơn giản là một món gaming gear phục vụ những fan trung thành của thương hiệu.


Tư vấn chọn chuột chơi game ở mọi tầm giá, từ 100 nghìn đến 10 triệu

Bản thân thị trường gaming gear luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà sản xuất phần cứng. Rẻ thì có những thương hiệu từ bên Trung Quốc như E-Dra hay Fuhlen. Rồi lên tới tầm tiền triệu thì đã bắt đầu có những sản phẩm của các hãng nổi tiếng như…
tinhte.vn


Gần như tất cả những thông số kỹ thuật của Asus ROG Harpe Ace đều mô tả nó là một chú chuột gaming siêu nhẹ, nhưng sở hữu khả năng vận hành phục vụ những nhu cầu chơi game FPS khó tính nhất:
 • Trọng lượng 54 gram
 • Cảm biến ROG AimPoint tốc độ tối đa 36000 DPI, lệch CPI dưới 1%
 • Switch cơ học tuổi thọ 70 triệu lần nhấn
 • Kết nối 2.4 GHz qua dongle với công nghệ ROG SpeedNova
 • Có cả kết nối Bluetooth lẫn 2.4
 • Có đủ hai nút chỉnh DPI và nút két nối chuột với máy tính hay thiết bị qua Bluetooth
 • Thời lượng pin tối đa 90 tiếng đồng hồ nếu tắt đèn LED ở nút cuộn
 • Nếu bật đèn LED lên, thời lượng pin trung bình khoảng gần 80 giờ

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-13.JPG

Những thông số kể trên, thiết nghĩ không hề thua kém bất kỳ mẫu chuột gaming siêu nhẹ nào trong cái thị trường chuột gaming không dây dưới 70 gram. Bản thân chính thị trường ấy giờ càng lúc cũng càng đông đúc với rất nhiều thương hiệu cạnh tranh. Lớn thì có Razer và Logitech, nhỏ hơn, được coi là những microbrand thì có Lamzu, Pulsar, Endgame Gear hay Ninjutso…

Điều kỳ lạ và cũng là bất ngờ, đôi khi những thương hiệu linh kiện máy tính làm ra một món gaming gear tốt đến không tưởng, chứ không đơn thuần là một lựa chọn với linh kiện và công năng vừa đủ, màu sắc lập lòe phục vụ cho các fan trung thành của một thương hiệu. Có thể kể tới vài ví dụ như vậy, chẳng hạn như hai chú chuột Pulsefire Haste của HyperX (giờ nằm trong tay HP), hay MM712 của Cooler Master chẳng hạn. Asus ROG Harpe Ace là ví dụ thứ ba.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-9.JPG

Nhưng có vẻ như màn hợp tác giữa Asus với phần mềm tập ngắm bắn AimLab này tập trung vào việc giảm tối đa trọng lượng chuột và tối ưu tính năng, đặc biệt là việc ứng dụng chất liệu nhựa nylon sinh học. Lời khen cần phải được đưa ra đúng chỗ, đó là nhờ khả năng thiết kế, Asus tạo ra được một chú chuột với trọng lượng chỉ có 54 gram, mà thân vỏ hoàn toàn không phải đục bất kỳ lỗ nào như Glorious Model O, hay đáy chuột phải làm theo kiểu trơ khung như Lamzu Atlantis và Thorn.

Và ngay cả việc đặt vị trí linh kiện bên trong, từ bo mạch với cảm biến quang học, cho tới pin và những mạch khác như chỗ lắp switch cho 5 nút chuột cũng không ảnh hưởng tới cân bằng của Harpe Ace. Cầm chuột bằng hai ngón tay ở vị trí chính giữa thân chuột, nửa trên hoặc nửa dưới chuột đều không quá nặng, gây ảnh hưởng tới lúc sử dụng. Và bản thân vị trí đặt cảm biến cũng ở chính giữa đáy chuột.

Quảng cáoasus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-12.JPG

Không phải ai cũng để ý tới vị trí cảm biến trên một chú chuột quang. Nhưng từng có một ví dụ cảm biến không đặt ở trung tâm khiến cho cảm giác chơi game không tự nhiên. Đấy chính là Viper V3 Hyperspeed mới ra mắt. Vì cảm biến đặt nhích lên trên để nhường chỗ cho khoang lắp pin AA, nên khi chơi game, tay của anh em phải nhích thêm một chút để con trỏ hay crosshair nằm đúng vị trí mong muốn. Bỗng nhiên chơi game lại phải làm quen lại với cách vẩy chuột, chỉ vì cảm biến đặt khác vị trí .

Còn thiết kế và những đường nét của chú chuột thì phải thừa nhận là không có quá nhiều đổi mới. Mà nếu nói thẳng ra thì cả đường cong lẫn số đo của Harpe Ace đều giống hệt như chú chuột không dây thành công nhất trong làng thể thao điện tử hiện giờ, Logitech G Pro X Superlight.

Chỉ có chiều dài thân chuột là nhỉnh hơn GPX, mà cũng chỉ hơn 3mm, còn lại thì bề ngang và chiều cao vẫn lần lượt là 64 và 40mm. Và khi đặt hai chú chuột này cạnh nhau, dễ thấy đường cong và cách thân chuột phình ra để ôm lấy lòng bàn tay anh em trông chẳng khác gì.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-10.JPG

Nếu có khác, thì thứ nhất là màu sắc và lớp nhám của nhựa trên Harpe Ace nhìn thô hơn GPX Superlight, và thứ hai là nút chuột trông bằng phẳng hơn, phần đầu của chuột thẳng hơn. Có cảm giác vị trí của hai nút chuột chính khiến Harpe Ace phù hợp hơn với lối cầm chuột kiểu claw grip thay vì palm grip.

Quảng cáoThôi thì, thiết kế nào đã được khẳng định về công năng, đã thành công thì cứ bắt chước, kiểu gì cũng sẽ tạo ra được một sản phẩm tốt cho người dùng.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-11.JPG

Thực tế xài ROG Harpe Ace, chỉ có đúng một phàn nàn về công năng đối với cá nhân mình, đó là lớp phủ nhám trên vỏ nhựa của chú chuột này tưởng thô rám là sẽ giúp cầm chuột chắc hơn. Nhưng lớp phủ này lúc tay nhiều mồ hôi thì tương đối trơn.

Chuột có tặng kèm một bộ grip tape nhìn tương đối đẹp. Oái oăm lại ở chỗ, vỏ nhựa ở hai cạnh chuột có vài đường rãnh để bám ngón cái và hai ngón đeo nhẫn và áp út chắc hơn. Bỗng nhiên kết hợp cả đường rãnh với grip tape lại trở thành thừa thãi, vô tình ảnh hưởng tới công năng của chú chuột.

Ngoại trừ vấn đề này, ROG Harpe Ace giống như một bản nâng cấp linh kiện của G Pro X Superlight. Nó nhẹ hơn, pin lâu hơn, cảm biến mới hơn, với khả năng Motion Sync, đây hoàn toàn có thể chính là PixArt PAW 3395 đổi tên thành ROG AimPoint.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-6.JPG

Nếu anh em muốn một chú chuột di trên bề mặt pad vải dạng control có đủ ma sát để dừng chuột lại theo ý muốn, thay vì quá trơn, thì hai bộ feet đi kèm chú chuột là hoàn hảo. Lời khuyên là anh em sẽ muốn chỉnh tốc độ chuột trong game nhỉnh hơn một chút so với bình thường.

Xét về độ ma sát, Harpe Ace trên pad Saturn Pro của Lethal Gaming Gear có trải nghiệm rất tương đồng với G Pro X Superlight, với bộ feet Asus tặng kèm. Còn nếu muốn chuột trơn hẳn, lựa chọn feet dạng chấm tròn giúp giảm diện tích bề mặt ma sát sẽ hợp lý hơn. Cá nhân mình thì ước ROG Harpe Ace có bộ feet trơn hơn một chút.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-7.JPG

Anh em để ý mình không coi feet PTFE của ROG Harpe Ace là điểm trừ, vì đó là gu của mỗi người. Chắc chắn sẽ có người thấy độ ma sát của chú chuột này trên pad vải là hoàn hảo.

Cái hay của ROG Harpe Ace là nó đi kèm với gói tính năng trong phần mềm tập ngắm bắn AimLab. Với chú chuột này, cài AimLab vào Steam, anh em sẽ được trải nghiệm vài màn chơi dạng mini game để xác định tốc độ chuột hay sens in-game phù hợp với tốc độ vẩy chuột, thói quen và phản xạ.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-3.JPG

Có một tính năng thực sự chỉ anh em nào chơi CS2 hay Valorant kiểu try hard, tốc độ chuột thấp để ngắm bắn chính xác hơn mới hiểu, vì họ từng tận tay trải nghiệm. Lấy ví dụ trong những khoảnh khắc căng thẳng, chuột chậm đổi góc nhìn, thì phải nhấc lên đặt xuống thật nhanh để kịp phản xạ. Trong những khoảnh khắc ấy, chắc chắn có tỷ lệ xảy ra trường hợp hạ chuột xuống hơi quá tay, thế là hai nút chuột trái và phải nhận tín hiệu click. Anh em tưởng tượng cảm giác đang lén lút di chuyển, bỗng nhiên súng nổ 1 tiếng lộ luôn vị trí, thực sự ức chế.

Đấy là lý do những chuột gaming cao cấp hiện giờ có một tính năng gọi là Lift-off Detection. Nếu cảm biến nhấc lên khỏi bề mặt nhận tín hiệu quá cao, khi đặt xuống, dù lực có mạnh đến đâu thì chuột cũng không nhận lệnh nút chuột trái phải. Và ROG Harpe Ace cũng có tính năng ấy luôn. Nhưng lời khuyên được đưa ra là cũng không nên thử nghiệm quá mạnh tay để xác định hiệu quả của Lift-off Detection, của bền tại người mà.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-5.JPG

Với những đường nét vay mượn từ G Pro X Superlight, phải thừa nhận ROG Harpe Ace nhắm tới nhu cầu sử dụng của tuyệt đại đa số người chơi game. Bên trong là những nâng cấp, những linh kiện phù hợp nhất, từ thời lượng pin, đến độ trễ của cả cảm biến lẫn nút bấm của chuột, hay cả khả năng kết nối tiêu chuẩn hiện giờ, cả 2.4 GHz lẫn Bluetooth đều có. Vấn đề của nhiều chuột gaming siêu nhẹ cũng được giải quyết, đó là cái khe cất dongle 2.4 GHz.

Tất cả những tính năng và công năng ấy được gói gọn trong một chú chuột chỉ khoảng 54 gram, dán grip tape thì nặng thêm chừng 3 gram nữa. Đó là điều không phải hãng gaming gear nào cũng làm được. Đương nhiên vẫn còn vài điểm lấn cấn, ví dụ như ngay cả khi tắt hoàn toàn đèn LED RGB ở con lăn, thời lượng pin cũng không được như Asus quảng cáo. Một vấn đề nữa là lớp phủ nhám trên vỏ nhựa chỉ nhám chứ không bám tay. Nhưng tổng thể trải nghiệm, ROG Harpe Ace chơi game đã hơn nhiều so với vài sản phẩm khác cùng phân khúc giá.

asus-rog-harpe-ace-aim-lab-tinhte-8.JPG

Thực ra để công bằng thì giá gốc của ROG Harpe Ace không hề rẻ. Nhưng với mức giá đang bán ở thị trường Việt Nam hiện giờ, đây lại là một chú chuột mình thấy thực sự xứng đáng để giới thiệu tới anh em.

Nhưng để kết thúc, mình phải nhấn mạnh một vấn đề. Vấn đề này tương đối khó chịu, đủ để anh em đưa ra quyết định mua hay không mua ROG Harpe Ace. Driver để điều chỉnh mọi tính năng và thông số của chuột… nằm trong Asus Armoury Crate, một phần mềm quản lý từ lâu đã bị coi là một cái bloatware cực kỳ nặng nề cho máy tính, và cực kỳ khó chịu cho người dùng.

Cũng phải đồng ý là anh em được tùy chỉnh DPI theo bốn nấc (400/800/1600/3200 DPI) hay kết nối chuột với máy tính bằng những nút ở đáy chuột. Nhưng nếu muốn theo dõi thời lượng pin còn lại, hay chỉ đơn giản là tắt luôn cái đèn LED RGB để tăng thời gian sử dụng, anh em chỉ có một lựa chọn duy nhất: Asus Armoury Crate. Dám khẳng định, so với cái lớp vỏ nhám, phần mềm điều khiển chuột là thứ khiến mình khó chịu hơn khi xài ROG Harpe Ace.

30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

2.6tr cho con chuột gaming này, thôi mình sẽ chọn Logitech 😁
@haobcyqhdvb mình xem trên web Dell nước ngoài thì giá cũng còn okay, nhưng về chính ngạch cái là ôi thôi rồi, nghèo như mình là thua :v
@SuQN1205 logi cũng tùy con hay bị double click lắm
longhons
TÍCH CỰC
23 ngày
@heeshun Lởm, cái vỏ cao su như shit. Nó mà bong thì 1 là vứt chuột, 2 là mua vỏ từ fáp sư hàng xóm giá nửa con chuột = ))
DKez
TÍCH CỰC
21 ngày
@SuQN1205 đắt chưa chắc ngon, rẻ chưa chắc lởm, chỉ có phù hợp không thôi
Thôi t thay pin chủ động cho khỏe...@@
PXL-20231109-170130712.jpg
PXL-20231109-170255853.jpg
@demonntl Pin rời làm sao mà nhẹ được bằng pin tích hợp
mợt ghê có con chuột 😆) xài G502 5 năm rồi chưa thấy có gì cần xài hay quá căng thẳng
TiaMa
ĐẠI BÀNG
một tháng
thích xài chuột lỗ thôi
@TiaMa M thích lỗ này ko?kk
PXL-20231111-192435778.jpg
TiaMa
ĐẠI BÀNG
một tháng
@demonntl ko t xài lỗ trên cả nút bấm kìa
Thật sự phải cảm ơn báo mạng đi chứ với kiểu hành văn buôn chữ này thời báo giấy thì k biết phải sửa bản thảo đến bao giờ để cắt từ 3 triệu chữ xuống 300 từ 😁 nhìn chán chả buồn đọc. Con chuột máy tính mà tưởng phát kiến vĩ đại của loài người chớ.
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Từ xưa đến nay asus làm chuột con nào cũng hay, lạ, có nét riêng, nhưng cuối cùng chả ai xài vì bắt trend chậm, pm đi kèm thì chán
Cái nữa là mấy con như gpx, viper v3, DA dễ mua feet, kit độ chế dễ hơn là con asus này
OK G Pro
image.jpg
g304 mãi đỉnh
Cứ logi mà chơi thôi
con ASUS Tuf M4 ko dây dùng cũng ok lắm nha,nhẹ và cầm rất thoải mái,dùng xong chả quen cầm con khác,giá có tầm 900k quá ngon
chắc mới nhận $ từ asus PR cho con này đây mà :v
54g thì có vẹo gì bất ngờ
thích thương hiệu thì G Pro mà chơi
rẻ hơn thì Lamzu Atlantis, Ninjutso Sora, VGN F1... specs y hệt
G Pro X superlight 2 có 3tr1 thì việc gì phải chọn con này =))
Tôi xài bản 1 đc 3 năm rồi h lên luôn bản 2 (bản 1 vẫn chạy tốt, ngon choét) chỉ vì muốn đồng bộ phần sạc trong nhà thành usb c hết.
Chưa kể gà nhà logitech có 1 đống skin trên mạng, tha hồ tuỳ biến cho em nó.
thôi dùng tạm fullhen g90 nghèo ko ham được 😆)

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019