B-52 Stratofortress: Oanh tạc cơ chiến lược vẫn còn hoạt động đến ngày nay

Frozen Cat
30/5/2024 12:21Phản hồi: 111
B-52 Stratofortress: Oanh tạc cơ chiến lược vẫn còn hoạt động đến ngày nay
Thế chiến II là một cuộc xung đột tàn khốc của thế kỷ 20, nhưng nó cũng thúc đẩy nhiều sự đổi mới và phát minh trong công nghệ hàng không quân sự. Tiêu biểu trong số đó là các máy bay ném bom chiến lược tầm xa như B-17 và B-24. Sau chiến tranh, sự phát triển này trở nên mạnh mẽ khi Mỹ không ngừng nâng cấp lực lượng oanh tạc cơ chiến lược của mình. Năm 1955, chiếc B-52 Statofortress chính thức ra mắt, được nâng cấp từ máy bay cánh quạt cũ sang sử dụng động cơ phản lực và đã trở thành một biểu tượng.

Xét về sức mạnh của lực lượng oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ, B-52 là một nhân tố tối quan trọng. Dù chuyến bay thử đầu tiên đã diễn ra từ năm 1952, nhưng hơn 70 năm sau B-52 vẫn đang được sử dụng. Boeing đã sản xuất tổng cộng 744 chiếc B-52 và kể từ năm 1955 mẫu phi cơ này đã trải qua nhiều đợt nâng cấp, cải tiến để giúp nó theo kịp thời đại. Ngày nay còn 76 chiếc B-52H đang hoạt động với biệt danh Big Ugly Fat Fella.

chuyen-bay-dau-tien-cua-b52-ngay-15-4-1952.jpg
Chiếc YB-52 trong chuyến bay đầu tiên ngày 15/4/1952.

Nhờ vậy Mỹ tiếp tục sử dụng phi đội B-52 của mình và không có kế hoạch ngừng sử dụng trong thời gian trước mắt. Thực sự thì kế hoạch hiện tại của Mỹ là sử dụng loại máy bay này cho đến tận thập niên 2060, nếu đúng như thế thì nó sẽ trở thành máy bay quân sự có thời gian phục vụ lâu nhất trong lịch sử với gần một thế kỷ hoạt động không ngừng nghỉ. Các lý do chủ yếu là vì B-52 đáng tin cậy, yêu cầu phi hành đoàn ít người, có thể mang nhiều loại vũ khí và tương đối tiết kiệm chi phí.

Các khả năng của B-52


B-52 là máy bay ném bom chiến lược với nhiều thông số ấn tượng. Nó có thể mang tải trọng 31.750 kg trong khi bay với tốc độ Mach 0,84 (1.046 km/giờ) với phạm vi bay liên tục không cần tiếp nhiên liệu là 14.200 km. Độ cao của B-52 có thể lên tới 15.240 mét và chở theo rất nhiều vũ khí thuộc đủ loại từ bom, mìn cho đến tên lửa hành trình phóng từ trên không trong các đợt nâng cấp sau này. Tất nhiên là B-52 có thể đem theo vũ khí hạt nhân, điều này khiến nó trở thành một phần trong bộ ba hạt nhân của Mỹ gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSBN) và oanh tạc cơ chiến lược.

b-52h-tren-bau-troi-texas.jpg
B-52H trên bầu trời bang Texas.

Một chiếc B-52H Red Gremlin II có thể mang sáu tên lửa hành trình có đầu đạn hạt nhân phóng từ trên không AGM-86B (ALCM) ở dưới mỗi cánh, tổng cộng 12 tên lửa. AGM-86B là vũ khí có sức mạnh ghê gớm khi mỗi tên lửa chứa đầu đạn hạt nhân W80-1 có khả năng tạo ra vụ nổ có sức công phá từ 5-150 kiloton, trong khi trái bom nguyên tử thả xuống Hiroshima chỉ là 13 kiloton. May thay những tên lửa này chưa bao giờ được dùng tới và vẫn là một phần trong chính sách hạt nhân chiến lược của Mỹ.

b-52h-cung-dan-vu-khi-tai-can-cu-khong-quan-barksdale-nam-2006.jpg
B-52 cùng dàn vũ khí tại Căn cứ Không quân Barksdale năm 2006.

Trong Chiến tranh Lạnh, B-52 ban đầu được thiết kế để chở bom nguyên tử và nó vẫn tiếp tục hoạt động với khả năng này. Mỗi biến thể B-52 đều có hàng loạt khả năng phòng thủ khác nhau, bao gồm các súng máy 4 nòng cỡ nòng 50 mm phía sau, một pháo xoay M61 Vulcan cỡ nòng 20 mm (6.000 viên/phút) và nhiều loại tên lửa phòng thủ. B-52 đã hỗ trợ các chiến dịch trên khắp thế giới từ khi được ra mắt, bao gồm bay hỗ trợ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, các chiến dịch của NATO ở bán đảo Balkan và nhiều cuộc xung đột trong thế kỷ 21 như cuộc chiến ở Afghanistan, chiến dịch trên không chống IS.

bang-thong-so-cua-b52h.jpg
Thông số của B-52H, phiên bản duy nhất hiện đang hoạt động.

Quảng cáo


Chi phí phải chăng


Tuy đã trải qua nhiều lần nâng cấp nhưng B-52 vẫn tương đối lạc hậu vì kể từ thập niên 1950, Mỹ đã phát triển một số máy bay ném bom chiến lược có công nghệ vượt trội so với các máy bay đời cũ. B-52 có nhược điểm là thiếu khả năng tàng hình, vì vậy nó kém xa các oanh tạc cơ B-2 Spirit (1989) và chiếc B-21 Raider sắp ra mắt, dự kiến sẽ hoạt động giữa thập niên 2020.

b-52h-tai-can-cu-khong-quan-minot-bac-dakota-ngay-23-10-2023.jpg
B-52H tại Căn cứ Không quân Minot, bang Bắc Dakota tháng 10/2023.

Thế nhưng trong khi tiếp tục phát triển lực lượng oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, Mỹ vẫn vận hành B-52 và có kế hoạch dùng trong nhiều thập niên nữa. Đó là vì B-52 đã chứng minh được tính hiệu quả và độ tin cậy trong các cuộc xung đột và nhiệm vụ khác nhau nhiều năm qua. Mặc dù được thiết kế để thả vũ khí hạt nhân, nhưng nó cũng có thể thả các loại bom và tên lửa phi hạt nhân. Điển hình là B-52 đã có tới 1.800 lần xuất kích, dùng vũ khí thông thường để hỗ trợ các nhiệm vụ ở Syria và Iraq.

b-52-co-the-dam-nhiem-vai-tro-tuan-tra-tren-bien.jpg
B-52 có thể thực hiện tuần tra trên biển.

Ngoài ra, chỉ có một số ít chiếc B-52 từng bị rơi. Nó cũng rất linh hoạt, ngoài vai trò là oanh tạc cơ thông thường và máy bay răn đe hạt nhân chiến lược, B-52 còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như hỗ trợ tầm gần, phản công trên không, hoạt động trên biển và ngăn chặn trên không. Nó cũng có thể thu thập thông tin tình báo, đặc biệt là giám sát trên đại dương, để hỗ trợ cho Hải quân Mỹ.

Quảng cáoBất kể được giao vai trò gì, B-52 đều có thể đảm nhiệm được và vấn đề còn lại chính là chi phí. Tính trung bình thì Mỹ đã chi khoảng 84 triệu USD cho mỗi chiếc B-52, trong khi các oanh tạc cơ hiện đại hơn như B-2 đã có giá tới 1,157 tỷ USD. Vì vậy, chi phí tương đối thấp đã khiến B-52 trở thành một lựa chọn hợp lý để duy trì thêm gần 40 năm nữa.

Theo SG.
111 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Con này thì thôi khỏi nói ... bay rải bom đến đâu dân chủ mọc lên lúc nhúc đến đó !
Gif
TÍCH CỰC
20 ngày
@Nguyễn_Văn_Triệu Đúng rồi còn gì, tại nó dài tới 600m lận nên dễ bị bắn rơi đó mà
@Nguyễn_Văn_Triệu Xưa nồi niêu xoong chảo nhà tôi toàn xài vỏ con này 😂
Con này phải B52 ở chiến tranh VN ko ta
NgTliem
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@andymarshall Ko phải có nâng cấp mấy lần
tomato459
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@NgTliem là nó luôn chứ k phải gì
muabu0n
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@andymarshall Đến bảo tàng ở phố Đội Cấn sẽ thấy xác nó, mấy chục năm mà xác còn bền thật, toàn nhôm, titan và hợp kim..
Pháo đài bay bất khả xâm phạm... cho đến khi nó đến Việt Nam. Từ đó đến nay ngoài Việt Nam chưa từng bị bắn rơi ở đâu khác.
hanhvn68
TÍCH CỰC
20 ngày
@maicasio Rồi rồi. Bọn t bị nhồi sọ cũng được, vẫn hơn loại không có não như m 😗
@Ngô Đình Nam toàn mõm bác nhỉ,hic
@Ngô Đình Nam thông não phải bài bản như này mới đc hihi
Sao báo VN viết bắn rơi 32 máy bay B52?
Còn trong bài thì chỉ 18/744 chiếc bị bắn rơi?
Là sao ta?
IMG-2059.jpg
@nxt96 😃 không đưa được link lên à? Thông tin tìm ở đâu? Google à? Google thì tin thế đéo nào được nhể 😃)

Thấy hình dưới không? Google tìm thấy đấy, tin thế đ nào được nhể. Làm đ gì có chuyện VN bắn rơi 34 cái B52 nhể. Nhìn kỹ nha, Google nha! Tin thế nào được nhể? 😃) Bẻ lái cãi cùn đi nào!

Có gì liên quan đến bình luận của tôi? Đang bình luận B52 tự nhiên lảm nhảm liên thiên cl gì như ngáo vậy? 😃)
IMG-2071.jpg
IMG-2072.jpeg
@Micron C Số còn lại hạ cánh đậu trên mây đó mà, chưa kể nhiều đơn vị phóng tên lửa vào 1 cái rồi thằng nào cũng báo cáo 😁
@nxt96 Google không tin?
Ok thế bạn dùng cái gì để khẳng định Mỹ không dám công nhận rơi số lượng lớn B52?
Bạn lấy gì để khẳng định Mỹ nó bán B52 cho được giá? Mỹ nó bán B52 cho nước nào? 😆
Mời bạn chia sẻ công cụ nào bạn dùng để tìm những thông tin đó.

Trên này nhiều thành phần đầu bò tự bịa ra thông tin ngu lắm, nhắm mắt cãi cùn câu trước đá câu sau phát biểu ngu như bò. Bạn bịa hay không bịa mời chứng minh! 😃)
Red_Skin
TÍCH CỰC
22 ngày
VN cũng có 1c B52 đang hoạt động ở phố Ngọc Hà ấy
8Keo
CAO CẤP
22 ngày
Chiến dịch điện biên phủ trên không, mình thắc mắc là thời điểm đó quân bắc việt lấy cái gì giao chiến với Mỹ nhỉ?
Kinh tế - không, kĩ nghệ - không, khoa học quân sự - không, lương thực không đảm bảo cung ứng. Nhưng vẫn "thắng" trận đó quả là giỏi thật. Đọc báo thấy Mỹ thiệt hại khí tài, nhân mạng quá trời. Còn phía quân bắc việt không nghe nói gì. Chắc không ai bị thương và phòng thủ kiên cố.
@8Keo Lấy mạng người, mạng dân đen ra nướng để gây áp lực nhân đạo lên Hoa Kỳ.
Red_Skin
TÍCH CỰC
16 ngày
@8Keo Thật sự thấy mày ngu, tiếc công bố mẹ đẻ ra, thầy cô dạy dỗ. Hoặc là mày ko đc đi học.
@Methanol Ném vào vùng dân cư lại bảo ngta xua dân vào chỗ chết à?
@Methanol đánh thua đổ tại nhường sợ nhân quyền , giờ thông tin nhiều mà cả VN và My đều có phân tích chi tiết luôn , My rút quân vì chiến dịch đã trên xu thế thua rồi 1 con B52 rất nhiều tiền mà càng ngày rớt càng nhiều dám đánh tiếp chăng , ở ngoài HP còn bụp luôn cả tàu sân bay . Đánh mà biết thua đánh làm gì cho tốn tiền
Căng rồi, topic lại chuẩn bị thành sàn thi đấu của các Tây nội địa ròi.
Đúng là B52 này lịch sử quá đau thương, thành cổ Quảng Trị, Khâm Thiên, bệnh viện Bạch Mai.
Con lày chỉ sợ AK của VN ta
Nhiều đứa vẫn ảo tưởng nhỉ? Để bắn rơi vỏn vẹn 18 chiếc thì đánh đổi bao nhiêu sinh mạng rồi nhỉ. Mà cũng đồ liên xô chứ có phải made in vn éo đâu. K có xin ăn bên liên xô thì việt nam chỉ có máy bay giấy thôi.
@lecongminhblogshost Thì 18 = triệu người đăng xuất
@andymarshall Đăng nhập để like cho ví dụ rất hay của bác. 12 ngày 18 con rơi. Quá khủng khiếp.
Một con B2 bằng 12 con B52.
1. Dùng To ma hốc: phá banh trận địa rada và tên lửa
2. Đem F35 ra diệt máy bay chiến
3. Đem B2 rải thuốc
4. Đem 12 con B52 làm cỏ
quang0605
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@HamDzui Ngồi vạch ra thì dễ, tham chiến gặp đối thủ xứng tầm thì bước 2 là lịm
@quang0605 Đánh nhau thì xúi mấy thằng nhỏ xung quanh bào mòn năng lực mấy thằng to

Sau đó làm suy yêu về kinh tế
Biêtj danh con này là Big Ugly Fat F**ker mà
nhưng mấy anh này chủ yếu to xác vác nặng ,cho F22 F-35 dọn bãi dọn radar trước mới bay vào
Rơi vài con rồi bay thẳng sang Pháp ký cá
Biết tắt động cơ núp trong mây ko mà bày đặt
maicasio
TÍCH CỰC
21 ngày
Nghe nói ngoài đó còn nhồi sọ con nít là đồ nhôm nhà mình làm từ B52 mà ra.
@maicasio Có cái mô hình B52 ở hồ Hữu Tiệp ở Hà Nội ấy. Chứ làm đíu gì có chuyện B52 rơi. Mị dân
@maicasio Làm bằng máu, mạng của cả ngàn dân ấy mà. Nồi nhôm chất lắm.
halerman
ĐẠI BÀNG
21 ngày
B52- Một cái tên đã nhộm đỏ máu người Việt
Nhà mình vẫn còn 1 cái mâm làm từ cái máy bay này 😆)
@Methanol Họ cứu mạng ông bà bố mẹ mày, biết thế ngày xưa xuất cụ tinh ra ngoài để đỡ phải đẻ ra mày
@lecongminhblogshost Ông bà, bố mẹ tao cũng không tham chiến và không trong vùng bị rải bom. Và éo cần phải mang ơn lũ tham gia trận đánh đó.
PVvn
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@Methanol @Methanol ngu như này thì về uống methanol oẳng mẹ nó đi thằng loser ăn cháo đá bát 🤣
@PVvn Đã ăn được miếng cháo nào đâu ?
Nếu Vn bắn rơi 18 con B52 vậy giờ có con nào làm trưng bày ko ae? Cái này hỏi thật vì ko rõ có xác con nào còn lưu lại tới giờ ko?
D.Du
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@barrettroyal Ra hồ Huu Tiệp Ngọc Hà với bảo tàng PKKQ mà xem
@D.Du mình trong SG, có dịp ra mình sẽ tham quan. thanks bạn
nescafes
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@barrettroyal Chưa xem đc trực tiếp thì gõ B52 - Huu Tiep lake rất nhiều video đó cụ, toàn tây đến quay đó

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019