AT&T, Sprint, Samsung, và HTC giải trình về việc cài đặt Carrier IQ
yugilord
9 nămBình luận: 48

Hồi đầu tháng, thượng nghị sỹ Al Franken - chủ tịch tiểu ban về luật, quyền riêng tư và công nghệ của Thượng viện Hoa Kỳ - đã kêu gọi các hãng sản xuất và viễn thông cung cấp thông tin bổ sung về tình trạng sử dụng [TAG]Carrier IQ[/TAG] trên nhiều thiết bị di động hiện nay. Tính tới giờ, Al Franken cho biết ông đã nhận được 5 bức thư phản hồi từ [TAG]Samsung[/TAG], [TAG]HTC[/TAG], [TAG]AT&T[/TAG], [TAG]Sprint[/TAG] và Carrier IQ. Theo ước tính từ trước, khoảng hơn 30 triệu thiết bị có sự hiện hữu của phần mềm Carrier IQ tại Mỹ, và đây là lần đầu tiên những bên liên quan tiết lộ một cách chính thức danh tính các sản phẩm của mình. Sau đây chúng ta sẽ cùng xem xét từng trường hợp cụ thể:


AT&T:


Trong thư tường trình gửi Al Franken, AT&T giải thích việc sử dụng phần mềm Carrier IQ là để "thu thập các thông tin chuẩn đoán về hệ thống mạng của công ty". Hãng viễn thông không quên nhấn mạnh rằng phần mềm này khi đó đã được giới hạn triệt để những chức năng không cần thiết. Hơn nữa, một danh sách các sản phẩm của AT&T có cài đặt Carrier IQ cũng được hãng cung cấp, bao gồm: [TAG]Pantech [/TAG]Pursuit II, Pantech Breeze 3, Pantech P5000, Pantech Pocket, Sierra Wireless Shockwave, [TAG]LG Thrill[/TAG], ZTE Avail, ZTE Z331, [TAG]Xperia Play[/TAG], [TAG]Motorola Atrix 2[/TAG], và [TAG]Motorola Bravo[/TAG]. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của [TAG]HTC Vivid[/TAG], [TAG]LG Nitro[/TAG] và Samsung Skyrocket nhưng Carrier IQ trên chúng không được AT&T kích hoạt do "có khả năng ảnh hưởng đến sự hoạt động của sản phẩm".

Đặc biệt, một tiết lộ quan trọng khác của AT&T là việc hãng này đã cài Carrier IQ lên chính phần mềm Mark the Spot của họ. Đây vốn là một ứng dụng cho phép khách hàng "cung cấp những ý kiến phản hồi trong quá trình sử dụng". Hiện có không ít người dùng [TAG]BlackBerry[/TAG], [TAG]Android[/TAG] đã cài đặt nhằm mục đích trình báo với nhà mạng khi các vấn đề trục trặc xảy ra. Thế nhưng đối với Mark the Spot [TAG]iOS[/TAG], AT&T lại cho biết họ chưa bao giờ sử dụng Carrier IQ trên phiên bản này. Như vậy, theo báo cáo tổng cộng, có 900.000 thiết bị của AT&T chứa phần mềm Carrier IQ, nhưng chỉ 575.000 máy là được kích hoạt để thu thập dữ liệu từ người dùng. Hãng viễn thông tin rằng con số này chỉ chiếm khoảng 1% tổng lượng sản phẩm của họ trên thị trường.

Sprint:

Nếu báo cáo của Sprint là chính xác, thì nhiều khả năng đây là nhà mạng Hoa Kỳ có số lượng thiết bị cài đặt phần mềm Carrier IQ lớn nhất với tầm 26 triệu máy. Tuy nhiên, Sprint trình bày rằng xét trong một thời điểm nhất định, chỉ khoảng 1,3 triệu thiết bị nói trên là có gửi dữ liệu người dùng về cho nhà mạng khi cần thiết. Tất nhiên, mục đích được hãng cho biết chỉ là để chuẩn đoán hoạt động hệ thống. Thú vị hơn, Sprint còn tiết lộ họ đã tiến hành sử dụng phần mềm Carrier IQ từ năm 2006. Về vấn đề theo dõi địa chỉ URL của các trang web mà người dùng truy cập bằng Carrier IQ, Sprint thừa nhận họ có làm việc này nhưng lưu ý thêm rằng thông tin nói trên trước hay sau gì họ cũng sẽ biết nhờ "quá trình định tuyến (routing) các yêu cầu truy cập mạng". Đối với họ, dùng phần mềm Carrier IQ chằng qua là để tiết kiệm thời gian và tránh một số lỗi không mong muốn.

Khác với AT&T, Sprint từ chối đưa ra danh sách các sản phẩm cụ thể có cài đặt Carrier IQ nhưng thay vào đó là tên của các nhà cung cấp thiết bị bao gồm: Audiovox, Franklin, HTC, Huawei, Kyocera, [TAG]LG[/TAG], [TAG]Motorola[/TAG], Novatel, Palmone, Samsung, Sanyo, và Sierra Wireless.

Samsung:


Tập đoàn điện tử Hàn Quốc chỉ rõ rằng việc chứa sẵn phần mềm Carrier IQ trên thiết bị hoàn toàn xuất phát từ các hãng viễn thông, Samsung đơn thuần chỉ cài đặt dựa theo yêu cầu của họ. Một bản liệt kê số lượng sản phẩm có chứa Carrier IQ của từng nhà mạng được Samsung cung cấp như sau: 28 mẫu điện thoại cho Sprint, 2 mẫu cho T-Mobile, 4 mẫu cho Cricket, và 1 cho AT&T. Trong đó, Samsung đề cập đặc biệt đến các mẫu như [TAG]Galaxy S II[/TAG] Skyrocket, [TAG]Galaxy S II Epic 4G Touch[/TAG], [TAG]Epic 4G[/TAG], [TAG]Galaxy Tab[/TAG] 3G của Sprint, [TAG]Transform Ultra[/TAG], [TAG]Conquer 4G[/TAG], Replenish, Galaxy Prevail của [TAG]Boost Mobile[/TAG], Transform, Intercept, Moment,...

Không cần phải là [TAG]smartphone [/TAG]mới có thể cài Carrier IQ, một số dòng điện thoại khác cũng có mặt trong danh sách của Samsung bao gồm Hue, Messager, Chrono, Freeform III, Z400 (Nextel), M220, Rant, Highnote, M320, Instinct, Instinct S30, Instinct HD, Exclaim, M240, Reclaim, M330, Intrepid, Seek, M360, Restore, Factor, và Trender. Theo Samsung, hãng đã bán khoảng hơn 25 triệu điện thoại di động được cài phần mềm Carrier IQ tại Mỹ, nhưng hoàn toàn vô can trong việc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Hơn nữa, họ cũng không rõ có bao nhiêu máy được kích hoạt và sử dụng Carrier IQ.

HTC:


HTC có thể nói đang đứng ở vị trí bị soi mói nhiều nhất khi hứng đòn công kích từ chính Carrier IQ. Hãng phần mềm cho rằng việc lập trình cẩu thả từ HTC đã khiến các log file (tập tin lưu trữ hoạt động người dùng trên máy) thiếu an toàn và dễ bị đột nhập chứ không liên quan gì đến phần mềm của họ. Trong thư trình bày với Al Franken, HTC cuối cùng cũng chịu thừa nhận là mình đã được cảnh báo, nhưng vẫn chưa rõ tính xác thực của vấn đề bởi "không có báo cáo nào về việc log file trong hệ thống bị đột nhập trái phép". Song nếu chỉ có vậy thì chắc chắn rất khó trấn an được khách hàng, vì thế HTC cho biết sẽ "tiến hành điều tra tích cực [...] tìm cách giảm thiểu tối đa những rủi ro tiềm ẩn".

Giống như Samsung, HTC khẳng định không hề thu thập thông tin cá nhân của người dùng nhưng cũng liệt kê một danh sách các thiết bị cài đặt và đã kích hoạt Carrier IQ như: [TAG]Snap[/TAG], [TAG]Touch Pro 2[/TAG], [TAG]Hero[/TAG], [TAG]Evo 4G[/TAG], [TAG]Evo Shift 4G[/TAG], [TAG]Evo 3D[/TAG], và [TAG]Evo Design[/TAG] cho Sprint, Vivid cho AT&T, và [TAG]Amaze[/TAG] cho T-Mobile. Ngoài ra, HTC còn kể tên một số sản phẩm khác như [TAG]Merge[/TAG], [TAG]Acquire[/TAG], [TAG]Desire[/TAG], [TAG]Wildfire[/TAG], [TAG]Flyer[/TAG] nhưng tin rằng Carrier IQ trên những thiết bị này chưa được kích hoạt. Tóm lại, công ty ước lượng đã bán 6,3 triệu máy có phần mềm Carrier IQ.

Carrier IQ:

Là khởi điểm của sự việc, gần đây lại bị cáo buộc truyền các tin nhắn SMS không mã hóa của khách hàng đến nhiều nhà mạng, Carrier IQ một lần nữa giải thích trong thư gửi Al Franken rằng đó là việc ngoài ý muốn và họ đang tiến hành xử lý nhanh nhất có thể. Thế nhưng, điều đó là không đủ để rủ bỏ hình ảnh xấu cho hãng này cũng như hạn chế búa rìu dư luận, khi mà không có bất kỳ danh sách thiết bị cài đặt phần mềm Carrier IQ nào được họ cung cấp.

"Quả thật là cực kỳ rắc rối với những gì đang diễn ra"


Đó là phản ứng từ Al Franken khi nhận được những lá thư từ 5 công ty kể trên, ông cho biết: "người dùng bình thường sử dụng thiết bị có cài Carrier IQ sẽ không cách nào biết được phần mềm này có đang chạy hay không, những dữ liệu gì mà nó gửi đi và người nhận là ai, đấy chính là vấn đề". Với vai trò của mình, xem ra Al Franken sẽ còn phải đau đầu để tìm được hướng giải quyết tốt nhất cho bài toán phức tạp mang tên Carrier IQ này.

Nguồn: TheVerge
Vụ này rồi cũng như vụ "rupert modoc" thôi. Có tiền là xong hết, quyền lực của đồng tiền!
Tại cũng khá nhiều ông nghị xài smartphone dính chưởng nên mới rùm beng thế, chính trị mà, chứ kẻo mà chỉ có dân ả hưởng thì k gì fải xoắn.
tất cả chỉ là ngụy biện :adolf:
tập đoàn này giờ đang phải chịu mọi trách nhiệm từ việc này.
cập nhật các dòng máy 100% không có IQ:

- Tất cả các điện thoại của nhà mạng Verizon.

- Tất cả các điện thoại của Nokia.

- Tất cả các điện thoại chạy Windows Phone.

- Tất cả các điện thoại của nhà mạng Vodafone.

- Tất cả các điện thoại của nhà mạng O2.

- Tất cả các điện thoại Google Nexus (Google Nexus One, Nexus S, Galaxy Nexus).

- Tất cả các điện thoại RIM

- Tất cả các dòng sản phẩm chạy webOS của HP

- Xoom đời đầu.

cập nhật thêm các dòng máy bị dính:

- Đầu tiên Apple với iOS

- Androi của samsung và HTC đa số là có

- Các sản phẩm của nhà các nhà mạng AT&T, Sprint và T-Mobile
taolao
TÍCH CỰC
9 năm
Cái Nokia 1020 của tui chắc thằng IQ này không để mắt đến đâu nhỉ, máy cùi bắp chắc ví tiền xẹp lép có theo dõi cũng chẳng làm gì, còn chất lượng mạng có "thập thò" thì thôi đành than thân xài máy cùi nó thế :adolf:

Nhà nghèo cũng có cái thú tiêu dao, chẳng sợ ai dòm ngó :smug:
chính xác....! xài cái đó thì dù là hacker nổi tiếng chắc cũng không thu thập được gì đâu 😁
vutoanltvp
ĐẠI BÀNG
9 năm
Khà khà. Tiêu dao thật đấy nhưng mà có ai muốn nghèo đâu? 😃
t12rung
TÍCH CỰC
9 năm
Sony ericsson cũng công bố không cài IQ mà bác😁
vậy chắc thiếu sót 😃
bacntp
ĐẠI BÀNG
9 năm
Chắc chỉ theo dõi các Nền đang Hot hiện nay thôi, Chắc Windows Phone 7 vẫn lành, Có 2% mà toàn người nghèo thì ai theo dõi làm gì cho mệt nhỉ! Khà khà!
levu136
CAO CẤP
9 năm
ios hot mà ở trên có thấy đâu....
Ối zồi. cháy nhà mới ra mặt chuột, giải thích gì nữa nhỉ
Tất cả chỉ là ngụy biện; hãy quan tâm tới người tiêu dùng hơn nữa; hãy có hành động thật sự với khách hàng
dùng đt bây giờ kô yên tâm lắm. vậy lên RIM BB là số 1 của tôi.:rolleyes:
cryshop
TÍCH CỰC
9 năm
Biết đâu RIM nó xài phần mềm theo dõi của riêng nó, điều đó cũng chẳng ai biết được.
hoanganhhb
TÍCH CỰC
9 năm
Làm thế nào thì làm phải đảm bảo quyền, quyền lợi của khách hàng thì mới bền vững được
kirakun277
TÍCH CỰC
9 năm
Chém thằng Carrier IQ mạnh vào, cho một lũ đi tù.
duccanh510
ĐẠI BÀNG
9 năm
vẫn là Carrier IQ, muốn lấy thông tin của tui thì kêu 1 tiếng tui cho liền, việc j phải lấy cắp ^^
thằng apple bịt miệng trc rùi hay nó chưa có giải trình cụ thể nhỉ
CyraxTC
TÍCH CỰC
9 năm
hầu hết điện thoại RIM đều dín
vụ này chắc chỉ có nộp phạt thôi
nộp phạt rồi trả cho ai vậy bác ....? hay vào túi các ông lớn @.@
enix
ĐẠI BÀNG
9 năm
Ủa cứ tưởng sau vụ này thì cái chỉ số đếm trên trang chủ carrierIQ phải chững lại hay giảm xuống chứ sao mà nó cứ tăng đều đều thế kia >.<
Ngụy biện vẫn là ngụy biện,quả này chết chùm
mình thì hiền lành thật thà...đi đâu cũng chỉ quanh quẩn đến đầu ngõ rồi về nhà...nhắn tin gọi điện cho bạn gái thôi...chẳng phải vip cũng chẳng có bí mật động trời nào...thế nên thích theo dõi mình thì cứ theo dõi thoải mái hehe... mấy ông doanh nhân, chính khách mới lo chứ dân ngu cu đen như mình lo gì
Ko biết bao nhiêu người mất cắp tài khoản từ cái vụ này
😔
bây giờ phải lo khắc phục hậu quả thôi.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019