TIKI Freeship June


Át chủ bài Snapdragon X55 của Qualcomm: modem 5G quốc tế, đa dải tần, không phụ thuộc Snapdragon 855
bk9sw
2 nămBình luận: 50
Át chủ bài Snapdragon X55 của Qualcomm: modem 5G quốc tế, đa dải tần, không phụ thuộc Snapdragon 855
Như đã nói trong bài "Ngoài Huawei và ZTE, những hãng nào đang phát triển và cung cấp giải pháp hạ tầng mạng 5G?", Qualcomm không tập trung vào mảng thiết bị cho nhà mạng mà ngược lại họ đang đi tiên phong về giải pháp chip băng tần (modem) và ăng-ten cho thiết bị di động nhằm đón đầu làn sóng 5G sắp tới và con át chủ bài chính là X55 - dòng modem 5G cải tiến từ X50, không phụ thuộc vào SoC cao cấp của hãng nữa, tương lai điện thoại nào cũng dùng được.

Qualcomm đã tiết lộ về modem 5G Snapdragon X50 lần đầu tiên vào năm 2016 nhưng phải đến tận đầu năm nay với thế hệ SoC Snapdragon 855 thì X50 mới chính thức được khai thác. X50 thực tế là modem 5G thuần, hỗ trợ chuẩn 5G NR và bắt buộc phải hoạt động phố hợp với modem tích hợp trong Snapdragon 855 SoC. Snapdragon 855 lại là con SoC flagship của Qualcomm và điều này có nghĩa chỉ có thiết bị cao cấp mới có thể khai thác mạng 5G.

Snapdragon X55.jpg
X55 là modem 5G thế hệ 2 và là giải pháp modem độc lập đa chế độ. Khác biệt chính của X55 so với X50 là nó hỗ trợ tất cả các tiêu chuẩn viễn thông từ 2G, 3G, 4G đến 5G và không cần phải hoạt động phối hợp với modem tích hợp trong vi xử lý Snapdragon. Ngoài ra kết nối 4G của modem X55 cũng được cải tiến, hỗ trợ UE LTE Cat. 22 với tốc độ đến 2,5 Gbps 8xCA ở 256QAM.

5G map.jpg
X55 là modem 5G toàn cầu đầu tiên của Qualcomm. Trong lĩnh vực 5G sóng mm, ngành công nghiệp đã hợp nhất 3 dải tần gồm 26, 28 và 39 GHz. 26 và 28 GHz là những dải tần đầu tiên được khai thác bởi các nhà mạng trong vòng vài năm tới. Vấn đề với thế hệ modem X50 là nó chỉ hỗ trợ 2 dải tần 28 và 39 GHz phổ biến chủ yếu tại các thị trường như Bắc Mỹ. Trong khi đó, với việc hỗ trợ cả dải tần 26 GHz thì X55 sẽ có thể mở nhiều thị trường tiềm năng tại các lục địa khác bởi các nhà mạng có xu hướng triển khai 5G với các dải tần thấp hơn, từ 24,5 GHz.

5G regions.jpg
Một điều quan trọng nữa là X55 giờ đây hỗ trợ 5G NR với dải tần cận 6 GHz ở chế độ FDD (Frequency Division Duplex) trong khi X50 chỉ hỗ trợ các dải tần TDD (Time Devision Duplex) và những dải tần thấp hơn như từ dưới 800 MHz chỉ hỗ trợ FDD. Các dải tần thấp sẽ mang lại phạm vi phủ sóng và độ xâm nhập tốt hơn và trong vài năm tới khi các nhà mạng nhập các dải tần theo chuẩn 5G NR thì việc hỗ trợ các băng tần FDD sẽ khiến các thiết bị dùng modem X55 có tuổi đời lâu hơn (đảm bảo tương thích và hỗ trợ dài lâu với công nghệ 5G). Thêm vào đó X55 cũng hỗ trợ chia sẻ dải tần, điều này có nghĩa 5G và 4G có thể hoạt động trên các tần số tương tự. X55 được sản xuất trên tiến trình 7nm, chưa rõ là tiến trình của TSMC hay EUV 7LPP của Samsung. Qualcomm dự kiến sẽ thương mại hoá X55 vào nửa sau năm nay.

Ngoài Qualcomm còn giới thiệu module ăng-ten mmWave mới có tên QTM525 nhằm giúp những chiếc điện thoại mỏng có thể khai thác modem X55 mới.

Qualcomm QTM525.jpg
QTM525 là bản nâng cấp của QTM052 năm ngoái, nhỏ gọn hơn và Qualcomm hứa hẹn sẽ có thể tích hợp trên những thiết bị có độ mỏng chưa đến 8 mm. Về năng lực bắt sóng, QTM525 tiếp tục khai thác băng thông của dải tần 800 MHz giao thức 2x2 MIMO đồng thời có thể đạt tốc độ đến 6 Gbps với sóng mmWave hay 7 Gbps với các dải tần bán 6 GHz trên LTE.

QET6100.jpg
Qualcomm còn nâng cấp 2 giải pháp về sóng khác bộ theo dõi đường bao (envelope tracker - ET) QET6100 và bộ điều chỉnh trở kháng ăng-ten QAT3555. QET6100 sẽ hỗ trợ dải tần tải lên 100 Hz từ đó cải thiện thời lượng pin cho thiết bị, phiên bản trước đó ra mắt cùng modem X50 chỉ hỗ trợ 40 Hz.

QAT3555.jpg
QAT3555 sẽ là giải pháp đa ăng-ten được kỳ vọng sẽ có thể triển khai trên các thiết bị 5G. Chức năng của nó sẽ là giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng bắt sóng của thiết bị khi người dùng cầm nằm ở một số tư thế nhất định.
Lấy cái này dán vô mặt lưng trên Note 9 bật lên bắt sóng 4G vẫn ngon lành nha bà kon 😁. Heheheheh
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
@pond1597 Đúng rồi. Vì NOTE9 có sẵn 4G mà.
Trừ khi bác dán vào chỗ Bật/Tắt 4G nó mới trở nên không bình thường thôi.
Dán vào mà bắt được 5G thì hiện tại ở ta cũng bằng thừa thôi. Kk
TiaMi
TÍCH CỰC
2 năm
@pond1597 bật lên cái khỏi có sóng lun
Nhưng mà giá bán cho nhà sx có mắc ko? Để còn áp dụng cho các model tầm trung!
Chờ Note12 ra chắc xài 8G. Trump ra lệnh cho các nhà mạng Mỹ tập trung phát triển 6G rồi đấy. CHo nên bây giờ ai mua máy có 5G chắc sẽ phải hối hận vì có thể sang năm có 6G . (News trên mạng nha tui hem có fake nhá) Heheheheheh
@pond1597 cần gì trump? nhà mạng mỹ att còn ra 5G e kìa, mặc dù chỉ 4g lte.
open0
CAO CẤP
2 năm
@pond1597 Cisco vào cuộc rồi, bọn heo quay cứ tự sướng chứ có vẹo gì đâu
Rau điên
ĐẠI BÀNG
2 năm
@open0 5G quan trọng là nâng cấp vô tuyến, Cisco thì trước giờ có cái vẹo gì về vô tuyến, chỉ la liếm được một phần thiết bị mạng lõi thôi
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
Những hướng đi và chiến lược quá bá đạo.
Công nghệ và tiềm lực quá khủng khiếp.
Và rồi nó sẽ là tiền đề cho các vụ kiện tỉ USD trong tương lai.
Lưu ý rằng trong quá khứ đã đôi lần sấp mặt với Apple rồi. Nên hãy cẩn thận với họ, SAM và Huawei nữa.
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Em đang nói về những lần QC phải chịu đi sau Apple và hãy coi đó là bài học. Thế giới sẽ nghĩ gì nếu QC có các con chip 64 bit trước Apple? S845 là chip trên tiến trình 7nm đầu tiên? Bác cứ xoáy sâu vào phần cứng, QC ngon hơn đó thì sao? Thì có nghĩa là nó không cần dè chừng bố con thằng nào à? Ra trước là ra trước, ra sau là ra sau. Vậy thôi bác nhé. Tìm chủ đề khác giải trí, căng thẳng làm gì cho mệt.
@anhlau87 qc nó chẳng đi sau apple gì cả tùy tình hình khách hàng nó và cpu tồn kho nó quyết định ra dòng mới theo chu kỳ hay không thôi.
64bit của arm ai thích xài trước thì xài và còn chờ os support, lúc đó android chưa support 64bit thì qc ra xài bằng niềm tin ah? Ngay như con cpu xài trên note4 hỗ trợ 64bit nhưng ss tắt đi chỉ chạy 32bit vì lúc đó android chưa support. Liên quan gì qc hay 64bit đây?

7nm kirin xài trước nhé ko phải apple vì lộ trình cpu mới flagship là đầu năm nay chứ ko phải t9 năm ngoái. như kirin ra 7nm trước giờ cũng xài 7nm tiếp chứ có mới đâu?
@ragefighter Đã ngu lại thích chém láo. 1 thằng cốp của QC vạ miệng nói mobile ko cần 64bit bị đuổi việc kìa em. Sếp của QC cũng phải thừa nhận. Thực tế thì từ ngày Apple nó lên 64bit phát cả đám còn lại chạy theo.
TMS thì nó cũng chỉ gia công theo spec của Apple thôi em. Chắc em ko hiểu được tại sao Apple nó lại đi gia công ngoài 1 số thứ thay vì tự sản xuất đâu 😆
snoopy84
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Google [bot] Ôi.bạn hiểu thế nào là gia công.
Con này làm riêng đây, chắc sau đây sẽ có mấy anh dùng như SS chạy exynos và em X55 chăng, với khêu gợi Apple tý, bố đéo bán cho mày nữa :p ra 5G sau nhé, để yên thì có 5G xài sớm rồi
Tội nghiệp Apple bị cho ra rìa. Mà cũng cần phải như thế không thằng qualcomm nó chặt chém tơi bời.
@dlv.pro.thick.game nó tự làm luôn rồi, choi luôn 5nm cho máu
@congthanhgiong nằm mơ apple tự làm modem, đâu phải giống cpu arm bán thiết kế về chỉnh, modem hổng ai bán thiết kế cả, tự thiết kế thì có nên apple toàn phải đi mua modem rời là vậy.
intel nó làm modem cũng nhiều năm từ thời 2g mà giờ còn trầy trật rớt sóng lên xuống so với qc, ở đó mà dễ tự làm? ai bán thiết kế cho về để chỉnh?
@ragefighter https://www.idownloadblog.com/2019/02/07/apple-iphone-modem-in-house/ nó tự làm rồi pay license liên quan thôi, còn 5g là thứ mới, nhiều khi nó tự dev riêng luôn, tất nhiên vẫn phải pay các thứ nhỏ khác.
@congthanhgiong đó là đang đồn thôi, còn thực tế ra được hay ko là chuyện khác, nhiều năm rồi còn chưa ra phải mua modem cùi của intel kìa. Đâu phải dễ ăn ah? trong khi mấy hãng khác đua modem mỗi năm, apple chưa kịp làm xong người ta đã chạy rất xa rồi.

Ở đâu dev tự viết? mấy hãng kia họ nghiên cứu công nghệ riêng có share đâu mà tự viết để chạy đúng tiêu chuẩn?. thấy dự án xe không người lái sập tiệm rồi đó. vì có ai bán thiết kế tự chỉnh chọt như arm đâu mà dễ ăn?
Bộ apple giờ muốn pay license dễ ah? qc nó đang ghét kiện tới bến kìa mà nó chịu bán cho mừng?
Dương2014
ĐẠI BÀNG
2 năm
@congthanhgiong Bao giờ cho tới tết congo nhỉ
centernc
TÍCH CỰC
2 năm
Yên tâm Apple chuẩn bị tự làm chip modem 5g rồi, cũng giống như xe tự hành của Apple chẳng bao giờ xong hết. Chíp A còn mua công nghệ ARM về tùy biến chứ nói thật về mấy khoản này Apple còn gà lắm
@centernc thì modem có ai bán thiết kế chip đâu mà về chỉnh chọt như cpu arm được. đám sheeple tưởng apple là thánh cái gì cũng biết làm.
Quan trọng là Việt Nam chưa có 5G nên chưa hóng
nuubb
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đông June Nhanh thôi bạn, VN cũng không sau TG là mấy đâu. Làm được mới khó chứ còn mua về để dùng thì có tiền là ok thôi
akb48
TÍCH CỰC
2 năm
Công nghệ phát triển nhanh chóng mặt, đây mới đúng là con chip 5G thứ thiệt
namnguyenck2
ĐẠI BÀNG
2 năm
bao giờ tích hợp vô được laptop ?
thangloi
TÍCH CỰC
2 năm
Apple ...............
Dương2014
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thangloi Đắng
vnpt.netvnn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Qualcomm tập trung vào thiết bị thu, Huawei tập trung vào thiết bị phát. Hai miếng bánh quan trọng nhất của 5G đã có chủ.
open0
CAO CẤP
2 năm
@vnpt.netvnn Thiết bị phát đã có Cisco lo cho nước Mĩ
@vnpt.netvnn Thiết bị Huawei thì đúng là cũng tốt giá do hai bên đi đêm với nhau nên luôn tốt nếu các nước đang phát triển trở xuống thì cứ Huawei mà quất vì chả có cái bí mật nào cả tất cả bí mật đã có các tay trong báo hết co cơ quan tình báo trung quốc hết rồi không đến lượt cần đến Huawei làm giáng điệp chi cho tốn công phức tạp, còn các nước phát triển thì khác cứ Nokia Ericsson Siemens Cisco,.. Mà tán cho an toàn
seth_ptit
ĐẠI BÀNG
2 năm
@open0 Thằng cisco nó làm mảng vô tuyến có vẹo gì đến phần core nổi danh một thời giờ cũng đang chuyển sang đồ Juniper rồi 😆)
seth_ptit
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đinh Việt Thịnh Thế mấy thằng Nokia Erris thì không bị đấy. Đành răng thằng Hoa Vi chả tốt đẹp gì cả. Nhưng cũng chả phải nâng mấy thằng kia lên. Trong khi Nokia là đối tác an ninh chiến lược NSA đấy. Cái này chủ yếu chính trị và chạy đua công nghệ dìm nhau thôi. Chứ thằng nào cũng xem trộm cả thôi chỉ lafits hay nhiều được giá thì gật. Nên nhớ giờ đồ Hoa Vi đắt hơn mấy anh kia đấy.
Phải bá vầy Apple mới khoanh tay chịu thua chứ
Cứ khoe khoang như này rồi lại bị trung quốc sao chép bản quyền thôi.
apple nhột rồi, ngon quá vầy mà, mà ông apple cao tay lắm, để coi ông ấy xử lý thế nào
open0
CAO CẤP
2 năm
@ttt358 Khó đấy. Inteo làm chip vẫn bị Táo chê là kém Quancom
lamfmhn95
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vẫn căng nhỉ.

Trc đọc bài trên Ars Techinca có nói việc k tích hợp đc modem 5G vào trong SoC là 1 điểm trừ lớn. H đt lại phải thêm 1 cái chip riêng cho 5G vs cụm 4 anten 4 cạnh nữa.

Khó thật. Chắc tương lai 6G 5G vào 1 chip riêng hết k tích hợp đc nữa
seth_ptit
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lamfmhn95 Cái phần thiết kế anten này khó lắm. Thiết kế các cụm ante nữa. Thằng aple cũng muốn thiết kết chip modem riêng nhưng mà nó phải tương thích băng tần của mỗi nhà mạng nữa. Quá khoai. Mỗi nhà mạng thì một kiểu...
Ngon hơn balong của huawei ko nhỉ
@vn_ninja Balong tuổi gì đòi so với QC


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019