Nga đưa tàu ngầm độc đáo nhất của lớp Kilo trở lại Hạm đội Biển Đen
bk9sw
một thángBình luận: 162
Nga đưa tàu ngầm độc đáo nhất của lớp Kilo trở lại Hạm đội Biển Đen
B-871 Alrosa - tàu ngầm lớp Kilo chạy diesel - điện và cũng là chiếc duy nhất thuộc lớp này được trang bị hệ thống đẩy bơm phản lực (pump-jet) đang được đưa trở lại biển để thử nghiệm và vũ trang trước khi tái gia nhập Hạm đội Biển Đen.

Hãng tin TASS của Nga cho biết B-871 Alrosa đã ra khơi để bắt đầu chạy thử sau nâng cấp. Nó rời nhà máy sửa chữa tàu số 13 của Hạm đội biển Đen ở Sevastopol, Crimea và lần đầu tiên sau hơn 8 năm, Alrosa sẽ được thử nghiệm ở nhiều chế độ hoạt động nhằm chứng minh năng lực hoạt động theo thiết kế. Chưa rõ con tàu ngầm độc đáo này sẽ chạy thử trong bao lâu và khi nào nó sẵn sàng tham chiến.

008 Kilo class sub propeller.jpg
Alrosa là một trường hợp đặt biệt của tàu lớp Kilo, nó được hoàn thiện theo tiêu chuẩn độc nhất gọi là dự án 877V. Trong khi các tàu Kilo tiêu chuẩn dùng chân vịt 6 hoặc 7 cánh (hình trên) thì Alrosa dùng hệ thống đẩy bơm phản lực - một công nghệ đẩy cho phép tàu ngầm vận hành im lặng hơn từ đó tăng khả năng ẩn nấp dưới làn nước.

Trong suốt thời Chiến Tranh Lạnh, thiết kế tàu ngầm có sự thay đổi đáng chú ý khi chân vịt được xác định là nguồn phát ra tiếng ồn cũng như bong bóng khí chủ đạo khiến tàu ngầm dễ bị phát hiện bởi các thiết bị thủy âm. Vì vậy, quân đội các nước trong đó có Nga đã tìm cách cải tiến thiết kế chân vịt. Đầu tiên là làm chân vịt to hơn với cánh lớn, chân vịt có thể quay chậm hơn trong khi vẫn tạo được lực đẩy lớn. Một trong những nguyên nhân gây ồn lớn là khi chân vịt quay nhanh, hiện tượng xâm thực quán tính (cavitation) xuất hiện. Hiện tượng này tạo ra bong bóng khí và khi bong bóng vỡ, chúng tạo ra âm thanh rất đặc trưng, có thể nghe thấy từ xa. Thiết kế khí động học của cánh quạt chân vịt tiếp tục được cải tiến theo dạng hình liềm (sickle) và mục tiêu là giảm tốc độ quay của chân vịt xuống thấp hơn nữa để hạn chế tiếng ồn và bong bóng khí.

Quảng cáo


008 Skewback propeller.jpg
Ngày nay, tàu ngầm sử dụng 2 thiết kế chân vịt phổ biến là skewback - xuất hiện lần đầu trên tàu ngầm Type 212 của Đức với thiết kế cánh độc đáo - đầu cánh xuôi ngược với hướng quay, cánh nghiêng về sau theo trục dọc. Thiết kế này duy trì hiệu quả lực đẩy trong khi giảm hiện tượng xâm thực quán tính, giảm bong bóng và tăng khả năng tàng hình, hoạt động yên tĩnh cho tàu ngầm.

008 B-871 Alrosa 2.jpg
Thiết kế thứ 2 và cũng là thiết kế chúng ta nhìn thấy trên B-871 Alrosa của Nga là hệ thống đẩy bơm phản lực (pump-jet). Hệ thống này bắt đầu được dùng trên các tàu ngầm của Anh lớp Swiftsure, Trafalgar từ thập niên 70, lớp Vanguard (1990s), lớp Astute (2010s) và mới nhất là lớp Dreadnought. Hải quân Mỹ dùng pump-jet trên các lớp tàu Seawolf, Virginia và Columbia. Pháp dùng pump-jet trên tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Suffren (Barracuda) và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Triomphant. Nga ngoài chiếc B-871 Alrosa độc nhất của lớp Kilo thì thiết kế pump-jet được nước này sử dụng trên các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Borei.

008 Pump-jet.jpg
Pump-jet là một công nghệ không xa lạ bởi nó được sử dụng khá phổ biến trên xuồng, tàu thuyền. Hệ thống chân vịt pump-jet gồm 3 thành phần chính là vỏ hay họng phản lực (duct), nó bao bọc lấy 2 thành phần gồm rotor và stator. Nước được hút vào động cơ qua các cửa nạp và rotor đẩy nước vào máy bơm. Máy bơm tăng áp lực nước, đẩy ngược nước trở lại thông qua họng xả, tại đây có stator. Stator gồm các cánh cố định được dùng để đảo ngược chuyển động xoáy của dòng nước thoát ra từ rotor, từ đó tạo lực đẩy tối đa. Phần họng xả có thể chuyển động định hướng tương tự như bánh lái, hoạt động theo cơ chế định hướng lực đẩy (thrust vector) giống như họng xả của động cơ phản lực trên máy bay chiến đấu. Nhờ đó, pump-jet mang lại nhiều lợi thế như tăng độ linh hoạt cho tàu nhờ cơ chế định hướng lực đẩy, giảm tiếng ồn và bong bóng nước. Tuy nhiên, pump-jet hiếm khi được sử dụng trên những tàu chạy diesel - điện như Alrosa bởi hệ thống này nặng hơn nhiều so với chân vịt truyền thống, khiến cho tàu nhỏ thiếu cân bằng về trọng lượng.

008 B-871 Alrosa 3.jpg
B-871 Alrosa được đóng vào năm 1988 và gia nhập Hải quân Liên Xô vào năm 1990, thuộc hạm đội Biển Đen. Năm 1991, khi Liên Xô tan rã thì thủy thủ đoàn của Alrosa đã thề trung thành với Ukraine và chiếm giữ con tàu này. Kể từ năm 1992, B-871 Alrosa hoạt động rất hạn chế do thiếu phụ tùng, đặc biệt là ắc quy. Đến năm 1997, thông qua thỏa thuận Nga - Ukraine thì tàu Alrosa trở thành một phần của hạm đội Biển Đen. Tàu được sửa chữa và nâng cấp nhiều lần, Alrosa đã được hiện đại hóa để sử dụng các tên lửa hành trình Kalibr.

008 B-871 Alrosa 4.jpg
Tàu có độ dài 76,2 m, trang bị 2 máy phát điện diesel 1000 kW cùng mô-tơ đẩy 5100 kW, đạt tốc độ khi lặn tối đa 46 km/h và trên mặt 22 km/h. Alrosa có thể hoạt động liên tục dưới nước trong 45 ngày, độ sâu tối đa 300 m với thủy thủ đoàn 52 người. Trên tàu có 6 ống phóng ngư lôi 553 mm, mang theo 18 ngư lôi, 24 thủy lôi. Trong số những nâng cấp trên Alrosa, đáng chú ý nhất là sự bổ sung của tên lửa dẫn đường cận âm 3M14 Kalibr (SS-N-30A Sagaris). Loại tên lửa này đang được Nga sử dụng rộng rãi kể từ khi cuộc xung đột với Ukraine nổ ra và chúng đang được phóng từ các tàu mặt cũng như tàu ngầm. Kalibir khá giống RGM-109 Tomahawk và nó được cho có tầm bắn từ 1500 - 2500 km, mang theo đầu đạn nổ mạnh 450 kg.

Theo: The Drive; 19FortyFive; globecomposite.com; Wikipedia

Quảng cáo

162 bình luận
Nhìn shipyard của Nga hen rỉ đến tội, còn đâu thời oanh liệt vàng son của Liên Xô nữa
@Steven.Pham Tăng tương tác, bão luôn!kkk
@lamdainhan10 Chúng ta ko cùng mức văn hóa tranh luận nhé, bình luận văn minh hoặc để người khác khinh đấy bạn nhé.
@techmen Thối thì tao nói thối, đánh răng đi rồi ra comment có khi còn đỡ, đằng này như dưới cống mà cứ bô bô
@tuan.single
Cười vô mặt
Hạm đội biển đen với căn cứ hải quân Sevastopol là một trong những lý do Nga sáp nhập Crimea đấy!
@Duong_Act Lấy vấn đề Campuchia ra để so sánh cũng là bóp méo lịch sử, bởi các chính quyền Khmer chưa bao giờ thiết lập được một nền tảng quản lý hành chính tại các vùng đất mà 1 số kẻ cực đoan Khmer đòi hỏi. Những vùng đất đó đúng là người Khmer đã sinh sống lâu trước người Kinh, nhưng nó vẫn là các vùng đất vô chủ trước khi bị người Kinh chinh phục.
@Duong_Act Thực sự thì đúng là rất nhiều người không hiểu rõ về lịch sử, văn hóa và địa chính trị. Mà vì vậy nên dễ dàng bị truyền thông phương Tây vốn chiếm 80% tin tức toàn cầu thao túng. Trong suy nghĩ của giới tinh hoa chính trị phương Tây luôn nhìn thế giới giữa 2 phe là tự do dân chủ đấu với độc tài chuyên chế, trong khi thực tế phức tạp hơn rất nhiều vì các dân tộc khác nhau có những tập quán, suy nghĩ, lợi ích khác nhau, vv mà nhiều trong số đó trái ngược với giá trị phương Tây. Những thứ này cũng cần được tôn trọng. Nhưng Phương tây luôn áp đặt ý chí của họ lên những dân tộc khác, muốn cả thế giới phải là cái gương phản chiếu của họ. Thế này thì dân chủ đâu ra chứ.
@nghaimin Lên án độc tài nhưng lại muốn duy trì thế giới đơn cực.

Lên án độc tài, nhưng độc tài cũng có độc tài this, độc tài that. Chỉ độc tài không chơi theo nhạc mới bị lên án thôi.
Redstone07
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Steven.Pham Bạn nói đúng cả, nhưng vấn đề nó chính nằm ở chỗ đó đấy. Nga đánh Ukr, mục đích chính đâu phải chỉ để "bảo vệ người thân Nga ở đông Ukr" ...
Chạy pump jet đâu phải không có nhược điểm ,tiến dể lui khó ,dính rác lưới cá là chết ,vòng tua bơm cũng phải quay nhanh hơn loại chân vịt ,vì cơ động kém nên ít ai dùng
@vanduc1602 Sau vụ đấy VN dc 1 bài học từ Nga và thay đổi hẳn chính sách mua vũ khí về sau.
@iáT Tài Bác bảo thế nghe như kiểu Nga nghèo quá nên ko chế thêm được cái tàu mới nào toàn làm lại tàu cũ với làm trên khung đã làm sẵn từ thời LX. Mấy lớp kia họ đóng mới cũng đâu có gì lạ mà ko làm đc mà khung tàu để mấy chục năm mới lôi ra đóng nghe cũng lạ.
@iáT Tài Điều này thì cũng dễ hiểu thôi. Ngân sách quốc phòng của Nga năm 2021 tăng kỷ lục cũng chỉ 66 tỷ USD, trong khi Mỹ 801 tỷ USD, dùng tiền chọi thôi đối phương cũng ngáp ngáp r. Cái hay và tinh hoa của Nga nằm ở vũ khí và chiến tranh phi đối xứng. Một tàu Buyan-M chỉ 950 tấn cũng có thể bắn 8 nhát Calibre tầm 2500km vô đất liền, thực sự quá ấn tượng.
@MysticForce Bạn tự tìm hiểu, tàu ngầm đầu tiên của lớp borey mất thời giam bao năm mới đóng xong là biết. Nga sau năm 1991 là cực kỳ khó khăn, để vực dậy được kinh tế như những năm 2010 đến 2014 là quá giỏi. Bắt đầu từ 2014, sát nhập crimea bị hàng tá lệnh cấm vận phương tây cô lập nên đà phát triển kinh tế xã hội bị giảm đi nhiều.
Mình nghĩ tàu ngầm chắc ko khó, làm 1 cái nhỏ đủ cho 2 người lang thang khắp đại dương thì đc nhưng chắc ló ra thì các nước bắn bỏ ngay. Mô phỏng theo máy bay tàn hình của Mỹ thì đc nhưng vẫn ko qua đc các hệ thống ra đa.
Hoặc đơn giản chỉ là 1 căn phòng nhỏ ẩn trong hồ nước. 😌
@kehuydietngo động năng sóng với hải lưu nó đánh cho tan xác chứ suy nghĩ gì mà ngây thơ quá
@SoGetSu để thăm dò ,scout thôi
nguyên 1 cục săt thì ko tip cận đc tàu chiến hay tàu ngầm đối phương đâu ,sona nó thấy hêt
@kehuydietngo Đó là 1 bài toán, tuỳ theo mục đích mà có cách giải quyết khác nhau. Điển hình như bên Mexico, họ dùng tàu ngầm mini để vận chuyển hàng vào Mỹ. Lúc đó họ bắt buộc phải đầu tư lớn, để nó có khả năng điều khiển từ xa.
@kixx Nếu chỉ là 1 cục sắt nho nhỏ thì ko sao, nhưng gắn kèm theo các thiết bị theo dõi, rada thì chắc rất dễ bị phát hiện.
Hết khả năng hay sao phải tận dụng lại những cái cũ quá vậy
@ducleminh Ngoài việc thừa hưởng những thành quả từ thời LX thì Nga bây giờ có phát triển được cái gì đột phá đâu.
Đợt vừa rồi hàng không bị cấm vận, còn phải dự kiến khởi động dây chuyền sx từ thời LX.
Rồi tự sản xuất máy tính, nhưng cấu hình cũng cách đây cả chục năm & giá cả cũng đâu có rẻ.

Ngoài việc bán dầu & khí đốt cùng 1 số vũ khí ra thì Nga chả có gì đáng phải quan tâm cả.
@LRA " 1 số vũ khí " , đã ko biết về KTQS thì đừng cmt, người ta cười cho đấy
@leedaita Họ cứ việc cười hoặc chửi, đâu ai cấm. Lực lượng ủng hộ Nga đông lắm.
Nhìn lại xem vũ khí Nga bán cho ai.
@LRA Dùng dây chuyền từ LX là đúng rồi vì tự chủ 100% công nghệ và được kiểm nghiệm rồi. Mấy con máy bay mới như Superjet 100 toàn nhập linh kiện, giờ cấm vận là vỡ mồm khỏi sản xuất, mà độ an toàn thì... sang Indo bay thử còn đâm vào núi chết mấy trăm mạng. Đến như chuyên cơ của nguyên thủ Nga, bao gồm của cả btng vừa thăm VN cũng toàn mấy con IL với TU từ đời tống.
Bao giờ vn mới tự đóng được những chiếc tàu này
@datvn 10 năm 20 năm hoặc 30năm .... ;)))
@datvn Tàu dân sự cỡ nhỏ thì chắc tự đóng đc rồi.
Nhìn như rác.
Tàu ngầm lớn nhất thế giới được đóng trong 30 năm trở lại đây cũng là của Nga.
@grozar Nhưng to nhất lại ko phải hiệu quả nhất!
@grozar Lớn nhất thì ngư lôi chống ngầm dễ bắn trúng nhất 🤣
Kinh nhỉ
Mục đích chế tạo ra tàu này để làm gì nhỉ?
"tàu ngâm vật hành" đóc mèo hềt cà mộm
Sau khi phương Tây cấm vận dầu khí Nga đã bị khủng hoảng, khu vực phía đông bị U cà chiếm lại gần hết, còn mỗi bán đảo Crưm nữa thôi
@haonv_93 Ngày 7 tháng 7 là sốp pi siêu sale mà
Hun cái nè
@centernc Khổ, thở ra câu thối qua bị ae chửi cho ko dám ngóc đầu lên
@haonv_93 Haha
Vậy mà cũng nghĩ ra được
@haonv_93 Cười Bò
Không hiểu sao tồn tại bọn suốt ngày ra rả yêu hoà bình này nọ bla bla lại đi cổ suý bọn độc tài phát xít xâm lược bất nhân. Động vào mẫu quốc cứ như động vào bàn thờ tổ trong khi bọn đó nó xem như…
@fear factor Thôi bạn 😆 Thế giới này mà yêu hoà bình chắc yêu được mỗi mấy quốc gia Nam Mỹ
@fear factor Yêu hoà bình thì đã không thành cường quốc.
Mà đi dập phát xít cũng được coi là một hành động yêu hoà bình 😆
@Duong_Act Đi đập phát xít? Xàm ngôn y như bọn phát xít xâm lược bất nhân Nga ngố.
@fear factor Tôi nghĩ đến chính anh bây giờ còn đếch biết phát xít là gì.
Cái comment của anh nó thể hiện rất rõ điều đấy.
C4E9580A-C68B-49B2-B76F-7076BF6FCAA9.png
thằng Nga ngân sách quốc phòng có 60 tỏi so với 800 của mỹ và 300 của tàu thì quá bé. nó mà đc gấp 3 thì đã rất khác rồi.
@Paulscholesvn0258 60 tỏi tham nhũng còn 3 tỏi thôi. Gấp 3 cũng chỉ lên 9 tỏi thôi. Nga đứng thứ 136/180 trong thang tham nhũng, VN còn trên Nga gần 50 bậc nhé 87/180.
https://tradingeconomics.com/russia/corruption-rank
@Paulscholesvn0258 Toàn đào xúc múc bán thì lấy tiền đâu ra đầu tư cho quốc phòng?
@DamNoiSuThat Nga đào xúc bán có tiền
Mình đào xúc bán lỗ, sợ mình thật
Sao bằng của đế quốc Mỹ được.
Chỉ cần Nga bán chìm 1 tàu Mỹ thôi là Mỹ nhảy vào bụp Nga liền

Thời của Đảng Dân Chủ cầm quyền không giỡn mặt được đâu. Đảng Cộng Hoà lắm tiền mới sợ Nga vì có nhiều thứ để mất chứ Dân Chủ đa phần đứa nghèo, chiến tranh cũng là do Dân Chủ Mỹ lúc nắm quyền

Đừng tưởng Mỹ nó sợ chết mà bố láo, đợi Nga chủ động để đảng Dân Chủ kiếm được cái cớ khơi mào để nhảy vào chiến tranh thôi. Cùng lắm cả thế giới diệt vong luôn. Ngán gì thằng nào. Đàng nào chả chết
@If you dont mind Cớ lọ bột trắng nha
@Ma Vương _ MT Ý anh là lọ này ?
F12FB753-6256-478E-A025-5400E616750C.jpeg
@Duong_Act Lọ này thì VN mang tiếng
Nga công nhận quốc phòng mạnh thật. Nga ngân sách quốc phòng là 60ty đô, Mỹ là 800ty, nhưng về chất lượng thì ko thua kém nhiều Mỹ, một số lĩnh vực thậm chí vượt mỹ như là tên lửa siêu thanh, Mỹ thì mạnh ở khoản tàu chiến vượt trội hơn. Đó là chưa kể Mỹ còn liên doanh chế tạo, sản xuất với các nước EU và các nước đồng minh như Israel, Nhật, Hàn trong khi Nga chỉ tự 1 mình làm hết.
@Ultra Instinct 800 tỷ một năm mà cứ nghìn tỷ một nghìn tỷ một vào mấy vũ khí tàn hình với thông minh kiểu con F35. Rồi duy trì lực lượng có sẵn cũng tốn nữa. Nên nhiều khi cứ bảo 800 tỷ nhiều mà có khi lại đi đâu hết
@Ultra Instinct Nói chung vẫn thua nhiều so vs thời LX, cường quốc nhưng nghèo nên sử dụng cũng khá thiết thực, ko đua tàu sân bay nên đỡ bao nhiêu tiền
@Ultra Instinct tại sao Nga ngân sách quốc phòng là 60ty đô? Có phải vì mấy chục năm ăn hại chả nghiên cứu gì toàn đào xúc múc bán?
@Ultra Instinct Ngân sách quốc phòng 60 tỷ mà tham nhũng nặng quá, ko biết còn nổi 6 tỷ ko. Nga đứng có 136/180 trong thang điểm về tham nhũng thôi, VN vậy chứ còn trên Nga gần 50 hạng 87/180 là đủ hiểu rồi.
@Ultra Instinct Nga nó tập trung còn mỹ dàn trãi khắp thế giới, chỗ nào cũng có dấu răng của mẽo nên nó tốn kém nhiều á bác.








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019