Ba cựu kỹ sư Apple thành lập Nuvia, sản xuất chip xử lý cạnh tranh với Intel và AMD
P.W
3 nămBình luận: 105
Ba cựu kỹ sư Apple thành lập Nuvia, sản xuất chip xử lý cạnh tranh với Intel và AMD
Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno, ba cựu kỹ sư phát triển chip xử lý tại Apple, đóng góp công lớn tạo ra SoC A-series cho iPhone và iPad mới đây đã cùng nhau thành lập Nubia, phát triển một chip xử lý có tên mã Phoenix, cạnh tranh với Intel và AMD. Hiện tại Nubia đã kêu gọi được 53 triệu USD tiền vốn từ Dell Technologies Capital cùng một vài quỹ đầu tư của Silicon Valley. Nhờ đó, dự kiến đến cuối năm nay, Nuvia Inc. sẽ tăng quy mô lên khoảng 100 nhân sự.

Cả ba kỹ sư này đều là lão làng ở Apple. Williams rời Apple vào đầu năm 2019 sau 9 năm làm trưởng bộ phận kiến trúc chip xử lý, phát triển tất cả những SoC và chip xử lý của Apple. Gulati làm việc ở mảng SoC mobile của Apple trong 8 năm, và Bruno thì làm việc ở Apple 5 năm, phục vụ mảng kiến trúc nền tảng. Trước khi thành lập Nuvia Inc., Gulati và Bruno đã có một khoảng thời gian làm việc cho Google. Họ đang muốn tạo ra những chip xử lý dành cho trung tâm dữ liệu và máy chủ quy mô lớn, với hiệu năng và bảo mật cao hơn những sản phẩm đang có trên thị trường của Intel và AMD.

Theo 9to5Mac
Cover_Nuvia.jpeg
105 bình luận
Bịp . Đúng bịp . Mấy tay kỹ sư hết thời của chip Mobile định chơi lớn lấn sân qua chíp mấy chủ lại còn quy mô lớn . 5 nổ về làng .
Thôi thì mỗi ông kiếm một vài cái chai nhựa rỗng mà mở ... cây xăng nghe còn khả thi .
Hahaha .
@minhthuvc Chốt là Nubia hay Nuvia vậy ?
@dlv.pro.thick.game Nhầm to nhé, người tạo gia chíp khoẻ là công của các kĩ sư phần cứng, chứ mấy lãnh đạo chỉ quản lí nhân sự và khả năng cao là mù kiến thức phần cứng, vì phần cứng phát chiển liên tục, nên các kĩ sư luôn phải học cái mới. Kiểu tách ra nhu the nay suất hiện từ thời intel, nhưng đa số đều tèo vì kĩ sư giỏi đâu có tội gì bỏ hãng lớn mà theo mấy ông vẽ viển vông tương lại được
A6_YoonA
TÍCH CỰC
3 năm
@tranquan1988 lại xạo l rồi, để ra được 1 sản phẩm cuối cùng thì vai trò của PM là cao nhất, ký sư làm ra chip chỉ là về mặt kỹ thuật còn PM cần đảm nhiệm nhiều việc hơn là chỉ kỹ thuật. 3 ông này ra làm riêng thì mấy ông ấy lại thuê người về làm còn các ông ấy chủ yếu là định hướng sản phẩm và tham gia quá trình thiết kế và quá trình giám sát cốt lõi. Còn ông nào bảo sếp mù công nghệ thì đúng là óc chó thật sự. Mấy ông ấy luôn biết rất nhiều công nghệ nhưng chỉ biết ở mức rộng chứ ko sâu.
AMD có thời còn mún sập tiệm luôn chứ mà muốn thách thức Tèo đợi hơn chục năm cả đời người cũng chưa so với Đỏ đc thì sao so với Tèo, so với Tèo chắc đợi tới tận thế đời người haha 😁
@supervisor 03m Làm thử chip A chạy ad xem, nếu đúng như chú e nói thì đưa ngay con pro đang dùng cho chú, còn ko chú mang con smp của chú qua đây cho a, nói là làm, dám chơi ko.😃
@Thành Viên Dấu Tên chuẩn chuẩn
@canon2004 Dòng A của Apple không thật sự mạnh đâu , nó chỉ chạy nhanh trên OS của nó thôi , giống như mấy con Nokia cổ 20 năm trước chạy trên OS riêng cho nó cũng có thấy có lag đâu .
@MrMedic229 Nó là mảng máy chủ và mấy tay này có thể chơi với ARM và do đó lợi thế về mặt năng lượng hơn. T tin họ đã làm ra những con chip A mà bên Android luôn yếu hơn và cũng đưa chip 64 bit lên kiến trúc ARM đâu tiên thì họ có đủ tài năng để gánh bác trách nhiệm này.
lehongxuan
TÍCH CỰC
3 năm
Khó lắm, nhưng mà ủng hộ
giờ intel đang ở thế bí, AMD đc đà đẩy giá lên cao lại khổ ng dùng
@lehongxuan Canh giá mà mua về xài thui, chứ đâu có thơm hoài để mà hít, tư bản mà
@lehongxuan Thằng nào chả vậy lúc cạnh tranh thì giá tốt, chiếm được 1 lượng người dùng nhất định rồi thì thi nhau mà tăng giá.
@lehongxuan Amd vẫn rẻ mà , chip 16 nhân có 700$ . Mẹ thằng intel bắt anh em mua chíp 4 nhân giá 350$ hơn một thập kỉ
lehongxuan
TÍCH CỰC
3 năm
@tranquan1988 con chip i9 16 nhân của a ý giờ giá vẫn gấp đôi R9-3950X đó, mà vẫn chưa thấy giảm tý nào sất
Mission impossible chăng?
HuynhNgLe
TÍCH CỰC
3 năm
@vn_ninja Chứ gì nữa. Kiến trúc ARM thì không đủ để gánh máy chủ. X86 thì vô cùng khó khăn để xin giấy phép. Tạo ra kiến trúc mới thì không được vì phần mềm đã chuẩn hóa hết rồi, thậm chí ARM còn gặp vấn đề tương thích phần mềm.
Nhưng mà biết đâu được. Người Mỹ người ta xuất sắc lắm.
HamDzui
CAO CẤP
3 năm
Chợt nhớ ngày xưa Téla, Uber, Ảibnb

Túm lại dân Mỹ nó máu liều và khùng... bị cả thế giới chửi Ngu chứ ko riêng gì các bác đâu

Mình chỉ chúc các bác ấy thành công... chứ mở đầu tư tài chính...
@Barbatos Thế người ta mới nói thế giới chỉ có 0.1% dân số là đang thay đổi và lãnh đạo cho hơn 7ty người. Còn lại hầu hết chỉ bik chém gió ,adua chê bai là nhiều .
@Thiếu nữ thôn quê Chê thành bản chất rồi mak, thấy ng ta khởi nghiệp thì chê, ng ta giỏi cũng chê mà có biết đâu cái đầu của mình thua ng vài chục lần, ng ta làm công ăn lương thì lương cũng tầm 200k+/năm, còn mình ngửa tay nhặt bạc lẻ, học ko bằng, làm cũng ko bằng. Ngồi tt chém gió là giỏi... ko biết ng ta thành công hay ko, nhưng nếu thất bại thì cũng dám nghĩ dám làm, còn hơn thanh niên mình toàn cái miệng đi trc chứ hành động chả thấy đâu😃
@HamDzui Mỹ là vùng đất đầy cơ hội. Quan trọng mình có tài hay không?
HamDzui
CAO CẤP
3 năm
@khongcnten_2007 Đúng rồi bác... khi đến Mỹ thì có cơ hội làm trung lưu thôi...(tài khoản dưới 10 triệu đô) hoặc vượt lên đỉnh...

Còn như tầm bản thân mình đến cái tuổi biết mình là ai thì cũng đến lúc chuẩn bị quay về cố hương vì thấy VN cơ hội quá nhiều (nếu bác nào đã tích luỹ đủ tài chính tại nước ngoài và kinh nghiệm sống)

Chả dám khuyên nhiều vì nhiều bạn thích áp đặt suy nghĩ lắm... về VN tuy bất cập 1 số chuyện ko tránh khỏi về môi trường, thức ăn... nhưng với hệ thống nhà nước vẫn dễ thương lượng hơn vì khéo chút là ổn.. Đàn ông có dư giả tiền bạc thì ở VN vẫn sướng vì ngôn ngữ, môi trường vẫn ưu đãi đàn ông

Cũng sắp xếp dọn về VN ở thường xuyên hơn trong tương lai
Tuyệt vời, sau này máy tính sử dụng chip Apple sẽ chạy rất mượt ko còn hiện tượng lag nữa.
@An Thành Võ Bạn tháo thẻ nhớ và đừng down apps trên play store là hết lag ah, vs lại ráng đi làm kiếm con chính hãng mà xài cho biết, chứ chém gió đâu có giúp cho ng ta nghĩ bạn giỏi😃
YoBak
TÍCH CỰC
3 năm
@Barbatos Máy tính nào chạy chip của apple rồi thế =))
@YoBak Đọc kỹ đi bạn, mình nói máy tính chạy chip apple khi nào thế, bạn nhét chữ vào mồm mình ah😃
@Barbatos Bữa mới hút điều cần với chơi ít đá lên cmt troll thôi, bác làm gì căng vậy?
Gáy ghê quá, ko biết sao mấy fen?
trimtri
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nuvia chứ không phải Nubia
Startup thôi. Lớn lên tí nữa là thằng intel nó đạp cái chết luôn giờ 😁:D
AMD, Intel mua 100%
53 triệu đô chắc toàn siêu thiên tài nghĩ ra kiến trúc mới may ra nhỉ @@.
bb_1990
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hình như cần phải có giấy phép kiến trúc x86, giống như ngày xưa intel bị ép cho AMD vậy, bây giờ thì không biết có dễ mà xin không. Btw, mấy tay này toàn hàng khủng kiến thức về ngành miễn bàn. Mình ngồi lo hộ chắc không đến lượt.
@bb_1990 Có RISC-V (Berkeley) nguồn mở này. Alibaba cũng đang đầu tư vào kiến trúc này. Cho máy chủ thì không nhất thiết x86, POWER9, ARM hay gì đi nữa miễn được việc là được. 2 siêu máy tính đầu top 500 hiện nay cũng dùng Cpu POWER9 chứ không phải x86.
princez
CAO CẤP
3 năm
@lazyboy76 mấy ông này thực ra là đang đi đúng hướng rồi đấy. Kiến trúc vi xử lý thì thực ra đơn giản thôi vì đã quá nhiều hãng có thể tự tạo ra chip của riêng mình rồi. Cái phức tạp là kiến trúc đó tạo ra có thể vận hành với những thành phần khác "không do mình tạo ra" không. Tại sao chip Power của IBM rất mạnh nhưng mà chả ai thèm dùng? Vì nó không hoạt động với các phần mềm - phần cứng đang có trên thị trường. Nên IBM đã đánh nó vào thị trường máy tính cho phòng thí nghiệm, nơi mà họ chỉ cần nó làm được việc: Tôi đưa vào một dữ liệu, tính toán cho tôi kết quả. Hết
Mình nghĩ các ông này cũng vậy thôi, làm chip nhưng để sử dụng cho doanh nghiệp, với những công cụ chuyên môn cụ thể của họ, chứ không phải dành cho thị trường dân dụng, nên đừng so sánh với Intel hay AMD (Chip doanh nghiệp của Intel hay AMD là chip của thị trường dân dụng được chỉnh sửa cho thị trường doanh nghiệp nên hiệu suất thấp hơn trong khi giá thành lại đắt hơn chip chuyên dụng kia, khó có thể triển khai quy mô lớn và cực kỳ lớn được)
g_p3
TÍCH CỰC
3 năm
Nhìn qua tưởng NVIDIA, ẹc
Sao đc
Không ai đánh thuế giấc mơ cho nên là cứ thoải mái mơ 😁
Mấy thằng này nó giỏi thật chứ không phải khùng đâu.
Cạnh tranh
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019