mình tưởng bạc sỉu ở đâu chả có, mình ở Hà Nội cũng thấy dân tình uống bạc sỉu từ rất lâu rồi. Nên món này mình thấy đâu phải đặc trưng riêng của SG, khi vùng khác cũng có?
Bạc sỉu là cafe VỢT + sữa ông Thọ ...Tại sao là cafe vợt vì cách làm và vị khác hoàn toàn với cafe lấy từ fin hay máy fa cafe .Người hoa Cholon có những lò rang cafe với công thức trộn khác hẳn cafe người Việt ,họ rang và đóng trong các thùng thiếc 20kg giao cho khách ..Từ những năm 70 tui vào các lò rang Cafe của mấy ông Hoa là họ rang trong các chảo gang 2m khi về họ kính cẩn tặng cho 1 bao "gửi cậu Hai .."
Từ Bạc sỉu là nói lên đây là thức uống người hoa ,nên ai dùng cafe thương hiêu đóng bao mà pha cho khách là chả biết gì về Cholon
Ly cafe pha bạc sỉu phải tưới nước sôi trước ,để khi bỏ sửa đặc vào là nó "mềm " dể tan ,cafe phải nấu trong vợt từ nước dão ,trút qua lại để tạo bọt chứ không phải lấy que đánh .....Người viết bài nên lên Hocmon có quán cafe ngay bùng binh Củ chi còn quán chính hiệu này ly có 15k ...tham khảo thêm
thực chất nó là 1 thứ đồ uống với chính vị là sữa. Nên có thể gọi nó là sữa cà phê, kiểu như sữa chocolate hoặc cacao vậy. Uống kiểu này vị sữa thơm béo hoặc ngọt là chính. Còn thì cà phê nguyên kiểu classic, ta đen tuyền, tây đặt cạnh tí đường và sữa cho thêm 1 chút nhưng vẫn là cà phê. Nguồn gốc phin tôi nghe kể thì đầu thế kỉ 20 do các cụ nhà ta không có dụng cụ như tây (họ pha cà phê bằng hơi nóng nước qua bột cà phê rồi ngưng lại ở phía bên kia, không cho nước tiếp cà phê) nên chế ra phin, xuất phát tiếng Tây filtre và được chuyển âm bồi là phin, gần như chỉ có người Việt mình pha cà phê cách này và giờ người ta gọi cà phê phin để phân biệt với cà phê uống liền hay cà phê tan. Cà phê phin cũng là 1 thuật ngữ chỉ những kẻ keo kiệt chi tiêu nhỏ giọt như cà phê phin.
trong nam ăn uống ngọt vậy mà họ k sợ bị thừa cân hay tiểu đường nhỉ. đợt sống trong đó vài tháng mà thấy họ ăn uống quá ngọt luôn @@ nên toàn phải tự nấu là nhiều vì sợ ngồi văn phòng lại uống nhiều đường dễ teo chim 😆