Bác sĩ quân y Ukraine loại bỏ thành công một quả lựu đạn chưa nổ nằm dưới tim của bệnh nhân
Rất hay và hữu ích!/10 người
bk9sw
9 ngàyBình luận: 87
Bác sĩ quân y Ukraine loại bỏ thành công một quả lựu đạn chưa nổ nằm dưới tim của bệnh nhân
Có thể nói đây là ca mổ không tưởng trong sự nghiệp của các bác sĩ Ukraine bởi chỉ một sai suất nhỏ, quả đạn có thể phát nổ. Thông tin được chia sẻ bởi thứ trưởng Bộ quốc phòng Ukraine - Hanna Maliar hôm 9 tháng 1 khi bà đăng tải trên trang Facebook các nhân ảnh chụp X quang lồng ngực của một binh lính Ukraine với một quả lựu đạn VOG chưa phát nổ.

029 VOG grenade.jpg
Bà Maliar cho biết Andrii Verba - một trong những bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm nhất thuộc lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành ca mổ thành công. Verba đã được 2 kỹ sư quân sự hỗ trợ nhằm bảo vệ cho đội ngũ y bác sĩ cũng như đảm bảo ca mổ được thực hiện an toàn. Bức ảnh trên là bác sĩ Verba đang cầm trên tay quả đạn VOG (khả năng là VOG-25) đã được lấy ra từ ngực của người lính Ukraine. Quả đạn dài khoảng 40 mm và có thể được bắn từ súng phóng lựu từ khoảng cách 400 m đến mục tiêu.

029 VOG-25.jpg
Bà Maliar cũng cho biết một thông tin quan trọng về ca phẫu thuật đó các bác sĩ đã không sử dụng dao mổ điện (máy cắt đốt điện - electrocoagulation) - thiết bị được dùng phổ biến nhằm ngưng chảy máu trong quá trình phẫu thuật vì lo ngại dòng điện sẽ kích nổ quả đạn. Cố vấn bộ trưởng Bộ nội vụ Ukraine - Anton Gerashchenko cho biết thêm trên Telegram rằng phần chưa nổ của quả đạn được tìm thấy ngay phía dưới tim. Bệnh nhân vào khoảng 28 tuổi và đang trong quá trình phục hồi hậu phẫu. Ông cũng nhấn mạnh rằng "Chưa từng có ca mổ nào như vậy trong thực tế hoạt động của các bác sĩ quân y Ukraine".

Ca phẫu thuật nói trên có thể là trường hợp đầu tiên trong cuộc chiến giữa Ukraine và Nga nhưng trước đó đã có nhiều ca mổ tương tự. Một nghiên cứu năm 1999 đăng tải trên tạp chí Military Medicine đã rà soát dữ liệu của quân đội Hoa Kỳ và tìm thấy 36 ca mổ loại bỏ vật liệu chưa nổ trong cơ thể bệnh nhân từ Thế chiến thứ II đến thời điểm nghiên cứu được công bố. 32 ca phẫu thuật thành công, 4 ca bệnh nhân chết vì vết thương trước khi được phẫu thuật.

Gần đây hơn vào năm 2006, một đội bác sĩ quân y Hoa Kỳ tại Afghanistan đã loại bỏ thành công một quả đạn chưa nổ ra khỏi ổ bụng của một quân nhân tên Channing Moss. Năm 2014, các bác sĩ cũng đã mổ lấy một viên đạn có nguy cơ phát nổ trong đầu của một thai phụ 23 tuổi người Afghanistan. Mặc dù vật thể sau cùng được xác định là một đầu đạn kim loại không phát nổ nhưng các bác sĩ cũng đã áp dụng biện pháp tương tự như trường hợp của người lính Ukraine nói trên đó là không dùng thiết bị đốt điện. Thậm chí Bộ quốc phòng Hoa Kỳ còn có những chỉ dẫn đặc biệt để xử lý những ca mổ như vậy.

Live Science
87 bình luận
TuanDatSet
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Chỉ có chiến tranh mới đem lại niềm bất hạnh vô bờ cho binh sĩ cũng như người dân.
kevin2012
TÍCH CỰC
7 ngày
@TuanDatSet Mổ trên mạng nó khác với mổ ngoài chiến trường thực tế. Truyền thông Mẽo rất giỏi ở điểm đó, có lời khen tặng.
Sói Ca!
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Hoà bình cho Ukaina. Phát xít Nga hãy cút về nước. Putin hãy treo cổ tạ lỗi với người Ukaraina
@Sói Ca! Không chỉ người dân Ukraine, Putin còn có tội rất nặng với dân Nga. Khiến họ tổn thất nhiều chỉ vì sự độc tài của lão.
@SoGetSu Nghe nói vũ khí Nga số 1 thế giới... Nhưng rất tiếc giá nó cũng đắt số 1 thế giới... Nên putin đem mạng dân Nga ra còn rẻ hơn....
@Sói Ca! Bạn nên dừng ở Quan ngại sâu sắc và kêu gọi các bên kiềm chế thôi, chiến dịch quân sự đặc biệt cần hạ nhiệt.
Xóm của tớ cũng có 1 ông . Thi thoảng ông vạch bụng lên lên rồi chỉ vô nói là .... Viên này ở chiến trường A , viên này ở chiến trường B ....
Dũng cảm quá, ca mổ này phải thần kinh thép. Lỡ tay thì không chỉ bệnh nhân mà cả ê kíp mổ cũng về với chúa luôn.
@lucky10000 Đi về với mẹ được không
Đề nghị đóng thùng gởi cho thằng trọc pu.
minianimo
TÍCH CỰC
9 ngày
Nên mời vị bác sĩ này qua VN để loại bỏ mấy trái còn nằm trong anh gì quên tên rồi mà tinhte mới đăng 2 bài đó
Mà đến bây giờ vẫn không nghỉ ra lý do gì mà bọn cuồng pu xứ Nam Tàu lại quào phím sỉ nhục những chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do.
D.lord
CAO CẤP
7 ngày
@Nguyen Van Thao147 Mai mốt VN có vùng ly khai nói tiếng Nga, vùng nói tiếng Tàu... Và tụi kia lấy cớ "bảo vệ người nói tiếng Nga, Tàu..." để dùng chiến dịch "Quân sự đặc biệt" giải phóng Việt Nam.
Cười vô mặt
@D.lord Các nước lớn mạnh thì thích làm bá chủ, kiểu mày làm bá chủ nhưng tao đéo thích dưới tay mày, tao cũng muốn bá chủ (game của cái chính trị gia) nên việc thằng em Ukraine đi theo thằng bá chủ mà Nga căm ghét (vâng, bẩn thỉu vl, người ta giàu giỏi thì người ta đứng đầu thôi chứ tự nhiên mà có chắc?) nên Nga muốn đập thằng em Ukraine thì cũng là điều hiểu được.

Chém giết nhau để vì cái tôi, vì mãnh đất hay bất cứ cái gì đi nữa thì rõ ràng không phải là cách người hiện đại giải quyết vấn đề. Và rõ ràng đó là sai trái...

Các nước dân chủ thì người dân sẽ biểu tình để phản đối... còn nước chó đẻ độc tài thì đa phần người dân đã bị tẩy não, mà không bị tẩy não đi nữa thì cũng không thể biểu tình hay thay đổi cuộc diện...
@fear factor À cái này do chóp bu chỉ đạo phải ca ngợi bố Nga, phải lên án U cà. Luận điệu đưa ra đây là Chiến dịch quân sự đặc biệt, gọi như này gần 1 năm rồi trên tất cả các tờ báo. Nhìn 4 lần bỏ phiếu ở Hội đồng bảo an là rõ Đông lào thờ bố Nga, bố Trung như nào rồi, đi ngược hoàn toàn lại quan điểm của đa số quốc gia tiến bộ toàn cầu, châu Á cũng phản đối đông, Đông Nam Á cũng phản đối đông mà đông lào thì nghe Trung không phản đối lại vỗ tay ầm ầm.
@youngscoping Đúng là bản chất nó ăn vào máu. Vì chút lợi ích mà sẵn sàng đi bất chấp lý lẽ đổi trắng thay đen, tráo trở phò kẻ ác, đả kích các anh hùng vị quốc vong thân.
Đúng là độc ác đến cùng cực. Mấy cái thể loại thế này tồn tại chỉ gây thêm khổ đau cho nhân loại thôi.
Xperios
TÍCH CỰC
9 ngày
Hoà bình cho người dân Syria, những kẻ xâm lược đất nước Syria hãy cút khỏi đất nước Syria.
Xperios
TÍCH CỰC
9 ngày
@8Keo Hiện giờ có rất nhiều nước nhảy vào địa bàn Syria nhưng không phải ai cũng là kẻ xâm lược. Nếu không được sự cho phép của chính phủ Syria hiện tại thì đều là kẻ xâm lược hết nhé.
@nghaimin Best mời gọi
Cười vô mặt
@nghaimin Đi hỏi mấy con redbull đó. Hay bản thân mình nếu cùng loài với chúng nó.
8Keo
TÍCH CỰC
9 ngày
Pooteen nên trả giá cho việc xâm lược Ukraine. Và đền tội cho người dân Nga. Từ tính mạng con dân Nga và sự trừng phạt kinh tế từ phương tây ảnh hưởng đến cuộc sống dân Nga.
@เหงียน Đông lào ngả theo Trung, thiên triều từ đời xã nghĩa chủ hội rồi, ngả theo Mỹ thì làm gì còn lãnh đạo ní luận đời đời nữa.
@เหงียน Thôi mợi. Mày tưởng ai cũng ngu như bầy bọn mày để bị giựt. Lo cho cái sợi dây trên mũi chú mày kìa.
@trangvekien Ừa bò đỏ
khuongri
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@เหงียน thôi m ngu thì im đi, từ đầu ko chiếm Crime của Ukr thì nó lại vào NATO làm đ gì. M cũng đừng hỏi tại sao Ukr nó đánh giết người Nga ở 2 vùng ly khai, cái gì cũng có lý do, mời mài search gg tìm hiểu
Ước gì t đc cầm súng bắn lựu bắn thẳng quả đạn đó vào mặt Putin
Hòa bình cho Ba Lan, tên lửa của Nga rơi trên lãnh thổ của Ba Lan theo Ukraina
@Thứ Bố Ko biết u cà thì mày ko phải dân Việt Nam, thế mày biết nước Đông Lào ko
@centernc Mày đem bất kì văn bản hành chính nào có ghi rõ nước “u cà” hay “đông lào” ra đây cho bố.
@Thứ Bố Thế mày ko phải dân Việt Nam rồi, lượn đi
@centernc Không chứng minh được thì nín đi cho bố.
bác sĩ phải có tinh thần thép lắm
1 thằng độc tài tự ái hảo, đem quân đi giết chóc, giờ bị người dân và quân đội kháng chiến Ukraina đánh cho vỡ mặt. Bọn Nga nô thì bớt khóc mướn hơn. Chờ ngày bọn xâm lượt bị đánh cho cút nhào 🤣
@quang0queo Rút kinh nghiệm chiến tranh Việt Nam là không tài trợ ồ ạt, cụ Biden cứ tài trợ dần dần để Ukraine không hổ báo ý súng đạn đánh ngược lại NGA hay tạo phản sau này.

Đây là cuộc chiến tiêu hao đạn dược, vũ khí NGA của cả 2 bên khiến NGA không thể bán đạn dược cho các tổ chức khủng bố được. Vũ khí Mỹ sẽ dần thay thế NGA sau này ở thị trường chợ đen.

Đánh du kích thì VN đã từng đánh du kích với Mỹ 20 năm rồi thì với NGA cũng phải chấp nhận cách đánh du kích 20 năm tiếp theo thôi. Putin cũng khó mà kéo dài tuổi thọ đến 20 năm sau để nhìn chiến thắng.

Mình với Trung Quốc gần như cùng dòng máu, màu da mà còn không chịu bị lệ thuộc thì huống chi NGA với Ukraine. Đánh du kích riết thì NGA cũng mệt thôi.
@quang0queo Dốt thật hay dốt giả vở thế? Xin mãi hôm nay mới đc chuyển Leopard 2, để chuyển sang thì dễ, nhưng Đức hay Mỹ cho chuyển ko mới là vấn đề. patriot cũng thế, thế chuyển về ngồi ngắm à? Đào tạo 1 kíp vận hành Patriot mất 6 tháng đó.
quang0queo
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@Nguyen Van Thao147 Cảm ơn bác vì câu trả lời, em dân đen cứ tưởng truyền thông hô hoán kêu chuyển vũ khí sang thì có liền.
@huy9988 4 lần bỏ phiếu ở Hội đồng bảo an có được tính là Nga nô không ?
tuluan
TÍCH CỰC
9 ngày
Vừa mổ vừa run đúng nghĩa, ko phải run vì sợ bệnh nhân chết mà sợ lựu đạn nổ 😆
Ur nó kg đủ khí tài mạnh, chứ nó mà mạnh gần bằng thôi chứ kg cần bằng là nó đập cho bọn Nga ngố banh xác
Hoà bình cho "đông Ukraine" 🤣
Mỹ và NATO mà sát ván với Nga thì bom cho Ukraine vũ khí đập Nga te tua. Kinh tế Nga 2023 sẽ rớt thảm sau các vụ cấm vận từ Mỹ và NATO về kinh tế
@sassyboy2412 Ko bao giờ Mẽo nó để Nga sập đâu. Nó phải để lại mấy con ngáo ộp để bán vũ khí cho mấy nước láng giềng. Như Triều Tiên sát Hàn Quốc và Nhật. 2 nước này phải mua vũ khí của nó thôi.
@sassyboy2412 Nó sẽ kéo dài cuộc chiến cho Nga chết dần chết mòn. Như thế mấy thằng đứng sau nó cũng sẽ chết dần chết mòn theo do phải cung cấp tài chính và vũ khí cho ông Nga ngố này
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019