TIKI Freeship June


Bậc thầy thiết kế kiến trúc CPU, người làm ra Apple SoC, AMD Zen - Jim Keller gia nhập Intel
bk9sw
3 nămBình luận: 68
Bậc thầy thiết kế kiến trúc CPU, người làm ra Apple SoC, AMD Zen - Jim Keller gia nhập Intel
Jim Keller là một trong những kỹ sư hàng đầu hiện nay về kiến trúc vi xử lý, ông cũng là người đứng đằng sau nhiều dự án CPU và SoC hàng đầu trong nhiều năm qua như AMD K8, Zen hay những con SoC dòng A đầu tiên của Apple. Sau một thời gian làm việc cho Tesla thì hôm nay, Jim Keller đã gia nhập Intel với cương vị là lãnh đạo bộ phận bán dẫn.

Theo thông cáo báo chí từ Intel, hãng này vừa thuê Jim Keller về làm phó chủ tịch kiêm lãnh đạo nhóm kỹ thuật bán dẫn - một bộ phận rất quan trọng và "nặng ký" tại Intel nhằm thực hiện tham vọng trở lại thị trường SoC và các giải pháp vi xử lý tích hợp. Intel không tiết lộ về kế hoạch phát triển các vi xử lý trong tương lai nhưng điều thú vị là tiến sĩ Murthy Renduchintala - giám đốc kỹ thuật của Intel nói rằng công ty đang "bắt tay vào các sáng kiến thúc vị để thay đổi cơ bản cách chúng ta phát triển bán dẫn khi bước vào một thế giới của các tiến trình sản xuất và kiến trúc vi xử lý không đồng nhất." Đây có thể xem là một gợi ý về đường hướng tương lai của Intel và nó phần nào trùng khớp với việc Intel lùi thời hạn sản xuất hàng loạt các CPU tiến trình 10 nm sang năm 2019.

Trong suốt 1 thập niên qua, Keller tập trung phát triển các phần cứng tiêu thụ điện năng thấp. Không chỉ giúp Tesla phát triển các phần cứng tiết kiệm điện dùng trên xe điện của hãng này mà trước đó khi làm việc tại Apple và PA Semiconductor, ông đã phát triển các SoC di động của Apple và thậm chí là kiến trúc Zen của AMD vốn được xem là một ví dụ điển hình về sự cải tiến về mức tiêu thụ điện năng so với kiến trúc vi xử lý trước đây của AMD. Do đó, kinh nghiệm của Keller sẽ rất phù hợp với mọi kế hoạch phát triển trong tương lai của Intel nhằm tạo ra những phần cứng có hiệu suất cao - điện năng thấp.

Tầm tác động và vai trò của Keller đối với tương lai của Intel ra sao thì thời gian sẽ trả lời nhưng kinh nghiệm và tài năng của Keller thì khó ai bì kịp. Ông đã giám sát nhiều sản phẩm then chốt, đặc biệt là những vi xử lý hiệu năng cao dành cho người tiêu dùng ở cả 3 công ty gồm AMD với Zen, Apple với dòng A series và giờ là Intel. Không kể Intel thì chúng ta đều đã thấy hiệu năng và điện năng của các CPU này như thế nào, AMD có hàng loạt phiên bản Ryzen lẫn EPYC dùng kiến trúc Zen, hiệu năng rất cao trong khi dòng A series của Apple nhiều năm liền nằm ở top SoC hiệu năng cao trong thế giới di động. Thế nhưng, cũng cần phải nói rằng khi về với Intel, ông sẽ phải lãnh đạo một nhóm rất nhiều kỹ sư và họ đã làm phát triển chu kỳ sản phẩm kéo dài trong suốt nửa thập niên. Một ngôi sao như Keller có thể hoặc không thể tác động lớn đến một kiến trúc vi xử lý nhưng có thể hình dung, Intel sẽ khai thác năng lực lãnh đạo của ông nhiều hơn vào thời điểm này.

Trong một thời gian ngắn, Intel đã tuyển mộ được 2 tướng cực mạnh, trước đó là Raja Koduri về trông coi bộ phận phát triển vi xử lý đồ họa chuyên biệt - một mảng mà Intel luôn thiếu và luôn yếu; giờ là Jim Keller - người sẽ gia nhập với vai trò tương tự nhưng tổng quản mảng kỹ thuật bán dẫn. Có một điều trùng hợp thú vị là cả Koduri lẫn Keller đều từng làm việc tại Apple lẫn AMD. Hy vọng bộ đôi Koduri - Keller song kiếm hợp bích sẽ giúp Intel cho ra lò những con CPU/GPU hiệu năng cao, điện năng thấp theo một lộ trình ổn định và phù hợp hơn trong thời gian tới.

Theo: Intel
Cover.jpg
Home.jpg
dada_link
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thế là a tel lại sắp bá rồi.
tamnam
ĐẠI BÀNG
3 năm
K biết nước ta đã có được những kỹ sư tầm cỡ thế này chưa nhỉ?
Cafethings
ĐẠI BÀNG
3 năm
@elgaucho Trong cái hên có cái xui nha bác! :D
luong1994
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tamnam VN chỉ là những kẻ học việc, ai học đủ giỏi và đủ sáng tạo thì làm tôi tớ cho bọn tư bản giãy chết, còn để giỏi đến mức này thì không chỉ chuyên môn thôi đâu, họ còn có tài lãnh đạo, định hướng, và thêm nhiều sự ranh mã lọc lõi khác nữa. Đừng có nghĩ học giỏi là tất, về độ ranh ma và sáng tạo thì VN không là cái gì cả, chủ yếu toàn ranh vặt. Nực cười với cái bọn báo suost ngày rêu rao VN thông minh học giỏi không thua kém ai, vâng, đi học lại của người ta gọi là giỏi ?!! Không có người ta xây dựng cái tiền đề khoa học cơ sở thì VN cũng học bằng răng, học đc mấy chữ của người thì lại bảo mình giỏi. Tốt nhất là im lặng mà làm nhwuxng gì tốt nhất có thể như người Nhật ấy.
davenguyen91
ĐẠI BÀNG
3 năm
@elgaucho rước mà họ có chịu về đâu
NH Hoán
TÍCH CỰC
3 năm
@tamnam Tầm cỡ này k có. Nhưng dưới chút thì nhiều.
tinhchemte
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không biết ông này làm mấy đời sau chip dòng a không chứ mình thấy mấy con chip A trước thời a9 thì bình thường có khi còn không tốt bằng qc.Từ khi lên a9 thì mọi chuyện khác hẳn sử dụng hầu như chạm là vào phản hồi cực tốt.Bây giờ thì may ra 845 mới làm dc điều đó.Trước đây khi thì dùng ios khi dùng android giờ chuyển hẳn sang ios vì con soc và hdh tối ưu.
@tinhchemte Ip 4, 4s, 5 do màn hình nhỏ chip 32bit, lên 5s mới có chip a7 64bit mà chưa được tối ưu tốt. Ip 6 là chip 64bit thế hệ 2 đã được tối ưu nên tính từ A8 đã ngon rồi.
A.n.h.a.n
TÍCH CỰC
3 năm
@tinhchemte exynos cũng ngon mà bác 😁
tinhchemte
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tinhchemte A8 không thể nào bằng a9 dc,mình dùng qua cả rồi.phản hồi 6 plus với 6s plus khác xa.
Razor11
CAO CẤP
3 năm
@tinhchemte Có thể bạn chỉ quan tâm đến chip mà ko biết là chính việc trang bị bộ nhớ trong tốc độ cao hơn rất nhiều so với đời trước góp phần lớn vào tốc độ của iphone 6s và các đời sau
tinhchemte
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Razor11 Mình biết tốc độ đọc bộ nhớ 1 phần nữa,nhưng mình nghĩ trong tác vụ thường thì xử lý đơn nhân không kém phần quan trọng,qc và exynos kém hơn hẳn.
Owlvietsub
ĐẠI BÀNG
3 năm
AMD Zen thử tới chu trình 7nm. Intel hoản chu trình 10nm tới 2019 cái này là cái tội ngủ quên trên chiến thắng giờ thì săn nhân tài bù lại
@Owlvietsub ngủ cái c gì . biết đếch gì mà suốt ngày ngủ ngủ
TWINNA
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Owlvietsub Chiến lược tăng hiệu năng nhỏ giọt để tối đa hóa lợi nhuận và khai thác tối đa cầu hàng hóa, cái mà các bác hay gào thét là hút máu người tiêu dùng ấy, cái này cũng chẳng phải là intel chơi bẩn mà là quy luật kinh tế cơ bản thôi.
@mimi_emyeu Thế bạn biết thì bạn cho xin cái link dẫn chứng
duythutm
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mimi_emyeu Bác ấy nói đúng rồi còn gì.
@chàng trai cô đơn 95 link intel k ngủ á
Tiến sĩ nước người ta :U
i.ntluu
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tuyển toàn ng khủng nhỉ
Giỏi quá, ngưỡng mộ 😃
Hoang Anh HS
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ông kỹ sư này làm sao giỏi và thông minh bằng các "Giáo sư" của VN ta... Toàn nhân tài chưa "trổ tài".
ntvan90
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoang Anh HS Bạn cứ làm như mình là cái rốn của vũ trụ ấy. Ra ngoài xã hội đề biết có rất nhiều người giỏi. Đừng cào phím thôi chê bai VN thế nọ thế kia
@Hoang Anh HS Xàm.
Chắc chắn ông là người rất tài giỏi. Nhưng kết quả tốt nhất là kết quả của cả 1 đội ngũ chứ không phải chỉ 1 cá nhân.
Hy vọng Intel ngày càng mạnh hơn nữa.
Mấy năm nay thấy sự cải tiến giữa các thế hệ là không nhiều. Trừ việc tăng nhân ra.
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Tony_HD Mạnh nữa cho nó hút máu tiếp à :v Không có Zen vả sml thì anh em chúng ta còn bị hút dài dài
😁 Chờ intel bật kèo rồi AMD bật lại 😆)
Thua vn hết... Bằng tiến sĩ 3 triệu... 1h là có. Kkk
nhân tài bên AMD bị Apple với Intel mòn rút về hết rồi 😃..
@habu@
TÍCH CỰC
3 năm
Transitor càng nhỏ thì điện áp qua chúng sẽ nhanh hơn. Tốc độ xử lý nhanh hơn.
Mật độ transitor dày hơn và giá cao hơn 😁
@@habu@ làm nhỏ chíp chủ yếu cho gọn hơn thui
@trunglb Không có câi khái niệm nào là "tốc độ dòng điện" nhé mà chỉ có vận tốc của hạt electron thôi. Hạt electron là các hạt mang điện tích. Dĩ nhiên là vận tốc của hạt electron này vẫn không bằng được vận tốc của các hạt photon (ít nhất là cho tới giờ vận công nhận điều đó).
TK4.Helios
TÍCH CỰC
3 năm
@NguyễnDuyĐạt không phải nhỏ chip đâu bạn ơi, là làm nhỏ tiến trình á
Reidge
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NguyễnDuyĐạt Bạn biết con chip nó nhỏ mức nào không mà nói cho gọn hơn? Cái bạn thấy chỉ là cái chân giao tiếp người ta làm to ra để dễ lắp thôi.
theo wiki thì ông này chỉ là cử nhân thôi mấy má, ko phải tiến sĩ hay giáo sư gì đâu!

SmartSelectImage_2018-04-30-20-30-34.png
ros12810.9
TÍCH CỰC
3 năm
@thedeath1883 Tui nghĩ quan trọng là ông này làm được gì chứ không phải bằng gì. Nếu xét theo bằng thì xứ lừa đáng ra đứng đầu thiên hạ khi một an cán bộ xã cũng bằng thạc sĩ giáo sư bình thường :rolleyes:
@ros12810.9 Học hàm với học vị còn chưa phân biệt được thì đừng bày đặt coment :-j
vitkon
CAO CẤP
3 năm
@thedeath1883 Là Kỹ sư - bậc học tương đương cử nhân
ros12810.9
TÍCH CỰC
3 năm
@xaxkilloxax Oki tôi chân đất mắt toét dốt lắm, vậy nên mới cần mấy vị tài cao khai sáng nhưng quay đi quay lại toàn bọn nuôi tốn cơm. Tôi có dốt tôi thừa nhận nhưng lũ tốn cơm sự thật vẫn tốn cơm
hoangcm1992
ĐẠI BÀNG
3 năm
ngta comment vậy tự hiểu, còn bắt bẻ cày vs chả ruộng
thuê về xử lý vụ CPU 10 nm làm hoài ko ra sản phẩm😁
thông tin rất thú vị, những bộ óc thiên tài nhưng làm những công việc thầm lặng.
31101992
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vẫn nể mấy má cái qq gì cũng lái về vn được
thím tel bá là thị trường loạn, độc quyền nâng giá thì chết các con em


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019